Dấu Hiệu Tắc Ruột Ở Chó – Cách Xử Lý Nhanh Nhất

Tắc Ruột Ở Chó là gì? dấu hiệu triệu chứng khi chó bị tắc ruột cách xử lý và phòng ngừa tình trạng tắc ruột cho chó như thế nào hiệu quả nhất.

Nhiều con chó thích ăn những món không phải để tiêu thụ. Điều này có thể khiến dị vật bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa. Tắc ruột ở chó là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng phổ biến hơn nhiều người nghĩ.

Tắc ruột là gì?

Tắc ruột xảy ra khi chó bị tắc hoàn toàn hoặc một phần ruột. Thuật ngữ “tắc nghẽn đường tiêu hóa” và “tắc nghẽn ruột” thường được sử dụng để mô tả tắc nghẽn trong đường tiêu hóa vì tắc nghẽn cũng có thể xảy ra trong dạ dày hoặc thực quản.

Các vật cản đường ruột hơi giống như đường ống bị tắc. Sự tắc nghẽn làm suy yếu quá trình tiêu hóa và nhu động ruột, ngăn không cho con chó chuyển thức ăn và chất thải qua đường tiêu hóa. Sự tắc nghẽn một phần cho phép con chó đi qua một số phân và khí nhưng điều này cuối cùng vẫn sẽ làm hỏng ruột nếu không được thông qua.

Tắc nghẽn đường tiêu hóa hoàn toàn là một tình huống khẩn cấp có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị. Sự tắc nghẽn càng để lâu, nó sẽ hạn chế lưu lượng máu và dẫn đến hoại tử (chết) các mô ruột. Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể phát triển. Ruột thậm chí có thể bị thủng và khiến chó bị chảy máu bên trong.

Tắc Ruột Ở Chó

Dấu hiệu tắc ruột ở chó

 + Nôn mửa, thường xuyên

+ Tiêu chảy (nếu có một phần tắc nghẽn)

+ Ăn mất ngon

+ Khó chịu ở bụng

+ Bụng đầy hơi

+ Hôn mê

+ Phiền muộn

+ Yếu đuối

+ Mất nước

+ Suy dinh dưỡng

Các dấu hiệu có thể khác nhau tùy thuộc vào loại tắc nghẽn hiện có. Những con chó bị chướng ngại vật một phần ban đầu có thể có dấu hiệu nhẹ hơn. Ban đầu có vẻ như nguyên nhân là do chế độ ăn uống kiêng khem hoặc do một số loại vi khuẩn trong dạ dày.

Nguyên nhân gây tắc ruột cho chó

Nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường tiêu hóa ở chó là do nuốt phải dị vật. Một số con chó sẽ ăn những thứ đáng ngạc nhiên nhất. Các vật cản GI thông thường bao gồm đồ chơi, xương, lõi ngô và quần áo (đặc biệt là tất và đồ lót). Các vật sắc nhọn có thể vừa làm tắc nghẽn vừa làm thủng niêm mạc của đường tiêu hóa, gây xuất huyết nội rất nguy hiểm.

Dây, dây thừng và các vật dụng tương tự có thể gây ra dị vật dạng thẳng, một vật cản có thể khiến các bộ phận của ruột bó lại khi dây rút quấn mũ trùm đầu hoặc dây thắt lưng. Nhiều dị vật không thể được tiêu hóa hoặc hòa tan hoàn toàn bởi axit dạ dày. Liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn thấy con chó của bạn ăn một thứ gì đó có thể gây tắc nghẽn.

Tắc ruột có thể xảy ra vì những lý do khác ngoài việc nuốt phải dị vật, bao gồm:

+ Khối u

Sự phát triển hoặc khối bên trong ruột có thể làm giảm dần nhu động và cuối cùng phát triển đủ lớn để gây tắc nghẽn. Một khối u trong bụng có thể phát triển đủ lớn để gây áp lực lên ruột, cản trở chúng từ bên ngoài.

+ Lồng ruột

Tình trạng này xảy ra khi ruột tự gấp lại giống như một chiếc kính viễn vọng đang đóng lại. Các dị vật và khối u có thể dẫn đến lồng ruột, nhưng các nguyên nhân tiềm ẩn khác bao gồm nhiễm trùng, ký sinh trùng đường ruột và thay đổi chế độ ăn uống. Lồng ruột cũng có thể xảy ra như một biến chứng sau khi phẫu thuật đường ruột.

+ Hẹp môn vị

Việc thu hẹp đường đi từ dạ dày đến ruột non này có thể dẫn đến tắc nghẽn đường tiêu hóa. Hẹp môn vị có thể do dị tật bẩm sinh (dị tật bẩm sinh) hoặc có thể phát triển theo thời gian ở những con chó lớn tuổi mà không rõ lý do.

Chẩn đoán tắc nghẽn ruột cho chó

Điều quan trọng là liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn phát hiện ra các dấu hiệu tắc ruột ở chó của mình. Không để các dấu hiệu nhẹ đến trung bình tiếp tục kéo dài hơn một đến hai ngày vì nó có thể dẫn đến tổn thương không thể phục hồi. Một con chó có dấu hiệu nghiêm trọng nên được đưa đến văn phòng thú y mở gần nhất để được chăm sóc ngay lập tức.

