4 Tác Hại Nguy Hiểm Khi Cho Chó Ăn Cà Chua Ít Người Biết

Chó ăn cà chua có tốt không? lợi ích khi chó ăn cà chua là gì? chó ăn bao nhiêu cà chua là an toàn? tiết lộ những thông tin liên quan đến việc cho chó ăn cà chua nhất định phải xem

Lợi ích sức khỏe khi cho Chó Ăn Cà Chua

Chó Ăn Cà Chua

Để hiểu đầy đủ về lợi ích và tác dụng phụ của việc chó ăn cà chua, chúng ta hãy chia nhỏ dinh dưỡng trong những loại trái cây ngon này. Trong một quả cà chua cỡ vừa (123 gram):

+ Vitamin C – 28% giá trị hàng ngày

+ Vitamin A – 20%

+ 3,2 gam đường

+ 1,5 gam chất xơ

+ 292 miligam Kali (8%)

+ Magiê – 3%

+ Vitamin B6 – 6%

1. Cà chua Vitamin & Chất chống oxy hóa

Cà chua thường được ví như một kho chất chống oxy hóa. Được rồi, tôi có thể đã bịa ra, nhưng không có nghĩa là nó không đúng. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa thông thường của bạn như Vitamin C, mangan và beta-carotene. Đúng vậy, beta-carotene tương tự được tìm thấy trong dưa đỏ và xoài, giúp chó của bạn cải thiện và tăng cường thị lực. Đôi khi, một vài lát cà chua sống cho chú chó già của bạn có thể là một ý tưởng không tồi.

2. Cải thiện sức khỏe của chó

Giống như các loại trái cây có màu đỏ khác, cà chua chứa một chất phytochemical đặc biệt gọi là Lycopene. Lycopene là một loại carotene có màu đỏ tươi giúp tăng cường sức khỏe tốt. Mặc dù nghiên cứu về ảnh hưởng đối với chó vẫn còn sơ bộ, nhưng dường như không có bất kỳ lý do nào khiến điều đó không xảy ra với những người bạn chó của chúng ta. Chất caroten đặc biệt này có thể giúp chống lại các bệnh thoái hóa và một số dạng ung thư. Hãy cắt một vài lát cho một con chó lớn hơn!

Các loại rau an toàn cho chó khác cung cấp carotene Lycopene này bao gồm cà rốt! Một giải pháp thay thế như Xoài có thể cung cấp Vitamin A cho chó của bạn, điều này cũng giúp tăng cường thị lực của chúng.

3. Tăng cường mô xương của chó

Sức khỏe xương của con chó của bạn có thể được hưởng lợi rất nhiều từ những lát cà chua thường xuyên. Trong các nghiên cứu gần đây, nghiên cứu cho thấy rằng khi cà chua bị loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của con người trong vài tuần, các mô xương của con người đó trở nên yếu hơn nhiều. Về lý thuyết, điều này cũng áp dụng cho chó.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời này có thể là do lượng lớn Vitamin K và canxi được cung cấp trong cà chua. Các loại trái cây và rau quả khác có Vitamin K bao gồm: dưa chuột, cần tây, bơ, bông cải xanh và quả việt quất.

Thỉnh thoảng, một lát cà chua sẽ là một ý tưởng tuyệt vời cho những chú chó già nhưng năng động. Ngay cả khi bạn nuôi một chú chó nhỏ, việc tăng cường mô xương cho chó luôn là một ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt là đối với những giống chó năng động.

4. Cà chua cải thiện tầm nhìn của mắt chó

Một trong những chất dinh dưỡng hàng đầu chứa trong cà chua là Vitamin A. Trong một quả cà chua vừa duy nhất, đó là khoảng 20% (giá trị hàng ngày của con người) giá trị của A vitamin. Điều đó có nghĩa là chỉ cần năm quả cà chua vừa sẽ giúp bạn cung cấp đủ lượng Vitamin A được khuyến nghị trong ngày.

Vitamin A từ lâu đã được biết đến để giúp con người cải thiện thị lực của mắt. Tuy nhiên, lợi ích này cũng có thể áp dụng cho con chó của bạn. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này cũng đã được biết là giúp chống lại chứng “quáng gà”, có thể rất quan trọng đối với một con chó ngoài trời.

Điều này có nghĩa là một vài lát cà chua có thể mang lại lợi ích rất nhiều cho chó lớn tuổi. Cà chua đặc biệt tuyệt vời cho một con chó già đi lang thang trong sân sau nhà bạn vào ban đêm.

Các loại trái cây và rau quả khác được biết đến để cải thiện thị lực của chó bao gồm: xoài, anh đào, cà rốt và dưa đỏ.

