12 Dấu Hiệu Của Bệnh Viêm Bàng Quang Ở Mèo – Cách Trị

Viêm Bàng Quang Ở Mèo có thể là một vấn đề nghiêm trọng ở mèo nên không có gì phải bỏ qua. Có thể quản lý lâu dài và điều trị ngắn hạn bệnh viêm bàng quang cho mèo nhưng điều quan trọng là chủ sở hữu mèo phải có thể nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của vấn đề tiết niệu này. Biết những gì cần tìm có thể giúp mèo nhận được sự giúp đỡ cần thiết.

Bệnh viêm bàng quang ở mèo là gì?

Viêm Bàng Quang Ở Mèo

Viêm Bàng Quang Ở Mèo là tình trạng viêm đường tiết niệu của mèo. Nó còn được gọi là Viêm bàng quang vô căn hoặc kẽ ở mèo (FIC), Hội chứng Pandora, Hội chứng tiết niệu ở mèo (FUS), Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo (FLUTD) hoặc Bệnh đường tiết niệu dưới vô căn ở mèo (iFLUTD). Vấn đề này ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo của mèo và gây khó khăn, nếu không muốn nói là đôi khi không thể đi tiểu do tình trạng viêm nhiễm và khó chịu kèm theo.

Mèo bị viêm bàng quang có thể biểu hiện nhiều triệu chứng khác nhau cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề về đường tiết niệu khác ở mèo. Trong khi một số triệu chứng của bệnh viêm bàng quang hoàn toàn gây khó chịu cho chủ mèo, những triệu chứng khác lại là dấu hiệu của một vấn đề đe dọa tính mạng. Đây là lý do tại sao điều cực kỳ quan trọng là phải biết những dấu hiệu viêm bàng quang ở mèo của bạn.

Dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang ở mèo

1. Khóc khi đi tiểu

2. Tăng tần suất đi tiểu

3. Khó hoặc căng thẳng khi đi tiểu

4. Dòng nước tiểu nhỏ hoặc dòng nước tiểu bị gián đoạn

5. Có máu trong nước tiểu mèo

6. Nước tiểu có mùi bất thường

7. Đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh

8. Nước tiểu đục bất thường

9. Nước tiểu có sạn

10. Liếm quá nhiều ở bộ phận sinh dục

11. Không có khả năng đi tiểu

12. Bàng quang to và chắc

dau hieu viem bang quang o meo

Dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang liên quan đến việc mèo đi tiểu, vì vậy bất kỳ hành vi bất thường nào của hộp vệ sinh có thể là dấu hiệu của vấn đề này. Sự gia tăng tần suất đi tiểu của mèo có thể được xác định bằng việc có nhiều cục nước tiểu hơn trong khay vệ sinh nếu bạn xúc nó thường xuyên và có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh viêm bàng quang.

Khi tình trạng viêm bàng quang trở nên trầm trọng hơn, mèo có thể khóc khi đi tiểu do đau hoặc khó chịu và căng thẳng khi ngồi xổm để đi tiểu. Những tia nước tiểu nhỏ có thể chảy ra thay vì một dòng đều đặn trong khi mèo đi tiểu vì tình trạng viêm bàng quang trở nên trầm trọng hơn cho đến khi chúng không thể đi tiểu được.

Khi tình trạng viêm bàng quang trở nên trầm trọng hơn, tình trạng viêm ngăn cản nước tiểu ra khỏi bàng quangvà một con mèo được cho là “bị chặn”. Đây là một vấn đề đe dọa tính mạng cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Một con mèo bị “tắc nghẽn” sẽ có một bàng quang lớn và chắc, thường có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy được trong bụng mèo của bạn.

Các dấu hiệu khác của viêm bàng quang bao gồm tiểu ra máu, nước tiểu có mùi hôi bất thường, nước tiểu đục hoặc có sạn cho thấy sự xuất hiện của các tinh thể hoặc sỏi nhỏ trong bàng quang, liếm quá nhiều và chú ý đến lỗ đường tiết niệu và đáng chú ý nhất là đi tiểu bên ngoài hộp chất độn chuồng. Việc đi tiểu không thích hợp này có thể ở cạnh hộp, trên ghế sofa, túi nhựa, đống quần áo hoặc bất cứ nơi nào mèo thấy thích hợp để đi tiểu.

