4 Điều Cần Làm Ngay Khi Chó Béo Phì

Chế Độ Ăn Cho Chó Béo Phì là gì? giúp quản lý và giảm cân hiệu quả? Khi mọi người đưa chó đến bác sĩ thú y, điều cuối cùng họ mong đợi sẽ nghe được là vật nuôi của họ bị thừa cân hoặc béo phì. Nhiều người sẽ thẳng thừng phủ nhận điều đó và nói rằng chúng chỉ “lông bông”, nhưng thực tế về vấn đề cân nặng ở chó không đáng yêu hoặc “chỉ hơi bông xù”.

Béo phì là một vấn đề nghiêm trọng mà ít cha mẹ thú cưng sẵn sàng giải quyết, điều này thật đáng tiếc vì nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tồi tệ hơn nhiều. Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ con chó của bạn bị thừa cân hoặc béo phì, đã đến lúc kiểm soát chế độ ăn uống và lối sống của chó trước khi mọi thứ tiến triển thành những trường hợp nghiêm trọng.

Làm thế nào để biết con chó thừa cân hoặc béo phì?

Mặc dù bác sĩ thú y sẽ cho bạn biết liệu con chó của bạn có thừa cân hay béo phì hay không, nhưng có một số dấu hiệu nhận biết sẽ cho bạn biết. Dấu hiệu rõ ràng nhất của một con chó thừa cân hoặc béo phì là thiếu eo (giữa hông và lồng ngực), khiến chúng có vẻ ngoài tròn trịa, giống như cái thùng. Nếu con chó của bạn thừa cân hơn vài kg, phần hông và lồng ngực sẽ hoàn toàn không thể nhìn thấy.

Dấu hiệu thứ hai là không hoạt động, đặc biệt là ở những giống thích tập thể dục và có mức độ hoạt động tự nhiên cao hơn. Bản chất chó rất vui tươi, thậm chí có những giống chó không nhất thiết thích chạy nhảy cả ngày. Nếu con chó của bạn quá lười vận động hoặc cố gắng xuống đường mà không bị kiệt sức, con chó của bạn có thể có vấn đề về cân nặng.

Một dấu hiệu khác của vấn đề thừa cân hoặc béo phì là chế độ ăn uống. Bạn cho chó ăn bao nhiêu? Anh ấy hoặc cô ấy có nhận được nhiều thức ăn của mọi người hoặc đồ ăn cho chó không? Đây là một vài trong số rất nhiều câu hỏi bạn sẽ phải trả lời nếu nghi ngờ con chó của mình bị thừa cân. Nhiều người nuôi chó không biết rằng rất có thể họ đang cho chó ăn quá nhiều , vì vậy điều quan trọng là phải cho chó ăn một chế độ ăn uống phù hợp với kích thước cơ thể và mức độ hoạt động của chúng.

Sự khác biệt giữa Thừa cân và Béo phì là gì?

Chó Béo Phì

Khi lần đầu tiên tìm hiểu về cân nặng và chế độ ăn uống của chó, các thuật ngữ ‘thừa cân’ và ‘béo phì’ thường bị ném xung quanh. Trong khi một vấn đề tồi tệ hơn vấn đề kia, cả hai đều là những vấn đề nghiêm trọng đã quá phổ biến. Thừa cân là một thuật ngữ chỉ đơn giản có nghĩa là vượt quá giới hạn của những gì con chó của bạn nên cân, điều này khá phổ biến ở nhiều loài chó.

Thật dễ dàng để khắc phục bằng một chế độ ăn uống nghiêm ngặt hơn và tập thể dục nhiều hơn, mà bác sĩ thú y có thể hướng dẫn bạn thực hiện.

Tuy nhiên, béo phì ngoài thừa cân và có nghĩa là chỉ số chất béo cơ thể của chó cao hơn nhiều so với bình thường. Đây là một tình trạng nghiêm trọng cần sự can thiệp của thuốc với bác sĩ thú y của bạn, một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và tập thể dục hàng ngày để giúp giảm cân nhanh nhất có thể mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của chú chó của bạn. Nếu con chó của bạn thực sự bị béo phì, hãy liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để được giúp đỡ.

Tại sao chó béo phì và thừa cân lại có hại cho sức khỏe?

