6 Bước Ngăn Chó Đi Tiểu Trong Nhà Nhanh Hiệu Quả

Chó Đi Tiểu Trong Nhà, nguyên nhân là gì? tại sao chó đi tiểu trong nhà? 5 nguyên nhân khiến chó đi tiểu trong nhà khi nuôi cho cần biết tránh la mắng chó không đúng cách.

Khi bạn có một con chó, bạn biết rằng tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, sẽ rất khó chịu nếu con chó trưởng thành của bạn thường xuyên đi tiểu trong nhà. Đi tiểu không đúng cách là một vấn đề cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Bước đầu tiên là tìm ra lý do tại sao con chó của bạn lại tè trong nhà. Có một số lý do khác nhau khiến chó biểu hiện hành vi tiết niệu không phù hợp.

Tại sao chó đi tiểu trong nhà?

Chó Đi Tiêu Trong Nhà

Chó đi tiểu trong nhà là một vấn đề tương đối phổ biến ở chó, nhưng nó thường được giải quyết khi còn nhỏ. Nếu chó của bạn là chó con thì việc huấn luyện tại nhà có thể chưa hoàn tất. Việc đào tạo tại nhà có thể mất một khoảng thời gian và bạn có thể cần phải xem lại các bước khi thực hiện.

Nếu con chó của bạn chắc chắn đã được huấn luyện tại nhà và hành vi đi tiểu đúng nơi quy định nhưng sau khi hoàn thành khoá học chúng vẫn đi tiểu trong nhà thì đây có thể chó của bạn đang gặp vấn đề về hành vi. Trước tiên, điều cần thiết là phải loại trừ các vấn đề sức khỏe trước khi bạn điều tra các nguyên nhân hành vi gây ra hành vi chó đi tiểu trong nhà.

Một số nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến chó đi tiểu trong nhà

1. Các vấn đề về đường tiết niệu

Nếu con chó của bạn đột nhiên bắt đầu đi tiểu trong nhà, nó có thể là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây là một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến việc chó đi tiểu trong nhà và là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở chó.

Trước khi khó chịu với chú chó của mình, hãy đến gặp bác sĩ thú y để khám và tư vấn. Bác sĩ thú y có thể sẽ muốn lấy mẫu nước tiểu từ con chó của bạn để tiến hành phân tích nước tiểu và có thể là cấy nước tiểu.

Xét nghiệm này được thực hiện để tìm vi khuẩn và các tế bào bất thường trong nước tiểu. Nếu bác sĩ thú y chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu, bước tiếp theo là dùng thuốc kháng sinh.

Các vấn đề tiết niệu khác mà bác sĩ thú y có thể phát hiện bao gồm viêm bàng quang, tinh thể trong nước tiểu, sỏi bàng quang, bất thường về cấu trúc và thậm chí là khối u. H

ầu hết các vấn đề về tiết niệu có thể được điều trị bằng thuốc, chất bổ sung và / hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, các vấn đề như sỏi bàng quang có thể phải phẫu thuật.

Nếu bác sĩ thú y không tìm thấy vấn đề về đường tiết niệu, bước tiếp theo là tìm kiếm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

2. Mất kiểm soát và các vấn đề về sức khỏe

cach ngan cho di tieu trong nha

Chứng tiểu không kiểm soát thường gặp ở chó lớn tuổi, nhưng chó có thể phát triển chứng tiểu không kiểm soát khi trưởng thành. Nếu con chó của bạn bị rỉ nước hoặc chảy nước dãi không thường xuyên hoặc để lại những vũng nước tiểu trên giường hoặc trên sàn nhà trong khi ngủ trưa, chứng tiểu không tự chủ có thể là thủ phạm.

Nếu con chó của bạn không kiểm soát được, điều quan trọng cần biết là con chó của bạn không nhận ra nó đang xảy ra và không kiểm soát được nó. May mắn thay, chứng tiểu són đôi khi có thể được điều trị bằng thuốc.

Mặt khác, nếu con chó của bạn đi tiểu một cách có ý thức với số lượng lớn ở những khu vực không thích hợp, nó có thể không phải là tiểu tiện. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để tìm hiểu thêm.

Một số vấn đề về sức khỏe có thể dẫn đến các vấn đề về tiết niệu, chẳng hạn như bệnh thận, tiểu đường và bệnh Cushing. Bác sĩ thú y có thể đề nghị xét nghiệm chẩn đoán bổ sung để loại trừ một hoặc nhiều bệnh tùy thuộc vào các triệu chứng khác của chó (nếu có). Điều trị sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán.

3. Chó già

Chó con vẫn có thể đi tiểu trong nhà khi chúng được huấn luyện tại nhà, nhưng chó già đi tiểu trong nhà có thể do nguyên nhân từ đường tiết niệu. Các dạng sa sút trí tuệ hoặc lão suy có thể xảy ra ở những con chó già, dẫn đến việc chó đi tiểu trong nhà.

Các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như suy thận, cũng có xu hướng phát triển khi về già. Đây là một lý do khác để nhờ bác sĩ thú y tham gia sớm và thường xuyên. Trong một số trường hợp, chứng sa sút trí tuệ có thể được kiểm soát phần nào bằng thuốc và thực phẩm chức năng.

