Dấu Hiệu Viêm Nang Lông Ở Chó – Cách Phòng Ngừa

Viêm nang lông ở chó là gì? nguyên nhân triệu chứng của bệnh viêm nang lông ở chó cũng như cách điều trị căn bệnh này ra sao? Viêm nang lông là một tình trạng da thường ảnh hưởng đến chó. Kích ứng nang lông khiến vùng da bị viêm, dẫn đến sưng, đỏ, ngứa, đau và các tổn thương da khác. Viêm nang lông ở chó có thể có nhiều nguyên nhân, tất cả đều cần điều trị thú y.

Viêm nang lông ở chó là gì?

Viêm nang lông là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng viêm nang lông thường liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn. Nang tóc là những lỗ nhỏ trên da, qua đó tóc sẽ phát triển. Một hoặc nhiều nang bị kích thích hoặc nhiễm trùng, khiến khu vực này trở nên đỏ và sưng lên. Viêm nang lông ở chó thường biểu hiện đầu tiên là những nốt mụn đỏ trên da có thể chứa đầy mủ.

Viêm nang lông ở chó

Dấu hiệu của bệnh viêm nang lông ở chó

+ Đỏ

+ Sưng tấy

+ Ngứa

+ Sần

+ Mụn mủ

+ Rụng tóc từng mảng

+ Ống dán biểu bì

+ Đau ở các vùng bị ảnh hưởng

+ Tăng sắc tố

Chó bị viêm nang lông sẽ có một hoặc nhiều vết thương trên da trên cơ thể. Nó có thể bắt đầu là một vùng nhỏ nhô lên trên da trông giống như mụn trứng cá (được gọi là sẩn). Khu vực này có thể nổi lên nhiều hơn và chứa đầy mủ (được gọi là mụn mủ). Viêm nang lông có thể gây ngứa, đau và rụng tóc (rụng tóc) có dạng loang lổ hoặc bị sâu ăn (nhưng cũng có thể lan rộng trên da).

Một số con chó phát triển các tổn thương da tròn có vảy / bong vảy được gọi là bệnh viêm da biểu bì. Tăng sắc tố (đốm đen trên da) cũng có thể xảy ra ở một số vùng da.

Nguyên nhân của viêm nang lông ở chó

Viêm nang lông ở chó xảy ra khi một hoặc nhiều nang lông bị tổn thương hoặc bị kích thích. Nó thường do một số loại nhiễm trùng gây ra.

Viêm nang lông thường gặp nhất là do nhiễm vi khuẩn Staphylococcus, nhưng nó có thể do các loại vi khuẩn khác gây ra. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của bệnh viêm nang lông ở chó bao gồm nhiễm virus hoặc nấm, ký sinh trùng, chấn thương và các bệnh toàn thân.

Một số vấn đề về da có thể khiến chó dễ bị viêm nang lông. Mặc dù không có giống chó nào có khuynh hướng di truyền với bệnh viêm nang lông, nhưng những con chó dễ bị dị ứng cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm nang lông cao hơn.

Chẩn đoán bệnh viêm nang lông ở chó

Trước tiên, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn bị viêm nang lông hoặc một tình trạng da khác. Sau khi nhận được thông tin từ bạn về các dấu hiệu và tiền sử của con chó của bạn, bác sĩ thú y của bạn sẽ khám sức khỏe. Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán viêm nang lông khi khám, nhưng đôi khi cần xét nghiệm thêm để xác định nguyên nhân. Kiểm tra tiềm năng bao gồm những điều sau:

Tế bào học da để xem xét các tế bào dưới kính hiển vi

Cạo da để kiểm tra ký sinh trùng như bọ ve

Sinh thiết da, nơi các mẫu da nhỏ được loại bỏ bằng phẫu thuật và gửi đến bác sĩ bệnh học để phân tích chi tiết

Cấy nấm hoặc vi khuẩn

Công việc máu và phân tích nước tiểu để đánh giá chức năng cơ quan và số lượng tế bào máu.

Điều trị viêm nang lông ở chó

Việc điều trị bệnh viêm nang lông ở chó được xác định theo nguyên nhân. Trị liệu thường bao gồm sự kết hợp của thuốc toàn thân và các ứng dụng tại chỗ như thuốc xịt, kem, thuốc mỡ và dầu gội.

Phương pháp điều trị tại chỗ được sử dụng trong hầu hết các trường hợp để giảm bớt khó chịu và giảm viêm. Bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên tắm thường xuyên với dầu gội có tẩm thuốc. Thuốc xịt, kem hoặc thuốc mỡ có chứa steroid, thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm cũng thường cần thiết.

Viêm nang lông do vi khuẩn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh uống. Có thể cần một đợt điều trị lâu dài để diệt trừ vi khuẩn. Viêm nang lông do nấm cần dùng thuốc chống nấm. Một số loại nhiễm nấm cần điều trị lâu dài.

Nhiễm ký sinh trùng cần dùng thuốc để tiêu diệt ký sinh trùng cũng như chăm sóc hỗ trợ để thúc đẩy quá trình chữa lành. Thuốc kháng sinh vẫn có thể được kê đơn để điều trị nhiễm trùng thứ phát. Nếu viêm nang lông do bệnh toàn thân thì trước hết bệnh đó phải được điều trị dứt điểm.

Thuốc kháng sinh vẫn có thể cần thiết trong trường hợp nhiễm trùng thứ cấp. Tùy thuộc vào bệnh, các phương pháp điều trị lâu dài hoặc suốt đời có thể cần thiết.

Làm thế nào để ngăn ngừa viêm nang lông ở chó

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được bệnh viêm nang lông ở chó. Phát hiện và điều trị sớm là cách tốt nhất để tình trạng viêm nang lông không tiến triển nặng hơn. Hãy chắc chắn liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn khi có dấu hiệu đầu tiên của các vấn đề về da.

Chủ sở hữu chó có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa viêm nang lông ở chó bằng cách kiểm soát các vấn đề về da khác. Hãy chắc chắn rằng bạn liên hệ với bác sĩ thú y khi có dấu hiệu đầu tiên của các vấn đề về da. Nếu con chó của bạn hiện đang được điều trị cho bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy đảm bảo tiếp tục tất cả các phương pháp điều trị theo khuyến cáo của bác sĩ thú y.

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY