Dấu Hiệu Sán Dây Ở Chó – Cách Điều Trị Phòng Ngừa

Sán Dây Ở Chó là gì? Sán dây ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của chó? làm thế nào để phòng ngừa và trị sán dây cho chó một cách hiệu quả nhất. Hướng dẫn chi tiết cách xử lý sán dây ở chó.

Mặc dù sán dây hiếm khi là một nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe, nhưng chúng có thể gây ra các vấn đề như kích ứng và ngứa khi chúng xuất hiện từ đầu sau của chú chó con của bạn (không nói gì về việc chúng khủng khiếp như thế nào.). Điều quan trọng là phải hiểu cách con chó con của bạn nhiễm sán dây để biết cách loại bỏ ký sinh trùng và ngăn chặn sự quay trở lại của nó.

Sán dây là gì?

Sán Dây Ở Chó

Sán dây là loại ký sinh trùng giun dẹp giống dải ruy băng sống trong ruột của chó, mèo và các động vật khác. Có một số giống, nhưng loài Dipylidium caninum và Taenia là phổ biến nhất.

Phần đầu của sán dây được gọi là chuồn chuồn hay côn trùng. Nó được trang bị móc và mút dùng để neo vào thành ruột non. Sán dây không có miệng. Sán dây thậm chí không có hệ tiêu hóa. Thay vào đó, chúng hấp thụ chất dinh dưỡng thông qua các phân đoạn cơ thể của chúng.

Được gọi là proglottids, các phân đoạn này được liên kết với nhau như một chuỗi. Ký sinh trùng liên tục phát triển các phân đoạn mới được thêm vào ở cổ. Giun trưởng thành tiếp tục dài thêm các đoạn khi chúng còn sống, đôi khi đạt được chiều dài đáng sợ (bất cứ nơi nào từ 15 cm đến 20 mét.). Chúng có thể bao gồm hàng trăm phân đoạn.

Mỗi proglottid chứa cả cơ quan sinh sản nam và nữ. Khi trưởng thành, phân sinh ra hàng trăm, thậm chí hàng nghìn quả trứng. Các phân đoạn xa nhất từ ​​chuồn chuồn là những đoạn trưởng thành nhất và sau khi “chín”, chúng được rụng ra khỏi cơ thể giun và chuyển qua phân chó con hoặc chó nơi chúng có thể bị vật chủ trung gian ăn thịt.

Giun chưa trưởng thành phải trải qua thời gian phát triển bên trong vật chủ trung gian trước khi có thể xâm nhập vào con chó của bạn. Các con bọ chét phục vụ mục đích này cho Dipylidium caninum trong khi Taenia loài đòi hỏi thời gian trong một vật có xương sống-thường loài gặm nhấm, thỏ, và những thứ tương tự.

Nếu chó con của bạn bị nhiễm bọ chét, nó cũng có khả năng bị sán dây Dipylidium. Trứng sán dây bị ấu trùng bọ chét ăn, sau đó phát triển khi bọ chét trưởng thành. Khi một con vật cưng gặm để giảm ngứa, nó thường nuốt bọ chét và tự lây nhiễm sán dây.

Những động vật được phép săn bắt có nguy cơ mắc sán dây Taenia cao nhất.

Các triệu chứng của Sán dây ở chó

Khi ra ngoài cơ thể, các phân đoạn có thể di chuyển độc lập giống như những con giun nhỏ trong một khoảng thời gian, nhưng khi khô chúng trông giống như hạt gạo. Chuột con bị nhiễm trùng thường có các phân đoạn dính vào lông xung quanh khu vực hậu môn hoặc trên giường của chúng.

Cuối cùng, các phân đoạn khô và vỡ ra, giải phóng trứng chứa chúng vào môi trường. Trứng sán dây được chuyển qua và rụng rời rạc. Việc kiểm tra phân thú y để tìm trứng thường có thể không kết luận được. Nó được coi là chẩn đoán để tìm các phân đoạn trên vật nuôi.

Sán dây hiếm khi là một vấn đề y tế và thường được coi là một sự phiền toái khó chịu. Các proglottids di chuyển có thể gây kích ứng vùng hậu môn, điều này có thể khiến chó và chó con tự liếm quá mức hoặc “hất” phần sau của chúng xuống sàn hoặc mặt đất. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chó con có thể bị rối loạn tiêu hóa do sự hiện diện của số lượng lớn giun.

Điều trị và Phòng ngừa Sán dây cho chó

Có một số phương pháp điều trị sán dây an toàn và hiệu quả cao, có thể dùng thuốc viên, tiêm hoặc tại chỗ. Một số phải được bác sĩ thú y kê đơn trong khi những loại khác có bán tại quầy.

Điều trị một liều sẽ loại bỏ được sán dây, nhưng chó có thể bị tái nhiễm ngay lập tức. Kiểm soát bọ chét và ngăn chặn săn bắt là những cách tốt nhất để ngăn ngừa sự xâm nhập của sán dây.

Rủi ro sức khỏe đến cho người từ sán dây

Có một số rủi ro sức khỏe con người liên quan đến một số sán dây có thể ảnh hưởng đến chó. Mọi người (thường là trẻ em) có thể nhiễm sán dây Dipylidium do ăn phải bọ chét bị nhiễm bệnh.

Theo thống kê, mặc dù không phổ biến ở chó, nhưng đôi khi sán dây Echinococcus granulosis lây nhiễm sang người ở Alaska và Tây Nam Hoa Kỳ gây ra các u nang hình thành trong gan, phổi và đôi khi các cơ quan khác. Echinococcus multilocularis có thể được tìm thấy ở miền trung bắc Hoa Kỳ và Alaska. Mặc dù bệnh nhiễm trùng ở người rất hiếm, nhưng chúng có thể gây chết người do sự hình thành các khối u phá hủy trong gan.

Kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn để xem những loại sán dây này có gây rủi ro trong khu vực của bạn hay không.

Tìm hiểu ngay: Bọ ve ở chó

5/5 - (1 vote)