Hướng Dẫn Chăm Sóc Chó Con 1 Đến 8 Tuần Tuổi

Chó Con 1 Đến 8 Tuần phát triển như thế nào? cách chăm sóc chó con từ 1 đến 8 tuần tuổi như thế nào giúp chó con khoẻ mạnh và phát triển nhanh chóng.

Chó con cần được chăm sóc đặc biệt. Ở độ tuổi non nớt được một tuần tuổi, chó con vẫn còn là trẻ sơ sinh và cực kỳ phụ thuộc vào mẹ. Trong những tuần tới, chúng sẽ bắt đầu phát triển từ giai đoạn sơ sinh thành một chú chó con. Nhiều thay đổi thú vị xảy ra đối với chó con từ một đến tám tuần tuổi.

Phát triển thể chất Chó Con 1 Đến 8 Tuần

Khi được một tuần tuổi, mắt chó con vẫn nhắm. Mắt của chúng sẽ bắt đầu mở vào tuần thứ hai của cuộc đời, thường là từ 10 đến 14 ngày tuổi. Tuy nhiên, họ sẽ không thể nhìn rõ lúc đầu. Đôi mắt sẽ dần dần mở to hơn, để lộ đôi mắt xanh xám với vẻ mờ ảo. Mắt của chó con sẽ tiếp tục phát triển trong vài tuần tới, đạt thị lực đầy đủ vào khoảng tám tuần tuổi.

Tai của chó con bắt đầu mở ngay sau khi có mắt, thường vào khoảng 14 đến 18 ngày tuổi. Thính giác của chúng sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi chó con được khoảng tám tuần tuổi.

Chó Con 1 Đến 8 Tuần

Chó con sơ sinh không thể nâng đỡ trọng lượng của chúng trong hai tuần đầu đời, vì vậy chúng bò quanh bụng, chèo và đẩy bằng chân để xây dựng sức mạnh. Hầu hết chó con sẽ có thể đứng trên chân của chúng trong khoảng từ ngày 15 đến ngày 21. Chúng thường bắt đầu tập đi với dáng đi loạng choạng vào khoảng 21 đến 28 ngày tuổi.

Chó con cần được kích thích để đi tiểu và đại tiện trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời. Mẹ thực hiện bằng cách liếm vùng hậu môn và bộ phận sinh dục. Nếu bạn đang nuôi một chú chó con mồ côi, bạn có thể dùng khăn ẩm hoặc bông gòn ấm để kích thích khu vực này. Chó con dần dần phát triển khả năng tự đi tiểu và đại tiện vào khoảng ba đến bốn tuần tuổi.

Chó con sinh ra không có răng. Những chiếc răng sữa hay còn gọi là “răng sữa” của chúng sẽ bắt đầu mọc từ hai đến bốn tuần tuổi và duy trì cho đến khoảng 8 tuần tuổi.

Thay đổi hành vi Chó Con 1 Đến 8 Tuần

Đối với chó con mới sinh, hai tuần đầu tiên của cuộc đời chỉ là ngủ và ăn. Sau 14 ngày tuổi, những thay đổi về thể chất mở ra một thế giới hoàn toàn mới. Họ bắt đầu nhìn, nghe và đi bộ. Khi được 21 ngày tuổi, chúng bắt đầu khám phá thế giới và tìm hiểu về việc trở thành loài chó. Đây cũng là lúc quá trình xã hội hóa bắt đầu. chúng đang học cách tương tác với những con chó khác bằng cách tương tác với mẹ và bạn cùng lứa. Xã hội hóa con người cũng quan trọng vào thời điểm này.

Khoảng bảy đến tám tuần tuổi, “thời kỳ sợ hãi” đầu tiên sẽ bắt đầu. Đây là thời kỳ mà hầu hết các chú chó con dường như sợ những điều mới lạ. Bất cứ điều gì bạn có thể giới thiệu với chúng trước thời điểm này có thể giúp giai đoạn sợ hãi diễn ra suôn sẻ hơn.