Nhiều người sống với những chú chó lớn tuổi có vấn đề về tiết niệu cũng chọn sử dụng tã doggie hoặc lót đệm cho chó và những khu vực thường xuyên lui tới khác bằng miếng thấm hút.

Xem Ngay: Hướng dẫn chăm sóc chó già

4. Các vấn đề về hành vi

Một khi bác sĩ thú y của bạn đã loại trừ tất cả các vấn đề sức khỏe, có khả năng bạn và con chó của bạn đang đối mặt với một vấn đề về hành vi.

Một số con chó, đặc biệt là con đực, thể hiện các hành vi đánh dấu. Việc đánh dấu thường do hormone sinh dục điều khiển, nhưng nó có thể trở thành thói quen và tiếp tục ngay cả khi đã thay đổi.

Một khả năng khác là chó của bạn có thể biểu hiện đi tiểu một cách phục tùng hoặc phấn khích. Điều này có thể xảy ra nếu con chó của bạn bị ai đó hoặc thứ gì đó đe dọa. Một số chú chó thường đi tè khi ai đó đứng trên chúng và nhìn xuống, đặc biệt nếu chú chó còn nhỏ hoặc sợ hãi. Có thể chó đi tiểu trong nhà khi lo lắng và căng thẳng.

Kiểm tra tình hình trong nhà của bạn để xác định xem có thứ gì đó trong môi trường có thể kích hoạt kiểu hành vi này ở chó của bạn hay không. Gần đây bạn có thêm một con vật cưng mới vào hộ gia đình không?

Đã có thêm một con người nào vào gia đình, như một đứa trẻ mới chào đời? Có ai đó trong gia đình gần đây đã rời đi hoặc qua đời không? Chó thường rất nhạy cảm với những loại thay đổi môi trường.

Con chó của bạn cũng có thể lo lắng về một tình huống ngoài trời có thể dẫn đến việc chó đi tiểu trong nhà. Có lẽ con chó của bạn đã nhìn thấy một con chó khác, nghe thấy một công trình xây dựng ồn ào gần đó hoặc nhìn thấy một điều gì đó khác đang khiến bạn khó chịu.

Cách ngăn chó đi tiểu trong nhà

Dù bạn làm gì, đừng rời bỏ con chó của bạn hoặc cho con chó của bạn đi. Hãy kiên nhẫn với người bạn đồng hành của mình và thử thực hiện một hoặc nhiều bước đơn giản để giúp chó giải quyết vấn đề chó đi tiểu trong nhà.

cho di tieu trong nha

1. Huấn luyện lại con chó của bạn

Vì con chó của bạn có thể đã từng được huấn luyện tại nhà, nên có thể hữu ích nếu bạn xem lại quá trình huấn luyện và lặp lại các bước.

2.Tăng thời gian đi vệ sinh bằng bô

Đưa chó ra ngoài đi tiểu ngay sau khi uống, ăn và thức dậy sau giấc ngủ ngắn. Thưởng cho chó đi tiểu ở những nơi thích hợp.

3. Xác định tác nhân kích thích

Cố gắng tìm hiểu xem có yếu tố kích thích hoặc tác nhân kích thích nào trong môi trường của chú chó khiến chúng đi tiểu không. Loại bỏ yếu tố kích hoạt nếu có thể, dạy chó sống chung với nó hoặc thay đổi bất kỳ yếu tố nào có thể để làm dịu sự lo lắng của chó.

Ví dụ, tránh những nguồn gây sợ hãi khi đi dạo, chẳng hạn như con chó hung hãn của hàng xóm hoặc khu vực đang xảy ra tiếng búa gõ. Phát nhạc hoặc sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng trong nhà nếu đó là những tiếng ồn lớn bên ngoài.

4. Không đánh hoặc la mắng

Tránh trừng phạt hoặc la hét khi chó đi tiểu trong nhà. Điều này có thể sẽ phản tác dụng và thay vì biết rằng đi tiểu trong nhà là hành vi không đúng, con chó của bạn có thể biết rằng những người xung quanh không thể đoán trước được hoặc không an toàn.

Phạt chó có thể khiến nó sợ đi tiểu trước mặt bạn (ngay cả khi ở ngoài trời), điều này có thể dẫn đến nhiều tai nạn trong nhà hơn.

5. Dọn dẹp đúng cách

Dọn dẹp kỹ lưỡng từng tai nạn càng sớm càng tốt bằng chất tẩy rửa có chứa enzym giúp loại bỏ mùi. Bạn không muốn chó nhận ra mùi nước tiểu và nghĩ rằng trong nhà là nơi có thể chấp nhận để nó đi tiểu.

6. Nhờ sự trợ giúp của chuyên gia

Nếu bạn đã thử mọi cách mà vẫn không thể tiến triển được gì với vấn đề của chó, hãy cân nhắc việc nhờ người huấn luyện chó hoặc chuyên gia hành vi tham gia để được tư vấn một lần hoặc các buổi thường xuyên nếu cần.

Bạn có thể quan tâm: Cách Trị Chứng Mất Kiểm Soát Ở Chó Già

5/5 - (1 vote)