5 Điều Cần Lưu Ý Chó Ăn Hành Tây – Tránh Phải Hối Hận

Chó Ăn Hành Tây được không? Hành tây là thực phẩm tuyệt vời và ngon miệng để phủ lên bánh hamburger, hotdog và các loại thực phẩm khác. Trên thực tế, hành tây là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất thế giới, cung cấp cho con người những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, bao gồm 27% giá trị Biotin được khuyến nghị hàng ngày của chúng ta.

Chó không thể và không nên ăn hành mà không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào. Cho dù chúng được nấu chín, sống, thái hạt lựu hay thậm chí ở dạng bột, bạn nên tránh cho chó ăn hành. Mặc dù hành tây rất ngon nhưng thực tế là chúng có thể khiến chó của bạn bị ốm nặng.

Hãy cùng tìm hiểu thêm tại sao hành tây lại có hại cho sức khỏe của chú chó của bạn.

Tại sao chó không thể ăn hành tây?

Chó Ăn Hành Tây

Củ hành tây rất tốt cho con người, nhưng độc hại đối với con chó của bạn. Loại rau phổ biến có chứa một chất gọi là Thiosulfate, chất này có hại cho chó khi ăn phải. Thiosulfate là tốt cho con người vì chúng ta có enzyme có thể tiêu hóa chất này một cách chính xác. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của răng nanh. Nếu không có enzyme để tiêu hóa Thiosulfate, chất này có thể gây hại cho chó của bạn.

Ngoài ra, hành tây còn mang một chất gọi là organosulfur. Hợp chất này đã được biết là gây ra tình trạng bệnh lý ở chó, nơi chất độc có thể dễ dàng bị hấp thụ bởi hệ tiêu hóa của chó.

Điều này không có nghĩa là con chó của bạn sẽ rơi vào tình trạng nguy kịch nếu chúng ăn hành. Vô tình ăn một miếng bánh pizza với một vài miếng hành tây có thể không gây hại cho con chó của bạn. Tuy nhiên, khi con chó của bạn ăn nhiều hành, độc tính sẽ thực sự ảnh hưởng đến chúng.

Các tác dụng phụ và rủi ro tiềm ẩn sẽ xảy ra với những con chó tiêu thụ bất kỳ lượng hành nào. Như đã nói, cả bạn và chú chó của bạn đều quan tâm đến việc loại bỏ hành tây hoàn toàn.

Rủi ro khi chó ăn hành tây

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu con chó ăn hành tây với một lượng hành đáng kể? Nếu dùng một lượng lớn, hành tây có thể gây ra những rủi ro sau cho con chó của bạn:

+ Tổn thương gan

+ Các cuộc tấn công Asthmatic

+ Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

+ Bệnh tiêu chảy

+ Nôn mửa

+ Nước tiểu đổi màu

+ Thiếu máu

+ Mệt mỏi

+ Viêm da

Nếu bạn thấy chó xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số này ngay sau khi ăn hành, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ thú y, để tiến hành một số xét nghiệm và thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết nếu con chó của bạn đang trong tình trạng nguy kịch do nhiễm độc hành tây.

tac hai khi cho an hanh tay

Hành tây và chứng thiếu máu thể Heinz ở chó

Độc tính của hành tây ở chó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của chó, chẳng hạn như Thiếu máu thể Heinz ở chó. Nhưng tình trạng bệnh lý này là gì và nó có ý nghĩa gì đối với con chó của bạn?

Thiếu máu thể Heinz là một trong những tình trạng nghiêm trọng phổ biến nhất xảy ra do ngộ độc hành tây ở chó của bạn. Tình trạng bệnh lý này xảy ra khi số lượng hồng cầu của chó giảm đáng kể, do đó gây ra thiếu máu.

Tất nhiên, khả năng thiếu máu sẽ phụ thuộc nhiều vào lượng hành mà chó ăn. Cần lưu ý rằng việc cho chó ăn một khẩu phần lớn hành tây sẽ có hại hơn so với khẩu phần nhỏ trong thời gian dài. Điều này cũng đúng về sự phát triển của bệnh thiếu máu cơ thể Heinz ở chó.

Có các triệu chứng phổ biến cho bệnh Thiếu máu cơ thể Heinz. Những dấu hiệu cảnh báo này bao gồm nước tiểu có màu nâu / đỏ, trầm cảm, niêm mạc nướu nhợt nhạt và tốc độ hô hấp nhanh (thở nhanh và thở hổn hển). Các triệu chứng khác như mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn cũng có thể xảy ra.

Chó Ăn Lỡ Hành Phải Làm Gì?

