Chó Lhasa Apso – Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật

Chó Lhasa apso đặc điểm tính cách như thế nào? Hướng dẫn cách chăm sóc chó Lhasa apso và các bệnh thường gặp ở những giống chó này là gì? Mọi thông tin liên quan đến chó Lhasa apso

Đặc điểm của chó Lhasa apso

Chó Lhasa apso là một giống chó tương đối nhỏ nhưng khá cứng cáp với bộ lông kép dài và rậm. Giống chó này được biết đến là vui vẻ và vui tươi, nhưng cũng độc lập và tinh nghịch. Chúng có lịch sử hàng nghìn năm như một giống chó bảo vệ tí hon. Giống chó này cũng nổi trội như một con chó tai thính cho những người bị khiếm thính.

Chiều cao: 10 đến 11 inch ở vai

Cân nặng: 6 đến 9 kg.

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày đặc có thể có gần như bất kỳ màu nào, nhưng phổ biến nhất là màu đen, trắng, vàng, xám, kem hoặc kết hợp của những màu này.

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Chó Lhasa Apso

Lịch sử của chó Lhasa apso

Chó Lhasa apso có nguồn gốc ở Tây Tạng hơn 2.500 năm trước và phát triển hoàn hảo cho khí hậu khắc nghiệt của dãy Himalaya. Được đặt tên cho thành phố linh thiêng Lhasa, những sinh vật được đánh giá cao này là những người trông coi trong nhà của các ngôi đền và cung điện. Với thính giác phát triển cao, chúng sẽ cảnh báo các nhà sư nếu ai đó vượt qua những con chó bảo vệ bên ngoài.

Ở Tây Tạng, giống chó này được gọi là apso seng kye hoặc “chó canh gác sư tử sủa”. Lịch sử lâu đời này như một con chó bảo vệ góp phần tạo nên tính cách của giống chó hiện đại.

Bằng chứng DNA cho thấy chó Lhasa apso là một dòng cổ đại có quan hệ họ hàng gần với chó sói, là tổ tiên của tất cả các loài chó. Những chú chó Lhasa được Dalai Lama tặng làm quà cho các quý tộc Trung Quốc được cho là đã góp phần tạo nên dòng máu của chó Shih Tzu và chó Bắc Kinh.

Chó Lhasa apso dần dần du nhập vào thế giới phương Tây vào đầu những năm 1900 và được Câu lạc bộ Kennel ở London công nhận là “giống chó sục Lhasa, loại 10 inch” vào năm 1908. Tuy nhiên, Chiến tranh thế giới 1 đã ảnh hưởng đến việc lai tạo.

Vào những năm 1930, chó Lhasa Apso đã được tặng như một món quà từ Đức Đạt Lai Lạt Ma cho người Mỹ C. Suydam Cut, một nhà du hành thế giới và nhà tự nhiên học. Giống chó này được Câu lạc bộ chó săn Hoa Kỳ (AKC) công nhận vào năm 1935 với tên gọi giống chó sục Lhasa nhưng được đổi tên lại thành chó Lhasa apso vào năm 1944. Năm 1959, giống chó này được chuyển từ nhóm chó sục sang nhóm không thể thao.

Xem thêm: Những giống chó ít gây dị ứng cho người

Chăm sóc chó Lhasa apso

Nhiều chủ sở hữu chọn cách cắt tỉa lông Lhasa của họ trong một chiếc “bộ lông chó con” ngắn. Những người khác, đặc biệt là những người trong giới biểu diễn, thích những chiếc bộ lông dài và dày tự nhiên. Dù bằng cách nào, một thói quen chải chuốt nghiêm ngặt là một điều hoàn toàn cần thiết.

Tóc của chó Lhasa apso mọc liên tục, vì vậy sẽ cần phải cắt tóc. Những người giữ bộ lông ngắn sẽ cần phải cắt tỉa lông sau mỗi hai đến ba tuần và chải lông từ bảy đến 10 ngày một lần. Nếu để tóc dài, việc chải kỹ lưỡng là rất quan trọng sau mỗi 1-2 ngày.

Chó Lhasa apso được gọi là một giống chó ít gây dị ứng do cách nó rụng lông. Mặc dù các chất gây dị ứng gây dị ứng ở chó được chứa trong tế bào da (lông tơ) và nước bọt chứ không phải chính lông, chúng có nhiều khả năng lây nhiễm trong không khí nếu chó rụng nhiều lông nhẹ.

Lông của chó Lhasa apso nặng, thô và rụng liên tục, điều này được cho là dẫn đến ít chất gây dị ứng trong không khí hơn cho chó. Mặc dù cách thức mà các cá nhân bị ảnh hưởng bởi dị ứng ở chó có thể khác nhau, nhưng giống chó này có thể phù hợp với những người bị dị ứng nhẹ hoặc trung bình với chó.

Chó Lhasa apso có một tâm trí riêng và một bản chất ý chí mạnh mẽ. Bởi vì điều này, đào tạo là một yêu cầu tuyệt đối. Tuy nhiên, giống chó này khá thông minh và có thể học tốt với sự kiên trì.

Xã hội hóa đúng cách cũng rất quan trọng để chó Lhasa apso của bạn sẽ thoải mái trong mọi tình huống. Chó Lhasa apso tự nhiên bảo vệ và dè dặt xung quanh những người mới.

Chó Lhasa apso có mức năng lượng trung bình và không cần tập luyện quá nhiều. Tuy nhiên, đi bộ hàng ngày và các hoạt động vui chơi như trò chơi có thể giúp giữ cho Lhasa của bạn được kích thích về tinh thần và thể chất.

Kích thước nhỏ của chó Lhasa apso làm cho giống chó này trở nên lý tưởng cho các căn hộ và nhà nhỏ. Chó Lhasa apso không có xu hướng lo lắng về sự chia ly và làm tốt trong các hộ gia đình có bạn đi vắng trong ngày làm việc. Tuy nhiên, chúng có thể là những kẻ sủa khó chịu vì chúng rất khó sủa với bất kỳ người qua đường nào hoặc liên quan đến tiếng ồn.

Giống chó này có thể không phải là lựa chọn đầu tiên lý tưởng cho các hộ gia đình có trẻ em, nhưng nó có thể hòa hợp với một số trẻ em nếu được nuôi cùng chúng và được huấn luyện tốt cũng như hòa nhập với xã hội. Chó Lhasa apso sẽ không trêu chọc hoặc xử lý sai. Đây là một giống chó thông minh và bảo vệ sẽ gắn bó chặt chẽ với chủ nhân của nó, nhưng cũng là một con chó vui tươi và tinh nghịch.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ giống chó như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Sau đây là một số điều kiện cần lưu ý:

+ Trật bánh xương chè

+ Keratoconjunctivitis sicca (khô mắt)

+ Bệnh đĩa đệm (đĩa đệm cột sống bị thoát vị có thể gây đau)

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó Lhasa apso của bạn sẽ cần hai bữa ăn mỗi ngày với tối đa nửa chén thức ăn khô cho chó mỗi bữa. Số lượng sẽ thay đổi theo kích thước, độ tuổi và mức độ hoạt động của thú cưng của bạn và nhu cầu dinh dưỡng của chó thay đổi theo thời gian. Bạn cần theo dõi cân nặng của chú chó của mình và đảm bảo chú chó không ăn thêm gì vì dù chỉ 0.5 kg cũng là mức tăng cân đáng kể đối với một chú chó nhỏ; béo phì sẽ làm giảm tuổi thọ của chó.

Thảo luận về bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống cần thiết nào với bác sĩ thú y của bạn để nhận được khuyến nghị về lịch trình cho ăn, số lượng, loại thức ăn và tập thể dục. Tốt nhất bạn không nên bỏ thức ăn để cho ăn tự do hoặc cho chó ăn thức ăn của người.

5/5 - (1 vote)