Nguyên nhân của bệnh viêm bàng quang ở mèo

Hầu hết thời gian, lý do tại sao một con mèo bị viêm bàng quang là không rõ. Đây là lý do tại sao nó thường được gọi là vô căn có nghĩa là không rõ nguyên nhân. Căng thẳng, lo lắng, các bệnh khác, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang, khối u đường tiết niệu và những thứ khác đều có thể đóng vai trò trong việc hình thành viêm bàng quang.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mèo bị viêm bàng quang cũng có mức độ thấp của một thành phần của sụn trong thành bàng quang được gọi là glycosaminoglycans nhưng nguyên nhân gốc rễ của điều này vẫn còn là một bí ẩn.

Chẩn đoán bệnh viêm bàng quang ở mèo

Các dấu hiệu của viêm bàng quang thường rõ ràng ở mèo nhưng bác sĩ thú y thường sẽ tiến hành một số xét nghiệm để đảm bảo không có bệnh tiềm ẩn nào góp phần gây ra viêm bàng quang. Bạn có thể nên chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm và thậm chí xét nghiệm máu cho mèo.

Điều trị viêm bàng quang ở mèo

dieu tri viem bang quang o meo

Đầu tiên, bệnh viêm bàng quang được điều trị theo triệu chứng để đảm bảo mèo có thể đi tiểu. Nếu mèo của bạn bị “tắc” và không thể đi tiểu, đây là một tình huống khẩn cấp cần được chăm sóc thú y ngay lập tức để “mở khóa” cho mèo của bạn. Điều này sẽ bao gồm một ống thông tiểu, thuốc an thần và / hoặc gây mê, và đôi khi là một thủ thuật được gọi là chọc dò bàng quang bao gồm rút nước tiểu ra khỏi bàng quang bằng kim và ống tiêm.

Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm và các loại thuốc khác có thể cần thiết để giúp mèo thoải mái. Cần theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu quan trọng của mèo và bạn cũng có thể truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Nó có thể được nhập viện trong vài ngày với và sau đó không có ống thông tiểu để đảm bảo nó có thể tự đi tiểu trước khi về nhà.

Nếu mèo của bạn không bị tắc nhưng bị viêm bàng quang, nhiều loại thuốc khác nhau thường được sử dụng để giúp mèo đi tiểu bằng cách giảm viêm, đau, căng thẳng và co thắt trong đường tiết niệu. Nếu có tinh thể, sỏi hoặc vi khuẩn trong nước tiểu, bác sĩ thú y có thể đưa ra chế độ ăn đặc biệt, thuốc kháng sinh và các khuyến nghị khác để giúp hỗ trợ hệ tiết niệu của mèo.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh viêm bàng quang ở mèo

Kiểm soát căng thẳng và lo lắng là cách phổ biến nhất để giúp ngăn ngừa viêm bàng quang. Mặc dù không ai hiểu rõ nguyên nhân gây ra nó là gì, nhưng bệnh viêm bàng quang thường đi đôi với mèo bị căng thẳng. Nhiều thứ có thể gây căng thẳng cho mèo, vì vậy, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu xem mèo bị căng thẳng vì điều gì.

Sau đó, quản lý căng thẳng đó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc, chế độ ăn uống đặc biệt, chất bổ sung, pheromone, kỹ thuật đánh lạc hướng và đôi khi thay đổi những thứ trong môi trường chẳng hạn như vị trí thùng rác và loại chất độn chuồng.

Một số bác sĩ thú y cũng khuyên bạn nên khuyến khích uống nước bằng vòi phun nước cho mèo và cho mèo uống glycosaminoglycan như natri chondroitin sulfat để giúp bàng quang của mèo khỏe mạnh.

4/5 - (2 votes)