Tại Sao Rùa Cảnh Cần Nước Sạch? Làm Cách Nào?

Rùa Cảnh Cần Nước Sạch làm thế nào để giữ nước trong bể nuôi rùa cảnh của bạn sạch sẽ? Rùa tai đỏ và các loài rùa thủy sinh khác sống nhiều thời gian trong nước, vì vậy nước sạch là điều cần thiết. Tất nhiên, rùa cũng đào thải trong nước của chúng, vì vậy việc duy trì chất lượng nước tốt có thể là một thách thức.

Nước đục và có mùi trong bể nuôi rùa là một vấn đề phổ biến, nhưng ngay cả nước trông sạch sẽ cũng có thể chứa các chất thải như amoniac và nitrit có thể tích tụ đến mức có hại. Duy trì chất lượng nước tốt là một khía cạnh quan trọng để giữ cho rùa khỏe mạnh.

Tại Sao Rùa Cảnh Cần Nước Sạch?

Chất lượng nước cho rùa cảnh rất quan trọng, mặc dù rùa thường không nhạy cảm với các vấn đề chất lượng nước như cá, nhưng hãy đối xử với bể nuôi rùa giống như bể cá.

CẢNH BÁO: Khi các chất thải trong bể bị phân hủy, amoniac được hình thành, có khả năng độc hại và có thể gây khó chịu cho rùa của bạn ngay cả khi ở mức thấp.

Khi bể được hình thành, vi khuẩn có lợi sẽ phát triển trong bể và các bộ lọc. Một số vi khuẩn phân hủy amoniac thành nitrit độc hại, sau đó được các vi khuẩn khác chuyển hóa thành nitrat ít độc hại hơn. Sau đó, chúng được kiểm soát bằng cách thay nước. Trước khi ” chu trình nitơ ” này được thiết lập, mức độ các sản phẩm phụ có hại hoặc vi khuẩn sử dụng chúng có thể tăng đột biến, gây ra các vấn đề như nước đục.

rùa Cảnh Cần Nước Sạch

Bộ dụng cụ kiểm tra nước

Các cửa hàng thú cưng mang theo bộ dụng cụ kiểm tra amoniac, nitrat và nitrit. Theo dõi các mức độ này có thể giúp bạn nắm bắt các điều kiện trong bể có thể gây khó chịu hoặc có hại cho rùa của bạn. Kiểm tra với cửa hàng vật nuôi và làm theo hướng dẫn đi kèm với bộ dụng cụ, hướng dẫn cũng sẽ có thông tin về mức độ an toàn và nguy hiểm của từng loại hóa chất. Nếu mức amoniac, nitrat hoặc nitrit quá cao, hãy thay nước hoàn toàn.

Nếu bạn thấy mức nước của mình ở mức vừa phải hoặc đang tăng dần, hãy thay nước thường xuyên hơn hoặc thay nước hoàn toàn.

Độ pH (thước đo độ axit) không quan trọng đối với sức khỏe của rùa như mức chất thải, nhưng đo độ pH cũng là một ý tưởng hay. Nói chung, các thanh trượt tai đỏ khá chịu được những thay đổi nhỏ về độ pH, nhưng theo dõi nồng độ pH có thể cảnh báo bạn về những thay đổi hóa học trong nước của rùa.

Độ pH phải nằm trong khoảng 6 – 8 đối với cá tai tượng đỏ. Các sản phẩm của cửa hàng thú cưng cho phép bạn hạ hoặc tăng độ pH một cách an toàn nếu cần thiết.

Mối quan tâm về Clo

Có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc liệu nước máy có nên khử clo cho rùa hay không. Rùa có thể không nhạy cảm với clo như cá hoặc động vật lưỡng cư, nhưng clo vẫn có thể gây kích ứng cho chúng, đặc biệt là mắt. Nước clo cũng có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong bể, ảnh hưởng đến chu trình nitơ và phân hủy các chất thải.

Vì vậy, thật lý tưởng để khử clo trong nước cách dễ nhất là sử dụng chất điều hòa nước, có bán tại các cửa hàng thú cưng.

Một số thành phố sử dụng cloramin ngoài clo để xử lý nước máy. Nếu trường hợp này xảy ra ở nơi bạn sống, hãy tìm một máy điều hòa nước có nhãn để loại bỏ clo, cloramin và amoniac, sản phẩm phụ của quá trình khử hoạt tính của cloramin. Clo sẽ tan ra khỏi nước sau khoảng 24 giờ, nhưng cloramin thì không.

