Rùa Common Snapping – Đặc Điểm Hành Vi Nổi Bật

Rùa common Snapping là một loài rùa cảnh rẻ tiền, lanh lợi, nếu được chăm sóc và nuôi đúng cách, chúng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn. Trong môi trường hoang dã, chúng sử dụng bộ hàm khỏe và chiếc cổ dài có thể kéo dài hơn 27 cm để bắt nhiều loại con mồi. Vẻ ngoài giống khủng long, những đặc điểm thú vị và khả năng phát triển mạnh trong điều kiện nuôi nhốt khiến chúng được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, việc chăm sóc một con rùa thủy sinh lớn, tính khí thất thường như vậy có thể khó khăn khi cần phải có hồ thủy sinh. Nếu những loài bò sát thời tiền sử này đã thu hút sự chú ý của bạn, hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách chăm sóc rùa snapping dễ dàng.

Rùa common snapping gì?

Rùa Common Snapping

Rùa common snapping được yêu thích bởi các nhà chăn nuôi vì vẻ ngoài thời tiền sử của chúng. Mai rùa của chúng có thể dài từ 20 đến 40 cm, với con đực có xu hướng lớn hơn. Mai rùa của chúng thường có màu rám nắng, nâu sẫm hoặc đen và tích tụ rất nhiều tảo và bùn khi chúng già đi. Rùa bắt mồi cũng có đuôi có khía gần bằng chiều dài của mai.

Những vật nuôi này cũng có một số khả năng rất thú vị:

+ Tùy thuộc vào kích thước của chúng, chúng có lực cắn từ 22.5 đến 75.5 kg trên 2.5 cm2. Con số này chỉ ít hơn mức trung bình của con người là 81 kg. Chúng có tên là “serpentina”, có nghĩa là “giống rắn”, vì chúng có thể vươn cổ qua 2/3 chiều dài của mai.

Động vật ăn tạp tự nhiên, chúng ăn nhiều loại động vật nhỏ bao gồm: động vật không xương sống, cá, xác sống, và thậm chí cả các loài rùa khác.

Thái độ lanh lợi, kích thước lớn và ngoại hình độc đáo khiến chúng trở thành một loài rùa đầu tiên thông thường. Tuy nhiên, chúng có thể được bảo trì cao đối với nhiều người mới bắt đầu:

+ Chúng yêu cầu một bể cá lớn hoặc bao vây ao.

+ Chúng cần có hệ thống sưởi và bố trí ánh sáng cụ thể.

+ Do cổ dài và tính khí hung dữ, chúng cần có một cách tiếp cận độc đáo để xử lý một cách an toàn.

Tuy nhiên, với sự chăm sóc và chăn nuôi đúng cách, vì chúng cứng cáp và thường sống đến 40 tuổi, chúng có thể tạo nên một sự bổ sung tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn trong nhiều năm!

Chăm sóc rùa common snapping

dac diem rua common snapping

Yêu cầu và thiết lập bể nuôi rùa

Không giống như hầu hết các loài rùa. Rùa common snapping không thể nuốt thức ăn trên cạn, vì vậy chúng phải có sẵn một bể nước hoặc bể lớn. Con rùa của bạn sẽ phát triển lớn. Chúng yêu cầu một lượng lớn không gian.

Trong khi một con giống có thể sống trong ít nhất là một hồ cá 37 lít, một bể rùa 450 lit là kích thước tối thiểu cần thiết để giữ một người trưởng thành.

Hồ thủy tinh, bồn nhựa lớn, hồ cá nhựa, thậm chí cả hồ dành cho trẻ nhỏ là những loại thùng thích hợp.

Phần trên của mai rùa bọc phải được cố định bằng một đầu dây chắc chắn để tránh thoát ra ngoài và chịu được nhiệt và các thiết bị chiếu sáng.

Nước phải sâu đến mức mai rùa dài với chất nền, que, và rãnh dọc theo đáy. Càng lộn xộn, rùa của bạn càng cảm thấy an toàn khi cố gắng trốn. Thú cưng của bạn cũng sẽ cần được tiếp cận với khu vực tắm nước nóng bên ngoài nước.

Do đặc tính thủy sinh của những loài rùa này, nên sử dụng nước đã qua xử lý, không chứa clo để có sức khỏe tốt nhất. Nếu muốn, có thể thêm muối vào bể cá với một lượng nhỏ để tạo nước lợ.