Tùy thuộc vào lượng hành mà con chó của bạn đã ăn, có các bước hành động để thực hiện. Nếu con chó của bạn chỉ ăn một vài lát hành thì có thể không cần điều trị gì thêm. Ví dụ, nếu con chó của bạn ăn một chiếc bánh pizza với một vài lát hành tây. Hoặc, nếu con chó của bạn ăn một vài miếng hành tây vô tình rơi xuống sàn khi bạn đang cắt hành.

Tuy nhiên, ngay cả khi tiêu thụ một lượng nhỏ hành, chủ sở hữu chó nên quan sát kỹ vật nuôi của họ để biết bất kỳ triệu chứng nào. Ăn một lượng nhỏ hành thường sẽ không hiệu quả nhiều, tuy nhiên luôn có thể có ngoại lệ.

Trong trường hợp con chó của bạn vô tình ăn phải một phần lớn hành tây, thì có những bước bạn có thể cần cân nhắc. Ngoài ra, tôi cần lưu ý rằng những con chó lớn có thể tiêu thụ nhiều hành hơn những con chó nhỏ hơn trước khi xuất hiện các triệu chứng. Bất kể là, tất cả các giống chó đều có thể bị ảnh hưởng bởi độc tính của hành.

1. Lấy hành ra khỏi chó

Cách tốt nhất và nhanh nhất để tống hành củ ra khỏi chó là gây nôn. Đây không phải là điều mà bất kỳ người nuôi chó nào cũng muốn làm, nhưng lại cần thiết trong một số trường hợp. Bạn làm điều này càng nhanh, bạn càng có thể đào thải ra nhiều chất độc (và độc tố) của hành. Làm điều này càng sớm càng tốt.

Để gây nôn cho chó, bạn chỉ cần ấn “nút” ở phía sau cổ họng của chúng cho đến khi chúng bắt đầu nôn. Tôi phải cảnh báo với bạn rằng đây là một trải nghiệm rất khó chịu, nhưng tốt hơn là để họ có thể phải chịu đựng nhiều hơn sau này.

2. Hấp thụ độc tố hành tây ở chó

Cách tốt nhất để hấp thụ chất độc trong hành tây trước khi cơ thể chó bị nhiễm độc là sử dụng than hoạt tính. Vâng, bạn đã nghe đúng. Chó sẽ không háo hức ăn than hoạt tính, vì vậy hãy cố gắng làm hết sức mình.

Nếu bạn không có bất kỳ than hoạt tính nào nằm xung quanh, có một cách khác. Lấy một ít bánh mì và cho vào máy nướng bánh mì. Cố gắng nướng bánh mì cho đến khi nó trở thành màu đen sẫm. Càng nhiều than, càng tốt. Không có gì ngạc nhiên khi những chú chó không háo hức ăn miếng bánh mì nướng nặng nề này.

3. Đưa chó đến bác sĩ thú y

Nếu bạn có thể nhanh chóng đến bác sĩ thú y địa phương của mình, bước thứ hai đôi khi có thể bị bỏ qua. Nhưng cho dù bạn có vượt qua hai bước đầu tiên hay không, bạn nên kết thúc việc đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để loại bỏ hoàn toàn phần còn lại của chất độc trong dạ dày của chó.

Trong trường hợp nghiêm trọng hoặc tiếp xúc kéo dài với độc tính của hành tây, bệnh viện thú y sẽ có các biện pháp xử lý khác nhau. Hầu hết thời gian đối với những trường hợp nghiêm trọng, chó sẽ được truyền máu và / hoặc điều trị gan. Khả năng phát triển của bệnh Thiếu máu có thể cần theo dõi và chăm sóc liên tục.

4. Cho chó nghỉ ngơi

Con chó của bạn sẽ kiệt sức, đặc biệt nếu chúng phải trải qua các bước cần thiết để thải độc tố trong dạ dày ra ngoài. Điều này có nghĩa là không phải là ý tưởng tuyệt vời nhất nếu bạn mang chúng ra ngoài để chạy và làm gì khác.

Đảm bảo rằng chúng luôn đủ nước với nhiều nước trong hệ thống của chúng. Nó giúp họ phục hồi khỏi bất kỳ chất độc và chất độc lạ nào. Bác sĩ thú y của bạn nên có thêm hướng dẫn để khôi phục dựa trên trường hợp cụ thể của bạn. Đừng lo lắng, con chó của bạn sẽ hoàn toàn ổn trong thời gian ngắn.

Các loại rau an toàn thay thế hành tây

Mặc dù đúng là hành tây không phải là thứ mà chó nên ăn, nhưng có nhiều loại rau an toàn mà chó của bạn có thể ăn và hưởng lợi. Dưới đây là danh sách một số loại rau tốt cho chó ăn theo thời gian. Đảm bảo luôn nghiên cứu xem con chó có thể ăn một loại thức ăn cụ thể của con người hay không trước khi cho chó ăn.

