Dấu Hiệu Chó Con Mất Nước Cách Điều Trị Đúng Cách

Các dấu hiệu Chó Con Mất Nước và nguyên nhân khiến chó con bị mất nước, cách xử lý vấn đề chó con bị mất nước như thế nào hiệu quả nhất.

Chó Bị Mất Nước là gì?

Mất nước là tình trạng thiếu nước trong cơ thể. Con chó con của bạn mất nước hàng ngày trong quá trình thải độc, thở ra từng hơi và do nước bọt bay hơi trong quá trình thở hổn hển.

Chó con đặc biệt dễ bị mất nước vì chúng có khối lượng cơ thể ít hơn nhiều so với chó trưởng thành. Trong những tháng mùa hè nóng nực, quá nóng khi chơi đùa cũng có thể khiến chó con của bạn bị mất nước quá mức. Việc giám sát chó con của bạn trong thời tiết nóng càng trở nên quan trọng hơn để giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Phần lớn tình trạng mất nước của chó là do đi tiểu. Những chất lỏng này được thay thế khi chó con ăn và uống. Đảm bảo rằng có nhiều nước sạch sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước. Chó con uống nhiều hơn khi thời tiết nóng bức, nhưng trong mùa đông, bạn cũng phải đảm bảo rằng bát nước không bị đóng băng và ngăn không cho tiếp nước. Bất cứ điều gì làm tăng mất nước, chẳng hạn như tiêu chảy, cũng có thể dẫn đến mất nước.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng chó con mất nước?

Chó Con Mất Nước

Mất nước có thể xảy ra do bất kỳ bệnh nào gây tiêu chảy hoặc nôn mửa. Đi tiểu nhiều xảy ra trong bệnh đái tháo đường và bệnh thận, chảy máu hoặc bất kỳ tình trạng nào gây ra tình trạng ngại ăn uống cũng có thể dẫn đến mất nước.

Dấu hiệu nhận biết chó con bị mất nước

Dấu hiệu mất nước sớm nhất dễ nhận thấy là màng nhầy khô, trong đó nướu và lưỡi của chó bị dính hoặc khô thay vì ướt. Nước bọt có thể trở nên dính hoặc thậm chí có hạt.

Dấu hiệu rõ ràng hơn là da bị mất độ đàn hồi. Da của chó con thường giống như một chiếc áo khoác thoải mái, với một số chỗ để di chuyển đặc biệt ở vai. Nắm chặt da trên cổ và vai của chú chó con và nhẹ nhàng nhấc lên; khi được ngậm nước bình thường, da sẽ nhanh chóng trở lại vị trí khi giải phóng.

Da co lại từ từ khi chó bị mất nước từ bảy đến tám phần trăm. Tình trạng mất nước từ 10% trở lên là nghiêm trọng và da sẽ vẫn còn nguyên nếp nhăn khi co lại và không hồi phục trở lại như cũ. Đây được gọi là lột da.

Thời gian nạp đầy mao mạch (CRT) cũng là một thước đo tốt cho quá trình hydrat hóa. Đây là khoảng thời gian cần thiết để máu trở lại màng nhầy sau khi áp lực, và có thể được chứng minh bằng cách ấn nhẹ ngón tay vào nướu của chó. Điều này làm tắc nghẽn dòng máu trong thời gian ngắn để mô chuyển sang màu trắng khi áp lực nhanh chóng được giải phóng.

Khi quá trình hydrat hóa của chú chó của bạn diễn ra bình thường, chỉ mất chưa đến hai giây để lòng trắng trở lại sắc tố hồng bình thường. Mất nước từ bảy đến tám phần trăm mất nước sẽ làm trì hoãn thời gian nạp đầy mao mạch trong hai đến ba giây. Lâu hơn bốn hoặc năm giây cho thấy tình trạng mất nước nghiêm trọng, một tình huống cực kỳ nguy hiểm. Những con chó này cũng có biểu hiện nhãn cầu trũng xuống, co giật cơ không tự chủ và chân tay lạnh.

Làm thế nào để điều trị mất nước ở chó con

Chó con bị mất nước từ trung bình đến nặng cần được chăm sóc thú y ngay lập tức nếu chúng muốn sống sót. Liệu pháp truyền dịch sẽ được yêu cầu để bù nước cho chó con và đưa cân bằng điện giải (khoáng chất) trở lại bình thường. Tùy thuộc vào nhu cầu của chó con, bác sĩ thú y có thể hướng dẫn bạn cách thực hiện liệu pháp truyền dịch cho chó con tại nhà, bằng cách hướng dẫn cách cung cấp chất lỏng dưới da (dưới da).

Trong trường hợp nhẹ, không có vấn đề gì về nôn mửa, bạn chỉ cần cho chó uống nước sẽ rất hữu ích. Bác sĩ thú y của bạn có thể kê đơn các sản phẩm tương tự như Pedialyte dành cho chó con, sản phẩm này cũng cung cấp các chất điện giải bị mất.

Nguyên nhân cơ bản của tình trạng mất nước cũng sẽ cần được điều trị. Thuốc đặc hiệu để kiểm soát tiêu chảy và nôn mửa có thể được yêu cầu để ngăn ngừa mất nước thêm. Các loại thuốc khác, tùy thuộc vào chẩn đoán, chẳng hạn như thuốc để kiểm soát bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận, cũng có thể cần thiết, đặc biệt là ở những con chó lớn tuổi.

Xem Thêm: Chó Con Bị Nôn Mửa Có Nguy Hiểm Không?

5/5 - (1 vote)