8 Bước Chăm Sóc Chó Chihuahua Đúng Cách Ít Ai Biết

Chăm Sóc chó Chihuahua như thế nào? Khi chủ sở hữu muốn hiểu về cách chăm sóc chó Chihuahua, trước tiên phải hiểu rằng việc chăm sóc thực sự bao gồm nhiều yếu tố. Tất cả họ đến với nhau để cung cấp tình yêu, sức khỏe và hạnh phúc cho con chó con hoặc con chó.

Các lưu ý khi chăm sóc chó Chihuahua

Với rất nhiều cá tính nhưng một khung nhỏ để chứa nó, chủ sở hữu cần phải có một thói quen cấu trúc tốt cho tất cả các khía cạnh của việc chăm sóc. Điều này bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

+ Chải lông

+ Cho ăn

+ Huấn luyện, cả việc sửa nhà và lệnh

+ Tập thể dục

Giống chó này hoạt động tốt trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm cả sống trong căn hộ và những ngôi nhà lớn hơn với nhiều đất. chó Chihuahua hoạt động tốt như một con vật cưng duy nhất khi được quan tâm đầy đủ và cũng sẽ hoạt động tốt trong nhiều hộ gia đình vật nuôi bao gồm cả những con chó khác và thậm chí cả mèo.

Giống chó này thường hòa đồng với trẻ em, tuy nhiên có 2 yếu tố mà người ta phải lưu ý:

1) Trẻ nhỏ và chó con có thể không phải là hỗn hợp tốt nhất. Giống chó này có thể dễ dàng bị thương khi trẻ không có khả năng bế, bế và dắt chó Chihuahua đúng cách.

2) Trong giai đoạn mọc răng, chó Chihuahua có thể trở nên lanh lợi và vì lý do này, phải theo dõi sát sao mọi tương tác giữa chó con và trẻ nhỏ.

Mẹo chăm sóc chính cần ghi nhớ là giống chó này không phải là một con chó chỉ có thể ‘ở đó’. Chủ sở hữu phải có mặt, gắn bó và sẵn sàng dành thời gian cho tất cả các khía cạnh của việc chăm sóc để duy trì sức khỏe và hạnh phúc.

Các bệnh thường gặp ở chó Chihuahua

Chăm Sóc Chó Chihuahua

1. Hạ đường huyết

Một trong những vấn đề sức khỏe quan trọng nhất có thể ảnh hưởng đến chó Chihuahua non là Hạ đường huyết.

Đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự sụt giảm nhanh chóng và nguy hiểm của lượng đường trong máu của chó con.

Nó xảy ra nhanh chóng, thường ít cảnh báo. Nếu không được điều trị ngay, thường có thể dẫn đến hôn mê… và sau đó là tử vong. chó Chihuahua từ sơ sinh đến 4 tháng tuổi dễ mắc bệnh này nhất.

Tuy nhiên, người ta phải nhớ rằng ngay cả một con chó trưởng thành cũng có thể phát triển điều này, mặc dù nó hiếm hơn nhiều.

Các dấu hiệu chó bị hạ đường huyết phổ biến nhất là:

+ Buồn ngủ quá mức

Mặc dù chó Chihuahua ngủ khá ít, thường lên đến 20 giờ mỗi ngày khi còn rất nhỏ, nhưng một trong những dấu hiệu để nhận biết là suy nhược và buồn ngủ quá mức.

+ Bước đi không ổn định, loạng choạng

Chó con tập đi khi được khoảng 3 tuần tuổi và sẽ bắt đầu khá loạng choạng. Sau 4 tuần tuổi, trẻ sẽ có thể đứng và đi trong khi giữ thăng bằng tốt. Do đó, một dấu hiệu khác của hạ đường huyết là khi bạn đặt chú chó con xuống để đứng hoặc đi, chúng không vững và loạng choạng. chó Chihuahua có thể đi vào tường, va đầu vào đồ vật, v.v.

