Mèo Nhiều Ngón Hay Thừa Ngón Ở Mèo Có Nguy Hiểm Gì Không?

Thừa Ngón Ở Mèo, Mèo Nhiều Ngón hay Hội chứng polydactyl ở mèo là gì? Mèo bị thừa ngón tay có ảnh hưởng đến sức khoẻ hay mèo nhiều ngón tay có nguy hiểm không? Nếu bạn đang có chú mèo thừa ngón tay thì câu trả lời của bạn có ở ngay đây.

Mọi người yêu thích những con mèo có những phẩm chất độc đáo khiến chúng khác biệt với những con mèo khác. Có những con mèo có hoa văn hiếm gặp, những con mèo có đôi mắt khác màu, những con mèo có khuôn mặt kỳ dị, và thậm chí những con mèo có thêm ngón chân, được gọi là di tật thừa ngón ở mèo.

Di tật thừa ngón ở mèo được nhiều người chú ý một phần là do nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway, người có tình yêu với mèo có nhiều chữ số. Giờ đây, nhiều người chia sẻ tình cảm của Hemingway dành cho những chú mèo đặc biệt này.

Di tật thừa ngón ở mèo của Ernest Hemingway

Thừa Ngón Ở Mèo

Nhiều người đã đọc ít nhất một trong những cuốn sách của Ernest Hemingway, và trong khi ông được biết đến với những tiểu thuyết như “Giã Từ Vũ Khí” và “Ông Lão Và Biển Cả” và thậm chí còn đoạt giải Nobel Văn học năm 1954, thì điều đó ít được biết đến hơn anh ấy yêu quyền anh và sở hữu di tật thừa ngón ở mèo.

Nhà của ông ở Key West, Florida, nơi ông đã viết một số cuốn sách hay nhất của mình, hiện là bảo tàng lưu giữ hậu duệ của con mèo đầu tiên bị di tật thừa ngón của Ernest Hemingway, Bạch Tuyết, cũng như những con mèo khác có thêm ngón chân.

Di tật thừa ngón ở mèo được các thủy thủ coi là vật may mắn và Bạch Tuyết được thuyền trưởng của một con tàu tặng cho Hemingway vào những năm 1930. Ngày nay, 40 đến 50 con di tật thừa ngón ở mèo cư trú tại Nhà Hemingway mặc dù nhà văn đã qua đời vào năm 1961. Ngôi nhà mở cửa cho công chúng như một bảo tàng và các nhân viên tiếp tục chăm sóc những con mèo, ngôi nhà và khu vườn.

Không phải tất cả những con mèo sống tại Nhà Hemingway đều là hậu duệ trực tiếp của Bạch Tuyết, nhưng tất cả chúng đều là di tật thừa ngón ở mèo. Vì lịch sử này và sự phổ biến của di tật thừa ngón ở mèo tại Nhà Hemingway, những con mèo có chữ số phụ này thường được gọi là mèo Hemingway.

Di tật thừa ngón ở mèo là gì?

di tat thua ngon o meo

Di tật thừa ngón ở mèo không phải là một giống cụ thể và bất kỳ giống mèo nào cũng có thể được sinh ra với Dị tật thừa ngón ở mèo. di tật thừa ngón ở mèo đơn giản là những con mèo có chung đặc điểm thể chất hoặc di truyền là có thêm ngón chân.

Các giống mèo Maine Coon được cho là đã được các giống mèo đầu tiên của mèo với ngón chân thêm và nó thường được thấy với họ cho đến ngày nay. Các thủy thủ thích những con mèo lớn này có thêm ngón chân vì nó được cho là khiến chúng cứng cáp hơn trên một con tàu bập bênh.

Dị tật thừa ngón ở mèo xuất phát từ một gen trội và bản thân từ này có nghĩa là “nhiều ngón tay”. Nó còn được gọi là hyperdactyly và có thể gặp ở người cũng như các loài động vật khác nhau, bao gồm chó, mèo, lợn, cừu, chuột hamster, chuột, bò, bò sát, lưỡng cư và thậm chí cả ngựa.

Có ba loại Dị tật thừa ngón ở mèo và mèo Maine Coon thường có Dị tật thừa ngón ở mèo trước trục. Chúng có thể được gọi là “đột biến Hemingway” do loại đột biến gen cụ thể và tỷ lệ phổ biến ở giống mèo này. Chỉ một con di tật thừa ngón ở mèo mới có thể sinh ra một con mèo con dị tật thừa ngón, nhưng đó không phải là một đặc điểm thuận lợi trong việc chọn giống vì nó được coi là một lỗi trong hầu hết các tiêu chuẩn giống.

Di tật thừa ngón ở mèo có bao nhiêu ngón?

Mèo thường có 18 ngón chân với năm ngón ở mỗi bàn chân trước và bốn ngón chân ở mỗi bàn chân sau. di tật thừa ngón ở mèo có thể có thêm bất kỳ ngón chân nào ở bất kỳ bàn chân nào, nhưng chúng thường thấy nhất ở bàn chân trước.

Kỷ lục hiện tại về mèo có nhiều ngón chân nhất là lên đến 28 ngón, nhưng phần lớn di tật thừa ngón ở mèo chỉ có thêm một hoặc hai chữ số trên bàn chân.

Ngón chân phụ có thể gây ra vấn đề ở mèo không?

di tat thua ngon o meo co nguy hiem khong

Hầu hết di tật thừa ngón ở mèo không bao giờ gặp vấn đề với các ngón chân phụ của chúng, nhưng đôi khi vấn đề có thể phát sinh do vị trí hoặc sự hiện diện không xác định của các chữ số này. Một số ngón chân thừa bị che bởi lông và móng trên những ngón chân ẩn này có thể mọc thành miếng lót chân.

Nếu móng tay không ở vị trí tự nhiên trên bàn chân bị mòn tự nhiên như các móng tay khác, chúng có thể bị mọc ngược. Móng mọc ngược gây đau đớn, khiến móng bị sưng tấy, và sẽ bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc và cắt tỉa như các móng chân còn lại.

Đôi khi, di tật thừa ngón ở mèo sẽ bị mắc kẹt các chữ số thừa trong chăn hoặc thảm có vòng lặp, nhưng nhìn chung, dị tật thừa ngón ở mèo không gây ra vấn đề gì cho mèo. Nếu bạn đang muốn thể hiện một con di tật thừa ngón ở mèo trong một cuộc thi về cấu tạo, nó có thể không tốt.

Theo Hiệp hội Mèo Quốc tế, các ngón chân thừa không được coi là một phần của tiêu chuẩn giống được chấp nhận đối với bất kỳ giống nào ngoại trừ mèo Pixie Bob.

Xem Ngay: Những thông tin cần biết về mèo Pixie Bob

5/5 - (1 vote)