Hướng Dẫn Chăm Sóc Chó Con Chihuahua Đúng Cách

Chăm Sóc Chó Con Chihuahua như thế nào? Bạn đang sở hữu một trong những giống chó đáng yêu nhất trên thế giới; Bạn cũng có một trong những mong manh nhất. Khi nuôi một con chó có kích thước trưởng thành chỉ từ 2 đến 6 kg, việc hiểu rõ về cách chăm sóc chó con, cách xử lý, cho ăn, chải lông đúng cách và hơn thế nữa là rất quan trọng.

Chúng ta sẽ đi sâu vào tất cả các chi tiết mà bạn, với tư cách là một người chủ yêu thương, nên làm để đảm bảo bạn có một chú chó Chihuahua khỏe mạnh và hạnh phúc.

Hãy nhớ rằng cậu bé hoặc cô bé nhỏ xíu mà bạn mang về nhà sẽ trong thời kỳ phát triển nhanh chóng, và sự chăm sóc mà bạn cung cấp lúc này sẽ là nền tảng cho một thời gian sống khỏe mạnh.

Các bước chăm Sóc chó Chihuahua Con

Chó Con Chihuahua

1. Tiêm phòng và khi chó con của bạn sẵn sàng ra ngoài

Khi bạn có được con chó con của mình, chúng nên được cập nhật về các mũi tiêm của chúng. Bạn sẽ được cung cấp tài liệu cho thấy điều này. Sau khi chọn một bác sĩ thú y có uy tín và thành lập tốt, bạn sẽ phải lên lịch thăm khám thường xuyên để hoàn thành loạt bài.

Đây là một phần không thể thương lượng trong việc chăm sóc chó con chihuahua và bác sĩ thú y sẽ cung cấp cho bạn lịch tiêm phòng

Những người không tiêm phòng cho chó con của họ đang khiến những con chó đó gặp rủi ro lớn. Có rất nhiều người nói về việc “tiêm phòng quá mức” tuy nhiên không làm như vậy là một sai lầm rất lớn.

Nguyên nhân thứ 3 gây tử vong cho giống chó này là nhiễm trùng (10,5%). Điều này bao gồm parvovirus và distemper mà chúng có thể được tiêm chủng. Ngoài ra, những con chó con sống gần với cuộc sống hoang dã có thể cần một loại vắc xin có điều kiện cho bệnh Leptospirosis.

Chủ sở hữu tự hỏi họ phải đợi bao lâu trước khi có thể dắt chó con ra ngoài đi dạo hoặc đến nơi công cộng. chó Chihuahua nên tiêm phòng đầy đủ cho chó con và sau đó thêm 2 tuần kể từ ngày đó trước khi được mang đến bất cứ nơi nào mà những con chó khác đang hoặc có thể đã đến. Điều này bao gồm công viên dành cho chó, cửa hàng thú cưng và thậm chí là đi bộ quanh khu vực lân cận của bạn.

2. Tẩy giun

Tẩy giun là một yếu tố chăm sóc rất quan trọng và không bao giờ được bỏ qua. Vì ký sinh trùng có thể tàn phá cơ thể, gây ra đau khổ tột cùng và cuối cùng là tử vong, nên việc điều trị phòng ngừa là rất quan trọng.

Khi bạn mang chó con về nhà, chúng phải được tẩy giun ít nhất một lần.

Bạn sẽ được cung cấp tài liệu cho thấy điều này. Sau đó, bạn có trách nhiệm tiếp tục điều trị cho đến khi hoàn tất loạt bài.

Cho chó uống tất cả các loại thuốc phòng ngừa cần thiết là rất quan trọng vì thuốc tẩy giun tim sẽ không có tác dụng đối với sán dây, trùng roi và các loại ký sinh trùng khác có thể xâm nhập nhanh vào cơ thể và gây hại lớn. Ngày nay, thuốc sẽ thực hiện cùng lúc 2 chức năng: ngăn ngừa và trục xuất.

Nếu một con đập có giun (đôi khi rất khó phát hiện mà không cần xét nghiệm y tế) những con này có thể và thường được truyền từ con đập sang chó con trong khi sinh.

