10 Dấu Hiệu Của Bệnh Pyometra Ở Mèo – Cách Điều Trị

Pyometra Ở Mèo là một loại nhiễm trùng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động vật nào có tử cung, kể cả mèo. Nếu không được điều trị, pyometra có thể gây tử vong. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là người nuôi mèo phải biết cách phòng ngừa và điều trị bệnh nhiễm trùng này trước khi nó gây ra vấn đề cho vật nuôi của họ.

Pyometra Ở Mèo là gì?

Pyometra Ở Mèo

Pyometra là một bệnh nhiễm trùng tử cung do vi khuẩn nên nó chỉ ảnh hưởng đến những con mèo chưa được đẻ trứng. Những con mèo bị đẻ trứng đã bị cắt bỏ tử cung và / hoặc buồng trứng, vì vậy mèo không thể mắc bệnh sa tử cung trừ khi quy trình phẫu thuật chưa hoàn thiện.

Loại pyometra không phổ biến này có thể xuất hiện trên một con mèo đã chết với một số mô buồng trứng còn lại được gọi là pyometra gốc. Ngoài bệnh pyometra ở gốc cây ít được thấy này, có hai loại nhiễm trùng pyometra thường thấy ở mèo: mở và đóng.

Dấu hiệu của Pyometra ở mèo

1. Tiết dịch âm đạo có máu hoặc có mủ

2. Đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh

3. Bụng đầy hơi

4. Hôn mê

5. Nôn mửa

6. Giảm sự thèm ăn

7. Có máu trong nước tiểu

8. Tăng đi tiểu

9. Cơn khát tăng dần

10. Liếm quá nhiều ở cửa âm đạo

dau hieu benh pyometra o meo

Tùy thuộc vào việc mèo của bạn có pyometra mở hay đóng, các dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng này có thể khác nhau. Viêm tử cung mở xảy ra khi cổ tử cung mở để dịch nhiễm trùng có thể thoát ra ngoài. Nó thường dẫn đến tiết dịch âm đạo và liếm quá nhiều cửa âm đạo. Tiểu ra máu và tiểu ra ngoài phân có thể xảy ra kèm theo hiện tượng tiểu nhiều và khát nước do các chất độc trong tử cung ảnh hưởng đến thận.

Các tử cung kín không có cổ tử cung mở, thoát dịch nên viêm nhiễm và mủ phát triển trong tử cung gây chướng bụng, mèo có cảm giác rất ốm. Có thể xảy ra tình trạng hôn mê, giảm cảm giác thèm ăn và thậm chí nôn mửa ở mèo mắc bệnh pyometra.

Nguyên nhân của bệnh Pyometra ở mèo

Khi một con mèo đang trong thời kỳ động dục, thường được gọi là động dục, lỗ tử cung sẽ mở ra để cho phép tinh trùng xâm nhập vào trong quá trình giao phối. Nhưng đôi khi vi khuẩn có trong đường âm đạo của mèo xâm nhập vào tử cung trong chu kỳ sinh nhiệt. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng và phát triển thành mủ.

Không phải mọi con mèo có tử cung đều sẽ bị nhiễm trùng pyometra nhưng những con mèo già có niêm mạc tử cung dày lên do trải qua một số chu kỳ nhiệt và những con mèo có niêm mạc tử cung bất thường như u nang đều có nguy cơ mắc bệnh. Điều này là do cơ thể không có khả năng loại bỏ nhiễm trùng như một tử cung khỏe mạnh bình thường sẽ làm.

Chẩn đoán Pyometra ở Mèo

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cùng với việc lấy tiền sử bệnh cho mèo của bạn. Nếu không có bằng chứng cho thấy mèo của bạn đã bị chết và nó có dấu hiệu của bệnh pyometra, bạn sẽ nên tiến hành các xét nghiệm. Các xét nghiệm máu, tế bào học âm đạo và chụp X-quang hoặc siêu âm có thể được thực hiện để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng và tử cung bất thường.

Nếu số lượng bạch cầu và một số protein trong máu tăng cao trong các xét nghiệm máu, vi khuẩn và tế bào bạch cầu được nhìn thấy trên tế bào học âm đạo, hoặc chụp X-quang hoặc siêu âm cho thấy tử cung mở rộng, thì chẩn đoán nhiễm trùng pyometra sẽ được thực hiện. thực hiện. Các xét nghiệm này thường có thể được thực hiện trong một thời gian ngắn tại bệnh viện động vật.

dieu tri pyometra o meo

Điều trị bệnh Pyometra ở Mèo

Nếu mèo được chẩn đoán mắc bệnh pyometra, bạn sẽ cần phải phẫu thuật để loại bỏ tử cung bị nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau cũng sẽ được kê đơn để giúp mèo phục hồi sau nhiễm trùng. Nếu pyometra không được điều trị, nhiễm trùng có thể gây tử vong ở mèo.

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh Pyometra ở mèo

Cách tốt nhất và duy nhất để ngăn chặn bệnh pyometra xuất hiện ở mèo của bạn là giết chết nó. Phẫu thuật này sẽ loại bỏ cả tử cung và buồng trứng hoặc chỉ buồng trứng để mèo không thể trải qua chu kỳ động dục.

Nếu không có hormone được tiết ra từ buồng trứng trong chu kỳ sinh nhiệt hoặc tử cung bị nhiễm trùng, mèo không thể phát triển pyometra. Đánh mèo là một thủ tục thường được khuyến khích vì lý do này và các lý do sức khỏe khác.

5/5 - (1 vote)