Rùa Thủy Sinh Đặc Điểm Nổi Bật Cách Chăm Sóc

Rùa thủy sinh và bán thủy sinh được nuôi phổ biến làm vật nuôi. Loài được biết đến nhiều nhất có lẽ là rùa tai đỏ, nhưng nó chỉ là một trong số một số loài rùa thủy sinh thường được nuôi làm thú cưng.

Nhiều người không nhận ra rùa thủy sinh có thể có được kích thước lớn như thế nào. Thanh trượt tai đỏ, thanh trượt bụng vàng và một số loài rùa cảnh thường có sẵn khác sẽ dài đến 25 – 27 cm và do đó cần có thùng lớn tương ứng.

Tất cả các loài rùa đều có khả năng hưởng một tuổi thọ rất cao, có thể kéo dài vài thập kỷ nếu được chăm sóc đúng cách.

Hành vi và tính cách của rùa thủy sinh

Ngoài việc cung cấp một môi trường và chế độ ăn uống thích hợp cho rùa thủy sinh, chúng không cần phải quan tâm nhiều, mặc dù sự tương tác thường xuyên có thể dẫn đến một con rùa thuần hóa và hòa đồng, đặc biệt là với rùa bản đồ. Trong mọi trường hợp, chúng rất đáng yêu và nếu được chăm sóc đúng cách, chúng sẽ mang lại nhiều năm vui vẻ.

Vào những năm 1970, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra mối liên hệ giữa rùa và bệnh nhiễm khuẩn Salmonella, đặc biệt là ở trẻ em, và cấm mua bán những con rùa có chiều dài ngắn hơn 10 cm. Lý do đằng sau lệnh cấm này không phải là rùa con mang nhiều vi khuẩn Salmonella hơn những con lớn hơn mà là do trẻ em dễ cầm những con rùa nhỏ hơn hoặc cho vào miệng.

Rùa thủy sinh cần bể lớn, ánh sáng đặc biệt, lọc tốt, vệ sinh thường xuyên.

Rùa Thủy Sinh

Rùa thủy sinh dễ nuôi không?

Rùa thủy sinh không phải là vật nuôi lý tưởng cho trẻ em. Chúng không dễ chăm sóc, không tuyệt vời như một con vật cưng để xử lý, và chúng thường chứa vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn này có thể truyền sang những đứa trẻ không hiểu nhu cầu vệ sinh tốt chẳng hạn như rửa tay.

Trẻ nhỏ không có hứng thú hoặc không có khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc và làm sạch như một con rùa thủy sinh yêu cầu, vì vậy cha mẹ phải nhận ra rằng trách nhiệm chăm sóc vật nuôi cuối cùng thuộc về họ khi con họ mất hứng thú.

Nhà ở Rùa thủy sinh

Rùa thủy sinh yêu cầu nhà ở khá công phu. Chúng cần tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng tia cực tím (UV), vì vậy bóng đèn đặc biệt được thiết kế cho các loài bò sát tạo ra cả tia UVA và UVB nên có trong tất cả các bể nuôi rùa. Nếu không có ánh sáng này, chúng có thể bị bệnh xương chuyển hóa (hội chứng mềm vỏ).

Rùa thủy sinh cũng rất bừa bộn, vì vậy bể của chúng cần được làm sạch thường xuyên và hơn hết là một bộ phận lọc tốt để giúp duy trì chất lượng nước thích hợp. Chúng phải có nước đủ sâu để bơi, cùng với một nơi để lên khỏi mặt nước để ngâm mình dưới đèn sưởi. Nước và nhiệt độ môi trường thích hợp phải luôn được duy trì.

Bạn có thể quan tâm: Cách phân biệt rùa đực rùa cái

Thực phẩm và nước

Mặc dù thức ăn cho rùa thủy sinh đã thay đổi tốt hơn trong những năm qua, chúng không được khuyến khích làm nguồn thức ăn duy nhất. Hầu hết các loài rùa thủy sinh là động vật ăn tạp, mặc dù sở thích của chúng đối với một số loại thức ăn có thể thay đổi trong suốt cuộc đời, và cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau là cách tốt nhất để cho chúng ăn.