5. Cà chua thúc đẩy tim chó khỏe mạnh

Có ai từng nói với bạn rằng cà chua rất tốt cho tim mạch của bạn không? Tốt đó là sự thật! Cà chua chứa nhiều Kali và nhiều loại vitamin B, giúp chúng khỏe mạnh cho trái tim của bạn. Những chất dinh dưỡng cụ thể này giúp giảm mức cholesterol của chó một cách hiệu quả, đồng thời giảm huyết áp.

Điều này có nghĩa là thêm một chút cà chua vào chế độ ăn của chó có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ hoặc bất kỳ bệnh tật nào khác và các bệnh liên quan đến tim của chúng. Các loại trái cây hoặc rau quả khác có hàm lượng vitamin B6 và / hoặc Kali cao bao gồm: bơ, chuối, táo và cam.

Tác dụng phụ khi chó ăn cà chua

tac hai khi cho an ca chua

Bây giờ chúng tôi đã xác định được tất cả những lý do mà cà chua có thể là món ăn nhẹ tuyệt vời cho chó của bạn, nhưng có một số tác dụng phụ mà người nuôi chó cần lưu ý.

1. Tomatine và Solanine gây Nguy hiểm cho chó

Đây là mối nguy hiểm thực sự của việc chó ăn cà chua. Loại quả này có chứa hai chất Alpha-tomatine và Solanine, là chất độc hại cho chó. Đây là lý do tại sao chúng tôi nhấn mạnh rằng điều độ là chìa khóa để không biến cà chua từ tốt thành xấu.

Hai chất này, đặc biệt là Tomatine, có thể gây nguy hiểm cho tim của chó. Tin tốt là nó sẽ phải mất một lượng lớn cà chua để gây ra bất kỳ tổn thương nào cho tim chó của bạn. Ngoài ra, Tomatine được biết đến là chất được hấp thu kém trong ruột, do đó việc sử dụng quá liều càng khó khăn hơn.

Mặc dù những chất này được tìm thấy trong toàn bộ trái cây, chúng tập trung nhiều ở thân, cây nho và lá. Cà chua thực tế chứa rất ít Tomatine và Solanine. Chìa khóa để luôn cắt bỏ những phần không phải là cà chua trước khi cho chó ăn.

2. Tác dụng phụ của Atropine ở chó

Ngoài Tomatine và Solanine, chất được gọi là Atropine có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và các triệu chứng bất lợi ở chó khi tiêu thụ một lượng lớn. Atropine chỉ nằm trong thân và lá của cà chua, và thậm chí sau đó, vẫn có những dấu vết rất nhỏ của nó.

Nếu chó của bạn vô tình tiêu thụ một lượng lớn atropine, nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ như khó nuốt, khô miệng, táo bón, nôn mửa, buồn ngủ, run rẩy và các tác dụng phụ nghiêm trọng khác đối với hệ thần kinh trung ương của chó. Tránh bằng mọi giá.

3. Cà chua có thể làm cho bệnh viêm khớp trở nên tồi tệ hơn

Nếu chó của bạn bị các vấn đề về khớp, cà chua không phải là loại trái cây thích hợp để chúng ăn. Cà chua ảnh hưởng đến việc tiêu thụ và hấp thụ canxi, điều này sẽ dẫn đến các triệu chứng viêm khớp hoặc các triệu chứng tương tự trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn không chắc con chó lớn tuổi của mình có mắc phải những triệu chứng này hay không, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi quyết định có cho chúng ăn cà chua hay không. Lưu ý: Điều này cũng đúng đối với con người.

Mặt khác, có những loại trái cây và rau quả khác có thể giúp chữa bệnh viêm khớp. Những thực phẩm này bao gồm dưa chuột, cần tây, dứa, bông cải xanh và anh đào. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch sử dụng thực phẩm bên ngoài của con người để điều trị bệnh viêm khớp cho chó của bạn, tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước. Mỗi con chó là duy nhất và không có cách nào để biết một con chó sẽ phản ứng như thế nào với một số loại thức ăn.

4. Đau dạ dày và khó tiêu

Có khả năng con chó của bạn không thể tiêu hóa cà chua tốt như bạn muốn. Điều này rất có thể sẽ dẫn đến những cơn đau dạ dày nhẹ, nhưng không có gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn vô tình ăn một lượng nhỏ phần xanh của cà chua, thì trường hợp này có khả năng xảy ra cao hơn nhiều. Cuối cùng, cơn đau dạ dày có thể gây ra nôn mửa. Nhưng sau đó, chất độc sẽ được thải ra ngoài và chúng sẽ ổn.

Chó ăn cà chua đúng cách?

cho an ca chua

Việc chuẩn bị cà chua cho chó của bạn khá đơn giản. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là đảm bảo cà chua chín đỏ. Khi cà chua chưa chín, chúng sẽ có màu xanh và có xu hướng cứng hơn nhiều so với cà chua đã chín. Cà chua chưa chín chứa nhiều Tomatine và Solanine hơn, mà chúng ta đã thảo luận có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nghiêm trọng nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Luôn luôn vứt bỏ thân, lá cà chua và bất cứ thứ gì khác không phải là cà chua. Không bao giờ cho chó ăn cả cà chua cho dù chó của bạn có lớn đến đâu.

Cắt cà chua thành những lát nhỏ hơn để tránh tắc nghẽn đường ruột của chó. Điều cuối cùng bạn muốn nếu họ bị táo bón là ăn cả quả cà chua.

Rửa kỹ cà chua trước khi cho chó ăn, ngay cả khi chúng là cà chua hữu cơ. Có thể vẫn còn dư lượng thuốc trừ sâu và / hoặc các vi khuẩn khác có thể gây hại cho chó của bạn. Dạ dày của chó sẽ có khả năng xử lý vi khuẩn khá tốt. Tuy nhiên, đó là loại thuốc trừ sâu có thể gây hại nhiều nhất cho con chó của bạn.

Giống như tất cả các loại trái cây và rau quả khác, hãy luôn bắt đầu với một vài lát nếu đây là lần đầu tiên họ ăn cà chua. Theo dõi bất kỳ thay đổi hành vi nào (thiếu năng lượng, thêm khát, v.v.) hoặc thay đổi phân (tiêu chảy, táo bón, v.v.) trong ít nhất 24 giờ sau khi cho chúng ăn.

Nếu không có phản ứng dị ứng hoặc thay đổi thói quen và hành vi phân, bạn có thể cho chúng ăn thêm cà chua theo thời gian một cách an toàn. Chỉ cần lưu ý rằng cà chua không nên là thứ bạn cho chó ăn hàng ngày.

Câu hỏi thường gặp

Câu 1: Chó con có thể ăn cà chua không?

Có, nó là an toàn cho chó con ăn cà chua. Tuy nhiên, bạn không nên cho chó con ăn một khẩu phần cà chua. Cà chua là thức ăn mạnh của con người có thể không tiêu hóa tốt trong dạ dày của chó con.

Dạ dày của chó non thường nhạy cảm và yếu hơn nhiều so với dạ dày của chó trưởng thành. Thực tế này khiến họ dễ gặp các tác dụng phụ tiêu cực và những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến chó và cà chua.

Câu 2: Cà chua chế biến như thế nào nấu an toàn cho chó?

Đây là những món mặn hoàn hảo để chú chó của bạn thưởng thức. Ai nói khỏe mạnh cũng không thể ngon? Những món ăn cho chó này chứa tất cả các chất dinh dưỡng của một quả cà chua ở dạng món ăn cho chó ăn mặn. Hãy nấu những món này trong vòng chưa đầy một giờ và con chó của bạn sẽ thích món này.

Thành phần nguyên liệu:

+ 2 gram tương cà chua

+ 1 thìa mùi tây khô

+ ½ muỗng canh húng quế khô

+ 2 ml sữa cô đặc (đóng hộp)

+ ¼ cốc pho mát parmesan bào

+ 2 cốc bột mì nguyên cám

Hướng dẫn làm món ăn cho chó từ cà chua

+ Làm nóng lò ở 176 độ C và lót một tấm nướng bằng một tấm lót nướng bằng silicon.

+ Dùng một tô lớn trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.

+ Nhào bột thành một quả bóng và lăn lên bề mặt có rắc bột mì (chống dính) với độ dày khoảng 3 cm

+ Dùng dao cắt bánh quy hoặc dao để cắt hình thức ăn cho chó.

+ Dùng nĩa xiên từng chiếc bánh quy con chó để tránh tạo bọt khí.

+ Đặt trên một tấm nướng đã được xịt và nướng trong 10 phút hoặc cho đến khi vàng.

+ Để bánh nguội trong tủ lạnh và cho chó của bạn thưởng thức

Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng tương cà chua là tương cà chua nguyên chất, không bao gồm bất cứ thứ gì phụ như hành, tỏi hoặc gia vị. Một số thành phần đó thực sự có thể gây độc cho con chó của bạn.

Xem thêm: Chó ăn Bắp Được Không?

5/5 - (1 vote)