Thức Ăn Cho Rùa Nên Ăn Gì? Kiêng Ăn Gì?

Thức ăn cho rùa hay thức ăn của rùa là những loại nào? Thức ăn gì cho rùa có thể và không thể ăn để có nguồn thực sự tuyệt vời về việc cho rùa ăn các loại cây trồng trong sân hoặc vườn của bạn. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loại thức ăn rùa nên ăn và nên kiêng. Tuy nhiên trước tiên bạn phân biệt chế độ ăn cho rùa nước và rùa cạn

Sự khác biệt giữa chế độ ăn của rùa nước và rùa cạn

Rùa thường không được phân biệt theo tên gọi như rùa thủy sinh, rùa nước hay tất cả các loài bò sát có vỏ thường được xác định với biệt danh ‘rùa cạn’.

Mặc dù đây là một khái quát điều này vô hại nhưng khi nói đến việc đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn uống của rùa, sự nhầm lẫn về thuật ngữ này có khả năng dẫn đến việc rùa bị cho ăn sai loại thức ăn. Điều này có thể gây hại, đặc biệt là nếu duy trì trong nhiều năm.

Rùa nước nói chung yêu cầu một chế độ ăn giàu protein hơn hầu hết các loài rùa cạn. Chúng có xu hướng ăn côn trùng, cá nhỏ và thức ăn cho rùa bán sẵn có hàm lượng protein cao hơn so với các sản phẩm tương đương có sẵn cho hầu hết các loài rùa cạn.

Mặt khác, với một vài trường hợp ngoại lệ mà tôi sẽ đề cập dưới đây, rùa cạn là loài ăn cỏ hoàn toàn, với chế độ ăn hầu như chỉ bao gồm các loại rau lá xanh và một lượng nhỏ trái cây. Những loại thực phẩm như vậy không hoàn toàn không có protein, chúng chỉ đơn giản là chứa nó với lượng thấp hơn, nhưng như vậy là quá đủ đối với hầu hết các loài rùa.

Thức Ăn Cho Rùa

Chế độ ăn cho rùa cận nhiệt đới và Địa Trung Hải

Phần lớn các giống rùa rơi vào cái mà tôi gọi là nhóm loài ‘cận nhiệt đới’. Các loài này bao gồm:

+ Rùa Đùi Spur Địa Trung Hải (Rùa Hy Lạp)

+ Rùa Hermann

+ Rùa Marginated

+ Rùa Nga (rùa Horsfields)

+ Rùa sa mạc Bắc Mỹ

Những loài rùa này là bản địa của các đồng cỏ bán khô cằn, nơi có nhiều cây bụi và cỏ dại và các loài xương rồng, tạo thành phần lớn chế độ ăn của chúng trong tự nhiên.

Mặc dù không phải là hiếm khi những loài này thỉnh thoảng được phát hiện ngấu nghiến con sên, vì tất cả các ý định và mục đích, chúng nên được coi là loài ăn cỏ hoàn toàn theo quan điểm của chủ sở hữu, vì lượng protein dư thừa không cần thiết trong chế độ ăn của chúng.

Các hỗn hợp salad mua ở cửa hàng khác nhau về giá trị dinh dưỡng của chúng, với một số thứ như rau diếp băng cung cấp ít nhưng một nguồn nước. Tuy nhiên, các loại rau xanh khác như hỗn hợp cải xoăn, lá rocket và lá baby đều là những lựa chọn bổ dưỡng và sự kết hợp khác nhau của những loại này sẽ tạo thành một phần trong khẩu phần ăn của rùa.

Bên cạnh những thứ đã mua ở cửa hàng, tốt hơn hết bạn nên ném những chiếc lá dại (hoặc thứ mà bạn thường nghĩ là cỏ dại), đặc biệt là hoa và lá bồ công anh, cỏ ba lá, cây kế và lá cây bìm bịp và một loạt các loại hoa và cỏ dại khác.

Tất cả thành phần ‘lá xanh’, trong khẩu phần ăn của rùa, dù mua ở cửa hàng hay hái từ vườn hay sân vườn của bạn, sẽ chiếm khoảng 80% lượng thức ăn của chúng.

Các loại cây mọng nước như xương rồng Opuntia hoặc ‘Prickly Pear’ cũng rất tuyệt vời nếu bạn có thể cung cấp cho chúng – chúng là nguồn cung cấp dinh dưỡng và hydrat hóa tuyệt vời. Vấn đề là chúng không sẵn có như nhiều loại cỏ dại khác và rùa lá xanh thường ăn, nhưng nếu bạn chuẩn bị trồng và chăm bón chúng, bạn sẽ có một nguồn thực phẩm thay thế tuyệt vời để lựa chọn.

