Chó Coton De Tulear – Tính Cách Đặc Điểm Nổi Bật

Chó Coton de Tulear là giống gì? đặc điểm tính cách của chúng có gì nổi bật? chăm sóc giống chó này như thế nào giúp chúng luôn khoẻ mạnh vui vẻ.

Đặc điểm của chó Coton de Tulear

Nổi tiếng với Bộ lông mềm mại như bông (do đó có tên Coton, tiếng Pháp có nghĩa là “bông”), chó Coton de Tulear là một giống chó nhỏ, nhưng cứng cáp. Bởi vì ban đầu chúng được nuôi như những con chó đồng hành, chó Coton de Tulear hình thành mối quan hệ vô cùng chặt chẽ với con người của chúng và thân thiện với trẻ em cũng như người lạ. Hơn nữa, chúng thân thiện với vật nuôi và sẽ sống tốt trong nhà với những vật nuôi khác.

Do bản chất thoải mái của chúng, nhu cầu tập thể dục thấp hơn và hài lòng khi nằm trên ghế dài với con người của chúng, chó Coton de Tulear sẽ hoạt động tốt trong nhiều loại nhà từ căn hộ và nhà nhỏ hơn cho đến nhà lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn là người lần đầu nuôi chó, điều quan trọng cần lưu ý là: Việc huấn luyện một chú chó chó Coton de Tulear có thể rất khó khăn. Cotons, giống như nhiều con chó nhỏ, thường có những suy nghĩ riêng và đôi khi có thể bướng bỉnh.

Chiều cao: 10 đến 11 inch (con đực) và 9 đến 10 inch (con cái)

Cân nặng: 4.5 đến 7.5 kg (con đực) và 4 đến 6.5 kg (con cái)

Bộ lông: dày và dài

Màu lông: Trắng

Tuổi thọ: 15 đến 19 năm

Chó Coton De Tulear

Lịch sử của chó Coton de Tulear

Chó Coton de Tulear Đúng là Coton có nguồn gốc từ từ tiếng Pháp có nghĩa là “bông”, nhưng tên của chó Coton de Tulear cũng thể hiện nguồn gốc của chúng. Cụ thể là một cảng biển có tên Tulear ở mũi Madagascar.

Tổ tiên của chó Coton de Tulear cũng có liên quan đến chó Bichon Frisechó Maltese thường được giữ làm bạn đồng hành với các thủy thủ trong những chuyến đi dài trên biển. Một con tàu với một số con chó đồng hành trên tàu bị chìm, nhưng nhiều con chó đã có thể bơi vào bờ.

Ở đó, họ đã lai tạo với những con chó bản địa, và tạo ra loài mà ngày nay được gọi là chó Coton de Tulear mặc dù đó không phải là tên ban đầu của giống chó này.

Trong nhiều năm, người Merina ở Madagascar đã giữ chó Coton de Tulear làm bạn đồng hành cho đến khi Pháp tuyên bố quyền cai trị Madagascar trong thế kỷ 17. Người Pháp nhanh chóng nhận nuôi những con chó lai giống của họ và đi xa hơn nữa khi ra phán quyết rằng không một người dân thường nào có thể sở hữu chúng.

Sau khi Madagascar giành được độc lập trong những năm 1900, du lịch đã tăng lên đáng kể và số lượng chó Coton de Tulear được lấy từ đất nước, hoặc xuất khẩu, đã tăng vọt. Đến năm 1992, số lượng chó chó Coton de Tulear bản địa đã giảm đi đáng kể, Madagascar bắt đầu hạn chế số lượng chó có thể xuất khẩu.

Mặc dù những con chó Coton de Tulear đầu tiên đến Mỹ vào năm 1974, chúng đã được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ chấp nhận cho đến năm 2014.

Tìm hiểu thêm: Giống chó ít gây dị ứng

Chăm sóc chó Coton de Tulear

So với các giống chó nhỏ khác, chó Coton de Tulear là giống chó bảo dưỡng tương đối thấp với nhu cầu tập thể dục thấp hơn nhưng nếu bạn mang chó Coton de Tulear về nhà, hãy chải lông cho nó vài lần mỗi tuần.

Vì chó Coton de Tulear có Bộ lông rất dài và rậm, nên chải lông của nó ba đến bốn lần mỗi tuần bằng bàn chải ghim, chú ý cẩn thận hơn xung quanh tai, chân và khuỷu tay, những nơi lớp lông của chúng dễ bị sờn hoặc rối.. Nếu chó Coton de Tulear của bạn có những tấm thảm rất cứng hoặc bị rối, hãy thử vò chúng bằng xịt dưỡng và nhẹ nhàng gỡ chúng ra bằng các ngón tay.

Tần suất tắm cho chó Coton de Tulear của bạn phụ thuộc phần lớn vào việc chúng tiếp xúc với bụi bẩn và tần suất bạn chải lông cho chúng. Nói chung, đánh răng nhiều hơn có nghĩa là ít tắm hơn. Nếu bạn tắm chó Coton de Tulear, hãy nhớ vỗ nhẹ cho nó khô không chà xát để tránh làm rối tóc.

Giống như tất cả các giống chó khác, điều quan trọng là phải thực hành vệ sinh răng miệng tốt và đánh răng cho chó Coton de Tulear của bạn vài ngày một lần mặc dù đánh răng hàng ngày là lý tưởng. Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến tích tụ mảng bám, cũng như gây ra nhiều bệnh răng miệng.

Điều quan trọng là phải kiểm tra tai của chó Coton de Tulear thường xuyên và cẩn thận loại bỏ bất kỳ mảnh vụn hoặc tích tụ sáp nào. Nếu tai chó của bạn rất đỏ, bị viêm hoặc có mùi buồn cười, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y của bạn càng sớm càng tốt. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tai hoặc một vấn đề sức khỏe khác.

Bởi vì chó Coton de Tulear được lai tạo như những con chó đồng hành, chúng không có năng lượng cực cao và do đó, không có nhu cầu tập thể dục cao. Hầu hết các chó Coton de Tulear đều hài lòng với việc đi dạo vài lần mỗi ngày hoặc vài phút chơi ở sân sau.

Tuy nhiên, nếu bạn có một lịch trình bận rộn hoặc bạn vắng nhà thường xuyên, Coton có thể không phải là giống chó phù hợp với bạn chúng yêu con người và không làm tốt khi bị bỏ lại một mình.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Coton de Tulear là một con chó nói chung khỏe mạnh. Giống như tất cả các giống chó, chúng có thể dễ mắc một số tình trạng sức khỏe. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của Coton, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về những cách đơn giản để cải thiện sức khỏe của nó và giúp nó sống lâu, hạnh phúc.

Mặc dù hiếm gặp, một số tình trạng sức khỏe đã được thấy ở chó Coton de Tulear bao gồm:

+ Các vết thương xa: Còn được gọi là đầu gối “trượt” vào và ra khỏi vị trí. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ giống chó nhỏ nào, vì vậy điều quan trọng là phải ngăn chó nhảy khỏi bề mặt cao khi chúng còn nhỏ và các khớp của chúng vẫn đang phát triển.

+ Loạn sản xương hông: Hay còn gọi là suy nhược các khớp háng. Tình trạng này là do di truyền và hầu hết các giống chó sẽ không lai tạo ra những con chó mắc chứng loạn sản xương hông nhưng nó có thể trở nên tồi tệ hơn do các yếu tố môi trường. Hãy chú ý đến các triệu chứng như suy nhược, khó chịu hoặc què.

Các nhà chăn nuôi có đạo đức, có uy tín thực hiện các bước để đảm bảo lứa con khỏe mạnh nhưng đó không phải là sự đảm bảo đối với một số tình trạng sức khỏe nhất định. Điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu và triệu chứng của các tình trạng có thể ảnh hưởng đến con chó của bạn, vì vậy bạn có thể hành động nếu chúng phát sinh.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Do kích thước nhỏ hơn và mức năng lượng thấp hơn, nên cho chó Coton de Tulear ăn khoảng 3/4 cốc thức ăn cho chó chất lượng cao, giàu protein chia thành hai bữa bằng nhau mỗi ngày. Số lượng chính xác phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ hoạt động và giới tính của con chó của bạn.

Nếu bạn không chắc chắn nên cho chó ăn bao nhiêu, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về một chế độ ăn uống lành mạnh cho chó của bạn.

5/5 - (2 votes)