Đặc Điểm Tính Cách Chó Sục Ireland – Một Số Lưu Ý

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó Sục Ireland hay Chó sục Ailen. Chó sục Ireland có những chiếc túi rất quyến rũ và cá tính. Chúng dũng cảm, năng động, quyết tâm và có xu hướng rất hướng về mọi người. Tuy nhiên, đây sẽ không phải là một giống chó dành cho tất cả mọi người. Chúng không phải lúc nào cũng hòa thuận với các loài động vật khác, có thể rất mạnh mẽ và có thể dễ dàng cảm thấy buồn chán nếu không được tập luyện và bồi bổ phù hợp.

Đặc điểm của chó sục Ireland

Chiều cao: 45 đến 50 cm

Cân năng: 12.5 đến 14 kg

Bộ lông: LỚP PHỦ TRÊN dày đặc, khô héo, đứt gãy, nằm sát, với một lớp lông tơ mịn và mềm

Màu lông: Các màu đồng nhất bao gồm đỏ tươi, đỏ vàng, đỏ mì hoặc mì

Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

Chó Sục Ireland

Lịch sử của Chó sục Ireland

Người ta không biết lịch sử của Chó sục Ireland thực sự đã đi bao xa, mặc dù chúng được cho là một trong những giống chó Terrier lâu đời nhất. Giống như với nhiều loài chó sục, chúng có thể là hậu duệ của giống chó sục cũ, hiện đã tuyệt chủng, màu đen và rám nắng. Tuy nhiên, điều được biết là họ nổi tiếng nhờ khả năng thích nghi, bản lĩnh và tinh thần làm việc.

Các bản thảo cổ của người Ailen nói rằng Chó sục Ailen là ‘lính canh của người nghèo, bạn của nông dân và là vật ưa thích của các quý ông’.

Giống chó này đã được sử dụng trong các trang trại và điền trang đồng quê ở Ireland trong hàng trăm năm. Bản chất đa mục đích của họ có nghĩa là họ là những con rắn không khoan nhượng, những con chó canh gác trung thành, những người bảo vệ gia súc và thậm chí là bạn đồng hành săn bắn.

Bộ lông thô và lông xù của chúng đã giúp giữ ấm cho chúng ở vùng nông thôn Ailen, nơi có thể chịu được một số điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Đến những năm 1870. một con chó giống như chó sục Ireland mà chúng ta biết ngày nay đã bắt đầu xuất hiện và một con chỉ được tìm thấy với màu đỏ đặc mà chúng được biết đến

Vào cuối thế kỷ 19, sự phổ biến của chúng bắt đầu phát triển và những chú chó sục Ireland đầu tiên được nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Chúng nhận được sự công nhận chính thức từ American Kennel Club vào năm 1885.

Lòng trung thành và sự bền bỉ của Chó sục Ireland có nghĩa là chúng được chọn để đưa ra thông điệp, hoạt động như lính canh và tiêu diệt các trại sâu bọ trong Thế chiến thứ nhất. Lòng dũng cảm nổi tiếng của chúng khiến chúng có biệt danh là ‘Daredevils’.

Chiến tranh thế giới thứ hai dẫn đến việc nhân giống Chó sục Ailen bị chậm lại đáng kể và mức độ phổ biến của chúng giảm xuống. Mặc dù vậy, cho đến ngày nay, giống chó này vẫn có những người theo dõi tận tụy vì các đặc tính hung dữ, độc lập, năng động và trung thành của chúng.

Chăm sóc chó sục Ireland

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó có nghị lực vô hạn, sẽ tận tụy với gia đình, vui tươi, dễ thích nghi và sẵn sàng làm bất cứ điều gì, bạn có thể tìm thấy người bạn đời hoàn hảo của mình trong một chú Chó sục Ireland. Tuy nhiên, giống chó này có ý chí mạnh mẽ và hung dữ và không phải dành cho tất cả mọi người. Chúng có thể là một thách thức đối với một người mới nuôi chó.

Nếu bạn yêu thích hoạt động ngoài trời tuyệt vời và thích đi bộ đường dài hoặc chạy trong mọi điều kiện thời tiết, thì chó sục Ireland có lẽ sẽ là bạn đồng hành trong trò chơi. Đây không phải là giống chó thích đi bộ nhanh quanh khu nhà đến công viên địa phương của bạn. Chúng có năng lượng vô biên và khả năng chịu đựng và, với sự chỉ đạo đúng, chúng có thể nổi trội ở các môn thể thao chó như sự nhanh nhẹn và có thể làm lớn canicross đối tác.

Mức năng lượng và trí thông minh của chúng có nghĩa là chúng cần phải bận rộn và cùng với một lượng tập thể dục hàng ngày, bạn cũng cần phải đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ năng lượng cho tinh thần xung quanh nhà. Tích trữ đồ chơi tương tác tốt và kết hợp các buổi huấn luyện ngắn vào thói quen hàng ngày của chúng sẽ giúp ngăn chặn sự nhàm chán và ngăn chặn các hành vi có vấn đề xuất hiện.

