6 Bước Vệ Sinh Lồng Chuột Hamster Dễ Dàng Sạch Sẽ

Những cách vệ sinh lồng chuột hamster, cũng giống như bất kỳ vật nuôi nào, nuôi chuột hamster cũng cần dành nhiều tình cảm và sự quan tâm cho chúng, bạn cần thường xuyên chăm sóc chúng, cho chúng ăn hàng ngày và vệ sinh chúng.

Hamster là loài động vật tương đối sạch sẽ, nhưng để giữ gìn vệ sinh tốt và tránh bất kỳ bệnh nhiễm trùng khó chịu nào, bạn cần phải dọn dẹp vệ sinh lồng chuột hamster thường xuyên. Hãy xem các bước vệ sinh lồng chuột hamster.

Hướng dẫn cách làm vệ sinh lồng chuột hamster

Không ai thích làm việc nhà nhưng việc dọn dẹp lồng cho chuột hamster của bạn sẽ không mất quá nhiều thời gia. Thực tế, tôi thấy vô cùng hài lòng khi thấy một chiếc lồng mới thay nằm ở bên cạnh. Nếu bạn muốn làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn, hãy làm một cái lồng đựng rác hoặc mua một cái lồng có đế có thể tháo rời, vì đây là những cách dễ dàng dọn dẹp nhất. Lồng mô-đun với nhiều ngăn, nhiều tầng và ống có thể trông đẹp mắt nhưng rất khó để làm sạch vì chúng cần được tháo rời và lắp lại với nhau mỗi lần!

Kiểm tra đồ đạc trong lồng của chuột hamster cũng có thể cho bạn biết nhiều điều về tính cách của chuột hamster của bạn (chẳng hạn như loại thức ăn thích và không thích) và thậm chí có thể cảnh báo bạn về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào như dấu hiệu tiêu chảy.

Trước khi bắt đầu quá trình vệ sinh lồng chuột hamster, hãy chuẩn bị mọi thứ. Điều này bao gồm chất độn và chất nền mới, khăn lau hoặc nước ấm và thức ăn cho chuột hamster.

1. Đưa chuột hamster của bạn ra khỏi lồng

Bạn cần phải đưa chuột hamster của mình ra khỏi lồng của chúng và đặt chúng ở nơi nào đó an toàn để có thể thấy được lồng của chúng, bạn có thể đặt chúng trong chuồng chơi, bóng tập thể dục hoặc lồng thứ cấp.

2. Làm sạch tất cả phụ kiện trong lồng

Chú ý làm sạch tất cả các vật dụng của chuột hamster, chai nước, đồ chơi, bánh xe và bát đựng thức ăn. Cố gắng vệ sinh các phụ kiện trong lồng chuột hamster để này sẽ đảm bảo rằng mùi hương của chuột hamster của bạn vẫn còn giúp chúng cảm thấy thoải mái khi được đặt trở lại nơi thoạt đầu có vẻ là một chiếc lồng xa lạ đối với chúng.

3. Bỏ cát và mùn cưa

Lấy ra hết tất cả cát và mùn cưa.

Làm sạch chén ăn của chuột hamster, và khi để chén ăn lại nhớ bỏ thức ăn lại như lúc ban đầu mới vệ sinh, và cho thêm một ít thức ăn mới chuột hamster yêu thích nhất càng tốt để chúng không thấy xa lạ.

4. Làm sạch lồng và bình nước

Lau sạch lồng, thanh và bình uống nước của chuột hamster bằng nước xà phòng ấm hoặc một phần giấm và hai phần nước. Đặc biệt chú ý đến các góc vì những khu vực này có thể có nhiều bụi bẩn hơn. Lau khô bằng vải sạch sau khi giặt. Quan trọng nhất lồng chuột hamster của bạn phải đủ rộng và thoải mái để đặt các vật dụng cho chuột Hamster vui chơi và vệ sinh ngủ nghỉ một cách dễ dàng thuận tiện.

Xem thêm: Các Mẫu Lồng Chuột Ưu Thích Cho Chuột Hamster

5. Đổ cát hay mùn cưa vào lồng

Đổ cát hay mùn cưa sạch vào lồng, đây cũng là thời điểm thích hợp để thay đổi cách bố trí lồng một chút để ngăn hamster của bạn cảm thấy nhàm chán. Chọn một chất nền có mùi thơm tốt. Chất nền làm từ gỗ không chỉ có giá cả phải chăng mà còn có xu hướng kiểm soát mùi tốt hơn so với chất nền làm từ giấy.

