Cách Chăm Sóc Rùa Vàng Cho Ăn Đúng Cách

Rùa Vàng có đặc điểm như thế nào? Hành vi tính cách và cách chăm sóc giống rùa này ra sao? Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về giống rùa vàng? Mọi thông tin liên quan bạn cần đang ở ngay đây.

Thông tin chung về rùa vàng

Còn được gọi là Rùa chỉ vàng, rùa vàng là một trong những loài rùa đẹp nhất được nuôi làm cảnh. Tuy nhiên, trong môi trường hoang dã, những con rùa này đang có nguy cơ tuyệt chủng, và một phần nguyên nhân là do chúng được đưa về nhà tự nhiên để đưa vào buôn bán vật nuôi. Do đó, nếu bạn đang hy vọng giới thiệu một con rùa vàng vào gia đình của mình, hãy hoàn toàn chắc chắn rằng con vật đó đã được nuôi nhốt.

Rùa vàng là một trong những loài rùa đẹp nhất được nuôi làm cảnh.

Môi trường sống

Rùa vàng chủ yếu được tìm thấy ở các khu vực phía đông Trung Quốc, và môi trường sống của chúng kéo dài đến miền đông Lào và miền trung Việt Nam. Bạn cũng có thể tìm thấy những con rùa này trên các đảo Đài Loan và Hải Nam.

Loài rùa này có thể sống ở nhiều vùng khí hậu, bao gồm nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới. Nó cũng sống ở hầu hết các môi trường sống nước ngọt, bao gồm sông, mương thoát nước, ao nhỏ và hồ lớn. Những con rùa này có cơ bắp khỏe mạnh và bàn chân có màng cho phép chúng trở thành những vận động viên bơi lội mạnh mẽ, ngay cả khi chúng ở trong vùng nước có dòng chảy vừa phải.

Đặc điểm

Khi nhìn vào rùa vàng, bạn sẽ thấy phần đầu hẹp và mõm hơi nhọn. Bạn sẽ nhận thấy rằng loài rùa này cũng có vảy bao phủ các chi trước và mọi chi đều có màng.

Bạn có thể phân biệt giữa con đực trưởng thành và con cái trưởng thành vì con cái sẽ lớn hơn, và con đực cũng sẽ có một chiếc lông tơ hơi lõm xuống.

Nếu bạn muốn nuôi một chiếc xe tăng cộng đồng, rùa vàng là một lựa chọn tốt.

Rùa Vàng

Màu sắc

Rùa vàng có những đường vân nhỏ màu đen và vàng trên cổ, và chính những đường nét này đã tạo nên tên gọi của giống rùa này.

Mai sẽ có màu từ đen đến nâu đỏ, và các lớp sừng cũng có màu vàng. Plastron sẽ có màu vàng và sẽ có một đốm lớn màu đen hoặc nâu trên mỗi scute.

Các chi của con rùa này sẽ có màu ô liu và được bao phủ bởi những đường vân nhỏ màu vàng giống như trên cổ. Cằm và quai hàm có màu kem.

Nhà ở

Bạn có thể sử dụng bể thủy tinh, thùng bảo quản bằng nhựa, hộp đựng áo len hoặc bể chứa cho chuồng rùa vàng của mình. Nếu bạn có một con cái 25 cm, nó sẽ cần ít nhất 0.3 m3 không gian, và nếu bạn có một con đực 12.5 cm với hai con cái 25 cm, chúng sẽ cần tối thiểu 0.5 m3.

Khi chọn đồ đạc trong bể, hãy đảm bảo rằng chúng được đặt ở vị trí chắc chắn và phù hợp với kích thước của vật nuôi của bạn. Ví dụ: nếu bạn nuôi một con rùa nhỏ, bạn có thể cung cấp cho nó một khu vực phơi nắng nhỏ hơn, nhưng nếu chúng lớn hơn, bạn sẽ cần nâng cấp khu vực phơi nắng để thú cưng của bạn có thể ra khỏi nước và khô hoàn toàn. Và nếu có bất kỳ vật liệu nào trong bể, hãy đảm bảo rằng rùa của bạn không thể bị mắc kẹt dưới chúng khi ở dưới nước.

Sử dụng máy đun nước để duy trì nhiệt độ nước ở bất kỳ đâu từ 23 – 27 Độ C và giữ nhiệt độ không khí trong bể ở bất kỳ đâu từ 27 – 29 độ C. Khu vực trải nền nên được đặt ở bất kỳ nơi nào từ 31 – 35 độ C và phải có ánh sáng UVB trên đầu.