Cách điều trị

Điều trị cho điều này là 2 lần. Bạn sẽ muốn điều trị ngay lập tức tại nhà bằng cách thoa mật ong lên nướu của chú chó con. Làm như vậy, bạn cho phép đường được hấp thụ trực tiếp vào máu. Sau khi chó con đã ổn định, bạn nên đưa nó đến bệnh viện động vật gần nhất hoặc đến bác sĩ thú y, vì trong những trường hợp nghiêm trọng, chó con sẽ cần được điều trị bằng đường tĩnh mạch.

2. Bệnh khí quản thu hẹp

Tình trạng sức khỏe này là đau đớn như nó âm thanh. Nó gây ra các vấn đề về hô hấp và khó chịu từ mức độ trung bình đến nặng. Điều này thường xảy ra nhất với các giống chó đồ chơi; chó Chihuahua bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi điều này.

Khí quản được bao quanh bởi các vòng sụn. Khi gây quá nhiều áp lực lên khu vực này của chó, có thể dễ dàng xảy ra tổn thương. Nếu chó Chihuahua có vòng cổ của chó được gắn vào dây xích và chó lao (nhảy) đến mức dây buộc bị chế nhạo, thì trọng lượng và áp lực sẽ truyền trực tiếp vào khí quản.

Điều này thậm chí có thể xảy ra nếu bạn đang dắt chó hoặc chó của mình đi dạo và chúng đột ngột chạy trước. Nếu bạn không có cơ hội để bắt kịp, đột nhiên dây xích bị siết chặt và tất cả sức nặng đó dồn vào khí quản.

Khi điều này xảy ra, và KHÔNG phải mất nhiều áp lực để xảy ra, các vòng sẽ sụp vào trong. Con chó đang rất đau đớn, không thể thở tốt và con đường hồi phục thường rất dài và tốn kém.

Phòng ngừa Bệnh khí quản thu hẹp

Thật đáng buồn khi bất kỳ chó Chihuahua nào cũng phải chịu đựng tình trạng như vậy, bởi vì cách ngăn ngừa điều này rất đơn giản, rẻ tiền và dễ dàng: Sử dụng dây nịt cho chó chứ không phải vòng cổ.

Điều này cho phép chuyển áp lực qua vai, lưng và ngực. Dây nịt phù hợp dễ dàng đeo vào, vừa vặn thoải mái và sẽ hỗ trợ ngăn ngừa chấn thương khi bị dây xích.

chó Chihuahua ở mọi lứa tuổi nên đeo dây nịt có vòng cổ chỉ được sử dụng cho mục đích xác định rõ ràng hơn.

Một số chủ sở hữu đã có những cuộc thám hiểm tồi tệ với các phiên bản rẻ tiền, khó sử dụng và cuối cùng khiến cả người và chó đều thất vọng.

Dưới đây là một số mẹo tuyệt vời để giữ cho chó con của bạn an toàn và khỏe mạnh:

1) Mặc dù việc đi dạo hàng ngày là rất quan trọng để chó con giải phóng năng lượng bị dồn nén và là điều tuyệt vời cho mục đích xã hội hóa, nhưng chó con không nên vận động quá mức trong năm đầu tiên. Việc gắng sức quá nhiều trong thời gian này có thể cản trở các mảng tăng trưởng. Nên đi dạo hàng ngày, sau khi đã tiêm tất cả các mũi tiêm cho chó con, từ 20 đến 30 phút mỗi ngày (hoặc 2 lần đi bộ ngắn hơn).

2) Giống chó này không được phép nhảy từ độ cao. Một nguyên tắc chung là không cho phép chó Chihuahua nhảy xuống từ bất kỳ độ cao nào quá 2 feet (0,6 mét). Có thể xảy ra chấn thương ở hông hoặc đầu gối.

3)  chó Chihuahua già có thể khó khăn khi lên xuống ghế sofa hoặc các khu vực khác của sự tiện nghi để ngăn chặn chấn thương.

