9 Giống Chó Canada Rất Thú Vị Cần Xem Ngay

Giống chó Canada sở hữu những phẩm chất đáng mơ ước đã giữ được dòng máu của chúng cho đến nay. Mặc dù vậy, cũng có một số thiếu sót mà bạn cần lưu ý trước khi mua bất kỳ con chó cụ thể nào. Mỗi giống chó này có nhu cầu, điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các giống chó khác nhau của Canada, kiểm tra các đặc điểm và lịch sử nguồn gốc của chúng. Có nhiều điều về chó Canada hơn bạn có thể nghĩ. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những loài động vật có răng nanh độc đáo này.

Xem thêm: 15 chú chó Tây Ban Nha tuyệt vời

Chó Canada

Tất cả chó từ Canada

Danh sách tất cả các giống chó Canada không phải là một danh sách đặc biệt dài. Và khi bạn xem xét các giống vẫn còn tồn tại, danh sách thậm chí còn thu hẹp nhiều hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều giống chó dễ nhận biết mà bạn có thể không biết có nguồn gốc từ xứ sở của cây phong si-rô và khúc côn cầu.

1. Chó Labrador Retriever

cho canada Labrador Retriever

Điểm nổi bật: Năng động, Thân thiện, Thông minh

Mặc dù có tên như vậy, giống chó này không đến từ tỉnh Chó Labrador, mà đến từ Chó Newfoundland. Chó Labrador được sử dụng như một con chó nước để lấy vịt và cá cho ngư dân. Do đó, bộ lông của chúng thích nghi tốt với công việc này vì nó đẩy lùi nước trong khi các bàn chân có màng của nó giúp bơi lội.

Vào đầu những năm 1800, một số quý tộc Anh đã phát hiện ra Phòng thí nghiệm và mang chúng về nước. chúng gọi chúng là “Chó Labrador” và cái tên này dường như đã gắn bó. Nông dân và thợ săn ở Hoa Kỳ cũng đã nuôi giống chó này và Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ (AKC) đã công nhận nó vào năm 1917.

Không cần phải nói, ChóLabrador Retrievers là một trong những giống chó nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay. Ở Mỹ, chúng là giống phổ biến nhất. Điều này khiến chúng trở thành giống chó Canada nổi tiếng nhất đối với phần còn lại của thế giới, và có lẽ là bởi một cú sút xa.

Tính cách của Chó Labrador Retriever

Chó Labrador nổi tiếng thân thiện và tình cảm với mọi người và các loài chó khác. Sau tất cả, chúng là giống chó gia đình số 1 ở Mỹ. Trong môi trường gia đình, Labs gắn kết tốt với cả người lớn, trẻ em và các vật nuôi khác. chúng luôn mong muốn được làm hài lòng và cũng rất vui vẻ.

Chó Labrador Retrievers rất năng động và thể thao, do đó cần nhiều bài tập thể dục như bơi lội, đi bộ mạnh mẽ hoặc chơi trò đuổi bắt. Bạn cần giữ cho giống chó này bận rộn về thể chất và tinh thần để ngăn chặn sự buồn chán.

Do mức độ thông minh cao của chúng (chúng được xếp hạng thứ 7 trong Stanley Coren’s The Intelligence of Dogs ) và bản chất dễ thích nghi của chúng, Phòng thí nghiệm có thể được đào tạo để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm săn bắn, công việc trị liệu, theo dõi, phát hiện giữa các khác.

2. Chó Newfoundland

cho canada Newfoundland

Điểm nổi bật: Kiên nhẫn, Trung thành, Cao thượng

Lịch sử của Newfies bắt nguồn từ tỉnh Chó Newfoundland của Canada, cũng như với Chó Labrador. Con chó làm việc khổng lồ này được cho là hậu duệ của những con chó được các nhà thám hiểm châu Âu mang đến khu vực này. Người ta tin rằng Newfies tiến hóa từ chó tha mồi đen và Pyrenees lớn.

Được nuôi dưỡng như những chú chó làm việc trên tàu, Chó Newfoundland đã giúp ngư dân lấy lưới đánh cá để trưng bày, kéo xe và cứu người khỏi chết đuối. Ngày nay, Newfies là một trong những giống chó được yêu thích nhất do tính cách hiền lành và bản tính kiên nhẫn của chúng. Chúng vẫn phục vụ như những con chó cứu hộ dưới nước.