Để chăm sóc chó con chihuahua đúng cách, điều này nên được thực hiện vào những thời điểm nhất định (và cũng có thể trong suốt cuộc đời của chó):

Khi chó con ở các mốc 6, 8, 10 và 12 tháng tuổi

Ngay trước khi sinh sản theo kế hoạch và cũng như trước khi tạo giống

Chó Chihuahua lớn hơn, trưởng thành nên làm việc này 2 lần mỗi năm

Bất cứ ai mới nuôi một chú chó Chihuahua dù ở độ tuổi nào cũng nên tẩy giun cho chó để có biện pháp phòng ngừa

3. Bệnh Molera

Chó Chihuahua được sinh ra với một vùng mềm trên đầu được gọi là Molera. Đối với hầu hết các loài chó, phần này phát triển trong và xương sẽ hình thành để đóng khu vực này khi chó Chihuahua trưởng thành.

Trong 6 hoặc 7 tháng đầu tiên, khu vực này phải được chạm vào cẩn thận. Đáng buồn thay, ngay cả một số bác sĩ thú y cũng tin rằng vết mềm vẫn tồn tại suốt đời là điều bình thường; do đó bỏ sót một căn bệnh có thể gây chết người.

Nếu con chó của bạn có một vùng mềm trên đầu sau 7 tháng, đây có thể là bệnh não úng thủy và bác sĩ thú y có uy tín và kinh nghiệm có thể thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra điều này.

Các lưu ý Trước khi bạn mang chó con về nhà

Những chú chó con Chihuahua rất nhỏ – chỉ khoảng 0.5 kg và sẽ cần môi trường an toàn. Ngoài ra, giống chó này có thể gặp khó khăn khi thích nghi với môi trường mới. Dành một chút thời gian để lập kế hoạch trước có thể giúp quá trình chuyển đến một ngôi nhà mới diễn ra suôn sẻ hơn nhiều.

Dưới đây là một số mẹo:

1) Cung cấp nước

Có tất cả các nguồn cung cấp cần thiết trước thời hạn (nhiều hơn trước). Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào con chó con mà không cần phải lao ra khỏi nhà.

2) Chống chó con trong nhà

Điều quan trọng là phải làm điều này không chỉ trước khi bạn mang chó con vào nhà mà còn phải thường xuyên. Bất kỳ phòng nào mà chó con có thể vào phải được kiểm tra xem có bất kỳ đồ vật nào đủ nhỏ để ngậm vào miệng hay không; ngay cả khi bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng một con chó sẽ quan tâm làm như vậy.

Ngoài ra, bất kỳ đồ vật nào mà bạn không muốn bị gặm nhấm (giày dép, sách bỏ túi, điều khiển từ xa, v.v.) nên được đặt ở trên cao và xa tầm tay. Dành thời gian quấn dây và cố định dây điện.

Khu vực bên ngoài, đặc biệt là nơi bạn sẽ dẫn chó con đi huấn luyện ngồi bô – cũng nên được kiểm tra xem có bất kỳ vật sắc nhọn hoặc bất kỳ mối nguy hiểm nào có thể xảy ra hay không.

3) Chia người chăm sóc

Nói chuyện với tất cả các thành viên trong gia đình để hiểu rõ ai sẽ chịu trách nhiệm về các loại nhiệm vụ chăm sóc khác nhau. Điều này bao gồm cho ăn, đi bộ, chải chuốt và huấn luyện tại nhà. Tốt nhất nên có người chăm sóc chính và dự phòng. Bởi vì giống chó này không phải lúc nào cũng xử lý tốt sự thay đổi, tốt nhất là anh ta không nên kết hợp đi bộ với chỉ một người cụ thể. Tốt nhất là bạn nên luân phiên mọi công việc nhà để chó con có thể quen với việc nhận được sự chăm sóc từ mọi người.

4) Kiểm soát và Hạn chế tương tác

Trong khoảng tuần đầu tiên, tốt nhất là chỉ nên hạn chế tương tác với các thành viên chính trong gia đình. Mặc dù những người chủ mới muốn khoe chú chó con mới của họ, nhưng tốt nhất là bạn nên cho chó Chihuahua làm quen với gia đình người trực tiếp của mình.

