5 Nguyên Nhân Chó Bị Liệt – Cách Chăm Sóc Đúng

Chăm sóc chó Bị Liệt như thế nào? Chăm sóc một con chó bị liệt có thể là một thách thức, nhưng sẽ dễ dàng hơn với các công cụ và thông tin thích hợp. Nhiều con chó bị liệt có thể tiếp tục sống vui vẻ và thoải mái với sự chăm sóc thích hợp. Bạn thậm chí có thể thấy thật bổ ích khi chăm sóc cho chú chó bị liệt của mình.

Bệnh tê liệt ở chó là gì?

Một con chó được coi là bị liệt khi một hoặc nhiều chi không thể cử động được. Việc chó bị liệt chi sau phổ biến hơn, nhưng các chi trước cũng có thể bị ảnh hưởng. Một số con chó sẽ bị liệt một phần (gọi là liệt), có nghĩa là chúng có một số chức năng vận động ở các chi nhưng không hoàn toàn cử động hoặc kiểm soát được. Chứng liệt và liệt cũng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát bàng quang và ruột của chó. Ngoài ra, đuôi chó bị liệt có thể không hoạt động bình thường.

Xem thêm: 12 giống chó khổng lồ và điều gì khiến chúng trở nên đặc biệt

Nguyên nhân gây tê liệt ở chó

Chứng liệt và liệt thường là do cột sống hoặc não có vấn đề.

1. Bệnh đĩa đệm

IVDD là một bệnh về cột sống xảy ra khi một hoặc nhiều đĩa đệm giữa các đốt sống bị kích thích, di lệch, sưng lên hoặc bị vỡ. Điều này có thể gây ra tổn thương cho tủy sống mà có thể giải quyết hoặc không thể giải quyết bằng phẫu thuật. Thật không may, một số con chó bị IVDD không bao giờ lấy lại hoàn toàn chức năng của các chi hoặc bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng và cần được chăm sóc đặc biệt suốt đời. IVDD là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tê liệt và liệt ở chó.

2. Chấn thương cột sống

Chấn thương có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng của tủy sống, đặc biệt nếu chấn thương là gãy cột sống. Phẫu thuật có thể dẫn đến hồi phục hoàn toàn, nhưng không phải tất cả các con chó sẽ lấy lại đầy đủ chức năng vận động và cần được hỗ trợ đặc biệt.

3. Khối u

Một con chó có thể phát triển một khối u trên hoặc gần tủy sống ảnh hưởng đến chức năng vận động. Ngoài ra, các khối u não có thể phát triển trong một khu vực của não kiểm soát chức năng vận động. Một số khối u có thể được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị và / hoặc xạ trị. Tuy nhiên, khối u có thể không được tiêu diệt hoàn toàn và tiếp tục gây ra các vấn đề cho con chó.

4. Bệnh viêm nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm và các vấn đề tự miễn dịch có thể gây viêm các mô trong não và tủy sống. Tình trạng viêm này có thể dẫn đến liệt hoặc liệt tạm thời hoặc vĩnh viễn. Thuốc có thể hữu ích nhưng một số con chó sẽ bị tổn thương làm hạn chế chức năng vận động.

5. Rối loạn bẩm sinh

Một số con chó được sinh ra với một hoặc nhiều điều kiện ảnh hưởng đến chuyển động. Điều này thường là do dị tật hoặc sự phát triển bất thường của não và / hoặc cột sống.

Chó Bị Liệt

Chăm sóc chó bị liệt

Những chú chó bị liệt cần được chăm sóc đặc biệt. Mức độ chăm sóc tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng tê liệt của con chó. Bác sĩ thú y của bạn là nguồn thông tin tốt nhất về việc chăm sóc thích hợp. Nhìn chung, có một số điều bạn cần biết khi chăm sóc chó bị liệt.

1. Chăm sóc da và làm sạch

Vệ sinh sạch sẽ có lẽ là một trong những phần quan trọng nhất khi chăm sóc chó bị liệt. Vì nhiều con chó bị liệt hoặc liệt không thể kiểm soát hoàn toàn việc đi tiểu và đại tiện nên tình trạng lộn xộn có thể xảy ra thường xuyên. Điều quan trọng là giữ cho nước tiểu không ngấm áo khoác và lưu lại trên da. Các hợp chất trong nước tiểu có thể rất dễ gây kích ứng da. Nước tiểu đọng lại trên da có thể gây phát ban rất khó chịu và thậm chí dẫn đến nhiễm trùng da. Phân có thể gây kích ứng và lở loét xung quanh hậu môn và thậm chí thu hút côn trùng.

