Top 8 Nguyên Nhân Gây Ra Bất Thường Ở Chân Chó

Cách bảo vệ và chăm sóc móng chân chó như thế nào khi móng chân là một trong những nơi xảy ra nhiều vấn để ảnh hưởng đến sinh hoạt của chó. Chó dành phần lớn thời gian trên bàn chân của chúng để đi bộ, chạy và tìm kiếm, vì vậy, bạn có thể dễ dàng nhận thấy tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng bạn chăm sóc tốt cho bàn chân của chú chó của mình.

Miếng lót chân giúp cách nhiệt cho bàn chân của chó, cung cấp lực kéo, hỗ trợ cân bằng, giảm tốc độ và dừng lại, đồng thời hoạt động như bộ giảm xóc cho xương và khớp tạo nên bàn chân và chân của chó. Mặc dù thực tế là chúng bền và được thiết kế để chịu được một lượng lớn hoạt động và mài mòn, chúng vẫn gặp một số vấn đề.

Điều quan trọng là phải kiểm tra bàn chân của con chó của bạn thường xuyên để biết bất kỳ vấn đề nào và thực hiện các bước để giữ cho chúng khỏe mạnh và được bảo vệ.

Các vấn đề thường gặp ở móng chân chó hay bàn chân chó

Chân Chó

Triệu chứng dấu hiệu của các vấn đề về bàn chân và chấn thương ở chó

+ Liếm và nhai (các) bàn chân bị ảnh hưởng

+ Đi khập khiễng hoặc đi khập khiễng

+ Bàn chân đỏ và bị viêm

+ Tổn thương và tiết dịch

+ Rụng lông

+ Loét có vảy và mụn nước

+ Vết cắt, vết xước và vết rách

+ + Nứt và rách móng

+ Miếng đệm khô / nứt

+ Các vạt da lỏng lẻo trên miếng lót chân

+ Từ chối đi lại hoặc chịu sức nặng của (các) chân

+ U nang và sự phát triển

+ Chảy máu

+ Mùi hôi từ chân

Nguyên nhân của các vấn đề về bàn chân và chấn thương ở chó

1. Dị ứng

Giống như con người, vật nuôi có thể bị tất cả các loại dị ứng. Vật nuôi bị dị ứng sẽ bị ngứa, đặc biệt là ở bàn chân, và thường sẽ cắn, liếm hoặc nhai chúng để cố gắng giảm ngứa. Họ cũng sẽ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng tai và da mãn tính và các vấn đề về tuyến hậu môn. Trong một số trường hợp, việc liếm quá nhiều có thể gây kích ứng hoặc tổn thương, đồng thời có thể khiến móng chân dễ bị nhiễm nấm và vi khuẩn thứ phát. Những vật nuôi liếm chân quá mức nên được bác sĩ thú y đánh giá về tình trạng dị ứng.

2. Nhiễm nấm và vi khuẩn

Nhiều loài vi khuẩn và nấm khác nhau thường sống trên miếng lót chân của thú cưng, nhưng đôi khi những sinh vật này có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát và gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng da do vi khuẩn và nấm thường gặp ở chó và thường liên quan đến bàn chân.

Các dấu hiệu của nhiễm trùng ở bàn chân bao gồm liếm và nhai bàn chân, mẩn đỏ, sưng tấy, đau, ngứa và tiết dịch. Thông thường, da giữa các ngón chân và các nếp gấp da khác bị ảnh hưởng với ngứa, mẩn đỏ, tiết dịch nhờn và đôi khi móng tay đổi màu nâu.

Những bệnh nhiễm trùng này đôi khi cũng có thể là thứ phát sau dị ứng. Bác sĩ thú y của bạn là người tốt nhất để chẩn đoán bệnh nhiễm trùng ở vật nuôi của bạn và có thể kê đơn nhiều phương pháp điều trị, bao gồm kem bôi, khăn lau và nước rửa để điều trị chúng.

3. Vấn đề về móng

+ Móng chân dài

Móng chân dài rất phổ biến và có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho con chó của bạn. Móng dài có thể khiến chó đi lại khó khăn hơn. Khi móng của chó tiếp xúc với mặt đất cứng, bề mặt cứng sẽ đẩy móng ngược lên giường móng, gây đau cho chó và điều này có thể gây áp lực lên tất cả các khớp ngón chân. Móng dài cũng khiến chó dễ bị gãy hoặc rách móng.

+ Móng mọc ngược

Móng tay không được cắt tỉa đúng cách hoặc bị mòn tự nhiên do đi lại bên ngoài có thể trở thành móng chân mọc ngược gây đau đớn.

+ Móng chân bị rách

Móng tay bị rách hoặc gãy xảy ra khi con chó của bạn bắt móng chân của chúng vào vật gì đó. Một tình huống phổ biến là khi một con chó từ bên ngoài đi vào đột nhiên đi khập khiễng, đôi khi chảy máu và khi kiểm tra kỹ hơn sẽ thấy một chiếc móng bị thương. Móng tay bị rách và gãy có thể rất đau và thường chảy máu, vì vậy tốt nhất nên điều trị bởi bác sĩ thú y.

4. Miếng lót chân khô và nứt

Miếng lót chân của vật nuôi được cho là thô để chúng có thể bám được trên bề mặt nhẵn. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mặt đường nóng, điều kiện mùa đông, hóa chất, không khí khô, tiếp xúc với bề mặt thô ráp và liếm quá nhiều có thể gây khô, nứt móng chân. Bàn chân khô và nứt nẻ có thể gây đau đớn và khiến thú cưng của bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng.