Bổ sung không thường xuyên, bên cạnh các loại rau lá xanh, rùa còn khá quan tâm đến các loại rau ‘cứng cáp’ khác như ớt, súp lơ hoặc bông cải xanh, và thậm chí cả bí bơ.

Những loại thực phẩm này chỉ nên được cung cấp một hoặc hai lần mỗi tuần, vì chúng không thực sự bổ sung nhiều mà các loại thực phẩm ‘chính’ được mô tả ở trên không thể.

Thức ăn rùa không nên ăn hoặc ăn ít

Không có gì đáng ngạc nhiên, trái cây nên được cung cấp ítt và không bao giờ cho rùa ăn giống cam quýt. Dưới đây là một số loại trái cây rùa không nên ăn

+ Dâu tây

+ Dưa gang

+ Trái xoài

+ Quả anh đào

+ Quả nho

+ Lê

+ Đào

Tốt nhất chỉ cung cấp một lượng nhỏ trái cây vài tuần một lần. Mặc dù vị ngọt của trái cây rất ngon đối với rùa, nhưng quá nhiều đường không được coi là có lợi cho sức khỏe vì nó không phải là thứ mà những loại rùa này đã tiến hóa để tiêu hóa, vì vậy nó có thể làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột của chúng, dẫn đến nhiễm ký sinh trùng.

Lượng chất lỏng

Tất nhiên, cung cấp đủ nước cho rùa là thành phần quan trọng nhất trong bất kỳ chế độ ăn uống nào của rùa, và nước sạch phải được cung cấp hàng ngày.

Bạn có thể không thấy rùa của mình uống quá nhiều, nhưng điều quan trọng là nó phải ở đó bất cứ khi nào chúng cảm thấy cần uống.

Hơn nữa, rùa nổi tiếng là có thể lấy nước từ cả hai đầu. Vì vậy, điều quan trọng là phải đặt chúng vào khay nước nông một hoặc hai lần một tuần, trong 10 hoặc 15 phút để chúng có thể ngâm mình thích hợp và cơ hội để uống thêm nước nếu cần thiết.

Chế độ ăn kiêng cho rùa nhiệt đới

Rùa nhiệt đới là một loại cá hơi khác về chế độ ăn uống. Những loài này có nguồn gốc từ các khu vực rừng rậm nhiệt đới ở Châu Phi và Nam Mỹ, cũng như các đồng cỏ khô cằn của Châu Phi cận Sahara.

Như bạn có thể tưởng tượng các loài có nguồn gốc từ các vùng rừng rậm sẽ hơi khác so với các loài từ đồng cỏ nhiệt đới, và trong khi nhu cầu về chế độ ăn uống chính xác của chúng khác nhau một chút, có những điểm tương đồng mà tôi sẽ đề cập bên dưới.

Rừng rậm và Rrừng nhiệt đới loại môi trường sống này đa dạng hơn nhiều về hệ thực vật và động vật so với các vùng cận nhiệt đới. Những khu rừng rậm rạp cung cấp nguồn cung cấp dồi dào mọi thứ, từ trái cây đến các loài gặm nhấm nhỏ.

Điều này có nghĩa là các loài rùa nhiệt đới trong rừng đã tiến hóa để trở thành loài ăn tạp và có thể tiêu hóa nhiều loại thức ăn khác nhau mà không gặp vấn đề gì.

Các giống rùa nhiệt đới rừng nhiệt đới bao gồm:

+ Rùa chân đỏ và rùa chân vàng có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Nam Mỹ

+ Rùa nâu Miến Điện có nguồn gốc từ các khu rừng Đông Nam Á

Mặc dù chúng có khả năng chống chịu rộng hơn với các loại thức ăn khác nhau, nhưng chế độ ăn uống cơ bản của rùa nhiệt đới không được khác biệt nhiều so với các loài cận nhiệt đới. Vì vậy, phương pháp tiếp cận rau xanh 80% giống như vậy nên được áp dụng cho các loài rùa biển cận nhiệt đới.

Sự khác biệt nhỏ trong chế độ ăn của rùa nhiệt đới là trái cây có thể được cung cấp với tần suất tương tự như ‘rau củ’ trong chế độ ăn cận nhiệt đới.

Rùa nhiệt đới sẽ thích thịt động vật chết vì sự phong phú của nó trong môi trường rừng rậm. Không ít hơn, bạn không nên quá điên cuồng với việc cho ăn quá nhiều protein bổ sung cho rùa nhiệt đới của bạn. Cung cấp một miếng thịt nhỏ hoặc thực phẩm giàu protein mỗi tuần một lần. Các loại thực phẩm này bao gồm:

+ Giun đất

+ Thức ăn cho chó ít chất béo giàu protein

+ Gà nấu chín

+ Cá đóng hộp (đóng gói trong nước không muối)

+ Đồng cỏ khô cằn nhiệt đới và rừng khô hạn

Rùa bản địa ở những vùng này ít nhiều chiếm ngôi nhà lưng chừng giữa các loài rùa rừng cận nhiệt đới và cận nhiệt đới cho đến khi các yêu cầu về chế độ ăn uống của chúng tăng lên. Tôi sẽ tóm tắt lại bằng cách nói rằng chúng ít nhiều hoàn toàn là động vật ăn cỏ… với một vài trường hợp ngoại lệ.

