Bệnh Cơ Tim Đại Phí Ở Mèo Triệu Chứng Cách Điều Trị

Nhiều cha mẹ mèo không biết rằng bệnh tim ở mèo khá phổ biến – và khi một trong những người bạn mèo của chúng ta mắc bệnh tim , hơn 85% thời gian đó là bệnh cơ tim phì đại. Đây là những gì bạn cần biết về bệnh cơ tim phì đại ở mèo – một căn bệnh mãn tính phổ biến và không may có khả năng gây tử vong.

Bệnh cơ tim phì đại ở mèo là gì?

Bệnh tim có thể ảnh hưởng đến cơ tim, van, màng ngoài tim hoặc hệ thống dẫn điện, nhưng bệnh cơ tim phì đại ở mèo đặc biệt làm hỏng cơ, làm cho thành tim dày lên và làm giảm hiệu quả và chức năng của nó.

Bị phá vỡ, thuật ngữ y học phức tạp được sử dụng để mô tả tình trạng này cũng tiết lộ những gì nó làm. Trong trường hợp này, tâm thất trái của trái tim và bệnh lý cơ tim tim, đơn giản có nghĩa là bệnh tim của tim.

Các triệu chứng của bệnh cơ tim phì đại ở mèo là gì?

Thật không may, các triệu chứng của bệnh cơ tim phì đại ở mèo thường khó phát hiện và bệnh có thể không được kiểm soát trong nhiều năm trước khi chẩn đoán được đưa ra.

Vì các triệu chứng của bệnh cơ tim phì đại ở mèo tương tự như một số tình trạng khác, bạn sẽ cần gặp bác sĩ thú y để có chẩn đoán chính xác. Các dấu hiệu cơ bản có thể quan sát được của bệnh cơ tim phì đại ở mèo bao gồm thở hổn hển sau khi hoạt động hoặc tập thể dục, thờ ơ và thiếu thèm ăn. Một số con mèo cũng có thể ho, dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề về mèo hàng ngày lành tính hơn.

Bác sĩ đôi khi có thể bị nhầm là nôn mửa hoặc bị bóng lông ở mèo. Mèo thường xuất hiện cho bác sĩ thú y bị suy hô hấp với nhịp tim tăng hoặc có dấu hiệu huyết khối. Các dấu hiệu của huyết khối tắc mạch bao gồm tê liệt chân tay đột ngột, chân tay đau / lạnh và giọng hát đau đớn.

Đôi khi bệnh cơ tim phì đại ở mèo không có dấu hiệu lâm sàng. Trên thực tế, một số con mèo mắc bệnh cơ tim phì đại gặp phải tình trạng ngất (ngất) và đột tử, mặc dù điều này tương đối hiếm gặp.

Nguyên nhân gây bệnh cơ tim phì đại ở mèo là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân chính xác của bệnh cơ tim phì đại ở mèo vẫn chưa được biết, mặc dù di truyền có thể đóng một vai trò. Bệnh cơ tim phì đại ở mèo thường gặp ở mèo đực hơn mèo cái và tuổi khởi phát trung bình là từ năm đến bảy năm , mặc dù mèo con khi còn ba tháng tuổi có thể gặp rủi ro.

Một số giống mèo dễ bị bệnh cơ tim phì đại, bao gồm cả Shorthairs và Ba Tư của Mỹ .

Tăng huyết áp (huyết áp cao) và cường giáp cũng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh cơ tim phì đại ở mèo, mặc dù những tình trạng thường liên quan này không gây ra bệnh tim trực tiếp.

Bệnh cơ tim phì đại ở mèo được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh cơ tim phì đại ở mèo, bác sĩ thú y có thể sử dụng nhiều xét nghiệm khác nhau để phân biệt mức độ bất thường của tâm thất hoặc tổn thương, bao gồm siêu âm tim (siêu âm), điện tâm đồ, X quang và xét nghiệm máu.

Những xét nghiệm này chủ yếu nhằm xác định xem tim có bị to ra không và / hoặc liệu thành tim có dày lên không. Các bệnh đi kèm khác cũng phải được loại trừ, chẳng hạn như cường giáp và tăng huyết áp.

Các phương pháp điều trị bệnh cơ tim phì đại ở mèo là gì?

Nhìn chung, một kế hoạch điều trị bệnh cơ tim phì đại ở mèo nhằm kiểm soát nhịp tim, cải thiện suy tim sung huyết , giảm tích tụ chất lỏng và tránh đông máu. Thuốc có thể được tiêm hoặc dùng bằng đường uống hoặc qua da.

Mục tiêu điều trị cho những con mèo mắc bệnh cơ tim phì đại có triệu chứng là tăng khả năng của tâm thất để lấp đầy máu, làm giảm bất kỳ tắc nghẽn nào của mèo, kiểm soát rối loạn nhịp tim và ngăn ngừa huyết khối. Điều này được thực hiện với các loại thuốc khác nhau bao gồm thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn beta và / hoặc thuốc chẹn kênh canxi. Theo dõi thường xuyên điện tâm đồ, siêu âm tim, X quang và xét nghiệm máu cũng có thể được khuyến nghị.

Bởi vì bệnh cơ tim phì đại ở mèo thường không được phát hiện cho đến khi tình trạng tiến triển, nên có thể chủ động và đưa ra phương pháp điều trị cho mèo trung niên của bạn trước khi bé phát triển bệnh cơ tim phì đại. Thật không may, phương pháp điều trị đã không được chứng minh là có hiệu quả khi được quản lý trước khi một con mèo bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Bác sĩ có nên điều trị những con mèo không có triệu chứng hay không đang gây tranh cãi. Không rõ liệu sự tiến triển của HCM có thể bị chậm lại do điều trị sớm hay không.

Chuẩn đoán cho bệnh cơ tim phì đại ở mèo là gì?

Một khi một con mèo đã được chẩn đoán mắc bệnh cơ tim phì đại, tiên lượng phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh, cũng như mức độ tiến triển của nó và mức độ đáp ứng của điều trị với con mèo.

Chuẩn đoán cũng phụ thuộc vào việc bệnh cơ tim phì đại có tiến triển thành suy tim sung huyết hay huyết khối hay không. Như với bất kỳ tình trạng sức khỏe mãn tính, kiểm tra thú y thường xuyên là rất cần thiết để quản lý bệnh cơ tim phì đại ở mèo và ngăn ngừa bất kỳ biến chứng.

Mèo Mèo có những thay đổi nghiêm trọng hơn đối với tim, suy tim sung huyết hoặc huyết khối tắc mạch có nguy cơ cao bị biến chứng và tử vong đột ngột. Những con mèo không triệu chứng với những thay đổi nhẹ trong kiến ​​trúc trái tim của chúng có thể sống được vài năm.

5/5 - (3 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