Rùa Common Musk – Đặc Điểm Tính Cách Hành Vi

Rùa Common Musk có đặc điểm như thế nào? Nhà ở, chế độ ăn uống và các lưu ý khi nuôi rùa common Musk. Rùa common Musk, còn được gọi là Rùa Musk Phương Đông hoặc Rùa Musk, là một loài vật nuôi được nhiều người lựa chọn vì kích thước của chúng và tương đối dễ chăm sóc. Chúng là một loài rùa thủy sinh đến từ Đông Bắc Mỹ.

Nếu chúng cảm thấy bị đe dọa, chúng có thể tiết ra mùi Musk, đó là cách chúng có tên thay thế là Stinkpot. Chúng có thể nhỏ, nhưng những con rùa này có thể đạt độ tuổi chín từ 30 đến 50 tuổi, và chúng cũng có thể hung dữ. Chúng không phải là một cam kết nên được xem nhẹ.

Hành vi và tính khí của rùa common Musk

Rùa common Musk do kích thước nhỏ của chúng, là một trong những loài rùa thủy sinh phổ biến nhất. Tuy nhiên, bạn không nên đánh giá thấp mức độ chăm sóc mà chúng yêu cầu.

Những con rùa common Musk đực có đuôi dài hơn và có gai nhìn thấy được nên dễ dàng giao cấu với loài này. Chúng hiếm khi phát triển quá  12.5 cm.

Chúng có mai màu nâu, xám hoặc đen (mai trên), rất giống rùa non, nhưng nó sẽ dẹt ra khi chúng lớn lên. Chúng cũng có hai sọc vàng rất rõ ràng chạy từ mũi đến cổ, mặc dù một lần nữa, chúng có thể mờ dần theo tuổi tác.

Mặc dù chúng dành phần lớn thời gian ở dưới nước, chúng có xu hướng bám vào các vùng nông vì chúng không phải là những tay bơi đặc biệt khỏe. Chúng cũng sống về đêm và có thể hoạt động nhiều hơn vào ban đêm.

Chúng được đặt tên từ thực tế rằng, nếu chúng cảm thấy bị đe dọa, chúng có thể phát ra mùi hôi nồng nặc, có tính chất xua đuổi từ tuyến mùi của chúng. Chúng cũng nổi tiếng là khá gai góc và có thể gãi và cắn nếu chúng cảm thấy không thoải mái. Chúng có một chiếc cổ dài và linh hoạt, giúp chúng dễ dàng tóm lấy mục tiêu hơn.

Tất cả các loài rùa nên được xử lý cẩn thận và tôn trọng. Để đảm bảo rằng bạn không phải ở cuối một cái nip khó chịu, bạn nên đặc biệt cẩn thận nếu bạn phải bế rùa common Musk. Bế chúng về phía sau vỏ có thể hữu ích.

Rùa thủy sinh có thể mang vi khuẩn salmonella. Bạn phải rửa tay sau khi bế. Nếu bạn có con, bạn sẽ cần giám sát các hành động tương tác để đảm bảo chúng không bị dụ cho tay vào miệng trước khi rửa.

Rùa common Musk là loài rùa sống dưới nước được quan sát tốt nhất chứ không phải tiếp xúc nhiều.

Rùa Common Musk

Nhà ở Rùa common Musk

Rùa common Musk sẽ cần một chiếc bể phù hợp để chúng có thể bơi lội dễ dàng. Không giống như một số giống thủy sản, chúng không cần nước sâu hoặc lót nền (như sỏi) trên nền bể. Điều này cũng giúp cho việc vệ sinh bể dễ dàng hơn.

Nếu bạn muốn bể trông hấp dẫn hơn, bạn có thể sử dụng sỏi cỡ vừa. Độ sâu mực nước phải nông để rùa có thể chạm đáy bể và vẫn vươn mình lên mặt nước mà không phải lúc nào cũng phải chèo.

Chúng không cần một bể lớn như một số họ hàng cùng loài lớn hơn của chúng. Nói chung, vẫn nên có một bể được thiết kế để chứa tối thiểu 0.7 m2 cho một con rùa vì chúng là một loài năng động. Nếu bạn có kế hoạch ở chung một đực và một con cái, bạn sẽ cần phải đề phòng con đực trở nên quá háo hức và quấy rối con cái. Nếu điều này đang xảy ra, bạn nên chuẩn bị để tách chúng ra. Hai con đực không nên được nuôi chung với nhau.

Mặc dù rùa common Musk dành phần lớn thời gian ở dưới nước, bạn vẫn nên đảm bảo cung cấp những khu vực thích hợp để chúng có thể lên khỏi mặt nước để ngâm mình và nghỉ ngơi. Chúng mất nước nhanh chóng, vì vậy không quá phổ biến khi chúng phải trải qua thời gian dài ngâm mình bên ngoài nước. Cung cấp các cấu trúc để lót nền và thực vật để hỗ trợ cũng mang lại thêm các cơ hội làm giàu và khám phá.

Cần có bộ lọc nước tương thích với vùng nước nông để giữ cho môi trường sống của rùa luôn sạch sẽ. Nếu không có nó, bạn sẽ phải đổ sạch bể chứa quá thường xuyên. Rùa common Musk, do chế độ ăn giàu protein của chúng, có thể lộn xộn hơn một số loài rùa khác, do đó, một hệ thống lọc mạnh được khuyến khích.