Kích thước bể rùa cảnh

Kích thước bể: Càng lớn, càng tốt

Chất lượng nước và độ sạch sẽ dễ duy trì hơn trong một bể lớn hơn. Trong một lượng nước nhỏ hơn, các chất thải sẽ tập trung hơn. Với một bể lớn hơn, chất thải và các sản phẩm phụ của nó được pha loãng. Trong một bể lớn hơn, thay nước một phần là thiết thực hơn để duy trì chất lượng nước ổn định, thay vì phải thay một phần lớn hoặc toàn bộ nước trong bể nhỏ hơn.

Một hướng dẫn chung kích thước bể cho rùa cảnh phù hợp thường 1.8 m2.

Bộ Lọc nước cho bể rùa cảnh

Có một số tùy chọn cho bộ lọc. Khi nói đến rùa, hãy chọn một bộ lọc có kích thước gấp hai đến ba lần kích thước bể rùa của bạn. Ví dụ: nếu bạn có một bể 3.6 m2, hãy chọn một bộ lọc được xếp hạng cho 5.4 m2, ngay cả khi bể chưa đầy. Nên sử dụng các bộ lọc với nhiều cấp độ khác nhau để loại bỏ chất thải cũng như các sản phẩm phụ, tức là lọc cơ học, sinh học và hóa học.

Chủ đề về bộ lọc có vẻ phức tạp và khó khăn các loại bộ lọc và vị trí lọc bao gồm những ưu và nhược điểm của các phương pháp lọc khác nhau cũng như các mẹo để tối đa hóa lợi ích của bộ lọc.

Thay đổi một phần nước

Thường xuyên lấy một phần nước ra và thay thế bằng nước ngọt. Điều này loại bỏ và làm loãng các chất thải. Tần suất thay một phần và lượng nước bạn cần thay sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố bao gồm kích thước của con rùa của bạn, kích thước của bể, bộ lọc và liệu bạn có cho ăn trong bể hay không.

Thay nước thường xuyên một phần hàng tuần hoặc có thể hai đến ba lần một tuần nếu cần sẽ giúp ích rất nhiều để giữ chất lượng nước cao. Sử dụng máy hút sỏi hoặc xi phông để loại bỏ nước giúp công việc này dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng đừng bao giờ hút xi phông bằng miệng do nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.

CẢNH BÁO: Hãy nhận biết các rủi ro của vi khuẩn salmonella và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp khi bạn thay nước, làm sạch bộ lọc, hoặc các phụ kiện bể nuôi rùa khác và xử lý rùa của bạn.

Bỏ qua lớp lót nền bể rùa

Giữ cho đáy bể để trần giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn vì chất thải và thức ăn thừa không thể mắc kẹt trong đá. Đá hoặc sỏi lớn hay quá lớn không thể nuốt được ở đáy bể có thể hấp dẫn nhưng không cần thiết.

Thức ăn bên ngoài bể

Một cách để giảm lượng chất thải bạn cần quản lý trong bể là cho rùa ăn trong một thùng chứa riêng, mặc dù đây là vấn đề lựa chọn. Hãy thử một bồn nhựa nhỏ hơn hoặc thùng chứa đồ. Sử dụng nước từ bể chứa là một cách dễ dàng để đảm bảo nhiệt độ của nước đủ ấm, chỉ cần thay nước lấy ra để cho ăn bằng nước ngọt và bạn đã thực hiện thay một phần nước trong mỗi lần cho ăn.

Điều này giúp loại bỏ vấn đề thức ăn thừa bị phân hủy trong bể và rùa thường đi vệ sinh ngay sau khi ăn, do đó lượng chất thải của rùa tích tụ trong bể cũng giảm đi. Sau đó, bạn có thể chỉ cần làm sạch và vệ sinh hộp đựng thức ăn nhẹ sau mỗi lần cho ăn.

Tuy nhiên, đây là rất nhiều công việc bổ sung và việc xử lý thêm có thể gây căng thẳng. Bạn có thể chọn bồn cho ăn riêng biệt cho các bữa ăn lộn xộn hơn hoặc nhiều protein hơn, và cho ăn các loại thức ăn ít lộn xộn khác như rau xanh và rau trong bể. Nhiều chủ sở hữu quyết định cho ăn trong bể, điều này tốt, đặc biệt là với hệ thống lọc, thay nước và giám sát tốt. Vớt thức ăn thừa và thay nước ngay sau khi cho ăn cũng có thể hữu ích nếu bạn cho ăn trong bể.

5/5 - (1 vote)