Khối U Não Ở Mèo – Cách Phát Hiện – Điều Trị Hiệu Quả

Khối U Não Ở MèoKhối U Não Ở Mèo có nguy hiểm không? Các khối u não là một loại ung thư nghiêm trọng, mặc dù hiếm gặp và không may là có thể ảnh hưởng đến mèo. Vì những loại khối u này là bên trong, chúng không thể được nhìn thấy nếu không có hình ảnh nâng cao, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể theo dõi các triệu chứng mà chúng gây ra.

Biết được những loại triệu chứng u não có thể gây ra ở mèo có thể giúp bạn tìm kiếm sự trợ giúp cho chúng càng sớm càng tốt.

Khối u não ở mèo là gì?

Khối u trong não của mèo liên quan đến thời điểm có sự phát triển của các tế bào bất thường. Những sự tăng trưởng này thường được phân loại là sơ cấp hoặc thứ cấp.

Các khối u não nguyên phát là những khối u mà các tế bào bất thường bắt nguồn từ não hoặc màng của nó.

Các khối u não thứ cấp thường là bệnh ung thư đã lây lan từ các bộ phận khác của cơ thể, được gọi là di căn. Nó cũng có thể liên quan đến bệnh ung thư ở một bộ phận khác của cơ thể (chẳng hạn như khoang mũi) ảnh hưởng đến não bằng cách mở rộng cục bộ.

Dấu hiệu của khối u não ở mèo

+ Nhịp độ và vòng vo quá mức

+ Vấn đề về thị lực

+ Co giật

+ Rối loạn giấc ngủ

+ Nghiêng đầu

+ Vấn đề cân bằng

+ Yếu đuối

Các loại khối u khác nhau có thể gây ra các triệu chứng khác nhau ở mèo, nhưng chúng thường được chia thành các loại thần kinh và tiền đình.

Dấu hiệu thần kinh

Các khối u não có thể gây ra một loạt các triệu chứng thần kinh ở mèo. Thông thường nhất, bạn sẽ thấy vòng tròn bắt buộc và nhịp độ quá mức, đặc biệt nếu khối u nằm ở não trước. Các vấn đề với các dây thần kinh sọ sẽ gây ra các vấn đề về thị lực và phản xạ của mắt và có thể dẫn đến việc mèo va vào đồ vật. Co giật và bất thường giấc ngủ cũng có thể được quan sát thấy.

Dấu hiệu tiền đình

Co giật mắt được gọi là rung giật nhãn cầu, đảo mắt, ngã và nghiêng đầu là những dấu hiệu cổ điển của vấn đề tiền đình, nhưng chúng cũng có thể chỉ ra bệnh tiền đình chứ không chỉ là khối u não. Suy nhược và mất điều hòa cũng thường thấy.

Nguyên nhân của khối u não ở mèo

Không có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân gây ra khối u não ở mèo. Tuy nhiên, người ta cho rằng các yếu tố có thể có tác động bao gồm di truyền, nguyên nhân môi trường, chế độ ăn uống, một số loại virus và chấn thương.

khoi u nao o meo

Khối U Não Ở Mèo

Chẩn đoán khối u não ở mèo

Bước đầu tiên để biết mèo có bị u não hay không là đưa nó đến bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ thảo luận về các triệu chứng bạn gặp ở nhà, quan sát mèo trong phòng khám và thực hiện khám sức khỏe toàn diện để kiểm tra các bất thường. Nếu vẫn còn nghi ngờ khối u não, bạn có thể thảo luận về việc bạn có muốn thực hiện một số xét nghiệm hay không.

Chụp X-quang ngực để tìm các tổn thương trong phổi cho thấy ung thư đã lan rộng, chụp CT hoặc chụp MRI đầu để tìm khối u  não ở mèo thực sự, máu dùng để phân tích chức năng cơ quan cũng như số lượng tế bào máu và tiểu cầu, và Thậm chí có thể đề nghị phẫu thuật hoặc sinh thiết để lấy mẫu khối u để xét nghiệm.

Một số chủ sở hữu chọn thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán này để họ có thể biết chính xác mèo của họ mắc bệnh gì và đưa ra liệu trình điều trị. Những người khác chọn không làm xét nghiệm và chọn chỉ giữ cho mèo của họ cảm thấy thoải mái với dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ.

Điều trị khối u não ở mèo

Hóa trị, xạ trị và phẫu thuật có thể là những lựa chọn được thảo luận để điều trị khối u não cụ thể của mèo. Ngay cả khi không chạy kiểm tra chẩn đoán, một số tùy chọn trong số này vẫn có thể sử dụng được.

Ở mèo, u màng não có thể được loại bỏ hoàn toàn nên điều trị bằng phẫu thuật thường là lựa chọn tốt nhất cho mèo. Hơn 70% khối u não ở mèo là loại này.

Tuy nhiên, đối với nhiều khối u não, không có cách chữa trị, nhưng một số phương pháp điều trị có thể giúp bạn có thêm thời gian ở bên mèo bằng cách trì hoãn sự phát triển và lây lan.

Chăm sóc giảm nhẹ là một lựa chọn giúp kiểm soát các triệu chứng của khối u não càng lâu càng tốt. Nó nhằm mục đích duy trì hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống của mèo và có thể bao gồm thuốc giảm đau, steroid và những thứ khác.

Bạn sẽ muốn thảo luận về các lựa chọn của mình và những gì họ liên quan với gia đình và bác sĩ thú y để chọn các bước phù hợp cho bạn và mèo. Không phải con mèo nào cũng thích hợp với hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật và nhiều lựa chọn thuốc đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt tại nhà để loại bỏ phân an toàn cũng như lịch dùng thuốc nghiêm ngặt.

Cách chăm sóc mèo bị khối u não

Điều quan trọng nhất cần theo dõi là chất lượng cuộc sống sau khi điều trị khối u não ở mèo, bất kể việc điều trị có được lựa chọn hay không.

Những điều cần chú ý là cần theo dõi sự thèm ăn, loại bỏ thói quen ăn uống trong thùng rác, xã hội hóa, chơi với đồ chơi yêu thích và các hoạt động bình thường khác của mèo. Khi những điều này bắt đầu trở nên ít hoạt động bình thường hơn, thật không may, có thể đã đến lúc thảo luận về tình trạng tử vong với bác sĩ thú y.

Tiên lượng cho mèo bị u não sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại khối u, mức độ nghiêm trọng, giai đoạn và phương pháp điều trị đã chọn. Ví dụ, một số con mèo được chẩn đoán mắc u màng não có thể sống tới mười năm nếu phẫu thuật cắt bỏ khối u trong khi những con khác chỉ có thể sống một hoặc hai năm.

Tuy nhiên, chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục đích chỉ quản lý các triệu chứng của khối u não thường chỉ kéo dài trong vài tuần.

Xem thêm: Bệnh tăng nhãn áp ở mèo phát hiện như thế nào?

5/5 - (1 vote)