Đèn chiếu sáng

Rùa Common Snapping thích ở trong nước, nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn có thể phơi mình. Vì lý do này, cần phải bố trí ánh sáng cụ thể.

Tốt nhất nên chiếu đèn chiếu tia hồng ngoại lên khu vực đế cắm của chúng.

Tùy thuộc vào chiều cao của khu vực chiếu sáng, công suất của bóng đèn có thể cần được điều chỉnh, nhưng thông thường có thể đạt được điểm chiếu sáng 32 độ C với bóng đèn 75-100 watt.

Rùa tuân theo một chu kỳ thông thường ngày và đêm. Điều này sẽ được bắt chước với chu kỳ 12 giờ trong điều kiện nuôi nhốt. Điều này có thể được quản lý bằng cách sử dụng bóng đèn UVB dài.

Một bóng đèn UVB chất lượng cao là cần thiết để cung cấp các chu kỳ chiếu sáng, kích thích sản xuất Vitamin D và ngăn ngừa các bệnh tật như Bệnh xương trao đổi chất. Bóng đèn UVB nên được thay thế sau mỗi 6-12 tháng để đảm bảo ánh sáng phát ra tối ưu.

Nhiệt độ

Mặc dù chúng có thể chịu được nhiệt độ lạnh khi trú đông trong tự nhiên, nhưng chúng cần có một phạm vi nhiệt độ cụ thể trong điều kiện nuôi nhốt.

Nước trong bể nuôi của chúng nên được giữ ở 25 – 27 độ C đối với rùa con và 23 – 25 độ C đối với rùa trưởng thành.

Nhiệt độ này có thể đạt được với máy sưởi dưới nước. Có thể cần thêm ống PVC xung quanh lò sưởi chìm để tránh bị bỏng.

Một nhiệt kế nên được đặt gần lò sưởi và một nhiệt kế khác ở đầu đối diện của bể để đảm bảo các gradient nhiệt độ không di chuyển ra ngoài phạm vi khuyến nghị. Điều này cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bộ điều nhiệt để theo dõi nhiệt độ bằng kỹ thuật số.

Ngoài việc duy trì nhiệt độ nước cụ thể, nhiệt độ không khí xung quanh trên mặt nước phải được duy trì ở 27 – 30 độ C. Điều này có thể đạt được thông qua bóng đèn hồng ngoại 50 đến 75 watt hoặc lò sưởi gốm. Nên sử dụng nhiệt kế để đảm bảo nhiệt độ không đổi và có thể sử dụng máy điều nhiệt để duy trì nhiệt độ mong muốn.

Giữ cả nhiệt độ nước và không khí xung quanh phù hợp là điều quan trọng trong việc duy trì độ ẩm 70-80% trên mặt nước.

Lót bể

Rùa Common Snapping có thể sống mà không cần lót bể hay chất nền. Tuy nhiên, chúng có thể sẽ ít gặp áp lực về môi trường hơn khi được cung cấp giá thể kết hợp giữa thực vật và gỗ lũa. Đảm bảo rùa không thể ăn hoặc làm bị thương thú cưng của bạn và có nhiều chỗ ẩn náu.

Đồ trang trí bằng đá hoặc gỗ nên được loại bỏ, cọ rửa và làm vệ sinh 2-4 tuần một lần, tùy thuộc vào hệ thống lọc bể của bạn.

Các chất nền thay thế có thể là đá lớn hoặc đáy cát hoặc bùn.

Đáy đá không được đủ nhỏ để có thể nuốt được, nhưng cũng không được đủ lớn để bẫy rùa của bạn. Một khuyến nghị là sử dụng keo dán bể cá epoxy không độc hại để kết dính một số loại đá với nhau, khiến chúng thậm chí còn khó di chuyển hơn.

Sử dụng đáy bùn hoặc cát có thể làm cho việc duy trì chất lượng nước trở nên khó khăn và gây ra nguy cơ tiềm ẩn cho việc nuốt phải, do đó thường phải tránh.

Làm sạch bể

Theo nguyên tắc chung, bể của chúng nên được làm sạch 2-4 tuần một lần. Tất cả chất nền và đồ trang trí phải được loại bỏ, cọ rửa và nhúng vào bồn nước tẩy 10% để tránh vi khuẩn và tảo phát triển.

Nên thay nước 30% sau mỗi 1-2 tuần để duy trì chất lượng nước. Luôn sử dụng nước đã qua xử lý, không khử trùng bằng clo.

