Chó Chăn Cừu Úc Mini Làm Thú Cưng Có Tốt Không?

Chó chăn cừu Úc mini hay chó Aussie mini là một phiên bản nhỏ hơn của Chó chăn cừu Úc tiêu chuẩn. Chúng cao tới 45 cm và nặng tới 20 kg khi trưởng thành. Bạn có thể mong đợi một giống chó chăn cừu Úc Mini thông minh, trung thành và rất năng động, giống như giống chó tiêu chuẩn.

Vào những năm 1960, những chú chó chăn cừu Mini được sử dụng để tạo ra giống chó chăn cừu Mỹ Mini. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về sự khác biệt giữa Chó chăn cừu Úc mini và Chó chăn cừu Mỹ Mini.

Chó chăn cừu Úc Mini là gì?

Chó Chăn Cừu Úc Mini

Một chú chó chăn cừu Úc mini có thể là một trong hai phiên bản sau:

+ Một chú chó chăn cừu Mỹ Mini

+ Một phiên bản Mini của Chó chăn cừu Úc.

Những chú chó chăn cừu Úc Mini gần đây được tạo ra theo một trong ba cách. Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn điều này trong giây lát. Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về Chó chăn cừu Mỹ Mini.

Chó chăn cừu Mỹ Mini

Nhiều người thích Chó chăn cừu Úc hoạt bát và chăm chỉ. Nhưng không phải ai cũng có thể đối phó với nguồn năng lượng dồi dào của loài chó này trong thân hình nặng 20, 32.5 kg.

Vào những năm 1960, các nhà lai tạo đã tìm cách khắc phục điều này bằng cách tạo ra một giống mới từ một số giống Mini nhất. Chúng được đổi tên để tránh nhầm lẫn, và đó là cách mà giống chó Chó chăn cừu Mỹ Mini ra đời.

Cái tên mới hơi khác một chút không đủ để tránh sự nhầm lẫn của mọi người. Vì vậy, thậm chí ngày nay nhiều người gọi Chó chăn cừu Mỹ Mini là Chó chăn cừu Úc mini.

Một số nhà lai tạo vẫn cố gắng lai tạo những con Mini mới từ những con chó có kích thước đầy đủ. Những con chó Mini này sẽ không đủ tiêu chuẩn là Chó chăn cừu Mỹ Mini, vì hiện tại chúng thuộc dòng dõi theo đúng nghĩa của chúng. Nhưng chúng có thể được bán dưới dạng Chó chăn cừu Úc mini.

Chó chăn cừu Úc Mini đến từ đâu?

Như chúng ta đã thấy, Chó chăn cừu Mỹ Mini được phát triển vào những năm 1960.

Các chủ trang trại người Mỹ đã sử dụng phương pháp lai tạo chọn lọc những con chó chăn cừu Mini, những con chó làm công việc cưỡi ngựa. Kết quả là họ đã tạo ra các bản sao nhỏ hơn của giống chó này.

Chó chăn cừu Úc mini hiện đại có thể được tạo ra bằng cách sử dụng bất kỳ loại nào trong số ba loại này.

1. Lai với một giống nhỏ hơn

Đây là phương pháp lành mạnh nhất để tạo ra một chú chó chăn cừu Úc mini. Nó làm tăng sự đa dạng di truyền và có thể làm giảm khả năng di truyền các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nhược điểm ở đây là một chú chó chăn cừu Úc lai giữa tách trà có thể thừa hưởng bất kỳ đặc điểm nào từ bố mẹ không phải là người Úc.

Vì vậy, nếu bạn chọn một con chó nhỏ như Chihuahua hoặc Yorkie làm cha mẹ thứ hai, có khả năng những con chó con sẽ nhỏ hơn một con Aussie tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, chúng cũng có thể trông giống Chihuahua hoặc Yorkie hơn, và có tính khí tương tự như giống thứ hai được sử dụng.

2. Lai giống bệnh lùn

Đôi khi một trong những gen gây ra bệnh lùn sẽ tình cờ xuất hiện, nhưng thông thường nó cần được đưa vào bằng cách lai tạo.

Tạo một giống chó nhỏ theo cách này sẽ làm giảm kích thước của một con chó bằng cách rút ngắn chân của chúng, nhưng chúng cũng thường có đầu quá khổ.

Vì vậy, một chú chó Chó chăn cừu Úc mini bị bệnh lùn sẽ không giống với giống tiêu chuẩn.

Nó cũng có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ gây đau đớn cho cơ và xương.

