3 Bước Vệ Sinh Tai Cho Chó Đúng Cách – Tiết Kiệm Rất Nhiều Tiền

Vệ Sinh Tai Cho Chó hay làm sạch tai là một phần thiết yếu của thói quen chải lông cơ bản cho chó của bạn. Tất cả các con chó đều nên được vệ sinh tai theo thời gian, nhưng một số giống chó cần vệ sinh thường xuyên và kỹ lưỡng hơn những con khác. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những con chó tai dài dễ bị nhiễm trùng tai, chẳng hạn như chó Bluetick Coonhound.

Bạn nên xem: Chó Nhiễm Trùng Tai Có Nguy Hiểm Không?

May mắn thay, vệ sinh tai cho chó rất dễ dàng và bạn có thể làm sạch tai cho chó của bạn tại nhà. Bạn chỉ muốn đảm bảo làm đúng cách sẽ không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho tai chó.

Trước khi vệ sinh tai cho chó bạn cần hiểu cấu trúc của tai chó để chăm sóc chải chuốt đúng cách. Điều này có thể giúp bạn ngăn ngừa bất kỳ tổn thương nào cho tai chó và hiểu rõ hơn về những gì bạn thấy khi vệ sinh tai cho chó của mình.

Cấu trúc tai chó

Tai của chó là một cấu trúc khá phức tạp chúng chia làm 4 bộ phận

1. Loa tai

Vạt bên ngoài của tai được gọi là loa tai. Loa tai này sẽ rơi xuống ở một số con chó trong khi ở những con khác, nó đứng thẳng. Tai mềm có thể cho phép luồng không khí vào ống tai ít hơn, khiến một số chú chó có tai mềm dễ bị nhiễm trùng tai hơn.

2. Ống tai ngoài

Ngay bên trong lỗ tai có thể nhìn thấy là ống tai ngoài. Từ trên đi xuống phía đầu, sau đó rẽ vào trong. Ống tủy được bao phủ bởi da và chứa sụn tạo ra các đường gờ và nếp gấp trên bề mặt. Ống bên ngoài cũng chứa các tuyến tiết ra sáp và dầu hay bã nhờn vào tai.

3. Màng nhỉ

Ống tủy bên ngoài kết thúc ở màng nhĩ. Đây là một mảnh mô mỏng rung động để phản ứng với sóng âm thanh và hỗ trợ thính giác. Màng nhĩ cũng bảo vệ tai giữa và tai trong.

4. Tai trong

Ngoài màng nhĩ là tai giữa tiếp theo là tai trong. Những khu vực này chứa các cấu trúc tinh vi liên quan đến thính giác và sự cân bằng. Tổn thương tai trong hoặc tai giữa có thể gây hại đáng kể đến khả năng nghe và thăng bằng của chó. Trong một số trường hợp, tổn thương thậm chí là vĩnh viễn.

ve sinh tai cho cho

Chuẩn bị làm vệ sinh tai cho chó

Nơi tốt nhất để vệ sinh tai cho chó là trong bồn tắm hoặc bên ngoài. Đây là một điều tuyệt vời để làm ngay trước khi tắm. Hãy nhớ rằng khi con chó lắc đầu, các mảnh vụn và chất tẩy rửa tai sẽ văng vào cả tường và bạn, vì vậy hãy cẩn thận.

Bạn có thể quấn một chiếc khăn quanh con chó của mình hoặc đặt một chiếc khăn dưới nó để giữ cho nó sạch sẽ và khô ráo. Bạn cũng có thể muốn một chiếc khăn để giữ cho bạn khô ráo.

Trước khi làm vệ sinh tai cho chó, hãy kiểm tra chúng. Điều này cho bạn biết độ bẩn của chúng và cho phép bạn kiểm tra lông thừa. Nếu con chó của bạn có nhiều lông từ ống tai, nó có thể cần được nhổ. Bạn có thể làm điều này bằng ngón tay, nhíp hoặc dụng cụ cầm máu. Sử dụng phấn ráy tai đặc biệt dành cho chó sẽ rất tốt cho quá trình làm vệ sinh tai.