Giữ nước sạch nhất có thể là điều quan trọng đối với sức khỏe của loài rùa này, vì vậy hãy đầu tư vào một bộ lọc nước chất lượng cao cho chuồng.

Hạn chế bế rùa vàng trừ khi thực sự cần thiết.

Chế độ ăn

Một chế độ ăn uống cân bằng cho rùa thủy sinh bao gồm:

+ Những con rùa thủy sinh này cần một chế độ ăn thương mại dạng viên.

+ Thức ăn cho rùa thương mại và nhuyễn thể đông lạnh khô có thể được dùng làm đồ ăn vặt.

+ Sơn mộc, đồ và mộc nhĩ – Các loại rau có lá màu xanh sẫm, thái nhỏ. Họ cũng được hưởng lợi từ cá vàng sao chổi, giun đất và côn trùng như món ăn vặt.

Cách cho ăn

Những điều cần nhớ khi cho rùa thủy sinh ăn:

+ Luôn luôn có sẵn nước ngọt, sạch, không chứa clo.

+ Cho ăn hàng ngày; cần được cho vào nước để ăn.

+ Cân nhắc một bể cho ăn riêng biệt vì rùa thủy sinh là loài ăn lộn xộn.

Cách chăm sóc

Rùa vàng là loài ăn tạp nên chúng sẽ ăn cả động vật và thực vật. Tuy nhiên, con cái trưởng thành sẽ ăn cỏ nhiều hơn, trong khi con cái và con đực non chủ yếu ăn thịt.

Những con rùa này rất dễ cho ăn, vì chúng sẽ hiếm khi từ chối thức ăn được cung cấp cho chúng. Bạn có thể cho thú cưng ăn thức ăn viên thương mại dành cho rùa, cũng như bèo tây, rau diếp cá, bèo tấm và rau diếp romaine mà bạn có thể thả trôi trong nước.

Nếu bạn muốn nuôi một chiếc xe tăng cộng đồng, rùa vàng là một lựa chọn tốt. Những con rùa này là rùa xã hội, giống như rùa tai đỏ. Chỉ cần lưu ý rằng, để tránh bị thương, con rùa lớn nhất trong bể không được lớn hơn gấp đôi kích thước của con rùa nhỏ nhất trong chuồng.

Như trường hợp của nhiều giống rùa, tốt nhất bạn nên hạn chế bế rùa vàng trừ khi thực sự cần thiết. Và hãy nhớ mua rùa của bạn từ một nhà lai tạo có uy tín, người có thể đảm bảo rằng thú cưng của bạn đã được nuôi nhốt, vì bạn không muốn mua một con rùa được đưa ra ngoài tự nhiên, nơi loài này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Dấu hiệu của một con rùa vàng khỏe mạnh

+ Hoạt động và cảnh giác

+ Ăn thường xuyên

+ Mai cứng, khỏe, không có vết bệnh

+ Đôi mắt trong sáng, không sưng tấy

+ Da khỏe không vết loét

+ Thông mũi và thông hơi

Dấu hiệu của một con rùa vàng bị bệnh

+ Chảy dịch ở mắt, mũi hoặc miệng

+ Đổi màu, vết sưng hoặc đốm trên vỏ hoặc da

+ Hôn mê

+ Bơi điên cuồng

+ Phân bất thường

+ Hắt hơi chảy nước mũi

+ Mỏ phát triển quá mức

+ Sưng sau màng nhĩ

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Vấn đề sức khỏe Các triệu chứng hoặc nguyên nhân Hành động được đề xuất
Ký sinh trùng đường tiêu hóa Ăn không ngon, bơ phờ, có thể bị tiêu chảy và sa hậu môn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.
Bệnh về đường hô hấp Hở miệng, chảy dịch mắt, mũi và / hoặc miệng, hắt hơi; có thể do môi trường sống lạnh. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn và đảm bảo môi trường sống có nhiệt độ chính xác.
Thối / loét vỏ Các mảng hoặc vết rỗ trên vỏ đổi màu hoặc có mùi hôi có thể bị nhiễm trùng; có thể do môi trường sống không sạch sẽ hoặc do chế độ ăn uống không hợp lý. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn và đảm bảo vệ sinh hàng ngày và / hoặc thay đổi chế độ ăn uống.
Nhiễm trùng mắt hoặc đường hô hấp Sưng mắt và hai bên đầu; có thể do thiếu vitamin A. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y và sử dụng thuốc bổ sung vitamin.

Xem thêm: 10 Loài Rùa Cạn Phổ Biến Nhất

5/5 - (1 vote)