Chế Độ Ăn Cho Rùa ở Đồng cỏ khô cằn

+ Rùa Spur châu Phi hoặc Rùa Sulcata: không nên nhầm lẫn với rùa đùi cựa địa Địa Trung Hải, loài này lớn thứ ba trên thế giới và có nguồn gốc từ đồng cỏ khô của châu Phi cận sahara
rùa Leopard. Một loài rùa nhỏ hơn cũng có nguồn gốc từ đồng cỏ khô ở Châu Phi

+ Rùa sao Ấn Độ: Một loài có nguy cơ tuyệt chủng nhưng tuyệt đẹp có nguồn gốc từ vùng đất rừng và cây bụi khô ở Trung Á

Rùa Sulcata và rùa Leopard chủ yếu là loài ăn cỏ, giống như những con cừu mà chúng dành cả ngày để gặm cỏ. Do đó, giữ chúng ở ngoài trời với nhiều cỏ xanh tươi để gặm cỏ là chính sách tốt nhất mà bạn có thể áp dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bao gồm tất cả các loại rau lá xanh thông thường mà bạn sẽ cung cấp cho bất kỳ loài nào khác.

Rùa sao Ấn Độ có thể được coi giống như rùa rừng, ở điểm chúng cần một chút protein bổ sung trong chế độ ăn uống của mình, mặc dù không nhiều. Việc cung cấp một miếng thịt hoặc cá nhỏ hàng tuần sẽ là quá đủ để đáp ứng nhu cầu của chúng.

Thực phẩm cây nhà lá vườn tự nhiên là tốt nhất

Mặc dù rau mua ở cửa hàng có thể đủ dinh dưỡng miễn là chúng được rửa sạch, và lý tưởng là các loại hữu cơ (tôi không rõ tại sao một số người lại tranh luận ngược lại), không thể phủ nhận rằng thực phẩm trồng tại nhà, hoặc cụ thể hơn là thực phẩm do tự nhiên trồng, là lựa chọn lành mạnh nhất cho rùa cạn.

Y tưởng là mô phỏng loại hành vi kiếm ăn mà rùa tham gia, vì lý do đơn giản mà thiên nhiên biết rõ nhất, vì vậy nếu nó không bị phá vỡ, đừng sửa nó!

Cỏ dại, cỏ và hoa được tìm thấy trong cỏ và đất bụi trong môi trường sống tự nhiên của rùa luôn là lựa chọn cho hầu hết các loài rùa, vì vậy bạn nên khai thác những loài nào trong số này bạn có trong tay và cũng nên tìm cách trồng. và trồng các giống khác nếu bạn có thể.

Sở thích cá nhân của tôi là cung cấp bồ công anh cho rùa Hermann của tôi bởi vì chúng rất phong phú ở nơi tôi sống và tất nhiên cỏ ba lá và cỏ fescue cũng có sẵn làm ‘chất nền’ trong khu vực ngoài trời của tôi, vì vậy chúng luôn sẵn sàng khi muốn.

Sản phẩm thực phẩm khô có sẵn trên thị trường

Trên thị trường có bán các loại thức ăn khô dành cho rùa được chế biến đặc biệt, đây là một cách tốt để thêm một chút hứng thú và sự đa dạng vào chế độ ăn cho rùa của bạn.

Những sản phẩm này đặc biệt hữu ích để tạo cơ hội cho rùa ăn cây cỏ hoặc cỏ dại mà bạn chưa có cơ hội tự phát triển thành công. Ví dụ, tôi có một hỗn hợp khô bao gồm Red Clover, Marigold và Plantain, không có cái nào mà tôi thường phải dùng cả.

Tôi khuyên bạn nên cho rùa ăn những sản phẩm như vậy một cách tiết kiệm, giống như cách ăn rau xanh không có lá, như là thức ăn khô.

Thực phẩm nên tránh cùng nhau

Như bạn có thể mong đợi, những gì tạo nên thức ăn không thích hợp cho rùa cạn là một chủ đề của cuộc tranh luận lớn. Một số người hoàn toàn không mua thực phẩm đã mua vì sự hiện diện của thuốc trừ sâu. Cá nhân tôi không đồng ý với điều này, miễn là thức ăn phù hợp mua ở cửa hàng không tạo thành phần lớn trong khẩu phần ăn của rùa.

