Top 12 Loại Cá Chùi Kính Đẹp Lỗng Lẫy

Cá Chùi Kính (Plecostomus) là một trong những loại cá da trơn phổ biến nhất trong họ Loricariidae. Cá chùi kính là loài làm sạch đáy và ăn tảo về đêm rất lý tưởng. Một trong những loại cá này khi trưởng thành có thể dài đến 61 cm và chúng thích nhiệt độ bể ấm hơn, vì vậy cần phải có lò sưởi.

Xem thông tin chi tiết: Các loại cá cảnh nhỏ tuyệt đẹp

Danh sách loại cá chùi kính phổ biến

1. Cá chùi kính sọc ngựa

Cá Chùi Kính ngựa vằn

Đây là những dải sọc có hình dạng tương tự như ngựa vằn, do đó chúng có tên là ‘Zebra Plecos’. Chúng thêm phần thú vị cho bể của bạn và một con cá dọn bể bắt mắt cho bể của bạn. Chúng phát triển tối đa đến 8.9 cm. Việc chăm sóc chúng khá dễ dàng, và lý tưởng nhất là bạn nên nuôi chúng trong bể nước nóng nhiệt đới với những đồng loại không hung dữ. Chúng thường khá nhút nhát vào ban ngày và cần những nơi ẩn nấp ấm cúng để nghỉ ngơi trong ngày.

Chúng dường như khác với các loại cá Pleco khác vì chúng không ăn thịt các vật dụng bằng gỗ trong bể và phát triển lý tưởng theo chế độ ăn tạp với tảo chìm và thức ăn viên hoặc tấm xốp tôm. Chúng sống từ 10 đến 15 năm tùy thuộc vào mức độ chăm sóc của chúng.

2. Cá chùi kính Bristlenose

ca chui kinh Bristlenose

Có lẽ là một trong những bể nuôi cá phổ biến nhất trong ngành công nghiệp cá cảnh. Cá chùi kính Bristlenose là một trong những loài mọc lông nhỏ nhất, có chiều dài từ 7.6 – 12.7 cm và sống được 12 năm. Chúng hiển thị màu không đồng đều xanh lá cây, nâu hoặc xám với những đốm trắng hoặc vàng.

Việc chăm sóc chúng nói chung là dễ dàng và lý tưởng là chúng nên được cho ăn một chế độ ăn cỏ, bao gồm các loại rau tươi như cà rốt, dưa chuột, bí xanh hoặc cải xoăn để gặm nhấm suốt đêm vì chúng là loài ăn đêm.

3. Cá chùi kính Nugget vàng

ca chui kinh Nugget vang

Những con cá có màu sắc thú vị này hiển thị các đầu màu vàng cho đến cuối các vây của chúng, cơ thể của chúng chủ yếu là màu đen với các chấm màu vàng dày. Chúng sống đến khoảng 5 tuổi và phát triển tối đa 25 cm. Đây là loài cá ăn tạp hiền lành ưa thích môi trường bể nhiệt đới ấm áp, do kích thước lớn, nên cẩn thận khi chọn kích thước bể phù hợp.

4. Cá chùi kính Clown

ca chui kinh clown

Đây là loài loricariid lùn, chúng có khả năng bảo dưỡng tương đối thấp và hòa đồng với các thành viên khác trong bể. Chúng sống khoảng 12 năm khi được chăm sóc thích hợp. Cơ thể chú hề có màu sắc đẹp và hiển thị các dải màu trắng và vàng nhạt dần thành màu cam nhạt trên cơ thể của chúng. Chúng dài tới 4 inch và thích sống trong bể nước nóng với những loài cá yên bình khác.

5. Cá chùi kính Snowball

ca chui kinh Snowball

Chúng có một cơ thể màu đen với những chấm trắng dày giống như những quả cầu tuyết nhỏ, đúng với tên gọi của chúng. Chúng có kích thước trung bình thường phát triển chiều dài khoảng 13.9 đến 16,5 cm. Chúng là chất làm sạch đáy tuyệt vời và sẵn sàng tiêu thụ thức ăn thừa của cá còn sót lại trong chất đáy, vì lý do này, chúng có thể giúp duy trì chất lượng nước tốt. Chúng sống trung bình từ 8 đến 10 năm tùy thuộc vào di truyền và mức độ chăm sóc. Chúng yêu cầu một bể nhiệt đới được sưởi ấm để phát triển mạnh.

6. Cá chùi kính Sailfin

ca chui kinh Sailfin

Cá chùi kính Sailfin hay cá vây cánh buồm phát triển trên 30.4 cm và có thể sống trên 20 năm. Đó là một tuổi thọ khá cao và bạn cần đảm bảo rằng bạn có thể chăm sóc và cung cấp cho bể cá của bạn trong những năm tới, cũng như có một bể nhiệt đới đặc biệt lớn để phù hợp với kích thước của chúng.

Do kích thước của chúng và là một trong những sinh vật đang phát triển lớn nhất hiện có trong bobby, chúng tạo ra chất tẩy rửa bể hiệu quả và thức ăn chủ yếu từ thực vật và đôi khi là protein từ thịt. Chúng có một loại họa tiết da báo bao phủ cơ thể bọc thép của chúng, khiến chúng khá thú vị khi xem trong bể cá.

