Hướng Dẫn Chọn Thức Ăn Cho Mèo Con Đầy Đủ Dinh Dưỡng

Bạn mới có một chú mèo con mới? bạn đang không biết chọn thức ăn cho mèo con như thế nào? các lưu ý khi chọn thức ăn cho mèo con là gì? Hướng dẫn chọn thức ăn cho mèo con vừa đảm bảo sức khoẻ, vừa khiến cho mèo con thích thú.

Một trong những quyết định đầu tiên bạn cần phải làm là chọn một chế độ ăn uống thích hợp cho mèo con của bạn. Dinh dưỡng hợp lý là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc chăm sóc mèo con của bạn. Bạn có thể cảm thấy choáng ngợp với tất cả các lựa chọn thức ăn cho mèo con và mèo trên thị trường. Bạn bắt đầu chọn thức ăn cho mèo con từ đâu?

Mèo con của bạn có thể đã được cai sữa khi lần đầu tiên đến nhà bạn. Nếu nó đang ăn thức ăn dành cho mèo con chất lượng cao và hoạt động tốt, thì tốt nhất bạn nên cho nó ăn thức ăn đó. Thay đổi chế độ ăn uống đột ngột có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa và cũng có thể tạo ra căng thẳng trong khi trẻ thích nghi với môi trường mới . Tuy nhiên, nếu mèo con của bạn đã ăn thức ăn kém chất lượng hơn, bạn sẽ cần chuyển dần sang thức ăn thích hợp hơn cho mèo con.

Xem Ngay: Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Về Nhà

Thức ăn cho mèo con so với thức ăn cho mèo trưởng thành

Thức Ăn Cho Mèo Con

Khi tìm kiếm thức ăn phù hợp cho mèo con, điều cần thiết là bạn phải chọn một chế độ ăn uống đáp ứng nhu cầu của mèo đang lớn. Để mèo con tăng trưởng và phát triển thích hợp, chúng cần bổ sung thêm protein, chất béo, vitamin và khoáng chất để có một khởi đầu đúng đắn trong cuộc sống.

Thức ăn cho mèo con phải chứa nhiều protein. Protein bổ sung cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ bắp mạnh mẽ và mô hỗ trợ; chất béo cần thiết cho các axit béo, như một chất mang các vitamin tan trong chất béo và cung cấp calo bổ sung cho năng lượng. Tất nhiên, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của răng và xương chắc khỏe.

Mặc dù thức ăn dành cho mèo trưởng thành sẽ không gây hại cho mèo con của bạn trong thời gian ngắn, nhưng thức nă này thường thiếu các chất dinh dưỡng bổ sung mà chúng cần cho sự phát triển tích cực, diễn ra trong suốt năm đầu tiên của cuộc đời. Tìm thức ăn cho mèo có nhãn AAFCO ghi rằng thức ăn đó đầy đủ và cân đối cho sự phát triển. Một số loại thức ăn cho mèo trưởng thành thực sự thích hợp cho mèo con. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải đọc nhãn.

Cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

luu y khi chon thuc an cho meo con

Khi bắt đầu tìm kiếm thức ăn cho mèo con, bạn sẽ cần quyết định xem mình muốn cho ăn thức ăn ướt, thức ăn vụn khô hay cả hai.

Tiêu chuẩn vàng là cho ăn thức ăn ướt có ít carbohydrate và nhiều protein. Mèo là loài ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là chúng cần protein động vật để tồn tại và phát triển. Chúng không cần thức ăn có nguồn gốc thực vật. Mèo cũng cần độ ẩm trong khẩu phần ăn để giữ cho chúng đủ nước. Quá nhiều carbohydrate và quá ít độ ẩm có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe sau này trong cuộc sống của mèo.

Bắt đầu chọn thức ăn cho mèo con của bạn bằng chế độ ăn uống tối ưu là cách tốt nhất để vượt qua các vấn đề. Nói một cách đơn giản, thức ăn ướt sẽ tốt hơn cho sức khỏe và tuổi thọ của mèo. Mặc dù ít tiện lợi hơn và thường đắt hơn thực phẩm khô nhưng về lâu dài bạn sẽ thấy nó đáng giá. Trên thực tế, nhiều bác sĩ thú y hiện thích mèo ăn thức ăn đóng hộp có giá cả phải chăng hơn là một trong những loại thức ăn khô “cao cấp” có giá cao hơn được bán ở các cửa hàng thú cưng.