Nếu bạn quyết định sử dụng đáy cát hoặc bùn, hãy đảm bảo thay nó sau mỗi 2-4 tuần để ngăn vi khuẩn phát triển.

Cho rùa ăn gì

Chúng được biết đến với thói quen ăn uống lành mạnh và hiếm khi thể hiện những hành vi kén chọn. Rùa common snapping là loài ăn tạp cơ hội, có nghĩa là chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì có trong chiếc mỏ khỏe của chúng.

Trong tự nhiên, điều này có nghĩa là chế độ ăn uống của chúng thường bao gồm:

+ Côn trùng thủy sinh

+ Cây thủy sinh

+ Tôm càng xanh

+ Cá

+ Động vật có vú nhỏ, lưỡng cư và bò sát (bao gồm cả các loài rùa khác!)

Để đảm bảo rùa của bạn được ăn một lượng thích hợp, bạn nên lên kế hoạch cho rùa ăn hai lần mỗi ngày khi chúng dưới 6 tháng tuổi và cách ngày một lần đối với rùa trên 6 tháng tuổi.

Chúng được biết là ăn gần như mỗi ngày khi còn nhỏ và vài lần một tuần khi trưởng thành:

Tuổi Tần suất cho ăn
Dưới 6 tháng Hai lần mỗi ngày
Dưới 2 năm Hằng ngày
Trên 2 năm Ba lần một tuần

Khi cho ăn, bạn nên cho rùa ăn nhiều nhất có thể tiêu thụ trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Sau 15 phút, nhanh chóng loại bỏ thức ăn để ngăn ngừa béo phì và các vấn đề về chất lượng nước.

Sức khỏe của chúng được duy trì tốt nhất thông qua nhiều loại thực phẩm.

Rùa con phát triển mạnh nhờ chế độ ăn chủ yếu là protein bao gồm giun đỏ, cá nhỏ và thức ăn viên dinh dưỡng.

Người lớn nên có chế độ ăn khoảng 70-75% protein và 25-30% thực vật. Thỉnh thoảng có thể cho người lớn ăn chuột nhỏ, cá, giun, ốc và thức ăn viên.

Rau diếp, bèo tây, bèo tây và rau lá xanh nên là những loại rau chủ yếu, mặc dù có thể cho ăn những loại khác như lê, nho, táo, dưa đỏ, mâm xôi, dâu tây, việt quất và cà rốt.

Ngoài nguồn thức ăn tự nhiên. nhiều người nuôi còn bổ sung thức ăn viên có chứa các chất dinh dưỡng mà có thể không dễ dàng đạt được nếu chỉ cho ăn tự nhiên.

Tất cả thức ăn nên được cắt thành từng miếng nhỏ cho rùa của bạn. Nếu bạn chọn không bao gồm các viên dinh dưỡng, những viên này nên được phủ một lớp vitamin tổng hợp và chất bổ sung canxi.

Cuối cùng, rùa common snapping là rùa thủy sinh, chúng cần nước sạch, ngọt hoặc lợ. Chúng sẽ uống nước như chúng muốn trong khi bơi.

rua common snapping con

Làm thế nào để giữ cho rùa common snapping khỏe mạnh?

Cách tốt nhất để giữ một con vật cưng vui vẻ, khỏe mạnh là duy trì chế độ chăn nuôi phù hợp và đúng cách. Với sự chăm sóc thích hợp, những con rùa này có thể sống trung bình từ 30 – 40 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Người già nhất bị giam cầm sống là 47 tuổi.

Thật không may, các vấn đề khác nhau trong chăn nuôi có thể dẫn đến tuổi thọ và tình trạng sức khỏe ngắn hơn:

+ Thiếu vitamin A

+ Bệnh xương chuyển hóa

+ Áp xe màng cứng

+ Nhiễm trùng mắt

+ Ký sinh trùng bên trong

+ Nhiễm trùng đường hô hấp

+ Giữ trứng

+ Béo phì

Thiếu vitamin A và bệnh xương chuyển hóa thường do thiếu canxi hoặc vitamin tổng hợp trong chế độ ăn uống của chúng hoặc thiếu ánh sáng UVB. Những vấn đề này có thể được ngăn ngừa và giải quyết bằng một chế độ ăn uống cân bằng với các loại rau giàu vitamin A, bổ sung vitamin và canxi, và ánh sáng thích hợp.