6. Chuyển chuột hamster của bạn trở lại

Sau khi mọi thứ vào đúng vị trí của nó và lồng đã sạch sẽ, hãy chuyển chuột hamster của bạn trở lại nhà của chúng.

Vệ Sinh Lồng Chuột Hamster

Nên vệ sinh lồng chuột hamster bao lâu một lần?

Chuột Hamster là sinh vật tương đối sạch sẽ và thích giữ khu vực ăn, ngủ và vệ sinh riêng biệt. Điều này làm cho nó tương đối dễ dàng khi làm sạch chúng. Vì thế hãy thường xuyên bạn nên dọn dẹp lồng cho hamster của mình

Điều quan trọng là cố gắng không vệ sinh kỹ lưỡng cho chuột hamster của bạn mỗi tuần trừ khi nó đặc biệt nặng mùi. Việc lộn ngược lồng của chúng 7 ngày một lần có thể khiến chúng rất khó chịu. Bằng cách thay thế những mùi cũ bằng những mùi mới và vứt bỏ vật dụng của hamster sẽ làm chúng thấy khó chịu.

Việc dọn dẹp vệ sinh lồng hamster quá nhiều không chỉ khiến chúng căng thẳng mà còn có thể gây tốn kém cho bạn. Ngoài ra, để chuồng bẩn trong thời gian dài có thể khiến chuột hamster của bạn bị bệnh.

Vì hamster còn nhỏ, bạn chỉ cần dọn lồng toàn bộ vài tuần một lần. Việc vệ sinh tại chỗ nên được thực hiện thường xuyên (hàng ngày hoặc cách ngày) để giữ lồng được sạch sẽi và sử dụng được lâu hơn, ngăn mùi hôi xuất hiện cần phải loại bỏ hết phân chuột hamster hoặc mảnh vụn thức ăn thối rữa. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo để thay nước và cho đầy thức ăn vào chén ăn của chuột hamster.

Khi làm vệ sinh tại chỗ, bạn nên dành thời gian tập trung vào khu vực mà hamster của bạn sử dụng làm nhà vệ sinh của chúng. Nếu chuột hamster không được huấn luyện đi vệ sinh vào khay vệ sinh, thì cần vệ sinh kỹ các góc của lồng, giường của chúng hoặc nhà tắm bể cát của chuột hamster.

Cách huấn luyện hamster đi vệ sinh đúng nơi quy định

Nếu lồng của chuột hamster có nhiều mùi, thì bạn nên cân nhắc việc huấn luyện cho hamster của mình các đi vệ sinh đúng nơi quy định. Nước tiểu chuột hamster là nguyên nhân gây ra mùi hôi nồng nặc, vì vậy bằng cách huấn luyện hamster sử dụng khay sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Cách huấn luyện hamster đi vệ sinh rất dễ dàng và tất cả những gì bạn cần là một khay vệ sinh. Bằng cách lấp đầy khay chất độn chuồng với một chất nền khác được sử dụng cho lồng sẽ giúp hamster của bạn phân biệt giữa hai loại khá nhanh chóng.

Nếu ban đầu chúng bỏ qua khay vệ sinh, hãy tiếp tục chuyển chất nền đến khu vực làm đất mới để chuột hamster của bạn sớm nhận ra dấu hiệu này để sử dụng nó như một nhà vệ sinh.

Khi chúng đã thành thạo khay vệ sinh, bạn nên dọn dẹp khay vệ sinh chuột hamster hàng ngày.

Tóm lại

Dọn dẹp vệ sinh lồng chuột hamster là một phần của công việc chăm sóc chúng và nên được thực hiện thường xuyên. Chuột Hamster là sinh vật có thói quen nên theo thời gian, chúng sẽ quen với quá trình vệ sinh lồng. Như đã trình bày chi tiết ở trên, bạn có thể áp dụng các bước đơn giản hướng dẫn cách vệ sinh lồng chuột hamster để tránh cho chuột hamster bị căng thẳng và gây ra những mùi gây khó chịu cho bản thân bạn và gia đình.

Xem thêm: Hướng dẫn huấn luyện chuột hamster đi vệ sinh

4/5 - (6 votes)