Mèo Maine Coon – Đặc Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Mèo Maine Coon một giống mèo lông xù chính thức của bang Maine. Con mèo ngoại cỡ này, được tô điểm bởi chiếc lông xù ở cổ tuyệt đẹp, bộ lông giòn đáng yêu, bàn chân búi giống giày tuyết và chiếc đuôi to rậm rạp mà nó có thể quấn quanh mình khi ngủ trưa có thể là giống mèo lâu đời nhất có nguồn gốc từ Mỹ.

Đặc điểm giống Mèo Maine Coon

Khả năng thích ứng: Rất nhanh

Mức năng lượng: tương đối cao

Bộ lông: tương đối dầy

Mức độ tình cảm: Rất cao

Chải lông: tương đối

Nhu cầu xã hội: tương đối

Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện

Các vấn đề sức khỏe: dễ gặp các vấn đề sức khoẻ

Thân thiện với người lạ: Rất thân thiện

Thân thiện với chó: Rát thân thiện

Sự thông minh: Rất thông minh.

Tổng quan về Mèo Maine Coon

meo Maine Coon

Mèo Maine Coon là một vấu lớn. chúng có một thân hình vạm vỡ, to lớn và nặng từ 4.5 đến 9kg. Bạn có thể đã nghe nói về những con vật khổng lồ nặng 30 pound, nhưng bất kỳ Mèo Maine Coon nào đạt đến kích thước đó đều có thể bị thừa cân.

Mèo Maine Coon rất ngọt ngào và thân thiện, với bản tính thường tò mò của mèo. chúng yêu gia đình của mình nhưng không đòi hỏi sự quan tâm. chúng sẽ theo dõi bạn và thể hiện sự quan tâm đến những gì bạn đang làm, và nếu bạn muốn cho chúng thời gian rảnh rỗi, thì chúng cũng ủng hộ điều đó.

Đây là một trong những con mèo hòa đồng với mọi người, kể cả chó và những con mèo khác. chúng thích chơi trò kéo và sẵn sàng học cách đi trên dây xích, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai thường xuyên di chuyển và muốn mang theo một chú mèo đồng hành cùng.

Mèo Maine Coon giao tiếp bằng tiếng hót líu lo chứ không phải tiếng meo meo, một âm thanh bất thường phát ra từ một người khổng lồ hiền lành. Chúng rất phù hợp với bất kỳ ngôi nhà nào có những người sẽ yêu thích chúng và chải lông cho bộ lông lộng lẫy của chúng hàng tuần. Giữ chúng trong nhà để bảo vệ chúng khỏi ô tô, các bệnh lây lan từ mèo khác và sự tấn công từ các loài động vật khác.

Một số hình ảnh về Mèo Maine Coon

meo maine coon 4

Hình ảnh về Mèo Maine Coon 4

meo maine coon 3

Hình ảnh về Mèo Maine Coon 3

meo maine coon 2

Hình ảnh về Mèo Maine Coon 2

meo maine coon 1

Hình ảnh về Mèo Maine Coon 1

Lịch sử của giống Mèo Maine Coon

Rất nhiều huyền thoại xoay quanh nguồn gốc của Mèo Maine Coon, từ niềm tin rằng chúng là kết quả của sự lai tạo giữa một con mèo và một con gấu trúc, không thể về mặt sinh học cho đến quan niệm huyền ảo rằng chúng là con của những con mèo Pháp được Marie Antoinette gửi đến Maine với dự đoán dự định trốn khỏi Pháp của cô.

Nhiều khả năng, những con mèo xuất phát từ cuộc gặp gỡ giữa những con mèo nhà lông ngắn đã có ở đất nước này và những chú mèo ngoại lai lông dài được các thủy thủ New England mang về nhà làm quà lưu niệm. Một số người thậm chí còn nói rằng người Viking có thể đã mang theo những con mèo lông dài khi họ chạm vào bờ biển nước Mỹ một nghìn năm trước, và thực sự có sự giống nhau giữa Mèo Maine Coon và mèo rừng Na Uy.

Dù đến từ đâu, những con mèo được xem như những người làm việc trong gia đình và nông trại, được đánh giá cao vì tài năng vận động của chúng.

Lần đầu tiên đề cập đến một con mèo tên là Mèo Maine Coon xảy ra vào năm 1861, liên quan đến một mẫu vật màu đen và trắng có tên là Thuyền trưởng Jenks của Thủy quân lục chiến Horse. Không có gì lạ khi nhìn thấy Mèo Maine Coon tại các sự kiện mới và phổ biến lúc bấy giờ được gọi là chương trình biểu diễn mèo được tổ chức ở Boston và New York. Năm 1895, một chú Mèo Maine Coon màu mướp nâu tên là Cosie đã giành giải Mèo đẹp nhất tại Triển lãm Vườn Quảng trường Madison.

Ngày nay, giống Mèo Maine Coon là một trong những giống mèo phổ biến nhất. Chúng xếp thứ ba trong số các giống mèo được Hiệp hội những người yêu thích mèo đăng ký.

Tính cách của Mèo Maine Coon

Mèo Maine Coon rất ngọt ngào và thân thiện, với bản tính thường tò mò của mèo. chúng là một con mèo hòa đồng, yêu gia đình của mình nhưng không đòi hỏi sự chú ý. chúng sẽ theo dõi bạn xung quanh và thể hiện sự quan tâm đến những gì bạn đang làm và nếu bạn muốn cho chúng một chút thời gian, chúng rất vui được bắt buộc.

