Tại Sao Chuột Hamster Gặm Lồng? Cách Khắc Phục Nhanh

Tại sao chuột hamster gặm lồng, nhai lồng liên tục bạn đã biết nguyên nhân chưa? trong bài viết này sẽ giải thích cho bạn nguyên nhân và cách khắc phục chuột hamster nhai lồng một cách đơn giản và phù hợp nhất cho từng nguyên nhân.

Bánh xe của chuột hamster quay liên tục đủ để khiến bạn phát điên nhưng không kém phần khó chịu là âm thanh không ngừng của một con chuột đang gặm lồng. Nó có thể khiến bạn mất ngủ và làm phiền bạn trong khi bạn đang xem TV. Thông thường khi chuột hamster nhai, gặm hoặc cắn các thanh trong lồng có 2 lý do

1. Để mài răng giúp răng cửa mọc đều

2. Để truyền đạt cảm giác của chúng chẳng hạn khi chuột hamster đói, buồn chán hoặc căng thẳng thường có thể dành cả đêm để nhai các thanh trong lồng.

Để chuột hamster của bạn giữ vệ sinh răng miệng tốt và kích thích tinh thần, chúng cần phải nhai. Nhưng để tránh việc chúng gây hại cho răng miệng của chuột hamster, bạn nên cho chuột hamster gặm đồ chơi bằng gỗ và rau củ giòn.

Dưới đây tôi sẽ giải thích thêm về lý do tại sao bạn không nên khuyến khích hamster của mình nhai gặm thanh lồng bằng kim loại và nhựa cũng như những cách khác mà bạn có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng và sức khỏe của chúng.

Nên cho chuột hamster nhai gì để mài răng?

Chuột hamster thích nhai những vật liệu cứng vì nó giúp làm mòn 4 chiếc răng cửa của chúng liên tục mọc lên. Tuy nhiên, nếu hamster của bạn không có gì để nhai, thì răng cửa của chúng sẽ phát triển quá mức. Điều này có thể gây khó khắn cho chuột hamster khi chúng mở và đóng miệng, có thể chọc vào nướu và lưỡi và thậm chí va chạm khi hamster cố gắng ngậm miệng lại.

Để giảm nguy cơ răng cửa mọc quá mức, hãy cho chuột hamster của bạn nhai những thứ sau:

+ Đồ chơi hoặc que gỗ nhỏ, mềm để chúng mài mòn răng

+ Các loại rau cứng giòn như cà rốt và bắp ngô ngọt để chúng cắn

+ Một khối gỗ nhỏ chưa qua xử lý hóa chất

+ Giấy các tông để chuột hamster cắn rỉa.

+ Thỉnh thoảng chuột hamster cũng ăn bánh quy dành cho chó. Tránh cho hamster ăn loại bánh quy có nhiều chất béo

+ Nếu chuột hamster thích mùi vị kim loại, hãy thử cho chúng một chiếc thìa bằng thép không gỉ.

tại sao chuột hamster gặm lồng nguyên nhân cách khắc phục

Chuột hamster nhai và cắn thanh lồng có hại không?

Nếu bạn phát hiện chuột hamster của bạn đang nhai các thanh kim loại của lồng, đừng lo lắng vì đây là một thói quen hoàn toàn bình thường.

Nhưng có 1 vấn đề khi để chuột hamster nhai lồng chính thường xuyên có thể khiến răng chúng bị lệch. Một số thanh kim loại cũng được bọc một lớp nhựa mỏng, rất dễ dàng để chuột rút ra và nuốt. Vì nhựa là chất khó phân hủy nên có thể khiến chuột hamster của bạn gặp các vấn đề bên trong.

Nếu bạn đang nuôi chuột hamster trong dây lồng sắt thì hãy chọn loại lồng có dây sắt được mạ kẽm. Loại kim loại này có khả năng chống ăn mòn, không bị rỉ sét và do đó sẽ không bị vỡ nếu chuột hamster gặm các thanh này.

Chuột hamster nhai lồng vì buồn chán phải làm sao?

Chuột hamster có thể cảm thấy buồn chán và cần giải phóng năng lượng bị dồn nén. Nếu bị bỏ mặc trong thời gian dài, chúng có thể tìm cách lấp đầy sự im lặng bằng âm thanh phát ra từ việc nhai thanh lồng của chúng.

Đây là lý do tại sao các phụ kiện lồng hamster khác như bánh xe, khung leo, đường hầm và võng rất quan trọng đối với việc chăm sóc tổng thể cho hamster. Bạn cũng nên dành nhiều tình cảm cho hamster và nhưng cũng để chúng có thời gian riêng tư để chơi, giải trong lồng của mình một cách tự do.

Chuột hamster gặm lồng vì đói?

Nếu chuột hamster của bạn có nhiều thứ để chơi và nhai mà vẫn gặm lồng thì nguyên nhân của việc gặm nhấm cũng có thể là một thứ khác.

Chuột hamster thích ăn vặt liên tục và sẽ dự trữ thức ăn xung quanh lồng của chúng. Chuột hamster là loại động vật ăn tạp chúng có nhiều sự lựa chọn về thức ăn như trái cây tươi, rau và thảo mộc để chúng không bị ngán.

Chuột hamster có gặm lồng do căng thẳng stress?

Khi chuột hamster bị căng thẳng, chúng sẽ nhai theo bản năng. Bản chất chuột hamster là vật nuôi rất dễ lo lắng và sợ hãi khi di chuyển đột ngột, tiếng động lớn hoặc các động vật khác xâm phạm không gian của chúng. Nên bạn cần đặt lồng chuột hamster ở nơi yên tĩnh để chúng nghỉ ngơi và khám phá theo ý của mình.

Nếu bạn nhận thấy chuột hamster của mình nhai lồng nhiều hơn, cùng với các đặc điểm bất thường khác như hung dữ, rụng lông, kêu rít, tiết nhiều nước bọt hoặc cố gắng chạy trốn thì đây đều có thể là những dấu hiệu cho thấy chuột hamster của bạn đang bị căng thẳng.

Bạn nên xem: Chuột hamster bị căng thẳng phải làm sao?

Nhai gặm là hoạt động thường xuyên của chuột hamster nhưng nhai gì ở đâu thì cần phải quan tâm để xác định các dấu hiệu bất thường của chuột hamster. Chuột hamster nhai gặm lồng cũng cho thấy chuột hamster của bạn đang gặp vấn đề vì thế hãy quan sát chúng trong 24 giờ thật kỹ để xác định chúng đang gặp một trong những nguyên nhân nào chúng tôi đã nêu ở trên để có cách khắc phục phù hợp.

3.7/5 - (4 votes)