Cá Betta Mập Quá Phải Làm Sao? Cách Xử Lý Đúng

Cá Betta Mập quá phải làm sao? Làm thế nào xác định cá Betta quá béo Tình trạng cơ thể ở tất cả các vật nuôi là một ảnh hưởng rất quan trọng đến sức khỏe tổng thể và hạnh phúc. Cá cũng không nằm ngoài quy luật này. Béo phì ở cá vật nuôi có thể là một vấn đề nghiêm trọng và mặc dù khớp của chúng vẫn ổn, nhưng chất béo bên trong làm tắc nghẽn các cơ quan khác nhau có thể là một mối quan tâm nghiêm trọng về sức khỏe. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết cá betta quá béo hay quá gầy?

Xem thêm: Tại sao cá betta đánh nhau

Tại sao cá betta mập (béo) lên?

Giống như tất cả các vật nuôi khác, cá betta dựa vào con người trong chế độ ăn uống hàng ngày. Internet tràn ngập thông tin mâu thuẫn về số lượng, tần suất và thức ăn nên cho cá betta ăn. Chúng tôi đã loại bỏ thông tin sai lệch để cung cấp cho bạn câu chuyện thẳng thắn về chế độ ăn uống của cá betta từ một bác sĩ thú y thủy sản được chứng nhận với hơn 8 năm kinh nghiệm về sức khỏe và sức khỏe cá vật nuôi.

Cá betta mập (béo) lên khi chúng hấp thụ quá nhiều calo và không đốt cháy đủ chúng khi bơi xung quanh. Chúng cũng có thể bị béo khi ăn đủ lượng calo thích hợp, nhưng quá nhiều calo là từ chất béo và không đủ từ protein. Protein là thành phần quan trọng nhất trong chế độ ăn của cá và đảm bảo cá nhận được tất cả các axit amin thiết yếu từ protein là rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng.

Quá nhiều đồ ăn vặt hoặc thức ăn giàu protein hoặc chất béo mà không có thành phần dinh dưỡng cân bằng, cũng có thể góp phần gây béo phì cho cá betta. Mặc dù chúng có thể ăn nhiều thức ăn hơn trong tự nhiên, nhưng cá betta trong môi trường nuôi nhốt có lối sống khác biệt đáng kể và ít vận động hơn so với cá trong tự nhiên.

Cá betta cũng có thể béo lên nếu quá trình trao đổi chất diễn ra quá chậm từ nước lạnh. Cá Betta là loài cá nhiệt đới và yêu cầu nhiệt độ nước khoảng 25-28 độ C. Nếu nước quá lạnh, cá không thể tiêu hóa thức ăn của chúng đúng cách. Điều này cũng có thể gây hôn mê vì cá sẽ không có đủ năng lượng để bơi xung quanh.

Quá Betta Mập

Cách xác định tình trạng cơ thể ở cá betta

Làm cách nào để biết cá betta của tôi quá béo? Chà, nó phụ thuộc vào tính điểm tình trạng cơ thể, một phương pháp tương tự để xác định xem con mèo hoặc con chó quá béo hay quá gầy, nhưng có một số điểm khác biệt. Ở cá, tình trạng cơ thể tổng thể nên được xác định từ góc nhìn từ mặt lưng hoặc nhìn xuống đầu cá.

Quan sát nơi thân cá betta gặp đầu. Đầu và vai phải có cùng chu vi. Các cơ quan nội tạng của cá nằm trong khoang coelomic, ngay sau đầu và chúng kết thúc khoảng một nửa đến 2/3 đường xuống cơ thể về phía đuôi. Một con cá betta có thể trạng tốt nên có hình dạng ngư lôi với độ thon dần từ đầu đến đuôi, và Nếu bụng cá betta nhô ra ngoài chu vi của đầu thì tức là cá betta bị thừa cân. Nếu cơ thể cá betta gầy đi đáng kể ngay sau đầu, tức là cá betta quá gầy.