Đảm bảo giữ những con chó không tự chủ được trên miếng lót thấm hút hoặc trong tã khi không được giám sát trực tiếp. Sử dụng tã cho chó cho chó trong xe đẩy hoặc những con ít vận động. Thường xuyên thay tã và lót cho chó và giữ cho da của chó sạch sẽ và khô ráo. Tắm cho chó khi cần thiết và sử dụng khăn lau trẻ em giữa các lần tắm. Không sử dụng kem chống hăm tã có oxit kẽm vì có thể gây độc nếu ăn phải.

Những chú chó bị hạn chế về khả năng vận động có thể dễ dàng bị lở loét do nằm cùng một chỗ quá lâu. Đảm bảo đưa chó lên và di chuyển nhiều nhất có thể. khi nằm, đảm bảo chó có đệm rộng và được lật sang tư thế mới thường xuyên. Cũng nên nhớ rằng một con chó có thể bị lở loét hoặc bị bẩn khi kéo mình theo.

Chú chó bị liệt của bạn có thể gặp khó khăn khi tự chải lông, vì vậy hãy nhớ chải lông cho nó thường xuyên bên cạnh những cách chải lông cơ bản khác

Đảm bảo kiểm tra chó của bạn nhiều lần trong ngày để tìm vết loét, chất bẩn, nước tiểu hoặc phân. Giữ cho con chó của chúng ta sạch sẽ và khô ráo có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về da và nhiễm trùng.

2. Tính di động

Nhiều chú chó bị liệt có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng một chiếc xe đẩy đặc biệt, đặc biệt là những chú chó bị liệt chi sau. Nhiều công ty có thể sản xuất một chiếc xe đẩy có kích thước tùy chỉnh để có thể cho phép một con chó tự đi lại. Những chiếc xe này lý tưởng cho những con chó bị liệt chi sau và chức năng bình thường ở chi trước.

Nhiều chủ sở hữu thích sử dụng một loại địu để giúp chó của họ đi bộ. Dây nịt và dây treo cơ thể tốt nhất cho những con chó có một số chức năng vận động. Bằng cách giữ địu hoặc dây nịt, bạn có thể giảm trọng lượng của chó và giúp chúng cử động các chi bị yếu.

Tất nhiên, điều cần thiết là phải giữ cho xe và cáp treo sạch sẽ và khô ráo. Ngoài ra, chó không nên ở trong xe hoặc cáp treo mọi lúc. Những thiết bị này có thể cọ xát trên da và gây ra vết loét do tì đè.

3. Vật lý trị liệu

Tất cả những con chó bị liệt hoặc liệt đều cần một số hình thức vật lý trị liệu. Nếu con chó được mong đợi sẽ phục hồi một phần hoặc toàn bộ chức năng, thì một thói quen vật lý trị liệu tích cực là rất quan trọng. Những con chó bị liệt vĩnh viễn hoặc liệt vĩnh viễn sẽ vẫn được hưởng lợi từ liệu pháp vật lý trị liệu hàng ngày vì nó giúp giảm chứng teo cơ và cứng và có thể giúp cải thiện phạm vi chuyển động.

Yêu cầu bác sĩ thú y giới thiệu đến một chuyên gia phục hồi chức năng cho chó để có kết quả tốt nhất. Bạn có thể chọn nuôi chó của mình dưới sự chăm sóc của người có chuyên môn lâu dài. Hoặc, bạn có thể muốn học các bài tập, kéo giãn và mát-xa mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Bác sĩ thú y, kỹ thuật viên thú y hoặc nhà vật lý trị liệu có thể hướng dẫn bạn cách bắt đầu thói quen vật lý trị liệu tại nhà cho chó của bạn.

4. Đi tiểu và Đại tiện

Nhiều con chó bị liệt có ít hoặc không kiểm soát được túi và ruột của chúng. Một số không kiểm soát được nên sẽ chảy nước tiểu và phân thủ công. Tuy nhiên, điều này có thể chỉ đơn giản là tràn từ bàng quang chứ không phải là đi tiểu thực sự. Một số con chó bị tê liệt gặp khó khăn khi đổ sữa và sẽ cần biểu hiện bằng tay.