Nhiều vấn đề trong số này có thể được ngăn chặn. Tuy nhiên, trong trường hợp rùa của bạn bị bệnh, hầu hết các vấn đề phải được điều trị bởi bác sĩ thú y. Dưới đây là một số triệu chứng bạn nên chú ý:

Dấu hiệu rùa common snapping không khỏe mạnh

+ Sự thèm ăn lành mạnh

+ Chán ăn và thờ ơ

+ Thể hiện các hành vi săn bắn phục kích

+ Kết cấu hoặc vẻ ngoài bất thường của da

+ Khám phá khu vực bao vây và thể hiện các hành vi đào hang tự nhiên

+ Sưng mí mắt hoặc tai, đôi khi có dịch chảy ra từ miệng

+ Hành vi điển hình

Trong môi trường hoang dã, rùa common snapping có xu hướng là những cá thể sống đơn độc dành phần lớn thời gian ở dưới nước để chờ đợi phục kích con mồi. Tương tác xã hội là rất hiếm và thường chỉ liên quan đến việc đánh nhau giữa các con đực, vì vậy cần tránh việc chung sống với loài này.

Trên cạn, tính khí của những con rùa này thay đổi đáng kể từ sinh vật chạy trốn, ngoan ngoãn thành quái vật giận dữ.

Khi lên khỏi mặt nước, chúng thể hiện sự hung dữ dữ dội và có thể rít lên, bắt nạt hoặc thậm chí tấn công một mối đe dọa đã nhận biết được.

Rùa common snapping thích chui xuống và nằm dưới đáy của vòng vây giữa các chuyến thăm bề mặt như một hành vi phục kích. Việc loại bỏ khả năng ẩn náu của chúng có thể ngăn chặn hoàn toàn hành vi này.

Thông thường, những con rùa này có tính khí giống như trong điều kiện nuôi nhốt như ngoài tự nhiên.

Chúng điềm tĩnh hơn nhiều và có nhiều khả năng tránh bạn ở dưới nước hơn, nhưng một khi bị loại bỏ, chúng có thể trở nên quá hung dữ. Trong trường hợp này, nó là cần thiết để thực hành xử lý thích hợp.

Mặc dù loài này có khả năng ngủ đông nhưng không phải tất cả chúng đều có. Chúng có khả năng chịu lạnh cực cao và thường xuyên hoạt động, ngay cả bên dưới các lớp băng.

Ở các vùng phía bắc của Mỹ, những con rùa này ngủ đông.

Chúng sẽ chôn mình dưới đáy bùn của hồ hoặc sông và phơi đầu dưới nước. Trong tối đa sáu tháng, những con rùa này có thể bị chôn vùi, chỉ thở thông qua trao đổi khí qua màng.

Hành vi giao phối

Giao phối thường được bắt đầu bởi các dấu hiệu thị giác.

Các con rùa sẽ đối mặt với nhau và thể hiện các chuyển động chân khác nhau để báo hiệu ý định của chúng.

Trong điều kiện nuôi nhốt, nhiều hành vi này vẫn được giữ lại. Con cái có thể bám rễ xung quanh bến tàu trong mùa đẻ, nhưng nếu không thì hiếm khi rời khỏi mặt nước.

Chúng có chiếc mỏ khỏe, sắc nhọn và chiếc cổ dài nên cần có những kỹ năng xử lý đặc biệt đối với loài này.

Rùa Snapping được biết đến là hung dữ khi trưởng thành, đặc biệt là khi được đưa lên khỏi mặt nước. Giống như với một số loài bò sát. nên tránh xử lý bất cứ khi nào có thể.

Để nhấc rùa của bạn một cách an toàn, hãy trượt hai tay của bạn bên dưới mai phía trên hai chân sau với ngón tay cái của bạn ở phía trên mai để được hỗ trợ.

Sử dụng mai của chúng để nâng chúng lên. Một sai lầm phổ biến của những người mới bắt đầu là ôm đuôi rùa, nhưng điều này có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho cột sống.

Ngoại hình rùa Snapping

Loài này được biết đến với vẻ ngoài đáng sợ từ thời tiền sử.

Rùa Snapping có làn da sần sùi, màu vàng ô liu với phần đầu sẫm màu hơn.

Cổ của chúng có thể dài tới 2/3 chiều dài của mai. mang một chiếc mỏ xương nhọn. Vỏ của chúng có xu hướng rám nắng, nâu hoặc đen và được bao phủ bởi tảo và trở nên mịn hơn khi chúng già đi.