Một số thứ cần chuẩn bị khi làm vệ sinh tai cho chó

Khi bạn muốn vệ sinh tai cho chó hãy tránh các chất tẩy rửa có chứa cồn hoặc hydrogen peroxide, vì chúng có thể gây kích ứng.

+ Dung dịch vệ sinh tai được bác sĩ thú y khuyên dùng, chẳng hạn như Epi-Otic của Virbac

+ Bông gòn, miếng bông hoặc miếng gạc hình vuông

+ Nhíp hoặc dụng cụ cầm máu (dành cho chó có quá nhiều lông trong lỗ tai)

+ Một hoặc hai chiếc khăn

+ Thêm chất làm sạch tai

Cách vệ sinh tai cho chó

1. Cho dung dịch vào tai chó: bắt đầu bằng cách cầm vành tai lên và nhỏ một vài giọt nước rửa tai vào bên trong vành tai gần lỗ tai. Tiếp theo, bạn đặt nhẹ đầu chai vào tai và bóp nhẹ.

ve sinh tai cho cho nho dung dich

2. Xoa bóp tai

Trước khi chó có thể lắc đầu, hãy bắt đầu xoa bóp phần đáy tai (đây là phần dưới cùng gần hàm, nơi có thể sờ thấy sụn). Bạn sẽ có thể nghe thấy âm thanh đập khi xoa bóp ở vị trí này.

Bằng cách xoa bóp, bạn đang giúp chất tẩy rửa lấp đầy các gờ trong ống và làm trôi các cặn bẩn trong tai. Sau khi xoa bóp trong vài giây (nhiều hơn đối với tai rất bẩn), bạn có thể thả ra và cho phép chó lắc.

Lưu ý: thả chó ra thì cần quay mặt đi và lấy khăn che để tránh văng dung dịch bản vào mặt hay vào người.

3. Lau lỗ Tai

ve sinh tai cho cho nho lau tai

Khi chó đã lắc xong, hãy làm ẩm nhẹ bông hoặc gạc bằng chất tẩy rửa tai. Dùng bông hoặc gạc với ngón tay của bạn để lau lỗ tai. Bạn có thể đặt ngón tay vào trong lỗ tai không cần quá sâu.

Nếu tai vẫn có vẻ bẩn, hãy lặp lại quy trình. Dừng lại nếu tai chó bắt đầu đỏ hoặc chảy máu hoặc chó có vẻ bị đau.

Chuyển sang tai bên kia và lặp lại tất cả các bước. Kết thúc bằng cách lau sạch các mảnh vụn có thể nhìn thấy và lau khô đầu chó.

Sau khi vệ sinh tai cho chó xong hay nhớ rằng cho chúng một phần thưởng đãi ngộ và nhiều lời khen ngợi.

Các lưu ý khi vệ sinh tai cho chó

1. Trong khi vệ sinh, tuyệt đối không được nhét bông gòn vào tai chó vì có thể gây tổn thương màng nhĩ.

2. Đầu chai mà bạn dùng để vệ sinh cũng không được đi sâu vào tai chó hơn những gì bạn có thể nhìn thấy. Và không dùng lực quá mạnh khi bóp sữa rửa mặt vào tai.

3. Làm sạch thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai. Sử dụng dụng cụ vệ sinh tai thích hợp, bạn có thể lấy ráy tai và lấy các mảnh vụn ra khỏi ống và giúp làm khô tai.

4. Chó có thể tích tụ sáp và các mảnh vụn với tốc độ nhanh hơn người. Một số con chó có rất ít tai tích tụ và chỉ đơn giản là thỉnh thoảng cần lau sạch tai. Những con chó khác cần vệ sinh tai kỹ lưỡng 1 tuần hoặc 2 tuần.

5. Kiểm tra tai của chó thường xuyên. Tuy nhiên, vệ sinh quá kỹ có thể gây kích ứng, nhưng vệ sinh quá kỹ có thể tạo điều kiện cho da tích tụ quá nhiều nên bạn phải quan sát kỹ và làm vệ sinh tai cho chó đúng cách.

Bạn có thể quan tâm: Những thức ăn nguy hiểm cho chó

5/5 - (1 vote)