4 Mối Nguy Khi Chó Ăn Cá Sống Ít Người Biết

Chó Ăn Cá Sống có tốt không? hay cá sống có an toàn cho chó không? Chó có thể ăn bao nhiêu cá sống? Phải làm gì nếu con chó của bạn bị ốm do cá sống?

Con chó của bạn có cầu xin một hương vị cá khi bạn đang nấu ăn không? Có lẽ bạn đã bị dụ chó cắn miếng cá sống khi đang chuẩn bị bữa ăn. Cá là một thành phần phổ biến trong thức ăn cho chó và chó thường thích hương vị của nó. Nó chứa nhiều protein lành mạnh và giàu axit béo Omega-3, cả hai đều cần thiết cho chó. Nhưng liệu có an toàn cho chó ăn cá sống không? Câu trả lời ngắn gọn là có thể, nó phụ thuộc vào loại cá.

Cá sống có an toàn cho chó không?

Nói chung, tốt nhất là ngăn không cho chó ăn bất kỳ loại cá sống nào. Cá sống có thể chứa các mầm bệnh có hại như vi khuẩn và ký sinh trùng (sán, giun đũa và sán dây). Nó cũng có thể chứa các kim loại nặng nguy hiểm và xương. Bất kỳ điều gì trong số này đều có thể khiến chó và người bị bệnh.

Ngay cả khi con chó của bạn không bị ảnh hưởng bởi mầm bệnh trong cá sống, vẫn có khả năng lây nhiễm chéo mầm bệnh cho bạn hoặc người khác. Con người và chó có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc bị tổn thương nên tránh xa cá sống. Ngoài ra, người và động vật rất trẻ hoặc rất già có nguy cơ bị bệnh do các mầm bệnh trong cá sống cao hơn.

1. Vi khuẩn

Cá có thể chứa các vi khuẩn có hại tiềm tàng như salmonella và listeria. Một số con chó sẽ không bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn. Điều này một phần là do hệ tiêu hóa ngắn của chó. Ngoài ra, một số hệ thống miễn dịch của chúng có khả năng bảo vệ chó khỏi vi khuẩn.

2. Ký sinh trùng

Cá sống có thể chứa ký sinh trùng, chẳng hạn như sán, giun đũa và sán dây. Trong khi một số ký sinh trùng có thể được tiêu hóa mà không gây hại cho chó, thì một số ký sinh trùng khác sẽ gây bệnh và khiến chó bị ốm nặng. Cá hồi và các loài cá khác ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ có thể có một loại ký sinh trùng chết người gây ngộ độc cá hồi.

Tiếp xúc với loại ký sinh trùng này gây ra nôn mửa, tiêu chảy, sưng hạch bạch huyết, suy nhược mất nước, dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

Tìm hiểu thêm: Bệnh ký sinh trùng ở chó

Chó Ăn Cá Sống

3. Kim loại nặng

Một số loại cá có chứa kim loại nặng như chì và thủy ngân. Ăn nhiều cá sống hoặc nấu chín có thể tạo ra sự tích tụ thủy ngân trong cơ thể, có thể dẫn đến nhiễm độc hoặc các mối quan tâm về sức khỏe khác.

4. Xương

Những chiếc xương nhỏ trong cá đôi khi có thể được chó nhai và tiêu hóa, nhưng cũng có nguy cơ những chiếc xương nhỏ này mắc lại trên đường đến dạ dày, Chó có thể bị hóc xương cá hoặc bị thương ở thực quản và dạ dày. Khi vào dạ dày, xương thường được làm mềm bởi axit dịch vị và sau đó được cơ thể tiêu hóa. Tuy nhiên, một số chú chó sẽ gặp khó khăn với quá trình tiêu hóa xương cá.

Chó có thể ăn bao nhiêu cá sống?

Nếu muốn an toàn, tốt nhất bạn chỉ nên cho chó ăn một lượng nhỏ cá đã nấu chín, không thêm mỡ, nước sốt hoặc gia vị. Tuy nhiên, nếu chó của bạn đã từng bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thức ăn, thì tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn việc thêm một thành phần mới vào chế độ ăn của chó.

Nếu bạn muốn cho chó ăn cá sống, hãy đảm bảo rằng cá đã được làm sạch và được coi là an toàn cho con người. Tránh cho cá ăn sống đánh bắt tự nhiên bơi ngược dòng (như cá hồi) vì nó có thể chứa một loại ký sinh trùng chết người.

Các chế phẩm từ cá sống như sushi, sashimi và bát poke không hoàn toàn an toàn. Mặc dù cá thường, sống, sushi với số lượng nhỏ thường tốt, nhưng các thành phần khác trong những món ăn này có thể gây hại. Gạo trắng nguyên chất là an toàn. Một số loại trái cây và rau là an toàn với một lượng nhỏ, nhưng một số loại thực phẩm lại gây độc cho chó.

Ngoài ra, bất kỳ phần nào trong các món ăn này mà bạn cho chó ăn đều không được có muối, gia vị, nước sốt và chất béo bổ sung.

Dù nấu chín hay sống, tốt nhất bạn nên cho cá ăn như một món ăn bổ sung hoặc một phần của chế độ ăn tự chế hoàn chỉnh và cân bằng. Hãy nhớ rằng đồ ăn vặt, thậm chí cả cá, không bao giờ được chiếm hơn 10% trong khẩu phần ăn thông thường của chó.

Phải làm gì nếu con chó của bạn bị ốm do cá sống?

Nhiều con chó có thể chịu được cá sống, nhưng một số con chó sẽ bị ốm. Nếu con chó của bạn phát triển bất kỳ dấu hiệu bệnh nào sau khi ăn cá sống, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn.

Nếu bạn tin rằng con chó của bạn đã ăn cá hồi sống từ Tây Bắc Thái Bình Dương, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay cả trước khi con chó của bạn có dấu hiệu.

Xem thêm: Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm Ở Chó

5/5 - (1 vote)