Chúng cũng có đuôi dài gần bằng mai và bàn chân có màng.

Rùa common snapping là loài lưỡng hình về giới tính. có nghĩa là có sự khác biệt về thị giác giữa con đực và con cái.

Con đực trưởng thành có xu hướng có đuôi dài và dày với lỗ thông hơi xuống đuôi.

Tuy nhiên, con cái có xu hướng có đuôi ngắn hơn và lỗ thông hơi gần cơ thể hơn. Rùa cái cũng có xu hướng nhỏ hơn, nhưng đây không phải lúc nào cũng là cách đáng tin cậy để quan hệ tình dục với chúng.

Kích thước

Những con ấp có xu hướng có kích thước tương tự nhau bất kể giới tính. Chúng có thể dài 2,5-4 inch và nặng chỉ vài ounce.

Đến 5 tuổi, hầu hết các con đực đã đến tuổi trưởng thành về mặt sinh dục và sẽ dài khoảng 15 cm.

Con cái có thể lên đến 12 tuổi trước khi chúng trưởng thành về mặt sinh dục.

Trong 12-15 năm, tốc độ tăng trưởng chậm lại và rùa của bạn sẽ từ từ đạt kích thước tối đa từ 8-18 inch đến 10-35 pound.

Màu sắc

Rùa common snapping có xu hướng có mai màu nâu, nâu hoặc đen. Tuy nhiên, lớp mai này có xu hướng bị bùn và tảo bao phủ theo thời gian.

Da của chúng có màu vàng ô liu trên hầu hết cơ thể, ngoại trừ đầu, có xu hướng sẫm màu hơn.

Rùa Snapping được lai tạo có thể có nhiều màu sắc hơn. Chúng có thể là:

+ Bạch tạng

+ Màu đen

+ Nâu nhạt (quế)

+ Hypomelanistic hoặc leucistic

Rùa common snapping con

Rùa common snapping sơ sinh thường được định nghĩa là dưới 6 tháng tuổi và có các yêu cầu chăm sóc rất giống với người lớn.

Một điểm khác biệt là kích thước bể của chúng phải nhỏ hơn nhiều để có thể chứa được vùng nước nông (tốt nhất là 37 hoặc 450 lít).

Nhiệt độ nước của chúng nên được điều chỉnh ấm hơn đến khoảng 25 – 27 độ C.

Chúng nên ăn hầu hết các động vật không xương sống nhỏ và protein cá, như giun đỏ và cá bảy màu nhỏ và nên cho ăn hai lần một ngày, trong 10-15 phút.

Giá một con rùa Snapping con là bao nhiêu?

Chúng có thể được mua với giá từ 25 đô la cho rùa con đến 150 đô la cho rùa trưởng thành. Chúng có thể được tìm thấy trong các cửa hàng thú cưng hoặc đặt hàng trực tuyến, mặc dù giá có thể cao hơn từ những người bán tư nhân.

Điều quan trọng là phải nghiên cứu nhà chăn nuôi hoặc nhà phân phối rùa của bạn để tránh những con rùa bị đánh bắt trong tự nhiên.

Những con rùa bị bắt trong tự nhiên thường hay ốm đau. ít thích nghi nhanh với môi trường nuôi nhốt.

Cách nuôi rùa common snapping

Sự thành thục sinh dục của rùa thường liên quan trực tiếp đến kích thước của chúng.

Dài khoảng 15 cm, chúng sẵn sàng giao phối. Mùa giao phối thường là giữa tháng 4 và tháng 5 với việc đẻ trứng vào cuối tháng 5 và tháng 6.

Lịch sự khá đơn giản, bao gồm hai đối tác tiềm năng đối mặt với nhau và di chuyển đầu và chân trước của chúng để thể hiện mong muốn của chúng.

Con cái càng lớn thì càng đẻ nhiều trứng. Hầu hết các con cái sẽ đẻ khoảng 24 quả trứng trong một lứa. nhưng một số tổ đã có tới 100 quả trứng.

Chúng thích đẻ trứng trong thảm thực vật thối rữa, cát, đống mùn cưa và các chất nền tương tự trước khi quay trở lại mặt nước.

Ấu trùng thường dành khoảng 93 ngày trong tổ của chúng trước khi xuất hiện vào mùa thu hoặc bước vào giai đoạn ngủ đông đầu tiên, tùy thuộc vào vị trí của chúng.

Tìm hiểu thêm về 10 loài rùa phổ biến hiện nay

5/5 - (1 vote)