Một số chủ sở hữu thích thức ăn khô cho mèo con vì sự tiện lợi; Một túi lớn có thể được mua và bảo quản trong vài tuần, dễ dàng và tiết kiệm hơn so với các lựa chọn thực phẩm khác. Nếu bạn đi tuyến đường này, việc lựa chọn loại lương khô chất lượng cao là điều cần thiết.

Nhiều loại thực phẩm khô có chất lượng kém, vì vậy bạn sẽ cần phải làm thêm bài tập về nhà để tìm ra các lựa chọn bổ dưỡng. Chọn chế độ ăn có hàm lượng protein cao nhất có thể. Bất kỳ loại thức ăn khô nào cũng tự động có quá nhiều carbohydrate cho mèo, vì vậy tốt nhất bạn nên bổ sung một số loại thức ăn ướt.

Một số chủ sở hữu thích thức ăn khô vì dễ dàng để lại thức ăn cho mèo của bạn mọi lúc. Phương pháp “cho ăn tự do” này không được khuyến khích cho mèo trưởng thành. Cho mèo con ăn tự do không nhất thiết là một vấn đề, nhưng nó nên được loại bỏ dần trước khi mèo con của bạn được khoảng năm hoặc sáu tháng tuổi. Ở mèo trưởng thành, cho ăn tự do thường dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân khi mèo con đến tuổi trưởng thành. Thêm vào đó, việc theo dõi lượng ăn của mèo sẽ khó khăn hơn nếu bạn cứ để bát đầy ắp.

Nếu bạn chọn cho ăn thức cho mèo con là thức ăn vụn khô, hãy đo lượng thức ăn được khuyến nghị cho độ tuổi và trọng lượng của mèo con. Cho ăn hai đến ba lần một ngày. Phương pháp tốt nhất là sử dụng máng ăn tương tác hoặc trò chơi xếp hình thức ăn để khiến mèo “làm việc” cho thức ăn của mình. Một hệ thống phân phối thức ăn như Máy cho ăn  săn trong nhà của Doc và Phoebe  thực sự bắt chước bản năng săn mồi tự nhiên của mèo và có thể ngăn chặn một loạt các vấn đề về hành vi trên đường.

Cách thay đổi chế độ ăn uống của mèo con

thay doi thuc an cho meo con 1

Mang mèo con về nhà là một khoảng thời gian thú vị, nhưng bạn cần tính đến nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe trong tương lai của thú cưng. Bằng cách chuyển chúng sang một chế độ ăn uống chất lượng cao ngay bây giờ, bạn có thể cải thiện cơ hội để chúng có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Bắt đầu bằng cách thêm một lượng nhỏ thức ăn mới cho mèo con vào thức ăn hiện có, sau đó tăng dần số lượng mỗi ngày. Tăng tỷ lệ thức ăn mới và thức ăn cũ mỗi ngày trong khoảng 5 đến 10 ngày. Quá trình chuyển đổi chậm này có thể giúp ngăn ngừa bệnh dạ dày do thay đổi chế độ ăn uống. Làm chậm quá trình chuyển đổi nếu mèo con của bạn phát triển phân mềm. Nếu bạn thấy tiêu chảy, nôn mửa hoặc chán ăn, hãy đưa mèo con đến bác sĩ thú y. Điều này có thể có hoặc không từ chế độ ăn mới.

Bạn có thể nhận thấy rằng một khi mèo con của bạn nếm thức ăn chất lượng cao hơn, nó sẽ ngoáy mũi để tìm những mảnh đó. Tại thời điểm đó, bạn có thể chuyển sang thực phẩm chất lượng cao hơn cho toàn bộ chế độ ăn của chúng.

Xem Thêm: Cách giới thiệu mèo con với những con mèo lớn tuổi

5/5 - (1 vote)