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra con chó của bạn và thảo luận về lịch sử trước khi đề xuất xét nghiệm thêm. Nếu nghi ngờ tắc nghẽn đường tiêu hóa, thì bước tiếp theo là chụp X-quang bụng để tìm bất thường. Có thể cần một nghiên cứu GI trên với thuốc cản quang để có cái nhìn rõ hơn về chướng ngại vật. Con chó phải ăn một chất phóng xạ sẽ xuất hiện trên kết quả chụp X quang.

Chất này thường là bari, một chất lỏng màu trắng hiển thị màu trắng sáng trên ảnh chụp X quang. Một loạt phim chụp X quang được thực hiện trong các khoảng thời gian định giờ để theo dõi sự di chuyển của chất cản quang đi qua đường tiêu hóa. Điều này cho phép bác sĩ thú y hình dung dòng chảy của đường tiêu hóa và xác định vị trí tắc nghẽn.

Cũng có thể cần xét nghiệm máu và nước tiểu để đánh giá số lượng tế bào máu và chức năng của các cơ quan. Các xét nghiệm này giúp bác sĩ thú y của bạn đánh giá sức khỏe tổng thể của con chó và xác định phương pháp điều trị tốt nhất để hỗ trợ phục hồi.

Cách điều trị tắc ruột ở chó

Hầu hết các vật cản GI phải được loại bỏ để khôi phục chức năng GI bình thường. Điều này thường được thực hiện thông qua một cuộc phẫu thuật bụng được gọi là phẫu thuật mở bụng thăm dò. Bác sĩ thú y sẽ mở bụng và xác định vị trí tắc nghẽn bằng cách cảm nhận dọc theo ruột ở khu vực mà nó xuất hiện trên phim X quang.

Ruột được cắt mở để có thể loại bỏ vật cản bằng tay. Sau đó, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra mô ruột để xác định xem tổn thương vĩnh viễn đã xảy ra hay chưa. Nếu có tổn thương, bác sĩ thú y có thể phải cắt bỏ một phần ruột và nối các phần khỏe mạnh của ruột với nhau. Sau đó, ruột được khâu lại cẩn thận để có thể chữa lành và ngăn rò rỉ. Thủ tục này được gọi là phẫu thuật cắt bỏ và nối.

Nếu tắc nghẽn đường tiêu hóa ở dạ dày hoặc thực quản, nội soi có thể có hiệu quả trong việc loại bỏ tắc nghẽn. Phương pháp này ít xâm lấn hơn nhiều so với phẫu thuật và có thể cho phép bác sĩ thú y đi qua môn vị (cơ vòng giữa dạ dày và ruột non) và đến phần trên của ruột non (tá tràng trên).

Khi con chó được gây mê, một ống cơ học với một camera nhỏ được đưa qua miệng vào thực quản. Các công cụ đặc biệt có thể được đưa qua ống soi để lấy hoặc lấy mẫu vật cản. Nếu tìm thấy dị vật, bác sĩ thú y có thể dùng dụng cụ để nắm lấy dị vật và kéo nó ra ngoài bằng ống nội soi. Nếu thành công, việc phục hồi diễn ra nhanh chóng.

Tuy nhiên, con chó có thể cần được chăm sóc hỗ trợ bổ sung như truyền nước và thuốc.

Một số trường hợp tắc ruột sẽ tự khỏi và không cần phẫu thuật hay nội soi. Những con chó này vẫn có thể cần được chăm sóc hỗ trợ để hồi phục hoàn toàn. Bác sĩ thú y có thể sẽ cho chó uống nước để bù nước và dùng thuốc để làm dịu đường tiêu hóa và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Làm thế nào để ngăn ngừa tắc nghẽn đường ruột

Bạn có thể ngăn chặn việc nuốt phải dị vật bằng cách để các vật nguy hiểm tránh xa con chó của bạn. Đảm bảo rằng đồ chơi quá lớn để nuốt. Nếu con chó của bạn thích nhai đồ chơi và ăn chúng, hãy nhớ chỉ cho phép con chó của bạn có chúng dưới sự giám sát trực tiếp. Giữ con chó của bạn tránh xa thùng rác. Theo dõi con chó của bạn chặt chẽ khi ở ngoài trời. Giữ đồ giặt trong hộp kín. Nếu bạn biết con chó của bạn thích ăn một số món nhất định, hãy nhớ để chúng xa tầm tay.

Các khối u và các tình trạng đường ruột khác có thể không thể ngăn ngừa được, nhưng phát hiện sớm có thể ngăn chặn hoàn toàn các chướng ngại vật một phần. Nó cũng có thể giảm thiểu thiệt hại gây ra cho ruột. Hãy chắc chắn liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay sau khi các dấu hiệu xuất hiện.

Đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm hoặc hơn theo khuyến cáo của bác sĩ thú y của bạn. Có khả năng bác sĩ thú y của bạn sẽ tìm thấy một biến chứng trong quá trình khám mà bạn chưa biết.

Xem Ngay: Chó bị phù phổi có nguy hiểm không?

5/5 - (1 vote)