3. Nhân giống từ Runts

Việc lai tạo từ những con runt không mang lại những đặc điểm và đặc điểm thể chất mới như lai tạo chéo, nhưng những chú cún con runt có thể bị ốm, với hệ miễn dịch yếu hơn.

Phương pháp này sẽ đảm bảo rằng chó con trông giống với phiên bản nhỏ hơn của giống chó tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, thường phải trải qua nhiều thế hệ lai tạo để có được kích thước mà mọi người mong muốn.

Việc lai tạo từ runts cũng có thể khiến họ và chó con của họ gặp rủi ro.

Ngoại hình giống chó chăn cừu Úc mini

Ngoại hình của chó chăn cừu Úc teaup sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng để tạo ra chúng.

Những chú chó con được lai tạo từ những chú chó chăn cừu Mini qua nhiều thế hệ có nhiều khả năng trông giống như một phiên bản Mini của giống chó tiêu chuẩn.

Những người mắc chứng lùn thường sẽ có chân rất ngắn và đầu quá khổ.

Trong khi đó, việc lai tạo để có được những chú chó con nhỏ hơn dẫn đến những chú chó có thể thừa hưởng bất kỳ sự pha trộn đặc điểm nào từ bố và mẹ.

ngoai hinh cho chan cuu uc mini

Loại lông và màu sắc

Một trong những đặc điểm bắt mắt và được nhiều người yêu thích nhất của Chó chăn cừu Mỹ Mini là bộ lông tuyệt đẹp của chúng.

Đây là điều mà các nhà lai tạo cố gắng tái tạo trong các phiên bản Mini của giống chó này. Nó có thể được nhìn thấy trong Chó chăn cừu Mỹ Mini.

Chó chăn cừu Úc Mini có thể là:

+ Đen

+ Merle xanh

+ Đỏ

+ Merle đỏ

Ngoài ra, chúng có thể có các mảng màu rám nắng và / hoặc trắng.

Những người Mini không phải là Chó chăn cừu Mỹ Mini cũng có thể có một trong những chiếc áo khoác đặc biệt này.

Chúng có thể có mắt xanh hoặc mắt nâu, với một số con chó có một con.

Chó chăn cừu Mini lớn cỡ nào?

Chúng tôi đã xác định rằng kích thước của Chó chăn cừu Úc mini nhỏ hơn so với Chó chăn cừu Úc tiêu chuẩn. Nhưng một người lớn Chó chăn cừu Úc Mini sẽ lớn đến mức nào?

Một chú chó chăn cừu Mỹ Mini có thể cao tới vai từ 33 đến 46 cm. Chúng nặng khoảng 10 đến 20 kg.

Con đực thường lớn hơn con cái. Vì vậy, giống chó này không phải là siêu nhỏ, nhỏ hơn khoảng 10,17.5 kg so với Chó chăn cừu Úc thông thường.

Kích thước của những chú chó chăn cừu Úc mini hiện đại hơn rất khác nhau, tùy thuộc vào cách chúng được tạo ra.

Tính cách chó chăn cừu Mini

tinh cach cho chan cuu uc mini

Giống như những người cùng lứa với kích thước đầy đủ của chúng, tính khí của giống chó Chó chăn cừu Úc mini có thể được xác định bởi đạo đức làm việc mạnh mẽ và tình yêu chăn gia súc.

Điều này sẽ đáng tin cậy hơn trong số những Chó chăn cừu Mỹ Mini.

Đối với những người Mini được tạo ra gần đây hơn bằng cách lai tạo, các đặc điểm tính cách của giống “khác” vẫn có thể được nhìn thấy rõ ràng.

Nhìn chung, giống chó chăn cừu Úc mini có khả năng dễ huấn luyện, trung thành với chủ và hướng đến mục đích làm hài lòng. Tuy nhiên, một con Aussie buồn chán và cô đơn ở bất kỳ kích thước nào cũng có thể khá phá phách trong nhà.

Xã hội hóa và Bản năng tự nhiên

Bất kỳ người Úc nào cũng có thể cảnh giác với người lạ.

Bạn sẽ cần giao lưu với một con nhỏ để đảm bảo rằng chúng không trở nên hung hăng hoặc hiếu chiến với những người không phải là thành viên trong gia đình.

Mặc dù chúng nhỏ hơn so với giống tiêu chuẩn, nhưng chó chăn cừu Úc có thể gây hại cho ai đó nếu chúng hung dữ. Xã hội hóa sẽ giảm thiểu rủi ro này.

Trên hết, giống chó này rất năng động và không hoạt động tốt nếu không được phép đốt cháy năng lượng ở ngoài trời.

Bản năng chăn gia súc Mini của Chó chăn cừu Úc có thể biểu hiện như cắn mắt cá chân nếu nó không được sử dụng cho công việc.

Sự hấp dẫn của Chó chăn cừu Úc Mini

Chó Aussie Mini hấp dẫn những người yêu thích Chó chăn cừu Úc kích thước đầy đủ, nhưng ít có chỗ cho chó ở nhà hơn. Những con chó nhỏ hơn cũng tốn ít tiền cho ăn hơn và thu hút bản năng trông nom những thứ nhỏ bé và dễ thương của chúng ta.

Chúng thường cần ít tập thể dục hơn phiên bản có kích thước đầy đủ của giống chó này. Chó chăn cừu Úc tiêu chuẩn là một con chó rất năng động. Phiên bản nhỏ hơn cũng sẽ cần nhiều bài tập thể dục, nhưng không nhiều như giống tiêu chuẩn.

Vì vậy, nhìn chung, chó Mini có dịch vụ chăm sóc chung rẻ hơn và nhu cầu về không gian và tập thể dục thấp hơn. Tuy nhiên, có một số mặt hạn chế.

Con chó trong cuộc sống của bạn có một con mèo trong cuộc sống của họ? Đừng bỏ lỡ người bạn đồng hành hoàn hảo trong cuộc sống với một người bạn hoàn hảo.

Mặt hạn chế của Chó chăn cừu Úc Mini

Một nhược điểm của việc Mini một con giống là nó làm tăng khả năng xảy ra một số vấn đề sức khỏe khác. Tương tự như đối với con người, chứng lùn ở chó có thể gây ra một số vấn đề về xương.

+ Đôi chân của Basset Hound đôi khi bị trẹo

+ Xu hướng của Dachshund đối với các chấn thương ở lưng do cột sống dài và đôi chân ngắn của chúng

+ Các vấn đề sức khỏe gia tăng có nghĩa là những con chó này có thể tốn nhiều tiền hơn trong hóa đơn thú y trong suốt cuộc đời của chúng.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, điều này dẫn đến nhiều con chó bị cho làm con nuôi và mất nhà cửa khi các gia đình không còn đủ khả năng nuôi chúng. Sức khỏe của những chú chó nhỏ là một mối quan tâm lớn. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Sức khỏe chó chăn cừu Úc mini

cac van de suc khoe cho chan cuu uc mini

Chó chăn cừu Mỹ Mini và các giống chó Mini khác không chỉ dễ mắc các vấn đề về sức khỏe chó thông thường. Chúng cũng dễ mắc các vấn đề sức khỏe di truyền đặc trưng cho giống chó chăn cừu Úc nói chung.

Chúng tôi đề cập chi tiết hơn về những vấn đề này trong bài viết chính của chúng tôi trên Chó chăn cừu Úc . Nhưng tóm lại, những người Mini thường có xu hướng:

+ Béo phì

+ Loạn sản hông hoặc khuỷu tay

+ Vấn đề về thị lực

+ Rối loạn đông máu

+ Suy giáp

+ Động kinh

+ Ung thư

+ Độ nhạy thuốc MDR1

Khi mua chó chăn cừu úc Mini cần kiểm tra sức khỏe của bố mẹ trước

Tất cả các lứa chó chăn cừu Úc mini bố mẹ phải vượt qua các bài kiểm tra sau:

+ Hông

+ Bác sĩ nhãn khoa

+ PRA optigen (để loại trừ teo võng mạc tiến triển)

+ Xét nghiệm di truyền DNA MDR1

Các vấn đề về sức khỏe liên quan đến Mini

Ở Chó chăn cừu Úc mini, các điều kiện sau có thể được quan sát do quá trình Mini hoặc lùn đi:

1. Bệnh đĩa đệm

Một số giống chó nhỏ hoặc lùn có xu hướng bị thoái hóa sớm các đĩa đệm tạo nên cột sống và hấp thụ sốc. Khi con chó già đi, các đĩa bắt đầu hỏng. Kết quả là, cổ và cột sống của họ trở nên kém khả năng hấp thụ các cú sốc từ hoạt động hàng ngày.

Điều này có thể khiến chó đau khi cử động cổ hoặc cơ thể. Nó thậm chí có thể dẫn đến liệt chân sau trong những trường hợp xấu nhất.

2. Trật bánh xương chè

Đây là hiện tượng trật khớp chỏm đầu gối, gây khập khiễng ở chân hoặc cẳng chân bị bệnh. Nhiều giống chó nhỏ có xu hướng thích sự xa hoa, và nó đặc biệt phổ biến ở những con chó đã được lai tạo.

Giao phối cận huyết vẫn là một thực tế phổ biến ở một số khu vực để đạt được các mẫu vật Mini của một giống lớn hơn.

3. Xương yếu

Phiên bản Mini của các giống sẽ có thân hình nhỏ hơn, mỏng manh hơn so với các giống có kích thước tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu cần phải cẩn thận hơn khi xử lý chúng và đảm bảo rằng chúng không bị trượt chân.

Điều đó cũng có nghĩa là các giống chó nhỏ không phải lúc nào cũng phù hợp với nhà có trẻ nhỏ. Mọi người trong nhà cần biết chính xác cách chăm sóc con chó.

Mặc dù chúng có thể trông dễ thương và giống gấu bông, chúng là những con vật nhỏ rất tinh tế.

Chăm sóc lông

Với bộ lông kép dài và xù xì của chúng, những chú chó chăn cừu Úc mini rụng lông không có gì đáng để bạn phải hắt hủi. Người Úc có rất nhiều lông.

Trong mùa rụng lông theo mùa của chúng, bạn sẽ cần chải lông Aussie mini hàng ngày. Chải lông hàng tuần trong thời gian không rụng lông cao điểm sẽ giúp bộ lông của chúng không bị rối hoặc bết.

Là những con chó chủ yếu làm việc, chúng cần có bộ lông chống chịu thời tiết để giữ chúng thoải mái trong mọi điều kiện.

Một chú chó chăn cừu Úc mini được tạo ra bằng cách lai tạo với một chú Poodle nhỏ, còn được gọi là Aussiedoodle, có thể rụng ít hơn, mặc dù điều đó không đảm bảo.

Những chú chó Chó chăn cừu Mini khỏe mạnh nhất là: Những chú chó Béc giê Mỹ nhỏ đã được kiểm tra sức khỏe và được lai tạo cẩn thận, hoặc được lai tạo cẩn thận và kiểm tra sức khỏe những chú chó con lai Úc với những giống chó nhỏ hơn. Các phép lai phổ biến để đạt được những con chó tương tự nhưng nhỏ hơn Chó chăn cừu Úc là:

+ Chó Aussiedoodle

+ Lai Chó chăn cừu Yorkie Úc

+ Lai Chó chăn cừu Beagle Úc

Những chú chó Mini hơn bị bệnh lùn thường được tạo ra bởi sự pha trộn giữa Aussie Corgi , nhưng con lai này cũng có khả năng di truyền một số vấn đề sức khỏe của Corgi.

Giá chó con chăn cừu Úc Mini

Vì vậy, những gì bạn có thể mong đợi để trả cho những con chó Chó chăn cừu Úc mini?

Nói chung, đối với một Chó chăn cừu Mỹ Mini, bạn sẽ cần phải chi từ 600 đô la đến 900 đô la cho những chú chó con chất lượng cao hoặc 1.200 đô la đến 2.000 đô la cho những chú chó con chất lượng cao.

Giá của một chú chó con Aussie mini có thể phụ thuộc vào:

+ Số lượng chó con có sẵn trong khu vực của bạn

+ Shăm sóc những người có sẵn đã nhận được (chẳng hạn như tẩy giun, tiêm chủng, vi mạch, spaying / neutering, đăng ký, v.v.)
giá trị đặt trên cha mẹ của chúng.

Vì vậy, làm thế nào để bạn đi tìm một nhà cung cấp có uy tín?

Tìm một nhà lai tạo chó có uy tín

Nếu bạn định mua một chú chó con chó Aussie mini từ một nhà lai tạo, hãy đảm bảo rằng những chú chó con của họ đáp ứng các nguyên tắc đăng ký.

Ngoài ra, chỉ quan sát những chú chó con được nuôi trong môi trường sạch sẽ. Đảm bảo rằng chúng không bị bệnh và được chăm sóc tốt.

Nên tránh những Chó chăn nuôi thả đàn trong điều kiện tồi tàn. Hãy cảnh giác với những nhà lai tạo từ chối cho bạn xem tất cả đàn của họ. Họ có thể đang che giấu điều gì đó.

Hãy nhớ rằng chó mini với tất cả các loại đang rất phổ biến hiện nay và xu hướng này đang bị lợi dụng bởi những Chó chăn nuôi kém chất lượng và các cơ sở chó con.

Xem thêm: Danh Sách Các giống chó nhỏ Phổ Biến Nhất

 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY