Dấu Hiệu Của Bọ Ve Trên Chó Con Cách Điều Trị

Bọ Ve Trên Chó Con có cắn không? Làm thế nào để phòng ngừa và điều trị bọ vẹ cho những chú cún con một cách hiệu quả? Những dấu hiệu triệu chứng chó thấy chó con đang bị bọ ve cắn và cần điều trị ngay.

Hơn 800 loại ve được công nhận trên toàn thế giới nhưng chỉ có một số loài ve Bắc Mỹ thực sự sẽ cắn thú cưng của bạn. Ve chó Mỹ, ve chó nâu, ve chân đen (ve hươu), và ve Ngôi sao cô đơn là những thủ phạm có nhiều khả năng nhất. Ở chó, vết cắn của ve có thể truyền bệnh nghiêm trọng như bệnh Lyme, bệnh tê liệt do ve, sốt đốm Rocky Mountain, bệnh lê dạng trùng và nhiều bệnh khác.

Hầu hết bọ ve được tìm thấy trên chó và chó con chỉ đơn giản là kêu gọi loại bỏ an toàn và sau đó cẩn thận xem vết thương để xem có bị nhiễm trùng hay không. Nhưng một con ve truyền bệnh có thể để lại nhiều hơn một vết thương. Giữ thú cưng của bạn theo khuyến cáo của bác sĩ thú y phòng ngừa bọ chét / bọ chét quanh năm có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh này.

Khi nào bọ ve cắn chó con?

Bọ Ve Trên Chó Con

Bọ ve có khả năng thích ứng đáng kinh ngạc, điều này khiến chúng cực kỳ khó kiểm soát. Họ hàng của nhện này có thể không hoạt động trong nhiều tháng và một con cái có thể đẻ hàng nghìn quả trứng. Điều đó nói lên rằng, bọ ve có thể cư trú trên nhiều loài động vật và vật chủ khác nhau trong suốt cuộc đời của chúng.

Bọ ve trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau, nhảy và phát triển giữa các loại vật chủ khác nhau mà chúng thích trước khi trưởng thành. Các loài gặm nhấm nhỏ, gấu trúc, thân yêu và hơn thế nữa có thể là vật chủ. Một số giai đoạn của bọ chét rất nhỏ, chúng có thể cắn người hoặc vật nuôi mà không ai biết cho phép chúng truyền bệnh mà không bị phát hiện.

Khi một con ve trưởng thành cắn một con chó con và bắt đầu cho ăn, cơ thể của nó sẽ phồng lên như một quả bóng bằng da. Bạn có thể tìm thấy đầu của nó bị chôn vùi bên dưới lớp da của con chó con. Thông thường, bọ ve thích da mềm, dẻo ở mặt và tai của chó và có thể tìm thấy ở các ngóc ngách và kẽ hở, khiến thú cưng của bạn khó có thể gãi. Nhưng ve cũng có thể được tìm thấy trên khắp cơ thể vật nuôi của bạn, vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng sau khi tiếp xúc.

Các triệu chứng của bọ ve cắn chó con

Thật dễ dàng để biết được bọ ve có cắn chó con hay không khi bạn tìm thấy một sinh vật giống quả bóng đang hút máu thú cưng của bạn. Nhưng nếu bọ ve đã ăn hết hoặc đã rụng từ trước, thì làm cách nào để biết được con chó con của bạn có bị cắn hay không? Đôi khi bạn không.

Đôi khi, một vết cắn đơn giản của ve có thể biểu hiện như một vết kích ứng da nhẹ hoặc nhiễm trùng. Chó có thể bị mất máu do nhiều vết cắn và nhiễm trùng, dẫn đến thiếu máu. Và trong những trường hợp nghiêm trọng, con chó con của bạn có thể phát triển bệnh do ve, có thể dẫn đến bệnh nặng hơn như sốt, tiểu cầu thấp, sưng hạch bạch huyết, què quặt và có thể là suy thận.

Ít phổ biến hơn là chứng tê liệt do ve gây ra bởi một chất độc thần kinh có trong nước bọt của ve. Các triệu chứng của bệnh này có tính chất tiến triển. Chúng bao gồm từ nôn mửa đến không đứng vững đến tê liệt hoàn toàn. Nếu không được điều trị, chứng tê liệt của ve có thể di chuyển vào hệ thống hô hấp của chó con, gây tử vong.

Nguyên nhân gây ra bọ ve cắn chó con

Bọ ve phát triển mạnh trong môi trường sống có cỏ dài hoặc nhiều cây cối, vì vậy lối sống của chó con quyết định mức độ phơi nhiễm của chúng. Thú cưng của bạn có thích lối sống trong nhà-ngoài trời hay bị giới hạn trong căn hộ? Nếu con chó của bạn đi lang thang trên cánh đồng, đi qua các khu vực được chải kỹ hoặc thích đi bộ bên rừng bằng dây xích, nó có nguy cơ bị nhiễm bọ chét.