Rau an toàn và lành mạnh cho chó

Dưa chuột là loại rau tốt cho sức khỏe mà chó của bạn có thể ăn vào những ngày nắng nóng. Dưa chuột không chỉ hoàn hảo trong việc giữ nước cho chó mà còn chứa rất nhiều vitamin như Vitamin K. Vitamin K có nhiệm vụ giữ cho mật độ xương của chú chó của bạn chắc và khỏe mạnh. Phần quan trọng nhất là chúng không độc đối với chó, như với hành tây.

Một loại rau lành mạnh khác cho chó có nhiều Vitamin K hơn là cần tây. Mặc dù cần tây an toàn cho chó ăn, nhưng cần có những chế phẩm cụ thể cần thiết trước khi cho chó ăn. Mẹo chuyên nghiệp: cần tây có thể được sử dụng như một loại chỉ nha khoa tự nhiên để giúp làm sạch những mảnh vụn mắc kẹt trong răng của chó.

Bông cải xanh là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe. Không có ngoại lệ cho con chó của bạn. Bông cải xanh chứa tất cả các loại vitamin và khoáng chất mà con chó của bạn chắc chắn có thể được hưởng lợi. Chúng có thể giúp chó của bạn tăng mật độ xương, thúc đẩy trái tim khỏe mạnh, chống lại bệnh tật, giảm cholesterol và được sử dụng như một chất chống viêm.

Trái cây an toàn và lành mạnh cho chó

Giống như với rau, có rất nhiều loại trái cây tuyệt vời cho chó ăn. Theo kinh nghiệm cá nhân, chó có xu hướng thích trái cây hơn vì chúng có nhiều hương vị và vị ngọt đối với chúng. Chỉ cần kể tên một số loại trái cây tuyệt vời cho chó bao gồm:

+ Dứa

+ Táo

+ Quả anh đào

+ Quả việt quất

+ Xoài

+ Bơ

+ Những quả cam

Lưu ý : Bạn không bao giờ được cho chó ăn nho hoặc nho khô vì giống như hành tây, chúng rất độc đối với chó của bạn. Tìm hiểu về lý do tại sao chúng có hại cho chó.

Câu hỏi thường gặp

Câu 1: Chó có thể ăn hành tây nhẫn không?

cho an hanh tay duoc khong

Không, chó không thể ăn hành tây. Trên thực tế, chúng thậm chí còn tệ hơn đối với con chó của bạn so với hành sống. Hành tây không chỉ chứa độc tố có thể làm tổn thương con chó của bạn mà chúng còn được chiên giòn. Nói chung, bất kỳ thức ăn chiên nào là điều KHÔNG ĐƯỢC cho chó ăn.

Nếu thức ăn chiên không tốt cho sức khỏe con người tiêu thụ, chúng chắc chắn không tốt cho chó của bạn. Nếu con chó của bạn vô tình ăn phải một khoanh hành tây rơi trên mặt đất, chúng có thể không bị hại nhiều. Tuy nhiên, bạn nên theo dõi chúng để xem chúng có biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên hay không.

Nếu con chó của bạn đã ăn toàn bộ khẩu phần hành tây, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Các bước hành động trên có thể được áp dụng nếu con chó của bạn ăn một lượng đáng kể hành tây, cũng như hành tây.

Câu 2: Chó có thể ăn hành tây không?

Hành tây có thể gây hại rất nhiều cho con chó của bạn vì chúng có chứa một chất gọi là Thiosulfate, chất này không thể được tiêu hóa bởi chó. Không giống như con người, chó không có enzyme thích hợp để phân hủy Thiosulfate. Điều này có nghĩa là chó không nên ăn hành vì bất kỳ lý do gì.

Tuy nhiên, nếu con chó của bạn vô tình nhìn thấy một vài lát, chúng có thể ổn. Đối với trường hợp con chó tiêu thụ một số lượng lớn, có những bước cần thực hiện. Đầu tiên, bạn sẽ muốn gây nôn để tống hết nhiều mẩu hành tây ra khỏi dạ dày của chúng. Tiếp theo, bạn sẽ muốn hấp thụ chất độc bằng cách cho chúng hoạt hóa than. Cuối cùng, việc đến gặp bác sĩ thú y là không thể tránh khỏi.

Một trong những mối quan tâm phổ biến nhất của những con chó tiếp xúc với độc tính của hành tây trong thời gian dài là Thiếu máu cơ thể Heinz. Độc tố trong hành tây có thể dẫn đến việc các tế bào hồng cầu trong chó của bạn giảm đáng kể, do đó gây ra bệnh Thiếu máu.

Điều tốt nhất cần làm là cố gắng hết sức để giữ hành tây tránh xa con chó của bạn bằng mọi giá. Khi xử lý hành tây hoặc thức ăn có hành tây xung quanh chó, hãy luôn cẩn thận.

Xem thêm: Chó Ăn Cherry Được Không?

5/5 - (2 votes)