Hầu như tất cả các loại thực phẩm giàu protein nên được loại bỏ khỏi thực đơn của tất cả trừ rùa chân đỏ. Mọi người hoảng hốt khi những thứ như thức ăn cho chó được cung cấp làm thức ăn cho rùa, và đúng như vậy. Tuy nhiên, đối với rùa chân đỏ, một lượng nhỏ thức ăn cho chó có thể cung cấp lượng protein mà chúng cần.

Trái cây có múi là một điều chắc chắn không có, và điều đó áp dụng cho tất cả các loài rùa. Lượng đường dư thừa và axit xitric có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Trên thực tế, không có thứ gì được coi là ‘thức ăn’ đối với động vật có vú lại độc hại đối với rùa cạn, nhưng bạn chỉ cần áp dụng phương pháp tốt nhất và áp dụng cách hiểu thông thường, khi lựa chọn thức ăn thích hợp.

Thực phẩm độc

Mọi thứ trở nên quan trọng hơn khi bạn đang lựa chọn giữa các loại thực vật ít quen thuộc như ‘thực phẩm’ và thực tế có thể độc hại.

Thận trọng khi chọn hoa; ví dụ như mao lương, hoa thủy tiên vàng và bao tay cáo chẳng hạn, tất cả đều thường thấy trong các khu vườn ở Vương quốc Anh, nhưng tất cả đều độc đối với rùa cạn, có khả năng gây tử vong nếu tiêu thụ với liều lượng đủ cao.

Rất may, rùa sẽ tránh xa các loài thực vật độc hại nếu chúng bắt gặp chúng khi đi kiếm ăn ngoài trời, nhưng các vấn đề có thể xảy ra nếu bạn cho rùa sống trong nhà không có lựa chọn ăn thứ gì khác.

Thuốc bổ sung

Bên cạnh thức ăn và nước uống, yếu tố quan trọng khác trong khẩu phần ăn của rùa là bổ sung, hay cụ thể hơn là bổ sung canxi. Canxi là một thành phần quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển liên tục của một lớp vỏ và khung xương khỏe mạnh.

Mặc dù nhiều loại thực vật và rau mà rùa ăn có chứa canxi, nhưng lượng canxi này thường không đủ cao, hoặc ít nhất là đủ cao để đáp ứng nhu cầu của rùa.

Có một số sản phẩm / phương pháp khác nhau cung cấp canxi bổ sung cho rùa ngoài lượng canxi tự nhiên có trong thức ăn chúng ăn. Bao gồm các:

+ Cuttlefish Bone (Xương mực)

+ Bột bổ sung canxi

Tất cả những thứ này đều là những nguồn tuyệt vời, nhưng vấn đề là một số trong số chúng chứa các khoáng chất khác như phốt pho, trong khi rùa yêu cầu, có thể có trong các loại thực phẩm khác mà chúng ăn thường xuyên, do đó đẩy rùa ăn vào đến một mức độ có thể không lành mạnh.

Theo tôi hiểu thì rùa không thể có quá nhiều canxi cacbonat nguyên chất trong chế độ ăn uống của chúng, vì vậy tôi có xu hướng chỉ dùng thứ đó, một loại bột bổ sung không chứa gì ngoài canxi cacbonat.

Nên Cho Rùa Ăn Bao Lâu Và Nên Cung Cấp Bao Nhiêu?

Nói chung, mọi người dường như cho rùa ăn từ một đến hai lần mỗi ngày nếu chúng ở trong nhà hoặc không có nhiều tán lá để gặm cỏ bên ngoài. Những cư dân ngoài trời với một khung cảnh xanh tươi và tươi tốt có thể được cung cấp thức ăn bổ sung ít hơn rất nhiều tùy thuộc vào số lượng chúng có sẵn để ăn cỏ.

Một quy tắc ngón tay cái dường như là bất cứ thứ gì con rùa của bạn có thể tiêu thụ trong vòng nửa giờ phải là số lượng bạn tiếp tục cung cấp cho chúng. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu với một lượng mà bạn chắc chắn sẽ quá nhiều, xem những gì được ăn và sau đó biết những gì cần cung cấp sau đó.

Bạn có cung cấp chế độ ăn ‘nửa giờ’ này hai lần mỗi ngày hay không là tùy thuộc vào bạn. Với trẻ vị thành niên, ý tưởng là tăng cân đều đặn 2 hoặc 3 gam mỗi tháng. Vì vậy, nếu bạn theo dõi trọng lượng của rùa bằng phương pháp này, bạn sẽ kịp thời biết được liệu bạn đang cung cấp đủ hay quá ít thức ăn.

5/5 - (1 vote)