Một khi anh ấy cảm thấy ổn định và thói quen đã được thiết lập, có thể từ từ giới thiệu đại gia đình, bạn bè và hàng xóm. Một chó Chihuahua có thể nhút nhát, thường lo lắng nếu bị choáng ngợp.

Những vật dụng bạn sẽ cần cho chó Chihuahua con

Sẽ có một số vật dụng nhất định mà bạn cần để cung cấp một môi trường an toàn và vui vẻ cho chú cún nhỏ của mình.

1) Một Playpen hoặc Gates

Khi con người theo dõi sát sao chú chó con, nó có thể đi lang thang tự do trong một ngôi nhà được bảo vệ an toàn cho chó con. Tuy nhiên, vào tất cả các thời điểm khác, chó con sẽ cần một vòng vây an toàn và chắc chắn.

Nên sử dụng khu vực bịt kín hoặc một chuồng chó nhỏ thay vì một cái thùng. Việc bị nhồi nhét trong giờ thức dậy ban ngày có thể gây căng thẳng cho một chú chó con năng động, hiếu động.

2) Đồ chơi

Thật vui khi chọn đồ chơi nhiều màu sắc; tuy nhiên, mục tiêu có đượcmột bộ sưu tập đồ chơi tốt sẽ phục vụ tốt cho bạn khi chó con bắt đầu mọc răng.

Giai đoạn mọc răng trong đó răng sữa rụng để thay thế bằng răng nanh trưởng thành thường xảy ra từ 4 đến 8 tháng tuổi.

Tốt nhất là nên mua đồ chơi dành riêng cho trẻ mọc răng. Một số sẽ có phần nhô ra giúp chó con tiếp cận một vùng nướu ngứa nhất định và một số khác sẽ được đóng băng để làm dịu mát và xoa dịu nướu bị đau.

Vì chó con có thể nhanh chóng chán đồ chơi, bạn nên giữ hai chiếc xô khác nhau và xoay chúng để chó Chihuahua có thứ gì đó ‘mới’ mỗi tuần hoặc lâu hơn.

3) Dụng cụ chải lông

Giống chó này cần chải lông ở mức độ vừa phải và chú ý đến răng vì chó Chihuahua dễ bị sâu răng.

Để chải những lớp sơn mịn, bạn sẽ cần một chiếc găng tay chải chuốt, bàn chải bóng mượt hoặc bàn chải lông mềm

Để chải lông cho chó Chihuahua lông dài, bạn sẽ cần một chiếc bàn chải rộng, một chiếc lược răng thưa, một chai nước và một chiếc kéo để cắt tỉa

Chải lông thường xuyên là một phần quan trọng của việc chăm sóc. Nó kích thích lượng dầu tự nhiên trên da, giúp bộ lông luôn khỏe mạnh. Nó cũng loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn và lông chết có thể cản trở luồng không khí đến da.

Đối với tất cả chó con chihuahua, bạn sẽ muốn có:

Dầu gội và dầu xả nanh chất lượng. Các sản phẩm làm sạch của con người có độ cân bằng PH khác với độ PH cần thiết để giữ cho da và lông khỏe mạnh.

Kem đánh răng và bàn chải răng nanh – Giống chó này rất dễ bị sâu răng và vì lý do này, việc chăm sóc răng miệng hàng ngày rất được khuyến khích. Chỉ mất vài phút để chải răng đúng cách và hầu hết chó con – khi được làm quen với điều này sớm – đều làm rất tốt việc dung nạp nó.

4) Dây buộc, dây xích và vòng cổ

Trong khi hầu hết các chủ sở hữu chỉ nghĩ rằng vòng cổ là một phụ kiện cần thiết, giống chó này có những nhu cầu rất khác nhau. chó Chihuahua rất dễ bị Hẹp khí quản – tình trạng các vòng sụn bao quanh khí quản bị tổn thương hoặc sụp vào trong. Điều này gây ra tình trạng khó thở, khó chịu và ho với thời gian hồi phục kéo dài.

