Chó Bỏ Ăn – Chán Ăn Ở Chó Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Chán ăn ở chó là gì? Lý do tại sao một con chó bỏ ăn? Cách dụ chó ăn trở lại? Bạn có nên ép cho chó ăn không? Chó thường rất ham ăn nên nếu chó của bạn bỏ ăn, bạn nên lo lắng một chút là điều đương nhiên. Biết lý do tại sao chó bỏ ăn, nếu và cách bạn nên ép nó ăn, và khi nào bạn nên quan tâm là điều quan trọng cần hiểu với tư cách là người nuôi thú cưng.

Chán ăn ở chó là gì?

Chán ăn là tình trạng không có cảm giác thèm ăn hoặc không muốn ăn. Mọi người thường liên hệ thuật ngữ này với chứng biếng ăn tâm thần, là một chứng rối loạn ăn uống ở người, nhưng chứng biếng ăn chỉ đơn giản xảy ra khi một con chó không chịu ăn.

Chán Ăn Ở Chó

Lý do tại sao chó ngừng ăn?

Có một số lý do khiến chó có thể từ chối ăn. Một số lý do có thể là do hành vi nhưng các vấn đề khác, nghiêm trọng hơn, có thể là do bệnh hoặc vấn đề với con chó của bạn.

1. Hành vi

Một số con chó trở nên kén ăn sau khi được những người chủ có thiện chí chiều chuộng và từ chối ăn trừ khi chúng được những gì chúng muốn. Thay đổi thường xuyên thức ăn cho thú cưng mà bạn đang cho ăn, ăn nhiều đồ ăn vặt và làm hỏng thức ăn trên bàn có thể gây ra các vấn đề về hành vi dẫn đến biếng ăn.

2. Bệnh tật

Bất cứ lúc nào một con chó không cảm thấy khỏe, do bị ốm hoặc bệnh tật, nó có thể không muốn ăn. Bệnh gan và thận, bệnh đường hô hấp dẫn đến các vấn đề về hô hấp, ung thư và các vấn đề khác đều có thể khiến chó bỏ ăn. Tình trạng thờ ơ và các triệu chứng khác, như nôn mửa và tiêu chảy, cũng thường xuất hiện cùng với chứng biếng ăn ở chó bị bệnh.

3. Đau

Đau cổ, đau miệng, khó chịu ở bụng và các vấn đề khác có thể gây khó chịu đủ để khiến chó miễn cưỡng cúi đầu và ăn thức ăn.
Các vấn đề về răng miệng: Gãy răng, bệnh nha chu và thậm chí là một chiếc que mắc vào vòm miệng của chó có thể dẫn đến chứng biếng ăn ở chó của bạn.

4. Thay đổi môi trường

Nếu con chó của bạn căng thẳng hoặc sợ hãi – vì một con chó con hoặc người mới trong nhà; một môi trường mới, hoặc vì việc xây dựng nhà và những thay đổi khác xung quanh nhà nó có thể từ chối ăn.

5. Tác dụng phụ

Thuốc mà chó của bạn đang dùng có thể khiến nó không muốn ăn. Thảo luận điều này với bác sĩ thú y của bạn để xem liệu có thể thay đổi liều lượng hoặc liệu có thể làm gì khác để giảm tác dụng phụ hay không. Ngoài thuốc, những lần tiêm phòng gần đây cũng có thể khiến chó cảm thấy không khỏe và do đó không muốn ăn.

6. Chướng bụng

Một số con chó ăn những thứ như tất, thú nhồi bông, đá và những thứ khác không tiêu hóa được. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn và khiến chó không muốn ăn.

Cách dụ chó ăn

Nếu con chó của bạn không ăn, có một số điều bạn có thể làm để thử và dụ nó ăn ở nhà.

+ Hâm nóng thức ăn cho chó trong vài giây trong lò vi sóng

+ Cho trẻ ăn thức ăn, lọ nghiền nhuyễn hoặc que thịt

+ Ăn một chế độ ăn nhạt nhẽo gồm cơm, mì ống, thịt gà hoặc gà tây nấu chín

+ Sử dụng thức ăn cho chó đóng hộp hoặc đóng gói thay vì thức ăn khô cho chó

+ Trộn nước luộc gà hoặc nước không có natri vào thức ăn của chó

+ Đặt thức ăn cho chó của bạn vào đĩa mà một người sẽ ăn

+ Đặt thức ăn cho chó của bạn trên sàn nhà thay vì trong bát dành cho chó

+ Rắc một ít pho mát hoặc một ít bơ đậu phộng lên thức ăn

+ Thử một hương vị thức ăn cho chó khác

Các lựa chọn khác nhau có thể hiệu quả hơn so với những lựa chọn khác đối với con chó của bạn và hiệu quả của các lựa chọn có thể phụ thuộc vào nguyên nhân khiến con chó của bạn biếng ăn. Thức ăn mềm hơn có thể hấp dẫn chó bị bệnh răng miệng hơn; Các hương vị khác nhau và thức ăn được hâm nóng có thể hấp dẫn hơn đối với một con chó không thể ngửi được do các vấn đề về hô hấp và các chất phụ gia như phô mai có thể giúp ích cho những chú chó kén ăn.

Bạn có nên ép cho chó ăn không?

Nếu chó giảm cân, bác sĩ thú y có thể hướng dẫn bạn ép ăn hoặc cho chó ăn hỗ trợ. Có thể sử dụng thức ăn đóng hộp hoặc công thức đặc biệt để bơm thức ăn vào miệng chó, nhưng việc này phải được thực hiện từ từ. Nếu bị ép ăn quá nhanh hoặc nếu con chó của bạn không chịu nuốt thức ăn, nó có thể hút thức ăn, dẫn đến thức ăn đi vào đường thở thay vì thực quản.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ thú y nếu con chó của bạn không ăn

Nếu con chó của bạn không chịu ăn nhưng hành động bình thường khác, hãy tiếp tục cho ăn và theo dõi con chó của bạn xem có bất kỳ thay đổi nào khác trong một ngày hoặc lâu hơn.

Nếu tình trạng biếng ăn vẫn tiếp diễn hoặc nếu con chó của bạn bắt đầu giảm cân, không hoạt động bình thường, nôn mửa, tiêu chảy hoặc bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào khác ở con chó của mình, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

Cùng với việc khám sức khỏe, có thể cần tiến hành chụp X-quang, xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân khiến chó biếng ăn.

5/5 - (1 vote)