Vì Sao Chồn Hương Cắn Cách Phòng Ngừa Thế Nào?

Chồn Hương Có Cắn Không? Làm gì khi chồn hương cắn? Chồn hương là vật nuôi rất phổ biến và trong khi chúng thường được coi là vật nuôi trong lồng, chúng thực sự làm tốt hơn nhiều trong các phòng chống chồn. Chúng thích chơi đùa, khám phá và ngủ nướng vì vậy chúng rất giống một chú cún nhỏ hoặc mèo con và do đó đôi khi chúng cũng có thể cắn. Biết thêm về hành vi bình thường của chồn hương, bao gồm cả lý do tại sao chúng có thể cắn, có thể giúp bạn giữ an toàn và cũng tránh làm con chồn khó chịu.

Tại sao chồn hương cắn?

Chồn có thể cắn vì nhiều lý do, nhưng những lý do này không giống như các loài động vật có răng khác. Một số vết cắn có thể là cố ý trong khi những vết khác có thể là vô tình. Một số lý do khiến chồn cắn có thể bao gồm:

+ Mọc răng: Giống như chó con và mèo con, chồn hương sẽ rụng răng sữa khi răng trưởng thành mọc. Quá trình này thường hoàn tất vào khoảng chín tháng tuổi, vì vậy nếu bạn nuôi chồn con, nó có thể cắn do mọc răng nếu nướu của chúng đau nhức.

+ Gây hấn: Các vấn đề về hành vi như hung hăng có thể là kết quả của bệnh tật, đau đớn hoặc thiếu xã hội hóa.

+ Sợ hãi: Nếu bạn làm con chồn của mình giật mình hoặc làm điều gì đó khiến nó sợ hãi, thì việc cắn con rất có thể xảy ra.

+ Chơi đùa: Chồn hương thường dùng miệng để nhai và chơi cắn nên đây có thể là một hành vi bình thường.

+ Ăn uống: Nếu bạn có thức ăn hoặc mùi thức ăn trên tay, chồn hương có thể vô tình cắn bạn khi cố gắng lấy thức ăn.

Xem thêm: Đầy hơi ở chồn hương

Chồn Hương Cắn

Răng chồn

Một khi chồn hương rụng răng sữa, nó sẽ có 34 chiếc răng trưởng thành. Những chiếc răng này rất sắc và được sử dụng để xé xác con mồi nhưng cũng có thể tạo ra một vết cắn khó chịu. Răng của chồn hương cần được bảo dưỡng vì vậy điều quan trọng là chú chồn của bạn phải nhai và cắn mọi thứ để giữ cho chúng sạch sẽ, nhưng ngón tay và ngón chân của bạn rõ ràng không phải là lý tưởng.

Răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm tạo nên răng của chồn hương nhưng răng nanh thường là những chiếc răng bám và bám vào đồ vật mà chồn con đang cắn. Đây là bốn răng lớn, mọc đơn lẻ ở phía trước miệng thường được gọi là răng nanh.

Chồn và bệnh dại

Chồn hương có thể mắc bệnh dại nên ở hầu hết các nơi, chúng bắt buộc phải tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Điều này không chỉ để bảo vệ con chồn của bạn mà còn để bảo vệ bạn.

Thuốc chủng ngừa bệnh dại cho chồn thường được bác sĩ thú y của bạn tiêm hàng năm và nếu bạn hoặc người khác đã từng bị con chồn của bạn cắn và cần được chăm sóc y tế, thì sẽ cần phải có bằng chứng về thuốc chủng ngừa bệnh dại. Nếu con chồn của bạn không được tiêm phòng bệnh dại và cắn ai đó nhưng vẫn khỏe mạnh vào thời điểm bị cắn, nó sẽ được yêu cầu cách ly trong 10 ngày.

Điều này thường phải được thực hiện tại một bệnh viện thú y và được chăm sóc bởi những người đã được tiêm phòng bệnh dại, vì vậy phí nội trú sẽ được tính. Điều này khiến cho việc không tiêm phòng bệnh dại cho con chồn của bạn không chỉ nguy hiểm cho con chồn của bạn, bạn và những người khác, mà còn tốn kém khi phải cách ly nó nếu nó cắn ai đó. Ngoài ra, bác sĩ thú y có quyền từ chối điều trị cho chồn hương nếu nó không có vắc xin phòng bệnh dại. Nếu con chồn của bạn cần được chăm sóc y tế.

Phải làm gì nếu bị chồn cắn?

Nếu con chồn của bạn cắn bạn và làm rách da, hãy nhớ rửa vết thương kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước và liên hệ với bác sĩ của bạn để xem liệu có cần thiết phải điều trị y tế hay không. Thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau có thể cần thiết, tùy thuộc vào vị trí con chồn cắn bạn và độ sâu của vết thương.

Đừng trừng phạt con chồn của bạn bằng cách đánh nó, đá nó hoặc ném nó nếu nó cắn bạn. Bạn không bao giờ nên làm tổn thương con chồn của bạn; thêm vào đó, nó sẽ không hiểu rằng những gì nó đã làm là sai với sự trừng phạt. Chỉ cần bỏ đi nếu con chồn của bạn cắn bạn hoặc nếu bạn cần di chuyển chúng, hãy nhẹ nhàng cào chúng. Thời gian chờ từ hai đến ba phút là được nhưng bất cứ điều gì lâu hơn thế cũng không hữu ích.

Làm thế nào ngăn chồn hương cắn?

Nếu bạn lo lắng về việc con chồn cắn mình thì có một số điều bạn có thể làm để hạn chế khả năng nó xảy ra. Việc xã hội hóa thường xuyên từ khi còn nhỏ sẽ ít có khả năng con chồn của bạn trở nên hung dữ với mọi người; Rửa tay sau khi ăn và trước khi tiếp xúc với chồn hương sẽ làm giảm khả năng bị chồn cắn bạn vì chúng có mùi thức ăn; và cẩn thận không làm con chồn của bạn giật mình khi nó đang ngủ có thể giúp bạn tránh vô tình làm nó sợ.

Nếu con chồn của bạn có xu hướng cắn, hãy cố gắng xác định xem nguyên nhân gây ra nó là gì. Nó đang mọc răng, sợ hãi, hay chỉ chơi? Cung cấp đồ chơi nhai thích hợp và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đưa nó đi khám bởi bác sĩ thú y để đảm bảo không có bệnh hoặc đau cơ bản có thể gây ra hành vi không mong muốn.

Xem thêm: Đồ chơi cho chồn hương

5/5 - (1 vote)