Chỉ mất một giây để chó con (hoặc chó lớn hơn) được xích và đeo cổ, lao sang một bên hoặc nhảy lên phía trước. Nếu điều này xảy ra và dây xích được giữ căng, tất cả áp lực và lực sẽ dồn trực tiếp vào cổ chó con. Điều này có thể làm nát khí quản ngay lập tức.

Thay vào đó, khi sử dụng dây nịt, nếu chó con chạy phía trước, lao ra, nhảy sang một bên hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác có thể gây áp lực lên cổ, dây nịt sẽ phân phối bất kỳ áp lực nào trên ngực, vai và lưng. Điều này giúp giảm đáng kể chấn thương có thể xảy ra và giữ an toàn cho chó con. Chủ sở hữu nhận thấy rằng với dây nịt, họ kiểm soát tốt hơn nhiều với con chó của mình, dẫn đến việc đi bộ dễ chịu hơn và huấn luyện dễ dàng hơn về cách đi chân.

Vòng cổ chắc chắn cũng có thể được sử dụng, điều này sẽ để giữ ID của con chó và hoàn toàn ổn miễn là nó không được gắn vào dây xích.

Nên dùng cả dây xích 6 chân và 12 chân – Dây xích 6 chân hoạt động rất tốt cho mục đích xông nhà và đi dạo. Dây xích 12 chân phù hợp với các hoạt động bên ngoài mà bạn muốn cho phép chú cún chó Chihuahua của mình có cảm giác tự do hơn và khả năng chạy nhảy xung quanh, đồng thời đảm bảo an toàn cho chúng.

5) Thức ăn

Rất có thể, thức ăn bạn chọn sẽ khác với thức ăn mà người chăn nuôi (hoặc chủ cũ) của chú chó con của bạn đã cho chúng ăn. Tuy nhiên, bất kỳ thay đổi nào cũng phải được thực hiện từ từ và dần dần, trong vòng ít nhất một tháng.

Bạn không bao giờ muốn cạn kiệt và phải cho chó con ăn những thứ không tốt cho sức khỏe của chúng, vì vậy một khi bạn tìm thấy hương vị mà chó con yêu thích, hãy tích trữ.

Đối với những chú chó con đang lớn, việc cung cấp thức ăn chất lượng cao rất quan trọng đối với việc chăm sóc chó con chihuahua đúng cách. Bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về điều này trong phần: Cho chó Chihuahua ăn gì. Đối với những chú chó con mới sinh chưa chuyển sang thức ăn đặc, bạn sẽ muốn đọc về cách cai sữa cho chó Chihuahua.

6) Bát đựng thức ăn và nước

Trên thực tế, có một vài yếu tố khác nhau cần lưu ý để người ta có thể nghĩ rằng đây là một phần dễ dàng trong việc chăm sóc chó con chihuahua. Bát nhựa có màu đậm có thể gây ố cho lông, đặc biệt là trên lông mặt của chó ở mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, thuốc nhuộm nặng được sử dụng trong các sản phẩm này có thể từ từ rò rỉ vào thực phẩm và nước, gây ra phản ứng dị ứng. Tốt nhất là sử dụng gốm hoặc thép không gỉ.

Kích thước cũng quan trọng. Do cấu trúc cơ thể nhỏ của chó Chihuahua, bạn sẽ muốn lấy bát hoặc đĩa thật nông để chó con không vô tình va đầu vào vành.

7) Chăn

Chăn trẻ em có thể rất tiện dụng. Chúng nên được đặt bên trong bút và xoay để bút luôn mới, sạch sẽ. Vệ sinh rất quan trọng với chăn hoặc bất kỳ vật dụng nào có thể giặt được mà chó con của bạn sẽ nằm nghỉ hoặc tiếp xúc hàng ngày. Bụi, chất bẩn, mẩu thức ăn, nước tiểu, phân và các yếu tố khác có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn và cũng là tác nhân gây dị ứng.

Chăn chỉ nên được giặt bằng chất tẩy rửa ít gây dị ứng. Bạn có thể muốn đọc thêm trong phần dị ứng

Mẹo chăm sóc chó Chihuahua hạnh phúc và khỏe mạnh

Mặc dù có nhiều công việc cần phải làm để chăm sóc chó Chihuahua đúng cách, nhưng việc biết những việc cần làm khi nào và có lịch trình có thể rất hữu ích.