7. Cá chúi kính Royal

ca chui kinh royal

Loại sinh vật này được biết đến với khả năng dễ dàng tiêu hóa các loại gỗ khác nhau trong bể cá mà chúng sẽ gặm nhấm. Chúng có các sọc đen và trắng không đồng đều trên cơ thể và các vây của chúng. Chúng phát triển chiều dài khoảng 43 cm, tuy nhiên chúng có tốc độ phát triển khá chậm. Chúng sống trung bình khoảng 10 năm. Chúng chủ yếu ăn thức ăn làm từ tảo như thức ăn viên chìm hoặc bánh xốp và thỉnh thoảng thưởng thức đồ ăn nhẹ làm từ thịt. Do kích thước lớn, chúng sống tốt trong các bể lớn, được sưởi ấm với các loài cá cộng đồng khác.

8. Cá chùi kính Leopard

ca chui kinh leopard

Những con cá hiền hòa và cứng rắn này có các sọc màu vàng hoặc trắng và vàng khá đẹp trên cơ thể và vây của chúng. Chúng thường sống từ 8 đến 10 năm và chiều dài chỉ đạt hơn 10 cm khi trưởng thành hoàn toàn. Chúng chủ yếu tiêu thụ một chế độ ăn thịt gồm thức ăn làm từ thịt và thực vật ở bên cạnh.

Chúng thích thực phẩm đông lạnh, chẳng hạn như giun máu. Hãy nhớ rằng chúng không thực sự tiếp xúc hoặc không quan tâm đến việc tiêu thụ tảo, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một chất tẩy rửa bể tốt, những con ếch báo đốm không đạt được những yêu cầu đó.

9. Cá chùi kính chấm cam

ca chui kinh cham cam

Loại pleco này thích ẩn nấp và gặm gỗ (một loại có vẻ yêu thích là gỗ lũa). Chúng hiển thị một mô hình chấm màu cam trên cơ thể và vây của chúng và khá thú vị khi nhìn vào. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, những con chú cá chùi kính chấm màu da cam thể hiện các hành vi hung dữ hơn với những con vật khác, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên nuôi chúng một mình trong bể nước nóng cùng với những người bạn cùng bể nhiệt đới tương thích khác. Chúng sống trung bình khoảng 12 năm và phát triển tối đa là 12.7 cm.

10. Cá chùi kính common

Cá chùi kính common thông thường khi trưởng thành có chiều dài tối đa khoảng 61 cm. Chúng cần một bể nhiệt đới lớn với các đồng loại bể hiền lành khác. Chúng thích ăn tảo và tảo chìm và thức ăn viên hoặc bánh xốp cho tôm. Rau sống cũng là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của chúng, chúng phát triển mạnh nhờ một chế độ ăn uống cân bằng.

Chúng yêu cầu các bể nhiệt đới khá lớn được lọc tốt và thả chung với các bạn bể tương thích. Những con cá lớn thường hút lớp lông nhờn của những con cá lớn hơn nếu chế độ ăn của chúng thiếu chất. Chúng sống trung bình từ 10 đến 15 năm và phát triển khá nhanh.

11. Cá chùi kinh Peppermint

Chúng thường có màu đen hoặc nâu sẫm, nhìn chung chúng là loài cá cộng đồng khá hiền lành với các bạn cùng bể nhiệt đới. Chúng thích các dòng nước di chuyển nhanh trong bể và ăn ấu trùng côn trùng và thích các bể nhiệt đới và được sưởi ấm. Chúng chủ yếu thích ăn tảo trên kính và đá và thưởng thức một chế độ ăn kiêng gồm tảo viên và bánh xốp và có bổ sung các chất thực vật. Chúng phát triển trung bình 17.7 cm và sống hơn 5 năm một chút.

12. Cá chùi kinh Rubber

Chúng có nhiều loại màu sắc thú vị, một số thậm chí có màu xanh lam nhạt. Chúng phát triển từ 5 đến 7 inch và tồn tại từ 10 đến 12 năm. Chúng là loài cá ăn cỏ, chủ yếu tiêu thụ tảo và thực vật. Nuôi tảo trong kính không phải là một chế độ ăn uống đủ chất, chúng cũng cần tảo dạng viên hoặc tấm xốp.

Cá chùi kính Rubber yêu cầu một bể nhiệt đới được sưởi ấm với những người bạn cùng bể ôn hòa khác. Nhìn chung chúng không quá hung dữ nhưng vẫn nên được nuôi chung với các loài cá cộng đồng hiền lành.

Bây giờ, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định khả thi về loại cá chùi kính phù hợp với bể của bạn. Chúng phát triển mạnh trong bể nhiệt đới được sưởi ấm với các loài cá cộng đồng hiền lành. Hầu hết cá chùi kính là lựa chọn không thể thiếu, một người trợ thủ giúp bể cá của bạn luôn sạch sẽ và một môi trường không có rác ai mà không thích một loài cá như vậy chứ!

Chúc bạn có lựa chọn đúng cho riêng mình.

5/5 - (1 vote)