Bác sĩ thú y có thể chỉ cho bạn cách làm thế nào để vắt bàng quang đúng cách bằng cách ấn nhẹ vào bụng dưới. Hãy chắc chắn một người có chuyên môn hướng dẫn cách thực hiện điều này đúng cách vì các kỹ thuật không chính xác có thể làm bị thương hoặc thậm chí làm vỡ bàng quang. Những con chó bị liệt có thể cần được vắt nước tiểu nhiều lần trong ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu (có thể do nước tiểu cũ đọng lại trong bàng quang).

Chó đi ngoài cũng có thể định kỳ đi tiêu ra một lượng nhỏ phân và thậm chí có thể bị táo bón. Theo dõi lượng thức ăn của chó so với lượng phân để đảm bảo chúng đi ngoài đều đặn. Ngoài ra, giữ cho phần đuôi xe sạch sẽ để ngăn phân khô quanh hậu môn và hạn chế đi tiêu. Hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y về cách giúp chó đi tiêu. Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống có thể hữu ích, nhưng điều này chỉ nên được thực hiện nếu bác sĩ thú y của bạn khuyến nghị.

5. Thực phẩm và nước

Tất cả các con chó đều cần dinh dưỡng và đủ nước thích hợp, nhưng đây là điều bạn cần chú ý hơn đến lượng thức ăn và nước uống của chó.

Đảm bảo bạn cho ăn một chế độ ăn đủ chất và đo lượng phù hợp với kích thước và mức độ hoạt động của chó. Giữ cho con chó của bạn có trọng lượng tối ưu. Quá nhiều trọng lượng có thể khiến con chó bị liệt của bạn khó cử động các bộ phận vẫn hoạt động của nó. Thiếu cân có thể khiến con chó của bạn yếu hơn bình thường. Cả chó thừa cân và thiếu cân đều có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe khác.

Bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của chó để giúp di chuyển phân qua ruột. Các chất bổ sung dinh dưỡng cũng có thể hữu ích trong một số trường hợp. Hỏi bác sĩ thú y về kế hoạch tốt nhất cho con chó của bạn.

Đảm bảo rằng con chó bị liệt của bạn luôn được tiếp cận với nước ngọt. Bổ sung nước thường xuyên và theo dõi lượng nước mà con chó của bạn uống. Hãy nhớ rằng khả năng vận động hạn chế của con chó của bạn có thể khiến nó khó tiếp cận với nước hơn. Mất nước có thể dẫn đến táo bón và các vấn đề sức khỏe lớn.

6. Tập thể dục và Chơi

Tất cả các con chó đều cần tập thể dục, và một con chó bị liệt cũng không ngoại lệ. Chó bị liệt có thể dễ cảm thấy buồn chán hơn những con chó khác, vì vậy việc tập thể dục và kích thích tinh thần đều rất cần thiết. Ngoài ra, thời gian vui chơi và tập thể dục có thể củng cố mối quan hệ giữa bạn và chó.

Nếu con chó của bạn đang ở trong xe đẩy, bạn vẫn có thể tham gia trò chơi gắp hoặc đi dạo trong công viên.

Hãy thử chơi một trò chơi kéo co nhẹ nhàng nếu con chó của bạn thích thú. Chỉ để bé giữ nguyên vị trí trong khi bạn kéo nhẹ đồ chơi với bé.

Cân nhắc đồ chơi và câu đố tương tác dành cho chó có chứa phần thưởng thức ăn.

Nếu con chó của bạn thích nước, hãy lấy cho nó một chiếc áo phao và đưa nó đi bơi.

Hãy thử các trò chơi và hoạt động khác nhau. Bất chấp những hạn chế của một con chó bị liệt, bạn có thể thấy ngạc nhiên về tất cả những điều nó có thể làm.

Nhận nuôi một con chó bị liệt

May mắn thay, nhiều chú chó bị liệt vẫn có thể sống hạnh phúc với sự quan tâm và chăm sóc thích hợp. Trước khi nhận nuôi bất kỳ loại chó khuyết tật nào, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu loại hình chăm sóc mà con chó cần để bạn có thể dành thời gian trong cuộc sống cho những nhu cầu của con chó.

Tự hướng dẫn bản thân về các kỹ thuật thích hợp trước khi đưa con chó bị liệt về nhà. Không phải ai cũng có thời gian và nguồn lực cần thiết để chăm sóc một chú chó có nhu cầu đặc biệt. Tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị trước hơn là phải trả lại chú chó tội nghiệp cho nhóm nhận nuôi.

5/5 - (1 vote)