Sức khỏe và Chăm sóc Chó Con 1 Đến 8 Tuần

Mẹ sẽ vẫn đảm nhận hầu hết công việc chăm sóc chó con của mình cho đến khi chúng được cai sữa hoàn toàn từ 5 đến 7 tuần tuổi. Tuy nhiên, chó con của chúng sẽ ngày càng ít phụ thuộc vào chúng hơn sau ba đến bốn tuần tuổi. Bạn có thể nhận thấy rằng những chú chó con đi lang thang ra khỏi “tổ” nhỏ của chúng và cố gắng kiểm tra nhiều hơn trong nhà. Tốt nhất là bạn nên giữ mẹ và chuột con trong bút tập thể dục khi bạn không có nhà.

Những tuần đầu tiên của cuộc đời là thời gian dễ bị tổn thương đối với chó con. Nếu một con chó con không phát triển cùng tốc độ với các bạn cùng lứa, chúng nên được bác sĩ thú y thăm khám càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào, dù tinh vi đến đâu cũng cần được lưu ý một cách nghiêm túc.

Thực phẩm và dinh dưỡng Chó Con 1 Đến 8 Tuần

Trong ba tuần đầu đời, chó con nhận được dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ. Nếu chó con mồ côi hoặc cần bổ sung dinh dưỡng, sữa công thức dành cho chó con có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.

Sau khi răng sữa mọc, khoảng ba tuần tuổi, chó con có thể sẵn sàng bắt đầu cai sữa. Mẹ có thể bắt đầu quá trình này một cách tự nhiên khi mẹ cảm thấy những chiếc răng chó con đang cắn vào núm vú. Một cách tốt để chuyển chó con sang thức ăn cho chó là mang cho chó con một ít thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn cho chó con đã được làm mềm (sử dụng sữa công thức hoặc nước ấm để làm mềm vụn thức ăn cho chó con).

Đảm bảo chọn thức ăn dành cho chó để tăng trưởng. Bạn có thể khuyến khích họ ăn nó bằng cách đưa ra hương vị từ ngón tay của bạn. Khi chó con đã quen với thức ăn của chó con, chúng sẽ dần dần bú ít hơn. Hầu hết chuột con được cai sữa hoàn toàn khi được sáu đến bảy tuần tuổi.

Đào tạo và xã hội hóa Chó Con 1 Đến 8 Tuần

Chó con từ một đến ba tuần vẫn còn quá nhỏ để đáp ứng với việc huấn luyện hoặc xã hội hóa. Khi được ba đến bốn tuần, trẻ có thể nhìn, nghe, đi lại và tự đi tiểu / đại tiện. Mặc dù bộ não của họ vẫn đang phát triển, nhưng họ có khả năng học một số điều.

Tất nhiên, điều quan trọng là những con non này phải ở với mẹ và bạn cùng lứa cho đến khi được 8 đến 12 tuần tuổi. Ngay từ ba đến bốn tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu làm quen với cũi và bắt đầu một số khóa huấn luyện ngồi bô cơ bản. Ngay cả khi chuột con sắp về nhà từ tám đến mười hai tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu đặt nền móng cho việc huấn luyện.

Khoảng thời gian từ bốn đến bảy tuần tuổi là thời điểm xã hội hóa sớm. Mặc dù con chó con phải ở với mẹ của nó, nhưng bây giờ nó đã sẵn sàng để tiếp xúc với các điểm tham quan và âm thanh mới. Nó sẽ bắt đầu gặp gỡ mọi người ở mọi lứa tuổi và ngoại hình. Điều này bao gồm những trẻ biết cách cư xử với chó và sẽ đối xử nhẹ nhàng với chó con.

Xem Ngay: Chó Con 8 Đến 12 Tuần Phát Triển Như Thế Nào?

5/5 - (1 vote)