Đây là một trong những con mèo hòa đồng với mọi người, kể cả chó và những con mèo khác. chúng thích chơi trò kéo và sẵn sàng học cách đi trên dây xích, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai thường xuyên di chuyển và muốn mang theo một chú mèo đồng hành cùng.

Khi bạn không ở nhà với chúng, hãy để Mèo Maine Coon của bạn được giải trí với đồ chơi xếp hình, máng ăn cho chim mà chúng có thể quan sát từ cửa sổ và một bát nước mà chúng có thể ném vào.

Mèo Maine Coon giao tiếp bằng nhiều loại âm thanh. Ngoài những tiếng kêu meo meo đa năng, bạn sẽ nghe thấy chúng kêu vang, líu lo và những âm thanh kỳ quái đến từ một người khổng lồ hiền lành. Họ cũng sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Một chú Mèo Maine Coon sẽ cho bạn một cái đầu đẹp để cho bạn biết bạn đặc biệt như thế nào đối với chúng.

Mèo Maine Coon có thể thích nghi với mọi kiểu nhà ở mọi khí hậu. Chúng được xây dựng để sống ngoài trời lạnh giá, nhưng sẽ an toàn hơn nếu giữ chúng ở trong nhà để chúng không bị ô tô đâm hoặc có nguy cơ lây lan bệnh tật cho những con mèo khác

Cách chăm sóc Mèo Maine Coon

Những điều bạn cần biết về sức khỏe của Mèo Maine Coon

Tất cả mèo đều có khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe di truyền, cũng như tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh di truyền. Bất kỳ nhà chăn nuôi nào tuyên bố rằng giống chó của mình không có vấn đề về sức khỏe hoặc di truyền đều nói dối hoặc không hiểu biết về giống chó này.

Chạy, không đi bộ, từ bất kỳ nhà lai tạo nào không cung cấp bảo đảm sức khỏe cho mèo con, người nói với bạn rằng giống mèo này 100% khỏe mạnh và không có vấn đề gì, hoặc người nói với bạn rằng mèo con của chúng bị cô lập khỏi phần chính của hộ gia đình vì lý do sức khỏe.

Mèo Maine Coons có một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể đáng lo ngại, đặc biệt nếu bạn không thận trọng về việc bạn mua từ ai. Chúng bao gồm bệnh cơ tim phì đại, loạn sản xương hông và teo cơ tủy sống.

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là dạng bệnh tim phổ biến nhất ở mèo. Nó gây ra sự dày lên (phì đại) của cơ tim. Siêu âm tim có thể xác nhận xem mèo có bị HCM hay không. Tránh những nhà lai tạo cho rằng có dòng không có HCM. Không ai có thể đảm bảo rằng những con mèo của họ sẽ không bao giờ phát triển được HCM.

Những chú Mèo Maine Coon sẽ được lai tạo nên được sàng lọc để tìm HCM, và những con mèo được xác định có HCM nên bị loại khỏi chương trình nhân giống. Các nhà nghiên cứu đã xác định được đột biến gen gây ra sự phát triển HCM ở Mèo Maine Coon và đã phát triển một thử nghiệm di truyền cho phép các nhà lai tạo sàng lọc mèo trước khi lai tạo chúng. Không mua mèo con có bố mẹ chưa được xét nghiệm bệnh này.

Loạn sản xương hông là một khiếm khuyết di truyền của ổ khớp háng. Nó có thể nhẹ, gây ít hoặc không đau, hoặc cuối cùng có thể dẫn đến què nặng. Mèo Maine Coons mắc chứng loạn sản xương hông có thể di chuyển chậm hoặc tránh nhảy. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, giảm cân, dùng thuốc hoặc phẫu thuật có thể giúp giảm đau.

Mèo Maine Coons sẽ được lai tạo nên được chụp X-quang phần hông và phân loại bởi một chuyên gia chỉnh hình thú y khi hai tuổi. Yêu cầu nhà lai tạo đưa ra bằng chứng cho thấy bố mẹ của mèo con Mèo Maine Coon có vòng hông được đánh giá là khá, tốt hoặc xuất sắc.

Bệnh teo cơ tủy sống là do tế bào thần kinh tủy sống có chức năng hoạt hóa cơ xương của thân và các chi bị chết dẫn đến cơ bị yếu và thoái hóa. Mèo con bị SMA đi bộ với đuôi xe lắc lư và khó nhảy. Căn bệnh này không gây đau đớn và mèo có thể sống một cuộc sống bình thường. Hiện đã có xét nghiệm DNA để xác định người mang mầm bệnh hoặc chẩn đoán mèo con có thể bị ảnh hưởng.

Chăm sóc lông cho Mèo Maine Coon

Mèo Maine Coon có một bộ lông xù xì, dày và mềm mượt khi chạm vào. Nó hiếm khi trải thảm và chải đầu hàng tuần là tất cả những gì cần thiết để chăm sóc nó. Việc chải đầu sẽ loại bỏ những sợi lông chết mà mèo của bạn sẽ nuốt phải khi chúng tự tắm, dẫn đến hiện tượng bóng tóc.

Cắt móng khi cần thiết, thường là 10 ngày đến hai tuần một lần. Mèo có thể dễ bị bệnh nha chu, vì vậy hãy chải răng tại nhà bằng kem đánh răng được bác sĩ thú y phê duyệt và lên lịch vệ sinh răng miệng cho thú y thường xuyên.

Xem thêm: Điểm Nổi Bật Của Mèo Li Hua Trung Quốc

5/5 - (3 votes)