Tính cách Chó Newfoundland

Mặc dù thích nghi tốt như những con chó làm việc, Newfies cũng là những người bạn đồng hành tình cảm. Giống chó này được nhiều người yêu thích vì tính cách hiền lành. Thêm vào đó, chúng là một trong những loài chó lớn nhất trên thế giới và có thể dễ dàng giải cứu một người đàn ông trưởng thành khỏi chết đuối.

Chó Newfoundlands nổi tiếng với sự kiên nhẫn và cẩn thận đối với những đứa trẻ trong nhà. Đó là lý do tại sao chúng là một trong những giống chó hàng đầu của chúng tôi dành cho trẻ em. Những “người khổng lồ hiền lành” này rất trung thành và đáng tin cậy. Tuy nhiên, chúng cũng tốt với các loài động vật khác, mặc dù chúng cần được huấn luyện.

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của Chó Newfoundland là Tính cách ngọt ngào. Điều này thậm chí đã được vạch ra rõ ràng trong tiêu chuẩn giống của Hoa Kỳ. Bản tính hiền lành của chúng cũng đã khiến chúng trở thành người bạn đồng hành lý tưởng của loài chó trong thế giới trị liệu.

3. Chó Eskimo Canada

cho canada Eskimo

Điểm nổi bật: Dũng cảm, Mạnh mẽ, Trung thành

Nguồn gốc của Chó Eskimo Canada bắt nguồn từ khoảng 4.000 năm trước giữa những người Eskimo (hay Inuits) ở Greenland và Alaska. Vai trò chính của chúng bao gồm kéo xe trượt tuyết và săn bắn. Chúng cũng được sử dụng để đồng hành cùng các nhà thám hiểm trong các cuộc thám hiểm ở cả hai cực Bắc và Nam.

Chó Eskimo Canada bắt đầu giảm số lượng khi xe trượt tuyết trở nên phổ biến hơn. Trên thực tế, chúng gần như tuyệt chủng. Nhưng may mắn thay, CKC, Quỹ nghiên cứu chó Eskimo Canada và Chính phủ Canada đã cùng nhau hồi sinh giống chó này.

Về ngoại hình, người Eskimo Canada được xây dựng với ý nghĩ về sức mạnh và thể thao. Thêm vào đó, chúng có tất cả các đặc điểm của giống chó spitz, bao gồm tai dựng đứng và hình tam giác, mõm n chúngn và đuôi có lông. Tuy nhiên, nam giới sẽ nam tính hơn rõ rệt.

Tính cách của chó Eskimo Canada

Nhờ nơi làm việc và môi trường ban đầu, Chó Eskimo Canada quen thuộc với mọi người xung quanh và cũng là một phần của bầy chó. Vì vậy, giống chó này rất tình cảm và hiền lành đối với con người và gắn bó tốt với các thành viên trong đàn chó của nó.

Mặt khác, Chó Eskimo Canada hung dữ với những con chó không thuộc đàn của chúng. Tương tự như vậy, tránh nuôi chung loài chó này với những vật nuôi nhỏ như mèo và chim vì chúng coi những con vật này là con mồi cần ăn thịt.

Nhìn chung, giống chó Canada này là một con vật cưng trong gia đình đáng yêu vì chúng rất trung thành với chủ và vui đùa với trẻ em. Do quá trình làm việc của chúng, chúng rất tràn đầy năng lượng và vì vậy cần nhiều bài tập hàng ngày. Hãy kiên nhẫn khi huấn luyện, vì chúng được biết là khá cứng đầu.

4. Chó tha vịt Nova Scotia

cho canada Toller

Điểm nổi bật: Gửi đi, Cảnh báo, Háo hức làm vui lòng

Chó tha vịt Nova Scotia có nguồn gốc từ cộng đồng Acadian ở Little River thuộc Quận Yarmouth của Nova Scotia, vào khoảng đầu thế kỷ 19. Giống chó này được phát triển để trở thành một loài săn mồi thuộc loài chim nước bằng cách hoạt động như một mồi nhử.

Chó tha vịt Nova Scotia là một giống chó súng tương đối nhỏ, mặc dù chúng nhanh nhẹn và mạnh mẽ một cách đáng kinh ngạc. chúng có xu hướng mặc một Bộ Lông thương hiệu có màu từ đỏ thẫm đến vàng.

Trí thông minh của Chó Toller cho phép nó được huấn luyện để sử dụng các phương pháp săn mồi của cáo. Ngày nay, chúng là một giống chó linh hoạt có thể đóng các vai trò khác nhau trên sân. Và theo các nhà sử chúngc, giống chó này là sự kết hợp của Chó  spaniel, chó tha mồi, chó săn và chó săn.

