Tại Sao Cá Betta Ngủ Nhiều – Cách Khắc Phục

Vì sao cá Betta Ngủ Nhiều? Lý do tại sao Betta ngủ nhiều và làm thế nào để ngăn chặn nó? Nhiều chủ sở hữu cá betta nhận thức rõ ràng về mức độ hoạt động của cá. Tuy nhiên, so với các loài cá khác, cá betta có vẻ lờ đờ hơn hoặc thích ngủ hơn. Điều này có bình thường không? Làm thế nào bạn có thể biết cá đang ngủ bình thường hay có điều gì đó không ổn? Dưới đây là một số dấu hiệu bạn có thể quan sát.

Ngủ nhiều ở cá Betta là gì?

Tất cả cá, bao gồm cả cá betta, đều ngủ. Chúng không yêu cầu một chiếc giường mềm hoặc thậm chí là mí mắt, và hầu hết các loài cá không ngủ như bạn hoặc những con vật nuôi lông tơ. Thay vào đó, cá ngủ trong trạng thái trao đổi chất thấp. Hầu hết chức năng não của chúng đã ngừng hoạt động, nhưng chúng vẫn có khả năng phản ứng với bất kỳ mối đe dọa tức thời nào. Cơ quan chuyên biệt của cá để cảm nhận chuyển động và rung động của nước, đường bên, là cơ quan phản ứng nhanh có thể cảnh báo cá đang ngủ về bất kỳ nguy hiểm nào sắp tới.

Cá sẽ ngủ khi trời tối, vì vậy một chu kỳ quang kỳ thích hợp với chu kỳ sáng và tối là rất quan trọng đối với tất cả các bể trong nhà. Thông thường 10-14 giờ ánh sáng mỗi ngày là thích hợp cho cá nhiệt đới. Nếu bạn không thể bật đèn vào buổi sáng và tắt vào ban đêm, bộ hẹn giờ đèn tự động là một bổ sung quan trọng cho hệ thống.

Một số đèn thậm chí sẽ có khoảng thời gian sáng và tối trong đó ánh sáng từ từ chuyển từ tối sang sáng và ngược lại. Chu kỳ ánh sáng phải khớp với chu kỳ sáng và tối tại địa phương trừ khi bạn sống ở vĩ độ rất cao.

Khi cá đang ngủ, chúng không thể nhắm mắt vì cá không có mí mắt. Mí mắt ở nhiều loài động vật trên cạn đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn nhãn cầu, và khi bạn sống dưới nước, chất bôi trơn ở xung quanh bạn. Cá ngủ có thể chui vào khe hở hoặc hang động, hoặc nếu chúng là cá betta, hãy tìm một chỗ ngủ yên tĩnh, bằng phẳng, chẳng hạn như một chiếc lá hoặc vật dụng trang trí.

Cá betta thực sự thích ngủ trong những chiếc lá phẳng lớn, chẳng hạn như võng lá betta thường có ở hầu hết các cửa hàng thú cưng. Cá betta không có lá trang trí có thể tìm thấy một chỗ trên đỉnh của một tảng đá phẳng hoặc thậm chí nằm dưới đáy của chất nền bể cá.

Cá Betta Ngủ Nhiều

Tại sao cá betta ngủ nhiều?

Trong vương quốc cá, cá betta rơi vào tình trạng lười vận động hơn, đòi hỏi thời gian nghỉ ngơi lâu hơn so với nhiều loài cá cảnh khác. Những chiếc vây dài và được trang trí công phu của chúng cần rất nhiều năng lượng để kéo qua mặt nước, một đặc điểm mà nhiều loài cá cảnh khác không có được. Một số giống cá vàng ưa thích cũng có thể có vây dài, và những loài cá này cần nhiều năng lượng hơn để bơi so với các loài cá vây ngắn, đặc biệt nếu chúng có thân hình mập mạp, nhỏ gọn.

Hãy tưởng tượng bạn đang thử bơi trong hồ bơi với một chiếc áo choàng bóng. Đây có thể là một cách bơi rất khó, kéo theo nhiều vật liệu không giúp bạn bơi được. Điều này rất giống với một con cá betta kéo chiếc đuôi dài được trang trí công phu. Để tồn tại, chúng phải nghỉ ngơi kéo dài giữa các bữa ăn.

