Những Cây Gây Ngộ Độc Cho Chó Con – Cách Phòng Ngừa

Cây Gây Ngộ Độc Cho Chó Con là những loại cây nào? Làm thế nào biết chó con bị ngộ động thực phẩm hay làm sao biết chó con đã ăn phải cây nào đó gây và chó con đã bị ngộ độc.

Thực tế chúng ta đều thấy đa số nhưng cây cối hay thực phẩm quanh chúng ta đều an toàn, nhưng cũng có những cây rất độc có thể giết chết vật nuôi nếu ăn phải. Ngay cả một số loại cây và hoa trang trí phổ biến nhất, chẳng hạn như hoa thủy tiên vàng và hoa tulip, có thể gây tử vong cho chó.

Ngộ độc thực vật vật nuôi có thể là một trường hợp cấp cứu thú y cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nhưng bạn có thể cứu sống thú cưng của mình chỉ đơn giản bằng cách tránh xa những kẻ vi phạm thực vật tồi tệ nhất, cả bên trong và bên ngoài nhà của bạn.

Chó con thường bị ảnh hưởng nhiều hơn chó lớn tuổi do thiếu kinh nghiệm và kích thước tương đối nhỏ hơn. Các giống chó Labrador Retriever, nổi tiếng với thói quen ăn uống bừa bãi của chúng cũng có nguy cơ rủi ro cao hơn mức trung bình. Chân, miệng, và đôi khi tai và mắt cũng dễ bị tổn thương bởi các bộ phận có gai của cây.

Cây gì gây ngộ độc cho chó con?

Cây Gây Ngộ Độc Cho Chó Con

Một số loài thực vật nguy hiểm nhất cũng là một số loài phổ biến nhất, bao gồm các loại cây ưa thích trong kỳ nghỉ và cây chính trong vườn. Tốt nhất bạn nên cho rằng thực vật không tốt cho chó con của bạn và cố gắng ngăn nó ăn chúng. Điều này bao gồm các loại cây như cây chuông, cây thường xuân Anh, hoa thủy tiên vàng, hoa tulip, găng tay cáo, nhựa ruồi, cây đại hoàng, thủy tùng, cây đỗ quyên, cây kim tiền và cây dạ hương. Giữ chó con của bạn tránh xa những loại cây này và tất cả các loại cây tương tự.

Đặc biệt lưu ý đến các loại cây xung quanh ngày lễ, vì chúng cũng có thể gây chết người và thường được mang vào nhà vào những thời điểm mất tập trung tối đa. Các loại cây như cây trạng nguyên chỉ gây ra các vấn đề nhẹ, chẳng hạn như tiết quá nhiều nước bọt hoặc kích ứng đường tiêu hóa.

Giữ chúng tránh xa tầm với của những bàn chân tò mò có thể đủ để bảo vệ những chú chuột con của bạn. Những loài khác, như tầm gửi, có thể giết chết con chó con của bạn nếu nó ăn đủ số quả mọng. Ngay cả những thứ vốn dĩ không độc cũng có thể nguy hiểm; Ví dụ, nuốt phải kim cây thông Noel có thể làm hỏng lớp niêm mạc mỏng manh của đường tiêu hóa của chó con.

Vào mùa xuân, hoa Phục sinh phổ biến tiềm ẩn rủi ro lớn nhất. Hoa huệ phục sinh, hoa huệ hổ, hoa lily rubrum, hoa loa kèn Nhật Bản và một số loài hoa ban ngày có thể gây suy thận ở mèo.

Các loại khác như hoa loa kèn, loa kèn, hoa loa kèn, và hoa loa kèn có thể gây ra vấn đề cho cả mèo và chó.

Các triệu chứng ngộ độc thực vật ở chó con

Các triệu chứng ngộ độc thực vật cụ thể đối với loại thực vật bị ăn, ví dụ:

+ Hoa loa kèn đỏ (Amaryllis): Nôn mửa, tiêu chảy, trầm cảm, chảy nước dãi, run.

+ Hoa đỗ quyên (Azalea): Nôn mửa, tiêu chảy, suy nhược, các vấn đề về tim

+ Cây vạn niên thanh (Dieffenbachia): Kích ứng miệng dữ dội, nôn mửa, khó nuốt

+ Cây thường xuân Anh: Nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày, chảy nước dãi

+ Thuỷ tiên vàng hay thuỷ tiên mỡ gà (Daffodil): Nôn mửa, tiêu chảy, chảy nước dãi. Một lượng lớn (đặc biệt là bóng đèn) có thể gây loạn nhịp tim, huyết áp thấp và run.

+ Hoa tulip: Nôn mửa, tiêu chảy, chảy nước dãi, đặc biệt nếu ăn phải củ.

+ Hoa Linh Lan (Lily of the Valley): Nôn mửa, nhịp tim nhanh hoặc chậm, huyết áp thấp, hôn mê, co giật, tử vong

+ Cây nhữa ruồi (Holly): Đau dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy

+ Anh đào Jerusalem: Nôn mửa, tiêu chảy, co giật, suy nhược, khó thở và sốc.

+ Cây tầm gửi: Nôn mửa, tiêu chảy, khó thở và nhịp tim chậm

+ Cây mẹ đẻ (cây rắn): Nôn mửa và tiêu chảy

+ Đại hoàng: Nôn mửa, chảy nước dãi, đau dạ dày, run, tổn thương thận

+ Cây Yew: Nôn mửa, khó thở, co giật, đột tử không dấu hiệu do suy tim

Đây không phải là danh sách đầy đủ các loại cây có thể gây độc cho chó. Nếu bạn nghi ngờ rằng thú cưng của bạn đã ăn thực vật, đặc biệt là nếu bạn bắt đầu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào, hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức.

Điều trị ngộ độc thực vật cho chó con

Nếu bạn thấy thú cưng của mình có một hoặc nhiều dấu hiệu trong số này, đặc biệt nếu cây nghi ngờ nằm ​​trong tầm với của chân hoặc gặm, hãy tìm sự trợ giúp ngay lập tức. Điều trị nhanh chóng có thể cứu sống chó con.

Gọi cho bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn. Họ có thể khuyên bạn nên gây nôn, cho chó con uống nước hoặc sữa, chờ xem cách tiếp cận hoặc đưa chó con đến gặp họ ngay lập tức để được điều trị. Không bao giờ gây nôn hoặc cho thú cưng của bạn bất kỳ hình thức điều trị nào mà không nói chuyện trước với bác sĩ thú y của bạn. Làm cho thú cưng nôn nhầm cây độc hoặc cho nhầm “thuốc giải độc” có thể làm cho tình hình nghiêm trọng thậm chí gây chết người.

Cách Gây Nôn Nếu Con Chó Bị Ngộ Độc

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y hoặc trung tâm kiểm soát động vật trước khi cho thú cưng của bạn bất cứ thứ gì để gây nôn. Hầu hết các bác sĩ thú y đều khuyên bạn nên tránh dùng ipecac hoặc muối, hai phương pháp cổ điển có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Phương pháp gây nôn thông thường khác ở người là đưa ngón tay xuống cổ họng để kích hoạt phản xạ bịt miệng, cũng không được khuyến khích để bắt chó nôn mửa. Bạn có thể bị cắn vì rắc rối của mình và nó có thể làm con chó bị thương.

Biện pháp khắc phục tại nhà thường được bác sĩ thú y khuyên dùng để gây nôn tại nhà cho chó là dùng 3% hydrogen peroxide qua đường miệng.

Bác sĩ thú y của bạn có thể khuyên bạn nên cho bao nhiêu, nhưng bạn nên giữ một bình sữa trong trường hợp khẩn cấp. Hydrogen peroxide sẽ sủi bọt một chút và chó con của bạn có thể không thích mùi vị này, nhưng nó sẽ khiến chúng nôn ra trong vòng vài phút.

Làm thế nào để ngăn ngừa chó bị tử vong do ngộ độc thực vật

Không để cây độc trong nhà và ngoài sân. Nếu bạn nghi ngờ rằng thú cưng của bạn có thể đã mắc phải một cái gì đó nguy hiểm, hãy gọi cho bác sĩ thú y hoặc trung tâm kiểm soát chất độc động vật để được tư vấn chính xác.

Mặc dù có nhiều cách để điều trị ngộ độc cho thú cưng của bạn, nhưng việc ngăn ngừa ngộ độc thực vật là điều lý tưởng. Chỉ chọn những giống vật nuôi thân thiện với khu vườn và ngôi nhà của bạn.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị sán dây

5/5 - (1 vote)