Rùa đốm – Hành Vi Tính Cách Đặc Điểm NỔI BẬT

Rùa đốm hay rùa Clemmys Guttata là một trong những loài rùa bán thủy sinh nhỏ nhất được nuôi làm thú cưng. Chúng được tìm thấy ở nhiều vùng của Đông Bắc Mỹ và Canada, đặc biệt là ở miền Nam. Chúng là một lựa chọn phổ biến làm thú cưng vì chúng có vẻ ngoài hấp dẫn, không quá to và có thể sống tốt trong hoặc ngoài trời.

Tuy nhiên, không nên xem nhẹ quyết định chọn nuôi rùa đốm Clemmy. Chúng cần được chăm sóc nhiều để giữ cho chúng khỏe mạnh và chúng có khả năng sống lâu hơn bạn. Một số đã được ghi nhận là đã hơn 100 năm tuổi.

Hành vi và tính cách của rùa đốm

Rùa đốm kích thước nhỏ, là một loài rùa bán thủy sinh phổ biến. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng dễ chăm sóc. Như với tất cả các loài rùa thủy sinh, chúng có nhu cầu về nhà ở và chế độ ăn uống phức tạp cần được xem xét.

Loài này rất đặc biệt bởi vì chúng có những mảng đốm vàng phát triển trên mai (phần trên của vỏ). Chúng có xu hướng có số lượng ít ở những con non và lớn lên, đôi khi lên đến hơn 100 đốm, ở những con trưởng thành. Các đốm cũng được nhìn thấy trên mặt và cổ.

Giống như rùa common, rùa đốm là một loài rất nhỏ khác, và chúng thường chỉ có kích thước từ10 đến 15 cm khi trưởng thành hoàn toàn.

Việc xác định giới tính của rùa đốm sẽ dễ dàng hơn khi rùa trưởng thành. Con cái có cằm hơi đỏ, trong khi con đực có cằm đen. Đuôi của con đực dài hơn và dày hơn. Dù là loài bán thủy sinh nhưng chúng không được biết đến với kỹ năng bơi lội và bám sâu vào các vùng nước nông.

Rùa đốm là một loài tò mò, cảnh giác và năng động, nhưng cũng như hầu hết các loài rùa thủy sinh, chúng có thể trở nên căng thẳng khi xử lý quá mức. Chúng được quan sát tốt nhất mà không bị can thiệp quá nhiều.

Nếu bắt buộc phải bế chúng, lý tưởng nhất là điều này nên được giữ ở mức tối thiểu, và đừng quên luôn rửa tay sau đó. Có một rủi ro nhỏ là rùa thủy sinh có thể mang vi khuẩn salmonella.

Rùa đốm

Xem thêm thông tin về Rùa Tai Đỏ

Nhà ở Rùa đốm

Loài này có thể được nuôi trong nhà hoặc ngoài trời. Nói chung, chúng phát triển tốt hơn khi được nuôi trong một chuồng ngoài trời thích hợp, khi chúng đã trưởng thành hoàn toàn.

Rùa đốm không nên nuôi chúng trong một khu vực có nước sâu. Bởi vì họ không phải là những người bơi mạnh, điều này có thể làm tăng nguy cơ họ bị chết đuối hoặc trở nên quá mệt mỏi. Nói chung, mực nước nên được giữ ở nơi chúng có thể đặt chân trên mặt đất nhưng vẫn vươn lên trên bề mặt. Cá giống chủ yếu sống dưới nước, và chỉ để lại dưới nước để phơi mình. Khi chúng trưởng thành, bạn có thể nhận thấy chúng không dành nhiều thời gian ở dưới nước.

Cung cấp các khúc gỗ và các khu vực nhô cao trong bao vây của chúng tạo cơ hội cho chúng nghỉ ngơi bên ngoài mặt nước. Nó cũng có nghĩa là rùa đốm đang được tập thể dục bổ sung và bồi bổ. Sử dụng cây thủy sinh hoặc nhựa cũng cung cấp các điểm ẩn náu. Đảm bảo rằng lớp nền nằm ngoài vùng nước dễ tiếp cận và khô ráo. Tạo các điểm tiếp cận nghiêng sẽ giúp rùa của bạn dễ dàng ra khỏi nước hơn.

Bởi vì chúng dành nhiều thời gian trong nước, thậm chí thường xuyên kiếm ăn trong đó, bạn phải đảm bảo nước được giữ sạch sẽ. Bể và ao bẩn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe cho rùa của bạn.

Sử dụng hệ thống lọc nước phù hợp, tương thích với điều kiện nước nông. thường được khuyến khích. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ít phải làm sạch nước theo cách thủ công hơn, làm cho mọi thứ ít tốn thời gian hơn cho bạn và bớt căng thẳng cho rùa.

Bạn cũng có thể mua các bộ dụng cụ cho phép bạn kiểm tra độ sạch của nước. Điều này đảm bảo bộ lọc đang hoạt động hiệu quả và cho phép bạn biết khi nào cần làm sạch hoàn toàn.

Nước máy được sử dụng trong bể hoặc ao phải được khử clo. Clo có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của bộ lọc và ảnh hưởng đến sức khỏe của rùa của bạn.

Rùa Đốm có thể sống chung với nhau, mặc dù việc cho các con đực ở chung với nhau không phải là một ý kiến ​​hay vì chúng thường trở nên hung dữ với nhau.

Nhiệt độ

Điều quan trọng là phải giữ cho rùa đốm của bạn được thoải mái và ấm áp. Nhiệt độ nước lý tưởng là khoảng 29 đến 32 độ C. Hãy chắc chắn rằng, nếu bạn đang sử dụng máy nước nóng, chúng luôn được bao phủ bởi nước. Nếu nước bốc hơi và chúng tiếp xúc với nước, nó có thể dẫn đến quá nóng, rất nguy hiểm cho rùa của bạn.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bất kỳ khu vực phơi nắng nào cũng đủ ấm, lý tưởng nhất là với nhiệt độ khoảng 32 đến 35 độ C. Nếu nhiệt độ xuống quá thấp, điều này có thể khiến rùa của bạn ngủ đông. Điều này có thể gây ra một số rủi ro cho rùa của bạn, vì vậy, trừ khi bạn là một người nuôi có chuyên môn, nó thường không được khuyến khích.

Đèn chiếu

Rùa đốm cần đủ lượng Vitamin D3 để giúp chúng chuyển hóa canxi đúng cách. Nếu không có điều này, rùa đốm có thể bị một số tình trạng sức khỏe. Cung cấp ánh sáng UVB trên các điểm phơi nắng, đặc biệt là trong bể trong nhà, nơi rùa của bạn sẽ không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên, là một cân nhắc quan trọng khác.

Thực phẩm và nước

Rùa Đốm chủ yếu là loài ăn thịt, và việc cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đa dạng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng. Mỗi ngày hoặc cách ngày cho ăn một lần là đủ và chúng thường thích thú với những thứ như tôm, giun, dế và các bản năng khác. Chúng thậm chí còn được biết là thường xuyên thưởng thức một miếng thịt bò nấu chín.

Một số thích trái cây và rau xanh, và những người khác thậm chí có thể thích thực vật thủy sinh như Bèo tấm. Bạn cũng có thể thêm vào một số viên thức ăn cho rùa thương mại nếu chúng thích. Những viên này thường chứa canxi bổ sung Vitamin D3 có thể có lợi cho rùa trong nhà.

Bổ sung canxi không có Vitamin D3 cũng có thể được thêm vào chế độ ăn uống của những người sống ngoài trời, hoặc bạn có thể cung cấp xương Mực nang.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Rùa đốm thường được coi là một loài rùa nhỏ khỏe mạnh. Giống như tất cả các loài rùa, điều quan trọng là phải cho chúng ăn đúng chế độ, cung cấp ánh sáng và hệ thống sưởi thích hợp, cũng như giữ nước và chuồng trại sạch sẽ để giữ cho chúng có sức khỏe tuyệt vời. Một số tình trạng rùa thủy sinh phổ biến đáng được lưu ý được trình bày chi tiết dưới đây.

Các bệnh truyền nhiễm là một vấn đề tương đối phổ biến ở rùa thủy sinh, và những bệnh này có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Đảm bảo rùa của bạn được cư trú trong nước sạch và có một chỗ tắm ấm và sạch để cho phép mai của chúng khô hoàn toàn, có thể giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển vấn đề.

Ký sinh trùng: Không có gì lạ khi ngay cả những con rùa thủy sinh khỏe mạnh cũng chứa một số ký sinh trùng nhất định trong hệ thống của chúng, như giun tròn hoặc trùng roi. Nếu số lượng của chúng trở nên quá lớn hoặc chúng nhận ký sinh trùng như sán dây từ vật chủ khác, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Bạn có thể thấy những dấu hiệu như sụt cân, thờ ơ hoặc tiêu chảy. Kiểm tra phân hàng năm với bác sĩ thú y chuyên khoa ngoại có thể giúp đảm bảo rằng các vấn đề tiềm ẩn không được điều trị.

Cách chọn mua một con rùa đốm

Điều quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu của bạn khi xem xét cung cấp một ngôi nhà cho Rùa Đốm. Bạn nên tìm nhà lai tạo hoặc tổ chức cứu hộ có uy tín. Bất kỳ con rùa nào được mua đều phải được nuôi nhốt để đảm bảo việc bảo tồn các quần thể hoang dã.

Bằng cách tìm một nhà lai tạo chuyên gia quy mô nhỏ đam mê, hiểu biết và được đề nghị, bạn có nhiều khả năng có được một con rùa khỏe mạnh và có nguồn gốc đạo đức.

Xem ngay: 10 Giống Rùa Cảnh Phổ Biến

5/5 - (1 vote)