Top 9 Bệnh Ở Chồn Hương Có Thể Gây Tử Vong

Bệnh Ở Chồn Hương có những bệnh gì? Chồn hương là vật nuôi kỳ lạ cực kỳ thú vị nhưng cũng giống như chó và mèo, chúng dễ mắc nhiều loại bệnh. Bằng cách tìm hiểu về những căn bệnh phổ biến mà con chồn của bạn có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của chúng hoặc thậm chí có thể ngăn chặn con chồn của bạn bị bệnh.

Các bệnh thường gặp ở chồn hương

1. Bệnh dại

Do việc tiêm phòng cho căn bệnh này, hiện tượng phân biệt không được nhìn thấy rộng rãi như trước đây, nhưng nó vẫn là một mối quan tâm lớn đối với chồn nuôi. Bệnh dại gây tử vong và rất dễ lây lan do đó nó được coi trọng trong cộng đồng chủ sở hữu chồn hương. Hầu hết các con chồn hương đều nhận được vắc xin phòng bệnh đầu tiên từ cơ sở chăn nuôi nhưng nó phải được tăng cường khoảng một tháng sau đó và sau đó hàng năm.

Căn bệnh này ban đầu có triệu chứng chảy nước mắt và viêm nhưng những con chồn bị mắc chứng bệnh quặm mắt sẽ phát triển các mảng thức ăn và các bộ phận trên mặt bị đóng vảy. Những thay đổi da này là cổ điển của bệnh.

2. Bệnh tuyến thượng thận

Bệnh tuyến thượng thận có thể là bệnh chồn phổ biến nhất trong số bệnh thường gặp. Vẫn còn một số yếu tố có thể gây ra căn bệnh này nhưng không có cách chữa trị thực sự. Người ta cho rằng các hoạt động chăm sóc da sớm và sơ sài có thể đóng một vai trò nào đó trong việc phát triển bệnh tuyến thượng thận nhưng chế độ ăn uống và thiếu tiếp xúc với tia UVB cũng được cho là những nguyên nhân góp phần gây ra.

Các hormone khác nhau, bao gồm cả hormone sinh dục, được tiết ra bởi tuyến thượng thận. Người ta cho rằng vì cơ quan sinh sản của chồn hương đã bị cắt bỏ khi còn nhỏ và tuyến thượng thận vẫn sản xuất hormone sinh dục trong suốt cuộc đời của chúng, các tuyến này trở nên to ra và ung thư. Cấy hoặc tiêm thường được sử dụng để quản lý sự tiết hormone trong suốt cuộc đời của một con chồn mang bệnh.

Các triệu chứng của bệnh tuyến thượng thận bao gồm rụng lông, mở rộng âm hộ, viêm tuyến tiền liệt (gây ra tình trạng không thể đi tiểu ở chồn đực), ngứa ngáy và hung dữ.

benh o chon huong

3. Bệnh Lymphoma

Bệnh Lymphoma ở chồn hương là một bệnh ung thư khủng khiếp của chồn ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết. Nó gây tử vong và không có biện pháp phòng ngừa nào được biết đến.

Ung thư hạch thường được nghi ngờ khi một hạch bạch huyết to ra rõ ràng. Chồn hương, giống như các loài động vật khác, có các hạch bạch huyết ở nhiều vị trí trên cơ thể. Trên cổ, ở nách và ở mặt sau của chân sau là những vị trí thường được chú ý nhất đối với các hạch bạch huyết ở chồn hương. Nhưng đôi khi phẫu thuật vùng bụng cho thấy các hạch bạch huyết to ra mà không thể nhìn thấy bên ngoài.

Tuy nhiên, không phải tất cả các hạch bạch huyết mở rộng đều là ung thư. Nhiễm trùng có thể khiến các hạch bạch huyết sưng lên tạm thời.

4. Bệnh cơ tim giãn nở 

Đây là một tình trạng bệnh tim có thể gây ra cái chết đột ngột ở chồn nuôi và mặc dù nó không phổ biến như một số bệnh khác nhưng nó vẫn là một mối lo ngại đối với những người nuôi chồn hương. Taurine là một thành phần trong thức ăn cho chồn hương chất lượng và toàn bộ con mồi có thể đóng một vai trò nào đó đối với sức khỏe tim mạch nhưng không rõ liệu việc loại trừ nó có gây ra bệnh cơ tim giãn nở hay không.

Bệnh cơ tim giãn nở có thể được coi là chứng suy tim ở chồn hương. Các triệu chứng mà người nuôi chồn hương có thể thấy bao gồm suy nhược, hôn mê, ho và tăng nhịp hô hấp (thở nhanh). Điều này là do tim làm việc nhiều hơn do quá trình bệnh tật. Ban đầu có thể khó chẩn đoán bệnh trừ khi bác sĩ thú y nghe thấy tiếng thổi ở tim hoặc bạn đã thực hiện siêu âm tim. Thuốc có thể được kê đơn để giảm mức độ hoạt động của tim để bơm máu nhưng không có cách chữa trị bệnh cơ tim giãn nở.

5. Bệnh Insulinoma

Trong khi bệnh tiểu đường khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, bệnh ung thư biểu mô khiến lượng đường trong máu của chồn hương giảm xuống. Người ta có thể nghĩ căn bệnh này ngược lại với bệnh tiểu đường vì nó tạo ra một tuyến tụy hoạt động quá mức. Giống như bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong bệnh này của chồn hương.