Các loại rau lá xanh như xà lách romaine, rau bồ công anh và rau mùi tây (tươi, không khô) là thức ăn nhẹ tốt cho rùa thủy sinh. Vì chúng luôn chìm trong nước nên cách tốt nhất để cho rùa ăn rau xanh là đặt thức ăn trực tiếp vào nước hoặc sử dụng kẹp cốc hút để thức ăn ở trong bể nhưng không trôi trong bể. nước.

Thỉnh thoảng có thể cho rùa thủy sinh ăn táo cắt nhỏ và tôm đông lạnh, nhưng không phải là món ăn lý tưởng cho bữa ăn hàng ngày. Một số giống rùa thủy sinh cũng ăn côn trùng, nhưng phần chính trong khẩu phần ăn của chúng là thực vật.

Rùa là loài ăn lộn xộn, vì vậy theo quy luật, việc cho rùa thủy sinh ăn trong thùng riêng biệt với bể nhà của chúng sẽ giúp ngăn chặn tình trạng lộn xộn liên quan đến việc cho ăn. Nó cũng cho phép chủ sở hữu theo dõi lượng thức ăn của từng rùa khi nhiều rùa sống cùng nhau.

Cách chọn mua rùa thủy sinh

Được đưa ra đúng người và đúng cam kết, rùa trở thành những vật nuôi đẹp, hấp dẫn và thú vị. Các bước đầu tiên để sở hữu rùa thủy sinh tốt là nghiên cứu các loài có sẵn và yêu cầu chăm sóc của từng loài.

Mặc dù những điều cơ bản về chăm sóc rùa thủy sinh là tương tự nhau đối với tất cả các loài, nhưng chủ sở hữu tiềm năng cần phải xem xét các chi tiết cụ thể về nhà ở và thức ăn cho các loài cụ thể mà họ muốn trước khi mua.

Đối với những người mới bắt đầu, nên chọn các loài rùa thủy sinh cứng hơn, chẳng hạn như rùa tai đỏ, rùa cạn, rùa bùn và rùa common. Hãy nhớ rằng những chú rùa tai đỏ và rùa cạn sẽ đạt đến chiều dài trưởng thành hơn 27 cm, trong khi rùa bùn và rùa common có kích thước chỉ bằng một nửa.

Rùa Bản đồ và rùa Ornate, cũng như một số loài ít phổ biến hơn, ít cứng rắn hơn một chút khi làm vật nuôi. Các loài rùa cạn và rùa ngoạm có tiếng là to lớn, hung dữ và thường khó chăm sóc hơn, có nghĩa là chúng không phải là lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Nuôi rùa cảnh đã được ưa chuộng từ lâu. Những chú rùa tai đỏ con rất sẵn có và rẻ tiền từ nhiều năm trước, điều này không may khiến rất nhiều rùa bị bỏ quên. Giun đũa và các loại ký sinh trùng bên trong khác thường được tìm thấy ở rùa và thường không biểu hiện các triệu chứng rõ ràng. Một cuộc kiểm tra bởi bác sĩ thú y bò sát thường là khi chúng được phát hiện.

Thiếu vitamin A cũng là một bệnh phổ biến ở rùa. Các triệu chứng có thể bao gồm áp xe trong tai gây sưng sau mắt rùa. Có thể xuất hiện mủ, trông giống như pho mát.

Nhiễm trùng đường hô hấp, đặc trưng bởi thở khò khè, chảy nước mũi, khó thở và hôn mê cũng có ở hầu hết các loài bò sát, và rùa cũng không ngoại lệ.

Trong số các loài rùa thủy sinh, bệnh thối mai là một bệnh phổ biến. Điều này thường xảy ra khi rùa bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, nhiều trong số đó có thể gây ra các vết loét trên mai. Điều này đặc biệt gây đau đớn cho con vật, vì lớp vỏ bảo vệ các cơ quan nội tạng của nó.

Những loại nhiễm trùng này thường xảy ra sau khi rùa bị thương hoặc bị căng thẳng quá mức. Tất cả các vấn đề sức khỏe này nên được điều trị từ bác sĩ thú y chuyên về bò sát, lý tưởng nhất là bác sĩ có chuyên môn về rùa.

4/5 - (1 vote)