Dấu Hiệu Giun Mỏ Neo Ở Cá Cách Ngăn Ngừa Điều Trị

Giun mỏ neo ở cá là ký sinh trùng vĩ mô, có nghĩa là chúng có thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng thường được tìm thấy trên cá koi và cá vàng, nhưng có thể được tìm thấy trên nhiều loài cá nước ngọt. Phần “giun” vươn ra dưới nước thực chất là các cơ cấu sinh sản của nữ giới. Điều trị những ký sinh trùng này có thể khó khăn tùy thuộc vào cách thiết lập và tải lượng ký sinh trùng của bạn.

Giun mỏ neo là gì?

Giun mỏ neo là ký sinh trùng chân chèo bên ngoài bám vào cá của bạn dưới lớp vảy. Những ký sinh trùng này có nhiều giai đoạn không ký sinh mà diễn ra trong nước. Sau khi cá đực giao phối với cá cái, cá cái sẽ gắn vào cá để trưởng thành thành cá trưởng thành có khả năng sinh sản. Những ký sinh trùng này có tên là “giun” từ cấu trúc sinh sản kéo dài của phụ nữ. Cá con sẽ tự do bơi lội trong bể cá của bạn, nhưng sẽ không gây phiền toái cho cá của bạn.

Chi Lernaea của động vật chân đốt gây bệnh cho hầu hết các loài cá nước ngọt. Chúng thường được tìm thấy trên cá vàng và cá koi. Có những chi tương tự khác của động vật chân đốt lây nhiễm sang các loài nước ngọt và cá biển khác.

Giun mỏ neo ở cá

Xem ngay: Cách điều trị sưng mắt ở cá cảnh

Dấu hiệu của giun mỏ neo ở cá

Giun mỏ neo là một trong những loại ký sinh trùng cá nước ngọt rất lớn, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bạn sẽ thấy các cấu trúc sinh sản của con cái giống như những con giun ngắn màu trắng nhô ra từ phía sau lớp vảy. Giun mỏ neo cũng có thể được tìm thấy trong khoang miệng và làm cho miệng có hình dạng “lá cải”.

Giun bị rụng đi có thể để lại những mảng xuất huyết hoặc xơ hóa.

Nguyên nhân của giun mỏ neo

Giun mỏ neo ở cá do một con cá mới được thêm vào bể cá mang theo giun mỏ con non hoặc cá cái đang sinh sản trong da của chúng. Nếu không kiểm dịch thích hợp làm cho ký sinh trùng này lây lan rất nhanh chóng. Một con giun mỏ cái duy nhất có thể tạo ra hàng trăm ấu trùng hai tuần một lần trong tối đa 16 tuần trong bể 77F (25C).

Con non của giun neo cũng có thể lây lan khi đưa cây sống vào. Mặc dù chúng có thể không ở trên cây nhưng những con non bơi tự do có thể ở trong nước xung quanh cây. Thực vật thủy sinh có thể mang nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng vào bể cá của bạn nếu không được kiểm dịch thích hợp. Giống như con cá mới của bạn, việc kiểm dịch thực vật trong một hệ thống chỉ dành cho thực vật sẽ phá vỡ vòng đời của ký sinh trùng, vì không có cá nào để nuôi chúng.

Điều này chỉ áp dụng cho thực vật được nuôi chung với cá. Nếu cây mới của bạn chưa từng được nuôi chung với bất kỳ loài cá nào, chúng sẽ không bị bệnh. Điều này không có nghĩa là chúng có thể mang theo một số loài gây hại động vật không xương sống.

Điều trị giun mỏ neo cho cá

Khi cá của bạn xuất hiện giun mỏ neo, hãy cố gắng lấy chúng ra nhưng không được làm quá nhanh và mạnh. Việc lấy giun mỏ neo ở cá ra cần làm đúng cách và được bác sĩ thú y cho thuốc an thần trước khi thực hiện. Tốt nhất hãy để bác sĩ thú y làm việc này. Tùy thuộc vào mức độ nhiễm bệnh nhưng sử dụng thuốc an thần sẽ làm cho quá trình này ít căng thẳng hơn cho cá và cho phép bác sĩ thú y làm việc hiệu quả hơn mà cá không bị trằn trọc.

Khi những con cái trưởng thành đã bị loại bỏ, bạn vẫn có thể gặp một vấn đề về vi mô: giai đoạn con non. Các phương pháp điều trị “giun mỏ neo” không kê đơn thường khá hiệu quả đối với giai đoạn con non, nhưng chúng sẽ không ảnh hưởng đến con trưởng thành. Điều này cũng có thể được thực hiện bằng cách loại bỏ chất nền và đồ trang trí của bạn và cho nước chảy qua đèn UV.

Điều trị giun mỏ neo bằng organophosphates hoặc diflubenzuron (dimilin) ​​có hiệu quả, nhưng cần được thực hiện một cách thận trọng. Chỉ sử dụng các sản phẩm được thú y phê duyệt, giữ chúng tránh xa các vật nuôi khác của bạn và đảm bảo mang đồ bảo hộ thích hợp ví dụ như găng tay.

Làm thế nào để ngăn ngừa giun mỏ neo

Phương pháp tốt nhất để ngăn chặn giun mỏ neo là cách ly đúng cách bất kỳ con cá nào có giun mỏ neo mới. Nếu bạn thấy bất kỳ con giun mỏ neo nào xuất hiện trong bể cá mà bạn đang tìm mua, thì có khả năng cả bể cá đều đã bị ô nhiễm. Hãy nhớ rằng ấu trùng non có kích thước siêu nhỏ và có thể xuất hiện mà bạn không nhận ra cho đến khi quá muộn. Bằng cách cách ly cá mới đúng cách, bạn sẽ ngăn chặn sự lây lan sang bể chính.

Rate this post