4) Giống chó này, cũng như hầu hết, không hoạt động tốt trong thời tiết quá nóng hoặc thời tiết quá lạnh. Trong những tháng mùa hè nóng nực , hãy hạn chế hoạt động ngoài trời vào sáng sớm hoặc muộn hơn vào buổi tối khi mặt trời chuẩn bị lặn. Chú ý các bề mặt như mặt đường nóng.

Ở trong bóng râm hoặc mang giày cho chó có thể bảo vệ bàn chân. Vì loài chó này có thể nhạy cảm với các bệnh dị ứng theo mùa, nên rửa sạch móng chân và tay chân trước khi vào nhà nếu chó đã ở trên bãi cỏ.

Lưu ý bất kỳ nhịp thở hổn hển nào, dấu hiệu của sự gắng sức quá mức, tìm kiếm sự nghỉ ngơi trong bóng râm cùng với nước mát.

Trong mùa đông, chó Chihuahua có thể thích chơi trong tuyết, nhưng hãy giới hạn thời gian này trong khoảng 20 phút. Khi đi bộ vào mùa đông, hãy lưu ý các hóa chất làm tan băng thường được các cơ quan dịch vụ của thành phố rải dọc theo các con đường.

Những hợp chất này có thể gây bỏng hóa học cho bàn chân. Có thể mang ủng để bảo vệ hoặc có thể dùng sáp vuốt chân. Rửa chân bằng nước ấm sau khi vào nhà cũng có thể hữu ích.

5) Không bao giờ cho phép chó Chihuahua của bạn được xích lại trừ khi ở trong sân an toàn, có mái che. Giống chó này khét tiếng với việc tìm ra những điểm yếu nhỏ trong việc đấu kiếm và tẩu thoát trong chớp mắt. Luôn duy trì chính sách xích cũng tránh được những nguy hiểm trên đường và những cuộc đụng độ gần gũi với những chú chó không quen biết.

Các bước chăm sóc chó Chihuahua

1. Chải lông

Chải lông đúng cách là một phần quan trọng của việc chăm sóc thích hợp. chó Chihuahua không đẹp đẽ với móng mọc ngược và bộ lông bẩn có thể phát triển nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Một số lầm tưởng rằng do kích thước của mình, giống chó này không cần chải chuốt nhiều.

Nhưng một bộ lông ngắn và vóc dáng nhỏ bé không làm mất đi nhu cầu cắt tỉa, tắm rửa, chăm sóc móng chân, làm sạch tai và các yếu tố khác.

Hãy cùng xem xét các lĩnh vực chính sẽ cần được chải chuốt và chăm sóc:

2. Đôi tai

Thường xuyên kiểm tra tai chó Chihuahua của bạn xem có lông dài và lạc có thể đang mọc bên trong tai hay không. Nếu những thứ này bị bỏ lại, chúng sẽ trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn (gây nhiễm trùng) và có thể có ve tai. Bất kỳ vết bẩn nào cũng nên được loại bỏ. Điều này có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng một chiếc nhíp. Bột bông tai sẽ giúp bạn có độ bám tốt hơn nếu bạn gặp vấn đề khi cầm vào một sợi dây cụ thể.

3. Bàn chân

Trừ khi chó con hoặc chó đi khập khiễng, ít chủ nuôi thường xuyên kiểm tra mặt dưới bàn chân của chó. Tuy nhiên, điều này nên được thực hiện. Kiểm tra kỹ lưỡng xem có vết loét, mảnh vụn hoặc vết cắt nào không. Đối với chó Chihuahua lông dài, lông lạc có thể mọc ra từ giữa các miếng đệm ở mặt dưới của bàn chân.

Khi điều này xảy ra, con chó đang đi trên lông và điều này có thể gây đau đớn vì lông kéo vào da. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về lực kéo. Bất kỳ sợi lông nào đủ dài để mọc qua miếng đệm cần được cắt tỉa rất cẩn thận để cân bằng với miếng đệm.