5. Bỏng và phồng rộp

Nếu bạn đi chân trần ngoài trời quá nóng, thì chó của bạn cũng quá nóng! Luôn cảm nhận mặt đường bằng tay không trước khi để chó đi trên đó. Nếu bạn không thể thoải mái giữ lòng bàn tay của mình trên mặt đường nhựa trong 10 giây trở lên, tức là nó quá nóng đối với bàn chân của chó.

Thật không may, vật nuôi có thể và thực sự bị bỏng trên bàn chân do đi trên bề mặt quá nóng. Bàn chân bị bỏng có thể sưng, đỏ hoặc phồng rộp. Bỏng bàn chân là một vấn đề y tế nghiêm trọng và cần được bác sĩ thú y chăm sóc kịp thời.

6. Cắt và mài mòn

Vết cắt, xước và rách có thể xảy ra bất cứ lúc nào và thường xảy ra vì chó chạy và chơi trên nhiều loại địa hình. Điều quan trọng là phải để ý các vật sắc nhọn trên mặt đất khi dắt chó đi dạo và đảm bảo rằng bạn cung cấp các biện pháp bảo vệ thích hợp khi chạy trên mặt đất gồ ghề, không bằng phẳng hoặc trên vỉa hè. Không có gì lạ khi tìm thấy các vật thể lạ như đá nhỏ, que củi, gờ, thủy tinh vỡ và mảnh vỡ trong các vết cắt và vết rách.

7. Ký sinh trùng

Bọ ve nổi tiếng là ẩn mình giữa các ngón chân của thú cưng, nơi chúng có thể gây ra nhiều loại vấn đề, bao gồm cả đau và nhiễm trùng. Tốt nhất là nhờ chuyên gia y tế thú y loại bỏ bọ ve. Nếu bạn không thể đến bác sĩ thú y, hãy sử dụng nhíp hoặc dụng cụ loại bỏ ve đặc biệt để kẹp con ve từ đầu và nhẹ nhàng kéo nó ra. Đầu phải được tách ra cùng với phần thân để loại bỏ thành công.

Vật nuôi cũng có thể bị bọ ve xâm nhập vào bàn chân, có thể gây ra vảy, rụng lông và sưng tấy. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cần thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị ve.

8. U nang và sự phát triển

Các khối u, cục và khối u thường có thể xuất hiện trên bàn chân hoặc giữa các ngón chân của con chó của bạn. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn nếu bạn phát hiện ra một con và họ có thể điều trị và loại bỏ nếu cần thiết.

Chăm sóc và Phòng ngừa Móng chân cho Chó

1. Làm móng chân cho chó của bạn

Nên cắt móng cho chó khi chúng mọc đủ dài để chạm đất khi chó đi bộ. Tần suất bạn nên cắt tỉa móng cho chó phụ thuộc rất nhiều vào con chó của bạn – một số giống chó có thể không cần phải cắt tỉa nhiều.

Cắt móng nên là một trải nghiệm bình tĩnh và ít căng thẳng cho bạn và chó của bạn. Dạy chó chấp nhận chạm vào chân có thể giúp việc cắt móng dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể huấn luyện chó tự giũa móng tay bằng bảng cào.

Tránh ôm chó hoặc cắt móng tay cho chó khi chúng có dấu hiệu căng thẳng và sợ hãi vì cũng giống như con người, chúng nhớ và điều này sẽ gây khó khăn hơn hoặc không thể thực hiện được trong tương lai. Có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời để giúp bạn và chú chó của bạn cắt tỉa móng bớt căng thẳng hơn.

2. Xem xét điều kiện thời tiết

Vào mùa hè, điều quan trọng là tránh dắt chó đi dạo trên mặt đường nóng hoặc cát. Vào mùa đông, muối mỏ và nước đá hóa học tan chảy có thể gây thương tích cho bàn chân của con chó của bạn và có thể bị con chó của bạn ăn khi nó liếm vào bàn chân của nó.

Cố gắng tránh những điều này và sau khi đi dạo, rửa bàn chân của chó trong nước ấm để rửa sạch hóa chất và muối, đồng thời sử dụng kem dưỡng ẩm để giúp ngăn ngừa khô và nứt móng. Không sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng ẩm dành cho người trên con chó của bạn; tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn để biết một loại kem dưỡng ẩm cụ thể cho chó.

3. Làm kiểm tra chân

Điều quan trọng là phải kiểm tra chân, tốt nhất là sau khi chơi đùa bên ngoài hoặc hoạt động gắng sức, vì đó là những thời điểm dễ xuất hiện chấn thương nhất. Đó cũng là lúc con chó của bạn rất có thể bị kẹt vật gì đó trong miếng đệm hoặc giữa các ngón chân của chúng. Hãy quan sát và dọn sạch bất kỳ mảnh vỡ nào và để ý các vết thương hoặc phồng rộp.

4. Áp dụng sơ cứu

Điều quan trọng là phải có một bộ sơ cứu cho chó khi bị thương nhẹ. Nếu bạn tình cờ phát hiện thấy vết cắt nhỏ hoặc vết phồng rộp trên bàn chân của chó, hãy rửa sạch nó bằng nước rửa chống vi khuẩn và băng bó khu vực đó tốt nhất có thể. Bạn cũng có thể bôi ủng cho chó để tránh làm hỏng thêm. Để mắt đến con chó của bạn và liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY