Top 10 Giống Ngựa Phổ Biến Nhất Thế Giới

Có bao nhiêu giống ngựa trên thế giới? loại ngựa phổ biến nhất? Có hơn 350 giống ngựa và ngựa con. Từ làm việc và đua đến cưỡi bình thường và thi đấu cưỡi ngựa, mỗi con ngựa đều có những phẩm chất đặc biệt. Nhưng có năm giống ngựa cụ thể và năm loại ngựa nói chung nổi bật và chiếm được trái tim của những người yêu ngựa ở khắp mọi nơi.

Những con ngựa này thường có khả năng linh hoạt và chỉ số tốt. Chúng có thể được sử dụng để cưỡi ngựa vui chơi và thi đấu, và nhiều người trong số chúng thích hợp cho những người lần đầu nuôi ngựa.

Xem thêm: Các Loại Mèo Được Yêu Thích Thế Giới

Những giống ngựa phổ biến nhất

Chỉ vì một giống ngựa phổ biến, điều đó không làm cho nó có khả năng duy trì thấp. Tất cả các con ngựa là một khoản đầu tư lớn về thời gian, nhà ở, chăm sóc và tiền bạc. Nếu bạn đang cân nhắc việc sở hữu ngựa, hãy cân nhắc tất cả các yếu tố này một cách cẩn thận.

1. Ngựa Mỹ hay ngựa Quarter (American Quarter Horse)

Giống Ngựa Mỹ

Được yêu thích bởi những người mới bắt đầu và những người cưỡi ngựa chuyên nghiệp trên toàn thế giới, ngựa quý Mỹ nổi tiếng với sự nhanh nhẹn, ngoan ngoãn và thể thao. Ban đầu được lai tạo từ các giống ngựa thuần chủng của Anh và ngựa Chickasaw bản địa của Mỹ trong những năm 1600, nó có sổ đăng ký giống lớn nhất trên thế giới. Những con ngựa này là những ngôi sao sáng trên đường mòn và trong vòng trình diễn.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 14 tay (56 inch) đến 16 tay (64 inch)

Cân nặng: 475 đến 600 kg

Đặc điểm ngoại hình: Xương trung bình, đầu đục đẽo tinh xảo, trán rộng, hồ sơ phẳng

2. Ngựa Ả Rập

giong ngua ai cap

Ả Rập có cơ quan đăng ký giống ngựa lâu đời nhất trên thế giới. Dòng dõi của nó có từ 3000 năm trước Công nguyên Trên thực tế, mọi giống ngựa nhẹ, bao gồm cả ngựa Appaloosas, ngựa Morgans và ngựa Andalusians, đều có thể theo dõi tổ tiên của chúng từ người Ả Rập.

Nó có thể là một giống ngựa khá tinh thần, vì vậy không phải tất cả những người mới bắt đầu đều có thể xử lý nó. Nhưng nó cũng thường là một con ngựa yêu thương và trung thành.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 14 tay (56 inch) đến 16 tay (64 inch)

Cân nặng: 400 đến 500 kg

Đặc điểm ngoại hình: Cơ thể nhỏ gọn, nhẹ nhàng, đầu hình nêm, lưng ngắn với vai dốc và chân sau mạnh mẽ

3. Ngựa thuần chủng (Thoroughbred)

giong ngua Thoroughbred

Ngựa thuần chủng là giống ngựa đua phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Giống ngựa này được coi là một con ngựa “máu nóng”, có nghĩa là nó được biết đến với sự nhanh nhẹn, tốc độ và tinh thần. Đó là một con ngựa đa năng tốt thường có sự nghiệp trong các cuộc thi cưỡi ngựa khác ngoài đua, chẳng hạn như đầm và nhảy. Hoặc nó chỉ đơn giản là sống cuộc sống của mình như một con vật đồng hành để cưỡi ngựa vui vẻ.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 15 tay (60 inch) đến 17 tay (68 inch)

Cân nặng: 500 đến 650 kg

Đặc điểm ngoại hình: Ngực sâu, cơ thể gầy, dài, cơ phẳng

4. Ngựa Appaloosa

giong ngua Appaloosa

Ngựa Appaloosa đốm đầy màu sắc ban đầu được phát triển để săn bắn và chiến đấu bởi người Mỹ bản địa Nez Perce. Nó được cho là hậu duệ của ngựa hoang pha trộn với ngựa quý hiếm của Mỹ và Ả Rập thuần chủng. Hardy này, linh hoạt ngựa là rất tốt cho chăn nuôi, cưỡi niềm vui, đường dài cưỡi đường mòn, và nhiều hơn nữa.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 14 tay (56 inch) đến 15 tay (60 inch)