Tính cách của Chó tha vịt Nova Scotia

Chó tha vịt Nova Scotia là một con chó năng lượng cao. Vì lý do này, cha mẹ vật nuôi nên nhận thức được cam kết về thể chất và tinh thần cần thiết để giữ cho giống chó này bận rộn. chúng cần tập thể dục nhiều và chú ý; nếu không, chúng có thể trở nên phá hoại.

Trìu mến và của Toller thiên nhiên đi làm cho nó một bạn đồng hành tuyệt vời và con chó của gia đình sống động. Chú chó tha mồi nhỏ bé này luôn mong muốn được làm hài lòng và chơi tốt với trẻ em. Nếu bạn có vật nuôi khác trong nhà, Toller cũng sẽ sẵn lòng kết bạn và chơi với chúng. chúng không hung dữ.

Tollers có khả năng thích nghi và dễ dàng điều chỉnh với môi trường mới. Chúng dễ huấn luyện mặc dù chúng có thể không được đối xử tốt. Đúng hơn, hãy huấn luyện với những kỹ thuật huấn luyện tích cực. Như với bất kỳ con chó nào khác, việc huấn luyện này, cộng với xã hội hóa, nên được bắt đầu sớm khi còn nhỏ.

5. Chó Labrador Husky

cho canada Labrador Husky

Điểm nổi bật: Thân thiện, Yêu thương, Trung thành

Mặc dù được nhiều người tin tưởng, chúng Chó Labrador Husky không phải là con lai giữa Chó Labrador Retriever x Husky. Mặc dù vậy, chúng ta có thể hiểu được sự nhầm lẫn. Đúng hơn, Chó Labrador Husky là một giống chó thuộc giống chó spitz được bộ lạc Thule Inuit mang đến vùng Chó Labrador vào năm 1300 sau Công nguyên. Vâng, chúng là cũ.

Chó Labrador Huskies được phát triển để kéo xe trượt tuyết và săn bắn, vì vậy người Inuit đã lai tạo chúng với chó sói để cải thiện sức bền và sức mạnh của chúng. Và trong khi chúng gần giống một con sói hoang dã, chúng nhỏ hơn một con chó Malamute, Eskimo và chó sói.

Do Chó Labrador Husky thích nghi tốt với thời tiết lạnh giá hoặc những vùng đất hoang bị cô lập, chúng tiếp tục làm công việc của mình một cách hiệu quả. Nhưng khi xe trượt tuyết xuất hiện, giống chó này không còn được yêu cầu nhiều nữa. Điều này dẫn đến sự thay đổi nghề nghiệp, tìm kiếm và cứu hộ hoặc phát hiện ma túy.

Tính cách Chó Labrador Husky

Chó Labrador Husky là một giống chó hoạt bát và năng động. Có thể chúng là những con chó gia đình tử tế, nhưng chúng cần một con đầu đàn mạnh mẽ. Những con chó sống như sói này cần một hệ thống phân cấp theo bầy, nếu không chúng có xu hướng thể hiện sự không hài lòng bằng cách gầm gừ và cắn.

Chó Labrador là giống chó có khả năng chăm sóc cao. chúng cần nhiều sự quan tâm của mọi người, tập thể dục cường độ cao và thường xuyên cũng như kích thích tinh thần. Đây không phải là một con chó bạn có thể để một mình trong một thời gian dài. Chúng có thể cảm thấy buồn chán và kết thúc bằng hành vi phá hoại.

Loài chó này mạnh mẽ và trung thành, nhưng không nhất thiết phải bảo vệ. Trên thực tế, chúng không ngại người lạ và thường không bị chúng làm phiền. Chó Labrador Husky có thể làm việc với những con chó khác, nhưng chủ sở hữu không nên nuôi những vật nuôi nhỏ khác gần đó vì con mồi của chúng là ổ.

6. Chó Landseer

cho canada Landseer

Điểm nổi bật: Hào phóng, Thông minh, Kiên nhẫn

Giống như nhiều giống chó Canada khác, Chó Landseers có nguồn gốc từ Chó Newfoundland. Chúng được cho là có liên quan chặt chẽ với Chó Newfoundland. Tuy nhiên, Chó Landseers là một giống chó khác biệt vì việc lai tạo c chúngn lọc loài chó này đã được thực hiện ở Hà Lan, Thụy Sĩ và Đức.

Việc nhập khẩu Chó Landseers từ Canada đã xảy ra với số lượng lớn trong những năm 1800. Mặc dù giống chó này đã được nuôi trong suốt các cuộc Chiến tranh Thế giới, nó đã chính thức được đặt tên là Chó Landseer European Continental Type (ECT) sau này rất nhiều.

Do đó, Chó Landseer cuối cùng đã được một số câu lạc bộ cũi (ngoài AKC) công nhận là một giống chó riêng biệt. Được biết đến với bộ lông đen và trắng mang tính biểu tượng của chúng, Chó Landseers được cho là đã được lai tạo từ chó nước và chó chăn cừu.

Tính cách của Chó Landseer

Chó Landseer là một giống chó khổng lồ được coi là loài chó tuyệt vời trong gia đình do tính cách điềm tĩnh, hòa bình và yêu quý. Giống chó Canada này gần như luôn luôn nóng tính và gắn bó tốt với các thành viên trong gia đình, kể cả trẻ em (mặc dù cần có sự giám sát).

Hãy cảnh báo, Chó Landseer chảy nước dãi và rụng rất nhiều, vì vậy nếu bạn không cảm thấy thoải mái với điều đó, tốt hơn hãy suy nghĩ lại về giống chó này. Tuy nhiên, bản chất thân thiện của Chó Landseers rất đáng mến. Chúng khoan dung với những vật nuôi khác và sẽ chỉ đảm nhận vị trí giám hộ nếu chúng cảm thấy nguy hiểm.

Chó Landseers thông minh và dễ huấn luyện. Chúng hầu hết phản ứng với các lệnh chắc chắn nhưng bình tĩnh mặc dù chúng có vẻ đặc biệt chậm vì kích thước khổng lồ của chúng. Nhìn chung, Chó Landseers có xu hướng tận hưởng sự đồng hành của con người và sự tương tác giữa con người với nhau.

7. Chó Seppala

cho canada Seppala

Điểm nổi bật: Thông minh, dễ mến, ngoan ngoãn

Chó Seppalas có thể bắt nguồn từ những năm đầu tiên, khiến chúng trở thành một trong những giống chó Canada cổ xưa nhất. Những con chó kéo xe ở Đông Bắc Siberi là tổ tiên của chúng, và người lái chó nổi tiếng Leonhard Seppala được ghi nhận là người đã phát triển giống chó này.

Giống như những con chó kéo xe khác, Chó Seppala mạnh mẽ, nhanh nhẹn và có sức chịu đựng đáng nể. Đó là những gì chúng cần để chạy cho vài dặm trong một căng ra. Chúng to hơn Husky nhưng nhỏ hơn Chó Alaskan Malamute. Cả hai đều là những con chó kéo xe nổi tiếng.

Trong một thời gian dài, Chó Seppala và Chó Husky Siberi được coi là cùng một giống chó. Tuy nhiên vào cuối những năm 1990, các cơ quan nông nghiệp Canada đã công nhận nó là một “giống chó tiến hóa” và sau đó trở thành một giống chó riêng biệt.

 Tính cách chó Seppala

Chó Seppala được phát triển nghiêm ngặt như những con chó làm việc kéo xe trượt tuyết trong thời tiết lạnh giá. Vì tính chất công việc nên trong người chúng nảy sinh bản năng gói ghém. Nói cách khác, chó Seppala trung thành rất hòa thuận với những con chó khác và các thành viên trong gia đình.

Chó Seppala cũng là một con vật cưng trong nhà tuyệt vời do bản tính hiền lành và ngoan ngoãn. Với sự huấn luyện tốt, một Seppala coi chủ sở hữu là “thủ lĩnh bầy đàn”. Đây là lý do tại sao cha mẹ vật nuôi của giống chó này cần phải kiên định và nhất quán để duy trì quyền lực của chúng.

Chó Seppala tình cảm với tất cả các thành viên trong gia đình và luôn sẵn sàng bảo vệ và bảo vệ chúng khỏi những mối đe dọa đã nhận ra. Mặc dù chúng hiếm khi hung dữ, nhưng Chó Seppala sẽ sủa để cảnh báo chủ nhân về nguy hiểm sắp xảy ra hoặc những kẻ xâm nhập tiềm năng.

8. Chó gấu Tahltan

Điểm nổi bật: Dũng cảm, Tình cảm, Tốt bụng

Chó Tahltan có nguồn gốc từ vùng lãnh thổ Tây Bắc Thái Bình Dương của Canada cùng với người da đỏ Tahltan. Chúng là một giống chó nguyên thủy được phát triển cho trò chơi săn bắn (ví dụ: gấu, mèo lớn, hải ly, v.v.). Mặc dù có kích thước nhỏ, những con chó này cực kỳ mạnh mẽ, dũng cảm và hung ác trong một bầy.

Chúng có tất cả những phẩm chất của một con chó săn hàng đầu. Ví dụ, Tahltan có áo khoác đôi với màu chủ yếu là đen, nâu hoặc xanh lam. Bộ Lông đặc biệt này đã bảo vệ chúng khi chúng can đảm chạy vào khu rừng đông đúc để theo dõi và truy đuổi trò chơi.

Thật không may, Chó Gấu Tahltan đã tuyệt chủng do sự du nhập của các giống chó săn khác ở các vùng Nam Yukon và British Columbia. Câu lạc bộ chó giống Canada đã thu hồi sự công nhận đối với Tahltans và tuyên bố nó đã tuyệt chủng.

Tính cách của chó gấu Tahltan

Một trong những đặc điểm khác biệt nhất của những chú chó Tahltan là sự dũng cảm và gan dạ. Những con chó săn này dường như không quan tâm đến kích thước của chúng. Chúng sẽ mạnh dạn vây quanh những con vật lớn hơn nhiều, chẳng hạn như gấu xám, và làm chúng bối rối cho đến khi những người thợ săn đến đủ gần để tấn công.

Khi ở ngoài đồng, giống chó này cũng tốt bụng và tình cảm với chủ nhân của nó, những người da đỏ Tahltan. Những con chó cũng được phép sống trong lều của gia đình. Chó gấu Tahltan cũng được biết đến là loài vật thân thiện và có mối quan hệ tốt với các vật nuôi khác.

Và trở thành một thợ săn trong bầy có nghĩa là Chó gấu Tahltan rất thích sự đồng hành của những con chó khác. Như vậy, chúng đã chơi tốt với những người khác trong gia đình. Bản chất trung thành của chúng cho phép chúng hoàn toàn phù hợp với bất kỳ hộ gia đình yêu thương và chu đáo nào.

9. Chó thổ dân da đỏ

Điểm nổi bật: Thân thiện, Trung thành, Vui tươi

Lịch sử của chó thổ dân da đỏ bắt đầu từ thế kỷ 18, nơi chúng được phát triển ở cả Hoa Kỳ và Canada. Có nhiều lý thuyết về nguồn gốc. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra DNA của những con chó vào năm 1984 xác nhận rằng nó là con lai giữa chó sói đồng cỏ, chó sói và chó thuần dưỡng.

Về ngoại hình, chúng trông giống với bố mẹ hoang dã của chúng và các giống chó trong gia đình spitz. Chúng sẽ luôn có đôi tai n chúngn với phần đế rộng, tương tự như loài chó Eskimo của Canada. Mong đợi để xem một cái mõm dài.

Những con chó này được nuôi làm chó săn, và khả năng phục hồi và thích nghi của chúng là không thể phủ nhận. Nhưng khi các phương pháp săn bắt thay đổi với việc phát minh ra súng và súng, Chó thổ dân da đỏ không còn cần thiết nữa, và vì vậy chúng cuối cùng đã tuyệt chủng.

Tính cách chó thổ dân da đỏ

Dựa trên kinh nghiệm làm việc của chúng (chẳng hạn như săn mồi trong bầy), Chó thổ dân da đỏ có bản năng đóng gói ăn sâu đến mức chúng coi chủ nhân là “thủ lĩnh bầy đàn” của chúng. Chừng nào chủ sở hữu của chúng vẫn vững chắc và nhất quán, những con chó sẽ đi theo anh vì dặm trên một cuộc hành trình.

Những chú chó thổ dân da đỏ cũng rất trung thành và tận tụy. Chúng thân thiện với mọi người và hòa đồng với tất cả mọi người, kể cả những loài động vật có răng nanh. Bản chất tình cảm và vui tươi của chúng không giống như bất cứ điều gì bạn mong đợi từ một giống chó ‘sói hoang dã’.

Nhưng trong khi chúng có thể thân thiện, chúng không ngoan ngoãn hoặc bình tĩnh. Chó thổ dân da đỏ có thể sống trong môi trường gia đình, nhưng chúng vẫn có xu hướng động vật hoang dã. Đừng mong đợi sủa quá nhiều, nhưng thay vào đó chúng sẽ hú. Rốt cuộc, đó là cách giao tiếp của chúng.

Xem thêm: Các giống chó thông minh nhất thế giới

5/5 - (1 vote)