Bọ ve cơ hội liên tục tìm kiếm cơ thể ấm áp, làm vật nuôi của bạn, và đó là lông, mẫu vật hoàn hảo để chui vào. Và khí hậu ẩm ướt càng có lợi cho sự sinh sôi nảy nở của bọ ve, khiến vết cắn phổ biến hơn ở các vùng ven biển ẩm ướt.

Cách trị bọ ve cắn chó con

Chỉ cần tiếp xúc với bọ ve là có thể lây bệnh cho nó, vì vậy nếu bạn nhìn thấy bọ ve, hãy sử dụng găng tay để tránh tiếp xúc với nước bọt của bọ ve. Nhíp mũi cùn hoạt động hiệu quả trong việc loại bỏ bọ ve bám trên da chó con. Đầu tiên, nắm ve càng gần da chó con càng tốt và kéo thẳng ra ngoài, nhẹ nhàng và chậm rãi. Mục tiêu của bạn là loại bỏ đầu đánh dấu cùng với dấu tích.

Nếu bạn kéo con ve ra nhưng phần đầu vẫn bị chôn vùi, bạn sẽ phải theo dõi khu vực đó chặt chẽ xem có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào không. Nếu bạn thấy vết mẩn đỏ có vẻ trầm trọng hơn hoặc không biến mất, hãy gọi cho bác sĩ thú y. Thường thì cơ thể sẽ từ chối các chất lạ và hình thành vảy. Đảm bảo đặt bọ chét vào một chất có thể giết chết chúng như cồn tẩy rửa (đừng vứt bỏ chúng vì chúng có thể bò ra ngoài).

Điều trị bệnh Lyme tiêu diệt ve

Bác sĩ thú y sẽ sử dụng một bài kiểm tra phổ biến được gọi là xét nghiệm SNAP 4dx để xác định xem vật nuôi của bạn có tiếp xúc với một số bệnh do ve nhất định hay không. Thú cưng đã tiếp xúc với bệnh do ve không nhất thiết phải điều trị nhưng bác sĩ thú y của bạn có thể muốn tiến hành các chẩn đoán bổ sung như xét nghiệm máu để xác định xem có cần điều trị hay không.

Nếu phát hiện các dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ bệnh do ve, họ có thể muốn điều trị. Một số trường hợp nghiêm trọng của bệnh lây truyền qua ve có thể yêu cầu nhập viện và điều trị tích cực. Như thường lệ, nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh hoặc thấy bọ ve trên đó, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để thảo luận xem liệu có nên nhìn thấy nó hay không và đảm bảo đưa thú cưng của bạn đi khám thú y theo khuyến cáo của bác sĩ.

Làm thế nào để ngăn chặn bọ ve cắn chó con

Có hai cách chính mà chúng ta có thể giúp ngăn bọ ve cắn vật nuôi của mình. Đầu tiên là sử dụng thuốc phòng chống bọ chét và bọ chét do bác sĩ thú y khuyên dùng cho chó của bạn quanh năm. Những loại thuốc này nếu được sử dụng phù hợp thường sẽ tiêu diệt bọ ve trước khi chúng có thời gian truyền bệnh cho thú cưng của bạn.

Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn cách tốt nhất để bảo vệ con chó con của bạn, vì tuổi tác và sức khỏe ảnh hưởng đến loại sản phẩm bạn nên chọn. Và trước khi sử dụng, hãy luôn xem nhãn để đảm bảo rằng sản phẩm đó an toàn cho từng vật nuôi. Một số sản phẩm không an toàn cho những lứa tuổi nhất định của chó.

Cách thứ hai là giữ sân ngắn và được cắt tỉa cẩn thận, đồng thời giữ thú cưng của bạn tránh xa những khu vực có bọ ve. Dọn sạch thảm thực vật trong sân khiến các loài gặm nhấm và sinh vật khác có thể mang bọ ve đến nơi ẩn náu có thể hữu ích. Cắt ngắn bãi cỏ của bạn cũng có thể giúp giữ thú cưng của bạn tránh xa những khu vực có vấn đề.

Ở những khu vực có nhiều bọ ve, xử lý môi trường sống của bọ bằng hóa chất an toàn cho vật nuôi cũng giúp giảm quần thể dịch hại. Bên trong nhà của bạn, hãy hút bụi và giặt đồ lót cho chó con thường xuyên.

Xem thêm: Dấu hiệu Chó con bị ho cũi

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