Lymphoma Ở Chồn Hương – Triệu Chứng Cách Điều Trị

Lymphoma Ở Chồn Hương hay Ung thư hạch bạch huyết ở chồn hương (còn được gọi là bạch huyết bào) là một loại ung thư khủng khiếp thường thấy ở chồn hương nuôi. Nó ảnh hưởng đến bất kỳ và tất cả các mô bạch huyết và có thể lan ra toàn bộ cơ thể. Nó cũng có thể khó chẩn đoán và thật không may, hiện không có phương pháp chữa trị nào.

Lymphoma là gì?

Lymphoma ở chồn sương cũng giống như ở chó, mèo và các động vật khác. Đây là bệnh ung thư ảnh hưởng đến mô bạch huyết và tùy thuộc vào khu vực mà nó đang ảnh hưởng, nó được phân loại là đa trung tâm, trung thất, tiêu hóa và ngoại khoa. Nó cũng được phân loại là cấp thấp hoặc cấp cao.

U lympho đa tâm là khi các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng và chúng thường to ra rõ ràng. Gan, lá lách và tủy xương cũng có thể bị ảnh hưởng. U lympho trung thất ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết ở lồng ngực (ngực) và cũng có thể ảnh hưởng đến tuyến ức. U lympho đường tiêu hóa, như tên của nó, được tìm thấy trong dạ dày và đường ruột và cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Ung thư hạch ngoại triều có thể ảnh hưởng đến da, mắt, tim, thận hoặc hệ thần kinh trung ương.

Xem Ngay: Tại Sao Chồn Hương Bị Đầy Hơi

Lymphoma Ở Chồn Hương

Các triệu chứng của bệnh Lymphoma ở chồn hương

Vì bệnh ung thư hạch bạch huyết có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể con chồn sương nên rất khó chẩn đoán. Chồn hương của bạn có thể có biểu hiện yếu ớt, tiêu chảy, hôn mê, nôn mửa, phân có máu, các hạch bạch huyết mở rộng, các vùng da bị viêm và ngứa, hoặc thậm chí chảy máu trong mắt. Với rất nhiều triệu chứng có thể xảy ra ở nhiều vùng khác nhau của cơ thể, bệnh thường được điều trị triệu chứng trước khi chẩn đoán xác định.

Xét nghiệm máu hoặc tế bào học và sinh thiết các vùng da bị ảnh hưởng rõ ràng hoặc các hạch bạch huyết có thể nhìn thấy sẽ giúp chẩn đoán tích cực. Nồng độ canxi tăng và albumin thấp trong máu có thể cho thấy ung thư hạch, cùng với các khối u được xác định qua chụp X quang hoặc siêu âm.

Thường thì một con chồn hương bị bệnh mãn tính và một cuộc phẫu thuật chọn lọc được thực hiện để khám phá vùng bụng để tìm những bất thường có thể xảy ra. Phẫu thuật này thường tìm thấy một số loại ung thư hạch bạch huyết và / hoặc các bệnh chồn phổ biến khác như bệnh tuyến thượng thận hoặc u biểu mô.

Nếu sinh thiết của một hạch bạch huyết bị ảnh hưởng được thực hiện và được phát hiện dương tính với ung thư hạch, nó sẽ được chỉ định một trong năm giai đoạn. Giai đoạn năm là giai đoạn tồi tệ nhất mà tủy xương hoặc máu tham gia vào quá trình bệnh.

Điều trị bệnh Lymphoma ở Chồn sương

Rất tiếc là không có khả năng chữa khỏi ung thư hạch bạch huyết. Trong khi hóa trị liệu có sẵn, nó thường chỉ mua cho bạn một lượng thời gian bổ sung rất hạn chế. Steroid đường uống, chẳng hạn như prednisolone, được sử dụng để giúp kích thước khối u và thông thường một số cải thiện được ghi nhận trong thời gian ngắn, nhưng nhìn chung tiên lượng (kết quả) dài hạn rất xấu.

Điều trị ung thư hạch bằng steroid và điều trị triệu chứng nếu chồn của bạn bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc nhiễm trùng da, thường là những lựa chọn mà hầu hết những người nuôi chồn hương áp dụng. Nhưng các loại thuốc hóa trị liệu qua đường tĩnh mạch (IV) có sẵn cho người chủ muốn làm tất cả những gì có thể cho con chồn của họ.

Nguyên nhân của bệnh Lymphoma ở chồn hương

Gần đây, bệnh bạch huyết dường như được nhìn thấy nhiều hơn và thường xuyên hơn ở các phòng khám thú y. Trong khi không ai biết chắc chắn nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư hạch bạch huyết, một số người gần đây đang suy đoán rằng nó có liên quan đến vi rút. Lymphoma thậm chí đã được truyền từ một con chồn bị nhiễm bệnh cho một con chồn chưa bị nhiễm bệnh trước đó bằng “chiết xuất không tế bào” trong phòng thí nghiệm nhưng cho đến nay, không có gen nào được phân lập, do đó chúng tôi không biết chính xác nguyên nhân gây ra nó.

Hiện tại, bạn không thể làm gì hiệu quả để hạn chế khả năng con chồn cưng của bạn bị ung thư hạch. Nhưng hy vọng, một ngày nào đó điều đó sẽ thay đổi.

Nếu con chồn của bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh ung thư hạch bạch huyết, chẳng hạn như tiêu chảy, thờ ơ hoặc sụt cân, hoặc bạn nghi ngờ nó mắc một căn bệnh chồn phổ biến khác, hãy đảm bảo bạn đưa nó đi khám bác sĩ ngoại khoa càng sớm càng tốt.

5/5 - (1 vote)