Chó sục Ailen, trong khi vẫn có tính cách độc lập, được biết đến là cực kỳ trung thành với gia đình của họ. Họ rất vui tươi và kiên nhẫn, và thường gắn bó chặt chẽ với trẻ em, miễn là chúng được dạy để tôn trọng.

Tuy nhiên, khi nói đến những sinh vật bốn chân khác, đó thường là một câu chuyện khác. Không phải lúc nào chúng cũng hòa thuận với những con chó khác, mặc dù việc xã hội hóa sớm và thích hợp có thể giúp ích cho bạn.

Bản năng của loài chó săn có nghĩa là chúng có khả năng săn mồi rất cao. Điều này có nghĩa là chúng có thể không thể sống cùng mèo tốt như vậy, và bạn sẽ cần phải nỗ lực rèn luyện kỹ năng thu hồi của chúng. Chúng có thể phải bị xích ở những khu vực có nhiều sóc hoặc thỏ.

Chó sục Ailen có thể trở thành những con chó canh gác tuyệt vời, nhưng đừng để tiếng sủa cảnh báo của chúng vượt quá tầm kiểm soát. Bạn cũng không muốn họ bắt đầu bảo vệ bản vá của họ khi bạn chào đón khách đến thăm.

Khi được huấn luyện, giống chó này rất thông minh, nhưng chúng cũng vô cùng mạnh mẽ. Cố gắng ép buộc Chó sục Ailen làm điều gì đó mà chúng không muốn không có khả năng mang lại kết quả tốt, và nó chắc chắn sẽ không giúp tăng cường mối quan hệ của bạn.

Chúng phản ứng tốt với sự củng cố tích cực và chúng tiếp thu mọi thứ nhanh chóng bởi vì họ rất thông minh. Để duy trì sự quan tâm của chúng, hãy duy trì các buổi đào tạo ngắn, đa dạng, vui vẻ và đầy động lực và bạn có thể sẽ thấy kết quả tuyệt vời.

Chó sục Ireland không có chế độ chăm sóc bảo dưỡng cao. Bộ lông ngắn và thô của chúng rụng ít và chải lông hàng tuần là đủ để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Để giữ cho bộ lông gọn gàng, hầu hết chủ sở hữu của chó sục Ireland đều cho chúng lột lông bằng tay một vài lần trong năm. Đây là một kỹ thuật phức tạp và tốt nhất là bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ của một người chải chuốt nhẹ nhàng và có trình độ cho công việc này.

Các vấn đề sức khỏe

Chó sục Ailen, giống như rất nhiều giống chó sục cứng cáp, được coi là thường khỏe mạnh và cường tráng. Tìm một nhà lai tạo thực hiện kiểm tra sức khỏe đối với các cặp bố mẹ tương lai sẽ giảm thiểu khả năng bạn chọn được một con chó sẽ phát triển các tình trạng sức khỏe di truyền. Tuy nhiên, nhận thức được một số điều kiện này là gì vẫn có thể hữu ích.

+ Đục thủy tinh thể

Đây là một vết đục phát triển trong thủy tinh thể của mắt. Đục thủy tinh thể thường có thể tiến triển và có thể gây mờ mắt và cuối cùng dẫn đến mù lòa.

+ Tăng sừng

Điều này xảy ra khi chất sừng được sản xuất quá nhiều và con chó của bạn có thể bị dày da quanh mũi và bàn chân. Vào giữa thế kỷ 20, đây là một vấn đề phổ biến giữa các giống chó sục Ireland. Do kết quả của các chương trình nhân giống có trách nhiệm và thử nghiệm di truyền, hiện nay hiếm khi xảy ra, nhưng đôi khi vẫn có thể xảy ra.

+ Cystin niệu

Điều này liên quan đến việc chó sản xuất quá nhiều axit amin cysteine ​​trong nước tiểu. Nó có thể dẫn đến sỏi cystine gây đau đớn hình thành trong thận, bàng quang và niệu quản. Mặc dù vẫn còn hiếm nhưng tỷ lệ mắc tình trạng này ở Chó sục Ireland cao hơn hầu hết các giống chó. Thật không may, hiện tại không có xét nghiệm di truyền nào để sàng lọc các bậc cha mẹ tương lai.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Điều quan trọng là phải cho chó chó sục Ireland của bạn ăn thức ăn cho chó chất lượng cao. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn cẩn thận với các khẩu phần bạn cho ăn và số lượng thức ăn bổ sung mà chúng nhận được, để ngăn chúng trở nên thừa cân.

Xem Ngay: Đặc Điểm Chó Sục Airedale

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