4. Đường hậu môn

Một trong những khía cạnh quan tâm nhất của những người hỏi cách chăm sóc chó Chihuahua là vấn đề về tuyến hậu môn. Điều này nhiều khi bị bỏ qua cho đến khi chúng bị tác động. Những chủ nhân không biết về những điều này có thể sẽ rất ngạc nhiên và không hiểu chuyện gì đang xảy ra nếu một hoặc cả hai bị bung ra… gây ra tình trạng khá lộn xộn và mùi nồng nặc khó tả .

Các tuyến hậu môn là những tuyến rất nhỏ, hình hạt đậu, mỗi bên một lỗ của hậu môn. Chúng chứa một chất lỏng thường được tiết ra với số lượng rất nhỏ. Đó là mùi hương cho phép các con chó nhận biết nhau.

Không có gì lạ khi chất lỏng tích tụ và bị căng sữa. Đó là thời điểm mà họ nên được “thể hiện”. Nó giống với việc nặn mụn, tuy nhiên chất lỏng thường có màu đỏ sẫm / đen và có mùi nồng nặc. Vì lý do này, nhiều chủ sở hữu chọn để có một người chải chuốt hoặc bác sĩ thú y chăm sóc khía cạnh này.

Nếu chúng không được thể hiện, một trong hai điều sẽ xảy ra:

1) Chất lỏng cuối cùng sẽ chuyển sang dạng nhão đặc và sau đó con chó sẽ trở nên cực kỳ khó chịu và bác sĩ thú y sẽ cần phải làm một thủ tục để loại bỏ chất cứng.

2) Chúng sẽ mở ra; thường xảy ra nhất khi con chó ngoáy mông dọc theo mặt đất trong hoặc sau khi đi tiêu. Điều này làm cho vùng da bị vỡ có thể bị nhiễm trùng.

5. Tắm rửa

Những người chủ mới thường không chắc chắn về độ tuổi bắt đầu … Và đối với những người nuôi chó lớn tuổi, việc vệ sinh quá thường xuyên có thể gây ra các vấn đề về da khô.

Từ khi sinh đến 7 hoặc 8 tuần, đập sẽ giữ cho chó con của cô ấy sạch sẽ. Khi được 8 tuần tuổi, chủ nhân có thể bắt đầu gội đầu và dưỡng tóc. Loài này hoạt động tốt nhất trong bồn rửa nhà bếp, nơi chủ sở hữu có thể nắm bắt tốt với lượng nước tối thiểu.

Bằng cách này, chó Chihuahua cảm thấy an toàn hơn và không cảm thấy “lạc lõng” trong bồn tắm lớn. Nước phải ấm và đổ đầy nước TRƯỚC KHI cho chó vào. Thử nước bằng mặt trong cổ tay sẽ giúp bạn biết rõ cảm giác nóng hay lạnh đối với chó.

CHỈ nên sử dụng dầu gội và dầu xả dành cho chó. Không bao giờ là một ý kiến ​​hay khi sử dụng dầu gội dành cho người, vì độ Ph sẽ không chính xác đối với da của chó Chihuahua. Làm như vậy có thể gây ngứa, khô da,… Nên dùng dầu xả, đặc biệt với áo khoác dài.

Một bước quan trọng đối với việc này là đảm bảo tai HOÀN TOÀN khô ráo. Khi độ ẩm được phép duy trì, nó sẽ tạo ra một nơi sinh sản hoàn hảo cho các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và / hoặc nấm men. Đối với những người có thể chịu đựng được, có thể đặt bông vào tai trong khi tắm. Sau thời gian tắm, nên dùng khăn nhỏ, khô và mềm để lau bên trong vành tai.

6. Chăm sóc nha khoa

Một trong những yếu tố chăm sóc bị bỏ qua nhiều nhất là làm sạch răng. Điều này một phần là do thông tin sai lệch mà chủ sở hữu nhận được liên quan đến khả năng ăn nhai của răng để loại bỏ răng bị dịch và bị xỉn màu. Mặc dù các phương pháp điều trị dành riêng cho nha khoa đóng một vai trò trong việc duy trì vệ sinh răng miệng tốt, nhưng chúng không thể thay thế cho việc chăm sóc và đánh răng tại nhà hoặc làm sạch chuyên nghiệp.

Đánh răng và chăm sóc răng của chó Chihuahua cũng quan trọng trong giai đoạn chó con giống như đối với người lớn. Trong khi răng sữa sẽ bị rụng khi trẻ mọc răng, sâu trong nướu sẽ ảnh hưởng đến những chiếc răng chưa nhú lên.

Đối với chó Chihuahua ở mọi lứa tuổi, việc chải răng hàng ngày nên được thực hiện bằng bàn chải đánh răng và miếng dán răng nanh thích hợp. Nếu không được làm sạch thường xuyên, sâu và thối sẽ không chỉ ảnh hưởng đến răng khiến chúng bị lung lay và cuối cùng rơi ra ngoài mà còn lan rộng dưới đường viền nướu. Khi đó, nhiễm trùng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể bao gồm tim và phổi.

7. Đào tạo

Một yếu tố quan trọng để chăm sóc giống chó này, việc huấn luyện trong nhà thoạt đầu có vẻ quá sức, tuy nhiên, bằng cách làm theo các hướng dẫn dễ dàng, một chó Chihuahua có thể được huấn luyện trong ít nhất là 3 đến 4 tuần.

Mặc dù một số con sẽ thích nghi với việc huấn luyện tè trong nhà, nhưng hầu hết đều làm tốt nhất với khu vực dành riêng ngoài trời, nơi con chó có thể chỉ chọn ‘đúng vị trí’ mà răng nanh có bản năng làm.

Duy trì một lịch trình nghiêm ngặt và có tất cả các thành viên trong gia đình tham gia sẽ đẩy nhanh quá trình. Chủ sở hữu cần lưu ý rằng chó con sẽ chỉ có thể đáp ứng nhu cầu của mình trong vài giờ. Tuy nhiên, khi mỗi tháng trôi qua, thời gian này sẽ tăng lên. Sức khỏe, chó Chihuahua trưởng thành có thể duy trì nhu cầu của chúng từ 8 đến 9 giờ.

Giống chó này thường cần một khóa học bồi dưỡng nếu được chuyển đến một ngôi nhà mới với cách bài trí mới. Những người cao niên đôi khi sẽ có những bước lùi hoặc sẽ cần được đưa ra ngoài thường xuyên hơn những người trẻ hơn.

8. Cho ăn

Mặc dù tất cả các yếu tố chăm sóc đều quan trọng và phối hợp với nhau để giữ cho chó Chihuahua khỏe mạnh, nhưng khía cạnh quan trọng nhất của tất cả chúng là cho ăn. Những gì một con chó ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nó. Thực phẩm ảnh hưởng đến các dị ứng có thể xảy ra, mức năng lượng, cân nặng khỏe mạnh, cơ thể khỏe mạnh, khối lượng cơ, trái tim khỏe mạnh và hơn thế nữa.

Dưới đây là một số mẹo liên quan đến các yếu tố chăm sóc thực phẩm:

1) Tránh xa những món ăn vặt có màu sắc rực rỡ. Đồ ăn có màu cam hoặc đỏ có hàm lượng chất tạo màu nhân tạo cao, là nguyên nhân chính gây dị ứng. Dùng đồ ăn có màu trắng hoặc màu kem hoặc thực phẩm lành mạnh, thực sự như cà rốt sống.

2) Sử dụng bát bằng thép không gỉ hoặc bằng sứ. Các món ăn được làm bằng nhựa có màu sắc rực rỡ sẽ rò rỉ thuốc nhuộm vào nước và thức ăn.

3) Giống chó này hoạt động tốt với các loại thịt thực như thịt gà, thịt cừu và cá. Hãy cẩn thận với các nhãn hiệu thương mại hiển thị các sản phẩm phụ từ thịt như một thành phần.

4) Rau và trái cây nên là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ. Giống chó Chihuahua làm tốt với khoai tây, đậu Hà Lan và cà rốt. Quả mâm xôi, quả việt quất và chuối cũng có thể là những thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho bữa ăn