Tuổi Thọ Của Rùa Là Bao Nhiêu? Sống Được Bao Lâu?

Tuổi Thọ Của Rùa hay rùa sống được bao lâu? Không có gì bí mật khi rùa được biết là sống lâu hơn nhiều vật nuôi khác. Một số loài rùa cạn có thể sống 100 năm hoặc hơn. Một số loài rùa nước vật nuôi phổ biến có thể sống ở độ tuổi 40, mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của rùa cưng. Tuổi thọ của rùa phụ thuộc vào loài, chế độ ăn uống và các khía cạnh khác của môi trường mà bạn có thể kiểm soát.

Nếu bạn muốn biết tuổi thọ tiềm năng của rùa, trước tiên hãy xác định loài rùa của bạn. Cá tai tượng đỏ nếu được chăm sóc đúng cách có khả năng sống sót đến tuổi 30. Rùa có thể dễ dàng sống qua tuổi 50 và thậm chí đến 80 tuổi, điều đó có nghĩa là rất có thể rùa hoặc ba ba của bạn sẽ sống lâu hơn bạn.

Điểm mấu chốt là hầu hết các loài rùa sẽ dễ dàng sống ít nhất vài thập kỷ nếu chúng sống sót qua vài năm đầu đời.

Tuổi Thọ Của Rùa

Tuổi Thọ Của Rùa theo từng loài

Tuổi Thọ Của các loài Rùa phổ biến phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc tuy nhiên dưới đây là thời gian sống của các giống rùa trong điều kiện chăm sóc bình thường.

+ Rùa tai đỏ: 25 đến 35 năm

+ Rùa bản đồ: 15 đến 25 năm

+ Rùa gỗ: 40 đến 55 năm

+ Rùa hộp Miền Đông hay rùa đất: Hơn 50 năm

+ Con rùa sơn: 25 đến 30 năm

+ Rùa Nga: Hơn 40 năm

+ Rùa Hy Lạp: 100 năm trở lên

+ Rùa Leopard: 100 năm trở lên

Những con rùa lớn hơn và những con rùa cạn có thể sống rất lâu. Các loài nhỏ phổ biến hơn làm vật nuôi có tuổi thọ ngắn hơn nhưng vẫn có thể sống sót sau vài thập kỷ. Có rất nhiều ghi chép về những con rùa đã sống gần 200 năm hoặc thậm chí hơn. Thật khó để xác minh những tuyên bố này vì những con rùa rõ ràng sống lâu hơn chủ của chúng chẳng hạn như

Chú rùa Adwaita, một con rùa khổng lồ Aldabra, có lẽ là con rùa sống lâu nhất được ghi nhận. Adwaita sống trong một vườn thú ở Ấn Độ và qua đời ở tuổi 255 nếu người ta tin những lời tuyên bố. Những ngày này chưa được xác minh.

Những con rùa sống lâu nổi tiếng khác bao gồm chú rùa Timothy, chết ở tuổi 160, rùa Harriet, một con rùa khổng lồ Galapagos chết ở tuổi 175, rùa Jonathan, một con rùa khổng lồ Seychelles chết ở tuổi 187, và rùa Tu’i Malila, một con rùa phóng xạ đã chết ở tuổi 188. Hầu hết tất cả các niên đại này đều là những ước tính không thực sự được xác nhận.

Chìa khóa chăm sóc rùa sức khỏe

Tất nhiên, cho rùa ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là một thành phần quan trọng giúp nó sống lâu và khỏe mạnh. Chế độ ăn của rùa có thể rất khác nhau tùy thuộc vào loài. Một số loài, như rùa mai chủ yếu ăn cá và thịt. Các loài khác, như Rùa tai đỏ, ăn hỗn hợp côn trùng, cá và rau.

Đảm bảo nghiên cứu đúng chế độ ăn uống lý tưởng cho chú rùa cưng mới của bạn. Nhiều loài rùa làm tốt việc kết hợp thức ăn viên và thức ăn tươi sống, nhưng tỷ lệ chính xác và loại thức ăn viên và thức ăn tươi sẽ rất khác nhau. Một chế độ ăn uống thích hợp có thể giúp tránh thiếu hụt Vitamin A, một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất đối với rùa cảnh. Thiếu Canxi, thường là thứ phát sau thiếu Vitamin D, là một vấn đề lớn ở rùa và ba ba được nuôi trong nhà mà không có đèn UV và có thể gây mềm mai và kém phát triển.

Chế độ ăn uống không phải là yếu tố duy nhất giúp rùa khỏe mạnh. Đảm bảo rằng con rùa của bạn được chăm sóc tốt với việc thăm khám bác sĩ thú y thường xuyên. Một chuồng trại sạch sẽ với đủ không gian cũng sẽ giúp rùa của bạn không bị dịch bệnh. Điều kiện sống bẩn và căng thẳng đi kèm có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ của rùa. Nhiệt độ thích hợp cũng rất quan trọng để giữ cho rùa của bạn vui vẻ và khỏe mạnh.

Bạn có thể chưa biết: Tại sao rùa cảnh cần nước sạch

Các mối đe dọa sức khỏe phổ biến

Hãy nhận biết các bệnh điển hình đe dọa loài rùa cụ thể của bạn. Điều này sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh hoặc phát hiện sớm các triệu chứng. Áp xe, nhiễm trùng vỏ, nhiễm trùng đường hô hấp và ký sinh trùng đều tương đối phổ biến ở rùa cảnh. Áp xe và nhiễm trùng đường hô hấp thường là thứ phát do thiếu Vitamin A, trong khi nhiễm trùng vỏ thường do chất lượng nước kém hoặc chấn thương. Bạn có thể sẽ không nhận thấy ký sinh trùng trừ khi bạn nhờ bác sĩ thú y kiểm tra phân thường xuyên cho thú cưng của bạn.

Rùa sống trong ao ngoài trời hoặc rùa sống ở sân sau dễ bị ăn thịt và các yếu tố tấn công hơn các loài sống trong nhà. Rủi ro hàng ngày đối với rùa ngoài trời cao hơn nhiều so với rủi ro đối với rùa trong nhà, vì vậy hãy đảm bảo rằng ao hoặc môi trường sống của bạn được bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi và được bảo vệ đầy đủ khỏi các yếu tố. Một con rùa nuôi ngoài trời có thể bị các vật nuôi và động vật hoang dã khác ăn thịt hoặc quấy rối.

Đảm bảo thú cưng của bạn không thể trốn khỏi môi trường sống bằng cách đào hang dưới hàng rào. Tránh xa những động vật hoang dã có thể khiến thú cưng của bạn bị nhiễm bệnh.

5/5 - (2 votes)