Các vấn đề về cân nặng và béo phì đều là những vấn đề khủng khiếp đối với chó, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe mà đôi khi không thể cứu vãn được. Dưới đây là một số tình trạng phổ biến mà chó thừa cân và béo phì có thể gặp phải:

+ Viêm khớp

+ Bệnh tiểu đường

+ Bệnh tim

+ Suy gan

+ Khuếch đại khuỷu tay / xương bánh chè

+ Loạn sản xương hông

+ Các vấn đề về cột sống / cổ

+ Các vấn đề về di động

Nếu bạn cho rằng con chó của mình đang gặp phải những vấn đề này, vui lòng gọi cho bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Con chó của bạn càng sớm khỏe mạnh thì cuộc sống của con chó của bạn sau này càng tốt.

Một số giống có dễ gặp vấn đề về cân nặng và béo phì không?

Có, có một số giống chó dễ bị béo phì hơn. Tuy nhiên, những con chó nhỏ, nói chung, có nhiều khả năng bị thừa cân hơn. Dưới đây là một số giống chó có thể trở thành con mồi để tăng cân:

+ Chó Chihuahua

+ Chó Yorkshire

+ Cho ngao Anh

+ Chó Bullmastiff

+ Chó Rottweiler

+ Chó Boxer

+ Chó Corgi

+ Chó Pug

+ Chó săn

+ Chó Golden Retriever

+ Chó bun pháp

+ Chó Bulldog Anh

+ Chó Staffordshire

+ Chó Bull

+ Chó bắc kinh

+ Chó Maltese

+ Chó Bichon

+ Chó Great Dane

Làm thế nào giúp con chó giảm cân?

1. Gọi cho bác sĩ thú y

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để được trợ giúp về các mẹo quản lý cân nặng và ăn kiêng. Chúng tôi có thể đề xuất một số điều, nhưng việc thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống và lối sống của chó luôn phải được thực hiện với sự chấp thuận và giám sát của bác sĩ thú y. Mỗi con chó đều có nhu cầu dinh dưỡng riêng, đó là lý do tại sao việc nhận được lời khuyên từ chuyên gia là rất quan trọng.

2. Kiểm tra thức ăn cho chó của bạn

Kiểm tra nhãn thức ăn của chó và xem nó đòi hỏi bao nhiêu, sau đó so sánh với số lượng bạn cho ăn. Các nhãn hiệu thức ăn cho chó khác nhau có lượng calo khác nhau trên mỗi cốc, vì vậy bạn có thể cho ăn nhiều hơn mức cần thiết. Ngoài ra, một số thương hiệu thức ăn cho chó có xu hướng yêu cầu nhiều thức ăn hơn mức cần thiết, vì vậy bạn có thể phải cắt giảm lượng thức ăn (với sự chấp thuận của bác sĩ thú y).

Một điều khác cần kiểm tra là các thành phần phụ chất lượng thấp, chỉ là calo rỗng mà không có tác dụng gì đối với sức khỏe của con chó của bạn.

3. Tập thể dục nhiều hơn

Một trong những điều đơn giản nhất để bắt đầu là dắt chó đi dạo! Mặc dù bạn không nên kéo một chú chó ngoại hình ra ngoài để chạy 5 nghìn lần, nhưng hãy bắt đầu thúc đẩy chú chó của bạn trở nên năng động hơn một chút bằng cách thiết lập các cuộc đi dạo trong ngày.

Nếu con chó của bạn không muốn ra ngoài và di chuyển, hãy thử sử dụng các loại rau an toàn cho chó như bông cải xanh hoặc cà rốt để dỗ chúng di chuyển xung quanh.

4. Đổi phần ăn cho rau

Trong khi một số con chó sẽ không chấp nhận điều này, nhưng nhiều con chó khác lại thích rau ! Nếu con chó của bạn là một người rất thích ăn chay , hãy đổi phần ăn cho các loại rau. Nếu con chó của bạn không phải là người thích ăn rau, hãy cố gắng tìm những món ăn chất lượng cao nhưng ít calo trong mỗi bữa ăn.

Thức ăn có dạng bánh quy, chẳng hạn như Milkbone, hiếm khi tốt cho sức khỏe và sẽ gây thêm vấn đề về cân nặng cho chó của bạn.

Tóm lại

Cân nặng của chó có thể là một chủ đề nhạy cảm, với nhiều chủ sở hữu vật nuôi thề rằng con chó của họ không hề béo chút nào. Mặc dù nó có vẻ không phải là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng bệnh béo phì ở chó lại là một vấn đề toàn quốc khiến hàng trăm con chó mắc phải hàng năm.

Nếu bạn cho rằng con chó của mình có vấn đề về cân nặng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các vấn đề khác xảy đến. Với sự kiên trì và nhẫn nại, chú chó của bạn có thể giảm cân và trông trẻ hơn nhiều tuổi so với trước đây.

5/5 - (2 votes)