Cân nặng: 475 đến 600 kg

Đặc điểm ngoại hình: Mẫu lông sặc sỡ, da có đốm, móng guốc sọc

5. Ngựa Morgan

giong ngua Morgan

Sức mạnh và sự sang trọng của Morgan đã khiến nó trở thành một giống ngựa phổ biến. Là giống ngựa chính thức của Vermont, cơ bắp của Morgan được sử dụng để dọn và xới các trang trại ở New England trong thời thuộc địa. Ngày nay, nó là một trò lái xe và cưỡi ngựa phổ biến. Nó chắc chắn đi trên con đường mòn gồ ghề và trang nghiêm trong vòng trình diễn.

Tổng quan về giống

Chiều cao: 14 tay (56 inch) đến 15 tay (60 inch)

Cân nặng: 450 đến 550 kg

Đặc điểm ngoại hình: Tai nhỏ, ánh mắt biểu cảm, mào cổ

6. Ngựa Warmblood

giong ngua Warmblood

Trong vòng tròn ngựa, các thuật ngữ “máu nóng”, “máu nóng” và “máu lạnh” được sử dụng để phân loại tính khí, kích thước và nguồn gốc của một con ngựa. Những con ngựa cỡ trung bình, bao gồm cả ngựa quý Mỹ, ngựa Hanoverian, vịnh Cleveland và Canada, được coi là loài ngựa chiến có di sản châu Âu.

Chúng chứa đựng một chút tính khí mà bạn có được từ những con lai thuần chủng hoặc người Ả Rập “máu nóng” kết hợp với phong thái điềm tĩnh của những con ngựa làm việc “máu lạnh”. Và tính khí cân bằng đó tạo nên một con ngựa phổ biến.

7. Ngựa Pony

giong ngua pony

Ngựa Pony là một loại ngựa phổ biến khác. Trong hầu hết các trường hợp, một con ngựa phát triển hoàn toàn từ 14,2 sải tay (57 inch) trở xuống được coi là ngựa pony. (Có hai ngoại lệ: ngựa nhỏ và ngựa Iceland.) ngựa Shetland và ngựa Welsh là những giống ngựa con phổ biến. Với tầm vóc thấp bé, chúng thường là những con ngựa đầu đàn xuất sắc cho trẻ em.

Xem thêm: Các giống ngựa nhỏ nhất

8. Ngựa hạng

giong ngua grade

Ngựa hạng một con ngựa không có giống cụ thể, là một thuật ngữ ưa thích để chỉ những kẻ đột biến của thế giới ngựa. Chúng khác với các con lai vì con lai là kết quả của những con ngựa lai giống đã biết được lai tạo có chủ ý. Ngựa hạng có thể không có phả hệ phân biệt, nhưng chúng có thể linh hoạt và trung thành như bất kỳ con ngựa nào khác.

Nhìn chung, chúng cũng thiếu nhiều bệnh di truyền từ những con thuần chủng.

9. Giống ngựa Gaited 

giong ngua Gaited

Giống ngựa Gaited là một loại ngựa đã được lai tạo chọn lọc để có một chuyến đi mượt mà hoặc dáng đi uyển chuyển. Những con ngựa này có xu hướng đi với tốc độ trung bình với chuyển động bốn nhịp. Các giống ngựa này bao gồm ngựa đi bộ Tennessee, ngựa yên núi Kentucky, ngựa Iceland và ngựa paso fino là những lựa chọn phổ biến cho những tay đua lớn tuổi, những người có vấn đề về khớp và bất kỳ ai khác đang tìm kiếm một chuyến đi thoải mái.

10. Ngựa kéo (Draft Horse)

giong ngua keo

Ngựa kéo là loài ngựa máu lạnh, nặng nề được biết đến để làm công việc kéo các tải nặng. Trong lịch sử, chúng cũng được sử dụng trong trận chiến để mang trọng lượng của những người lính được bọc thép dày. Những con ngựa này có áo khoác và bờm dày giúp chúng có thể chịu đựng thời tiết lạnh giá và chúng không dễ bị sợ hãi.

Các Clydesdale, Percheron, Shire, và Bỉ là một số ví dụ phổ biến của những người khổng lồ nhẹ nhàng. Ngoài ra, ngựa lai giống ngựa kéo có thể là những con ngựa đầu tiên lý tưởng, vì chúng thường ngoan ngoãn và dễ thương.

Rate this post