3 Tình Huống Chó Đi Tiểu Mất Kiểm Soát – Cách Chữa

Chó Đi Tiểu mất kiểm soát, thậm chí chúng tè ra sàn nhà, hành vì này phản ảnh điều gì? làm thế nào ngăn chó đi tiểu bất thường, bài viết này sẽ giúp bạn lý giải nguyên nhân và cách ngăn cho đi tiểu không đúng cách.

Nếu chó con hoặc con chó mới được cứu của bạn thỉnh thoảng đi tiểu trên sàn mà không có lý do rõ ràng, thì có thể con chó mắc chứng đi tiểu mất kiểm soát khi sợ hãi hoặc phấn khích.

Bất kỳ trường hợp nào đi tiểu mất kiểm soát, bất kể nó xảy ra ở đâu, đều có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, vì vậy bạn nên biết tình trạng đi tiểu khi sợ hãi hoặc phấn khích và chúng nghiêm trọng như thế nào với chú chó của bạn.

Đối với những chú chó lớn tuổi, tình trạng đi tiểu tiện không kiểm soát thường xuyên không phải là điều bất thường, mặc dù vậy bạn vẫn nên đưa chó đi khám bác sĩ thú y trong trường hợp có vấn đề về sức khỏe. Đối với những chú chó con, bạn cần một số nghiên cứu nghiêm túc để tìm ra gốc rễ của vấn đề.

Nếu chó của bạn không đi tè khi bạn đang ở tư thế chủ đạo (tức là nhìn thẳng vào mắt chó, uốn cong từ thắt lưng, cúi mặt chào chó), rất có thể nó đang mắc phải vấn đề hưng phấn. Nếu con chó của bạn đi tiểu khi bạn về đến nhà, khi bạn đang ở vị trí thống trị hoặc khi nó bị khiển trách, thì đó có thể là một vấn đề sợ hãi.

1. Tại sao chó đi tiểu khi sợ hãi?

Những con chó đi tiểu hay tè dầm khi sợ hãi là để cố gắng xoa dịu người chúng cơi là “thống trị xã hội” và để thoát khỏi việc bị trừng phạt. Những chú chó này chỉ cần ai đó đến gần và khi có tiền sử bị đối xử hoặc trừng phạt thô bạo sau khi đi tiểu không thích hợp. Điều này thường xảy ra ở những con chó được cứu và những con chó nhút nhát, lo lắng và rụt rè.

Chó Đi Tiểu Mất Kiểm Soát

Làm thế nào để Ngừng đi tiểu khi sợ hãi?

Để khắc phục tình trạng đi tiểu không kiểm soát do sợ hãi, đánh đập, la mắng hoặc quát mắng, hãy cố gắng xây dựng sự tự tin của nó bằng cách dạy nó những mệnh lệnh đơn giản (ngồi, nằm, đến) và thưởng cho nó sau mỗi lần thành công.

Bạn cũng nên tương tác với con chó của mình bằng các tư thế không chủ đạo sau:

+ Tránh tiếp xúc trực tiếp bằng mắt, tiếp cận chó từ bên cạnh và cúi người xuống ngang tầm với chó.

+ Khi vuốt ve chó con, bạn nên vuốt ve dưới cằm thay vì đỉnh đầu.

+ Giữ tất cả các lời chào ở mức thấp và đưa chó ra ngoài để giải tỏa ngay sau khi bạn về đến nhà.

Nếu con chó của bạn đi tiểu trong nhà, chỉ cần dọn dẹp nó mà không cần phiền phức và đi đi. Đừng quên khen thưởng và khen ngợi chú chó con của bạn khi nó đi tiểu ở vị trí thích hợp.

2. Tại sao chó lại đi tiểu khi bị phấn khích?

Chó đi tiểu mất kiểm soát do phấn khích thường xảy ra với chó con dưới 1 tuổi và chúng thường hết khi lớn lên. Tuy nhiên sẽ phải mất thời gian để chúng quen với việc kiểm soát hành vì đi tiểu của mình. Nhưng chú chó đi tiểu khi phấn khích thường xảy ra khi chơi, khi bạn về nhà hoặc khi có người lạ đến thăm.

Trường hợp này, sự kiên nhẫn và hiểu biết sẽ giúp bạn huấn luyện chó con khỏi hành vi này.

cho di tieu mat kiem soat do phan khich

Làm thế nào để ngăn chặn chó đi tiểu tè dầm khi phấn khích

Trong trường hợp này, hãy duy trì thái độ điềm tĩnh, ít nói và kiên định.

Cố gắng giữ tất cả thời gian chơi ở bên ngoài hoặc trên một khu vực được chuẩn bị đặc biệt với báo và miếng lót cho chó con. Như thế này, nếu có một chút tai nạn do vận động quá sức cũng không phải là vấn đề lớn.

Khi có tai nạn, cũng như khi đi tiểu tiện, đừng khiển trách hoặc trừng phạt con bạn. Đơn giản chỉ cần dọn dẹp nhẹ nhàng và để chó con yên tĩnh. Đảm bảo làm sạch mọi vết bẩn kỹ lưỡng, tốt nhất là sử dụng chất tẩy rửa có chứa enzym để chó không ngửi thấy mùi nước tiểu và nghĩ rằng nó thích hợp để đi tiểu lại khu vực đó.

Cho chó con ăn đồ ăn khi nó đi tiểu đúng chỗ và giữ mọi lời chào hỏi ở mức tối thiểu. Bạn thậm chí có thể muốn phớt lờ con chó khi về đến nhà. Điều này có vẻ tàn nhẫn? Nó không thực sự như vậy, vì nó cho con chó của bạn cơ hội để tự bình tĩnh lại. Yêu cầu khách làm tương tự.

Khi con chó của bạn đi tiểu trong khi đi dạo, hãy khen ngợi và thưởng thức nó. Tương tự với việc đi tiểu ở những khu vực quy định. Tất cả những điều này không chỉ giúp chó con của bạn phá bỏ thói quen đi tiểu khi bị kích thích mà còn giúp bạn nuôi dưỡng chó bình tĩnh, tự tin hơn.

3. Các vấn đề sức khỏe có thể gây chó đi tiểu mất kiểm soát

cho di tieu mat kiem soat do benh

Trước khi cố gắng điều chỉnh hành vi, hãy đưa chó con đến bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Phân tích nước tiểu sẽ cho biết liệu chó của bạn có bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không, có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác (ví dụ như chụp X-quang) có thể cho biết liệu con chó con của bạn có đang bị sỏi bàng quang hay viêm bàng quang hay không, tức là tình trạng viêm trong bàng quang.

Ngoài ra, bác sĩ thú y của bạn sẽ kiểm tra bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh thận hoặc tiểu đường, cả hai đều có thể dẫn đến đi tiểu không thích hợp / quá nhiều.

Nhiều tình trạng khiến chó con của bạn đi tiểu không kiểm soát có thể được điều trị y tế, mặc dù sỏi thận có thể cần phẫu thuật.

Con chó đực của bạn có thể tiếp tục đi tiểu trong nhà (hoặc một nơi khác không thích hợp) sau khi nó đã được làm sạch. Đôi khi chó cảm thấy cần phải đánh dấu lãnh thổ của mình sau thủ tục này, và không rõ tại sao. Nếu tình trạng đi tiểu vẫn tiếp tục kéo dài hơn một tuần sau khi tiểu, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn.

Khi bạn đã thử mọi cách nhưng con chó của bạn vẫn tiếp tục đi tiểu khi bị kích thích hoặc sợ hãi, bạn có thể cần đưa nó đến bác sĩ chuyên khoa thú y được cấp phép. Đôi khi nhận được một quan điểm chuyên nghiệp về vấn đề có thể giúp ích; một bác sĩ chuyên khoa có thể nhìn thấy các mô hình hành vi của chó con mà bạn đang thiếu.

Xem thêm: Tại sao chó hay bỏ trốn khỏi nhà?

5/5 - (1 vote)