Các tế bào của tuyến tụy phát triển các khối u tiết ra nhiều insulin hơn mức cần thiết cho một con chồn sương, do đó lượng glucose (lượng đường trong máu) giảm xuống và con chồn hương trở nên hôn mê. Nếu lượng đường trong máu xuống quá thấp, có thể xảy ra co giật, hôn mê và tử vong, khiến căn bệnh này trở nên vô cùng đáng sợ.

Các dấu hiệu của bệnh insulinoma ở chồn sương thường là ngủ quá nhiều và hôn mê. Một xét nghiệm lượng đường trong máu đơn giản tại phòng khám bác sĩ thú y thường chẩn đoán khối u này của tuyến tụy và steroid thường được kê đơn. Đôi khi, phẫu thuật được thực hiện để cắt bỏ một phần tuyến tụy của con chồn và có thể cho phép con chồn không cần dùng thuốc nữa và điều chỉnh lại lượng đường của chúng một lần nữa.

Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò rất lớn trong sự thành công trong việc quản lý một con chồn hương mắc bệnh insuline vì lượng đường trong máu thường xuyên tăng đột biến do ăn uống có thể làm căng thẳng tuyến tụy nhiều hơn, dẫn đến quản lý bệnh kém.

6. Tắc nghẽn đường tiêu hóa

Chồn hương là loài sinh vật khá tinh quái và vì thế mà chúng thường tự gặp rắc rối khi tiêu thụ những đồ vật không phải để ăn. Các món đồ ăn vặt đặc biệt hấp dẫn chồn hương do cấu trúc của thức ăn có mùi tanh và việc nhai đôi khi dẫn đến nuốt chửng. Những vật lạ này có thể cản trở hoặc làm tắc nghẽn đường tiêu hóa của chồn sương và nếu chúng không được loại bỏ, chúng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể khó biết liệu con chồn của bạn có ăn phải thứ gì gây tắc nghẽn hay không nhưng sau một thời gian, con chồn của bạn sẽ bắt đầu bỏ đại tiện và nôn mửa. Chúng sẽ không thể giữ được thức ăn, sẽ sụt cân, lờ đờ và có vẻ đau bụng khi bạn gắp chúng lên. Chụp X-quang có thể chẩn đoán dị vật và vật cản, sau đó phẫu thuật hoặc lấy nội soi sẽ theo sau tùy thuộc vào vật đó là gì và vị trí của vật đó.

Việc ngăn chặn các chướng ngại vật đường tiêu hóa nghe có vẻ dễ dàng nhưng thông thường, chủ sở hữu thậm chí không biết làm thế nào những con chồn của họ có bàn chân của chúng trên những thứ mà chúng không nên ăn. Các nút điều khiển từ xa đã bị mài mòn, các vật dụng nhỏ rơi trên sàn, móc chìa khóa, nam châm tủ lạnh và nhiều thứ khác đều được tìm thấy trong bụng chồn.

7. Tóc cũng có thể gây tắc nghẽn

Chúng được gọi là trichobezoars và sẽ không hiển thị trên phim chụp X quang nhưng gây ra các triệu chứng tương tự như các vật thể khác bị mắc kẹt trong con chồn của bạn. Tóc sẽ không bị phân hủy trong dạ dày hoặc ruột, vì vậy nó thường tích tụ và sau đó gây tắc nghẽn không cho thức ăn đi qua. Chúng thường cần được phẫu thuật loại bỏ như các vật thể lạ.

8. Bệnh Aplastic Anemia

Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao chồn hương lại bị chết khi còn nhỏ như vậy là do thiếu máu bất sản. Chồn cái khi đến giai đoạn động dục cần giao phối để cơ thể chúng ngừng sản xuất một lượng lớn estrogen và ức chế tủy xương. Máu được tạo ra trong tủy xương, vì vậy nếu quá trình sản xuất này bị kìm hãm, chồn sẽ bị thiếu máu.

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu thường là thờ ơ, yếu ớt và nướu răng nhợt nhạt. Chồn bị động dục hơn vài tuần có nguy cơ bị thiếu máu. Rất may, nó có thể điều trị được bởi bác sĩ thú y của bạn và có thể ngăn ngừa bằng cách giết con chồn của bạn.

9. Bệnh Nha khoa

Chồn có răng và kèm theo răng sẽ mắc bệnh răng miệng nếu chúng không được chăm sóc đúng cách. Không nhiều người đánh răng cho chồn hương nhưng họ có thể cho ăn những thức ăn mà những chiếc răng đó được thiết kế cho. Kibble không phục vụ cho sức khỏe của răng chồn mà toàn bộ con mồi, như chuột và gà con, thì có.

Chồn hương được tạo ra để xé thức ăn của chúng và vò nát xương nhưng hầu hết các chủ sở hữu thậm chí không thể hiểu được ý nghĩ về việc con chồn của họ làm những gì tự nhiên đến với họ, vì vậy họ cho chúng ăn thức ăn vặt.

Răng bị bệnh gây đau nhức, hôi miệng và bạn có thể thấy chồn của mình liên tục liếm môi hoặc cào vào mặt chúng. Những chiếc răng xấu có thể được bác sĩ thú y nhổ đi nhưng tốt hơn hết, bệnh răng miệng có thể được ngăn ngừa bằng chế độ ăn uống thích hợp, đồ chơi nhai, hoặc ai đó đủ can đảm để đánh răng cho chồn của chúng.

5/5 - (1 vote)