Nhiệt độ rất quan trọng đối với hoạt động thích hợp của cá, bao gồm cả quá trình trao đổi chất, tăng trưởng và chức năng miễn dịch. Cá của các loài khác nhau có một nhiệt độ tối ưu nhất định mà chúng hoạt động tốt nhất. Đối với cá betta, đây là nhiệt độ nhiệt đới khoảng 78-82F (25-28C).

Bể cá betta sẽ cần một máy sưởi để giữ nước ở nhiệt độ tốt nhất cho hoạt động của chúng. Nếu nước quá lạnh, cá betta sẽ nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường chỉ vì chúng sẽ trao đổi chất chậm hơn.

Dấu hiệu của việc ngủ ngày càng nhiều ở cá betta

Mức độ hoạt động của cá betta có thể rất khác nhau ngay cả trong phạm vi bình thường. Điều quan trọng là bạn không so sánh cá betta của mình với bất kỳ con cá nào bạn đã sở hữu trước đó hoặc bất kỳ con cá nào trực tuyến. Cá betta có thể chỉ hoạt động trong giờ ăn hoặc có thể chạy quanh bể của chúng liên tục. Không có tỷ lệ thời gian bơi so với thời gian ngủ là “bình thường” đối với tất cả cá betta.

Điều quan trọng là đánh giá sự thay đổi của cá betta trong việc bơi lội và ngủ theo thời gian. Tất cả những con cá mới có khả năng sẽ ẩn náu hoặc nghỉ ngơi thường xuyên hơn những con cá đã ở trong bể của chúng một thời gian. Thời gian điều chỉnh hoạt động bình thường có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để cá mới ổn định.

Nếu bạn lo lắng về việc cá của mình ngủ nhiều hơn bình thường, hãy ghi nhật ký và quay video để so sánh với các khoảng thời gian khác nhau. Hãy chú ý đến giờ ăn và cách cá betta phản ứng với thức ăn được thêm vào bể của chúng. Những lưu ý này sẽ rất hữu ích trong việc xác định nguyên nhân khiến cá betta ngủ nhiều hơn. Theo dõi tình trạng cơ thể của cá để xem liệu nó có tăng cân hay không, đây có thể là nguyên nhân khiến cá trở nên kém hoạt động hơn.

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng ngủ ngày càng tăng

Nếu bạn ghi nhận sự gia tăng thời gian ngủ của cá betta, điều đầu tiên cần kiểm tra là nhiệt độ nước. Hãy nhớ rằng cá betta cần nước ấm và bể cá của chúng sẽ yêu cầu lò sưởi. Không dựa vào que đo nhiệt kế mà hãy sử dụng nhiệt kế trong thùng. Điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiệt độ đáng tin cậy nhất. Nhiệt kế kỹ thuật số có thể tiện lợi hơn, nhưng không có tuổi thọ bằng nhiệt kế thủy tinh tiêu chuẩn.

Nếu nhiệt độ nước của cá betta phù hợp và tất cả các thông số nước khác đều nằm trong mức bình thường, thì đã đến lúc đánh giá chế độ ăn của chúng. Nếu hộp đựng thức ăn cho cá betta của chúng cũ hơn 6 tháng, hàm lượng vitamin C đã giảm nghiêm trọng và sẽ cần phải thay thế.

Bạn nên cho cá betta ăn 2-3 lần một ngày và cho đủ lượng thức ăn viên về mặt lý thuyết sẽ phù hợp với một trong các nhãn cầu của chúng. Bổ sung thức ăn đông lạnh là tốt cho cá betta, với điều kiện hầu hết chế độ ăn của chúng là thức ăn viên có thành phần dinh dưỡng đầy đủ.

Nếu cá betta đã có đủ chế độ ăn uống chất lượng cao và có một bể nước ấm với chất lượng nước tốt, nhưng vẫn ngủ quá mức, đã đến lúc bạn nên gọi cho bác sĩ thú y thủy sản. Các bệnh phổ biến cho cá betta, bao gồm cả vi khuẩn mycobacteria, thường được gọi là bệnh lao cá, có thể khiến cá hôn mê và ngủ nhiều hơn. Cá được chăm sóc thú y càng sớm thì khả năng hồi phục càng nhanh.

5/5 - (1 vote)