Nhìn từ trên xuống, loài cá betta này có tình trạng cơ thể tối ưu khi vai và đầu có cùng chiều rộng, sau đó cơ thể từ từ thon gọn lại.

Cách xử lý khi cá betta quá mập

Khi bạn đã xác định được tình trạng cơ thể của cá betta hoặc được bác sĩ thú y thủy sản chẩn đoán, hãy bắt đầu với một số thay đổi chế độ ăn uống đơn giản. Bạn nên cho cá betta ăn hai lần một ngày, vì chúng là cá nhiệt đới trong bể cá được sưởi ấm. Cho cá betta ăn thức ăn có ghi trên nhãn thành phần có khoảng 35-42% protein 1 và <10% chất béo.

Bạn nên cho ăn đủ thức ăn viên mỗi bữa mà về mặt lý thuyết sẽ vừa với một trong các nhãn cầu của cá betta mỗi bữa. Cá có thể tiêu thụ hết lượng thức ăn được cho trong vòng 3-5 phút mỗi lần cho ăn, không có thức ăn thừa sau thời gian đó.

Thức ăn giàu đạm, chẳng hạn như giun huyết hoặc tôm ngâm nước muối, chỉ nên cho ăn 1-2 lần mỗi tuần.

Cá betta được cho ăn quá nhiều và / hoặc được nuôi trong môi trường không thích hợp có thể dễ bị giao dịch. Đây là một mối quan tâm sức khỏe rất nghiêm trọng với các lựa chọn điều trị hạn chế. Nếu cá không đi tiêu bất kỳ phân nào hoặc bắt đầu phát triển bệnh thận cổ chướng. Hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản càng sớm càng tốt. Đảm bảo theo dõi chất lượng nước để giữ cá betta trong điều kiện lý tưởng.

Xem thêm: Dấu hiệu cá betta ngủ nhiều

Làm thế nào để ngăn chặn cá betta mập (béo)

Phương pháp phòng ngừa tốt nhất là tự giáo dục bản thân về cách chăn nuôi và chế độ ăn uống thích hợp cho cá betta trước khi mua. Thay vì lấy bất cứ thứ gì rẻ nhất trên kệ của cửa hàng thú cưng, hãy dành chút thời gian để xem xét hồ sơ dinh dưỡng trên bao bì thức ăn cho cá và đưa ra quyết định tốt nhất cho cá.

Đảm bảo thay thức ăn cho cá betta thường xuyên. Hầu như không thể cho một con cá ăn hết một hộp thức ăn cho cá betta trong một thời gian thích hợp. Sau 6 tháng, thức ăn của cá đã mất hầu hết hàm lượng vitamin hòa tan trong nước, bao gồm cả vitamin C. Hãy thay thức ăn cho cá 6 tháng một lần để có sức khỏe tốt nhất.

Theo dõi lượng thức ăn mà cá có thể ăn trong 3-5 phút, hai lần mỗi ngày và chỉ cho ăn chừng đó. Số lượng có thể được điều chỉnh dựa trên tình trạng cơ thể của nó, được mô tả ở trên. Hãy chắc chắn rằng nó không được ăn quá nhiều. Cá quá trọng lượng sẽ có tuổi thọ ngắn hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cá Betta quá gầy?

Nếu cá quá gầy, hãy bắt đầu bằng cách tăng khẩu phần ăn của chúng. Ban đầu bạn có thể muốn cho ăn các bữa nhỏ hơn, thường xuyên hơn nếu cá khó bơi. Cố gắng cho ăn thức ăn viên chìm để cá không phải tốn thêm calo để đuổi theo thức ăn của mình.

Đảm bảo chế độ ăn uống ở mức dinh dưỡng phù hợp (35-42% protein và <10% chất béo) và được mở trong vòng 6 tháng qua để có hàm lượng vitamin tối ưu.

Nếu bạn đang cho ăn một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cá không tăng cân, có khả năng mắc các bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng mycobacteria cần đưa đi khám.

4.5/5 - (2 votes)