1. Cho ăn

Một con chó con dưới 4 tháng tuổi nên được cho ăn tự do. Điều này có nghĩa là thực phẩm tươi sống luôn được để ở một khu vực được chỉ định. chó Chihuahua hoạt động tốt nhất với lượng thức ăn nhỏ rải đều trong ngày. Với sự trao đổi chất cao và rất nhiều năng lượng, điều này sẽ giúp chó con luôn được cung cấp năng lượng.

Chó con từ 4 tháng đến 1 tuổi nên cho ăn 3 bữa mỗi ngày. Chia nhỏ bữa ăn cũng giúp ngăn ngừa hạ đường huyết. Hạ đường huyết là một tình trạng sức khỏe mà tất cả các giống chó đồ chơi đều dễ mắc phải và đặc biệt là chó con. Lượng đường trong máu giảm nhanh chóng này có thể xảy ra đối với những chú chó con được chăm sóc tốt nhất.

Các dấu hiệu cảnh báo là yếu, chóng mặt, bàn chân không ổn định và đi lại khó khăn. Điều trị bằng cách thoa một giọt mật ong vào nướu răng và sau đó có thể điều trị bằng IV tại phòng khám thú y.

Người lớn ăn tốt nhất với 2 bữa mỗi ngày; mặc dù một số vẫn yêu cầu 3. Có thể dành đồ ăn nhẹ và đồ ăn vặt để củng cố thói quen hành vi tốt.

2. Tắm

Nên tắm 3 tuần một lần bất kể chó con có sạch sẽ hay không. Sẽ có sự tích tụ của dầu, chất bẩn, bụi và các mảnh vụn cần được chà sạch khỏi áo. Tắm tốt nhất nên thực hiện trong bồn rửa với một tấm thảm cao su chống trượt đặt ở phía dưới.

Chuẩn bị sẵn tất cả các vật dụng cần thiết trong tầm tay và một chiếc khăn ấm chờ khi tắm xong. Tốt nhất bạn nên chải lông ngay trước khi giặt để loại bỏ những sợi lông chết bám gần da, để dầu gội có thể thấm hết vào lông.

3. Tập thể dục

Sau khi đã tiêm tất cả các mũi tiêm cho chó con và 2 tuần trôi qua sau ngày đó, bạn sẽ có thể dắt chó Chihuahua ra ngoài nơi công cộng một cách an toàn. Với dây nịt được bật để giữ an toàn cho cổ và quần áo – nếu bên ngoài trời lạnh – sẽ là lúc bạn nên đưa chó con đi dạo ít nhất 2 phút mỗi ngày. Mặc dù hai lần đi bộ được khuyến khích cho những chú chuột con hoạt động mạnh.

Ngay cả khi chó con chạy quanh nhà và tỏ ra rất hiếu động trong nhà, bạn nên cho chúng tập thể dục ngoài trời hàng ngày. Sự thay đổi về khung cảnh và không khí trong lành sẽ giúp chó Chihuahua giải tỏa năng lượng bị dồn nén và thỏa mãn bản năng khám phá của mình. Nó cũng là một phần quan trọng của xã hội hóa; để dần dần giới thiệu một con chó với các yếu tố khác nhau của thế giới xung quanh nó.

Nên nhớ rằng không nên cho chó con dưới 1 tuổi vận động quá sức. Chạy quá nhiều và các hoạt động khác gây căng thẳng cho cơ thể có thể cản trở các mảng tăng trưởng.

4. Ngủ

Chó con có thể ngủ khá nhiều. Chó trưởng thành ngủ trung bình 13 giờ. Một con chó con có thể ngủ bất cứ lúc nào từ 17 đến 21 giờ mỗi ngày. Điều này bao gồm cả giấc ngủ ban đêm và giấc ngủ ngắn suốt cả ngày. Mỗi tháng khi chó con trưởng thành, chúng sẽ ít ngủ hơn cho đến khi đạt đến mốc 11 đến 14 giờ khi trưởng thành.

Nếu chó con khó ngủ vào ban đêm, điều này có thể là do chúng cần được kích thích nhiều hơn vào ban ngày. Đi bộ từ một đến hai có thể hữu ích. Ngoài ra, bạn có thể muốn kết hợp đào tạo chỉ huy và thậm chí đào tạo sự nhanh nhẹn; cả hai hoạt động sẽ khiến chó con mệt mỏi và giúp chó con no lâu hơn để việc ngủ vào ban đêm hấp dẫn hơn.

Mặc dù khó có thể cưỡng lại bản năng lao tới chỗ chó con đang thút thít vào nửa đêm, nhưng điều quan trọng là phải cho phép chó con chihuahua có cơ hội tự xoa dịu bản thân. Khi nhận được sự chú ý của mỗi tiếng rên rỉ, chó con sẽ hiếm khi ngừng kêu gọi chủ nhân của mình. Miễn là bạn biết rằng chó con không cần phải đi vệ sinh và được đảm bảo an toàn, bạn có thể bỏ qua việc sủa, la hét hoặc than vãn.

5. Luôn có một lịch trình

Có một lịch trình cố định sẽ giúp ích cho cả bạn và con chó của bạn. Mặc dù nó có thể giúp bạn ngăn nắp, nhưng nó cũng sẽ giúp chó Chihuahua cảm thấy an toàn và chắc chắn hơn.

Canines có một khả năng kỳ lạ để giữ một chiếc đồng hồ thời gian bên trong đáng kinh ngạc. Chúng biết khi nào bát thức ăn nên được đặt xuống và sẽ quy trách nhiệm cho bạn nếu bạn đang ngồi trên ghế sofa khi họ muốn được đưa đi dạo.

Khi một con chó biết mình mong đợi điều gì và mong đợi điều đó khi nào, hành vi nói chung sẽ tốt hơn. Ví dụ, một con chó con thường xuyên bồn chồn và hay sủa là một con chó bình tĩnh hơn và cư xử tốt nếu nó biết rằng nó sẽ sớm được đưa ra ngoài để chơi trò chơi tìm kiếm, dạy lệnh và sau đó mang trở lại trong nhà để ăn tối.

Khi có thời gian định sẵn để chải lông, cho ăn, đi dạo, chơi đùa, huấn luyện mệnh lệnh và thậm chí cả thời gian dành cho gia đình thư giãn trước TV, điều này mang lại cho chó cảm giác trật tự… Và chó Chihuahua cũng vậy.

6. Khám bác sĩ thú y định kỳ

Đi khám bác sĩ thú y không dành riêng cho chó con bị bệnh hoặc bị thương. Chăm sóc phòng ngừa sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chó Chihuahua. Khi phát hiện sớm vấn đề sức khỏe, điều này mang lại cho chó cơ hội phục hồi thành công tốt hơn nhiều.

Tất cả mọi thứ từ các tuyến hậu môn bị ảnh hưởng đến móng tay mọc ngược đến sâu răng đều có thể được điều trị tại phòng khám và đây chỉ là một số vấn đề mà chủ nhân có thể không nhận thấy ngay lập tức.

Mức độ ồn ào và giao thông – Mặc dù điều quan trọng là chó Chihuahua phải dần dần được giới thiệu với thế giới xung quanh, nhưng giống chó này lại không hoạt động tốt với tiếng ồn đột ngột, con người và những con chó khác. Nó có thể rất áp đảo. Những trải nghiệm tiêu cực có thể ảnh hưởng đến con chó, khiến con chó miễn cưỡng tham gia vào một tình huống trong tương lai và / hoặc tránh những người và sự kiện nhất định.

Nhiều chủ sở hữu cảm thấy hữu ích khi chọn một yếu tố mới mỗi tháng để giới thiệu cho chó con của họ. Điều này có thể là cho một con chó hàng xóm đi chơi, một công viên chó mới hoặc thậm chí một con đường đi bộ mới.

Khi ở nhà, hãy cố gắng lưu ý đến mức độ tiếng ồn có thể làm phiền chó con. Mặc dù không ai phải kiễng chân nhưng TV, dàn âm thanh nổi hoặc những tiếng ồn khác có thể khiến chó con đang cố gắng thích nghi với môi trường xung quanh và cảm thấy an toàn trong ngôi nhà mới của mình.