Cùng với một hệ thống lọc hiệu quả, chạy liên tục, bạn vẫn nên làm sạch hoàn toàn bể ít nhất vài tháng một lần, và đôi khi sớm hơn. Bạn có thể mua bộ dụng cụ để kiểm tra độ sạch của nước để đảm bảo rằng rùa của bạn không bị mất an toàn khi ở trong đó.

Bất cứ khi nào bạn đổ nước mới vào bể, bạn nên đảm bảo rằng nước này đã được khử clo. Clo từ nước máy có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của bộ lọc và sức khỏe của rùa của bạn.

Nếu bạn nuôi chó hoặc mèo, hãy đảm bảo rằng bạn có nắp đậy thích hợp cho bể để giữ an toàn cho rùa của bạn.

Nhiệt độ

Mặc dù chúng không phải là những con cá mập sung mãn, chúng nên có một khu vực ấm áp để chúng có thể tùy ý lựa chọn và nhiệt độ ở những khu vực này nên vào khoảng 32 độ C. Nhiệt độ nước nên được giữ ở khoảng 27 độ C. Nếu bạn đang sử dụng máy nước nóng để duy trì nhiệt độ này, hãy hết sức cẩn thận để đảm bảo rằng nước không bay hơi và làm lộ máy sưởi. Điều này có thể dẫn đến quá nóng và có thể gây nguy hiểm cho rùa của bạn.

Đèn chiếu

UVB-Lighting được khuyến nghị để đảm bảo rằng rùa của bạn nhận được đủ Vitamin D3 quan trọng để giúp chúng chuyển hóa canxi đúng cách. Mặc dù chất này thường được thêm vào thức ăn viên bán sẵn, nhưng nếu chúng không được cung cấp đủ thông qua chế độ ăn uống của chúng, thì ánh sáng sẽ đảm bảo rằng chúng vẫn có sức khỏe tốt hơn.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Rùa common có khả năng tổng hợp Vitamin D3 cao hơn các loài rùa khác.

Thực phẩm và nước

Trong môi trường hoang dã, rùa common Musk ăn nhiều loại cá nước và côn trùng. Chúng chủ yếu là loài ăn thịt, mặc dù đôi khi chúng ăn một số loại tảo. Trong điều kiện nuôi nhốt, việc cung cấp một chế độ ăn uống đa dạng sẽ giúp đảm bảo chúng luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Thức ăn viên cho rùa thương mại được cho ăn cùng với thức ăn giàu protein như giun đất, dế, cá và tôm là một lựa chọn tốt. Một số rùa common Musk cũng có thể thích gặm cỏ, nhưng đừng khó chịu nếu chúng ngoảnh mặt lại với chúng.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Rùa common Musk được coi là một loài nhỏ khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với tất cả các loài rùa thủy sinh, chúng có thể phát triển một số tình trạng sức khỏe nhất định mà chúng ta cần lưu ý. Một số trong số này bao gồm:

+ Hypovitaminosis A

Đây là khi rùa của bạn không nhận đủ Vitamin A trong chế độ ăn uống của chúng. Nó có thể dẫn đến sưng mắt và các vấn đề về hô hấp có thể dẫn đến các biến chứng khác. Điều này có thể được điều trị bằng cách cung cấp chất bổ sung vitamin và có thể tránh được bằng cách đảm bảo rằng rùa của bạn được cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

Nếu bạn tìm thấy thức ăn viên mà chúng thích, điều này sẽ giúp đảm bảo chúng có được sự cân bằng tốt.

Các bệnh truyền nhiễm là một vấn đề tương đối phổ biến ở rùa thủy sinh và những bệnh này có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Bằng cách đảm bảo rằng rùa của bạn đang cư trú trong nước sạch, điều này có thể giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển vấn đề.

+ Ký sinh trùng

Không có gì lạ khi ngay cả những con rùa thủy sinh khỏe mạnh cũng chứa một số ký sinh trùng nhất định trong hệ thống của chúng, như giun tròn hoặc trùng roi. Nếu số lượng của chúng trở nên quá lớn hoặc chúng nhận ký sinh trùng như sán dây từ vật chủ khác, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Bạn có thể thấy những dấu hiệu như sụt cân, thờ ơ hoặc tiêu chảy. Bằng cách tổ chức một cuộc kiểm tra phân hàng năm thông qua một bác sĩ thú y chuyên khoa ngoại, điều này có thể giúp đảm bảo mọi thứ được kiểm soát.

Cách chọn mua rùa common Musk

Điều rất quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn tìm kiếm một nhà lai tạo hoặc tổ chức cứu hộ có uy tín khi muốn sở hữu một con rùa common Musk. Rùa của bạn nên được nuôi nhốt để đảm bảo việc bảo tồn các quần thể hoang dã.

Tại Hoa Kỳ, có luật cấm mua bán rùa có mai dưới 10 cm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không tìm thấy một con rùa common Musk mới nở qua hầu hết các nhà lai tạo.

Thông thường tốt hơn là bạn nên đến một nhà nhân giống chuyên gia quy mô nhỏ hơn là chỉ một cửa hàng thú cưng thông thường. Không chỉ một chuyên gia uy tín sẽ có nhiều đảm bảo hơn về nguồn gốc và cách nuôi rùa mà họ thường đưa ra lời khuyên chuyên môn tốt hơn nhiều.

Xem ngay: Top 10 Loài Rùa Cạn Được Yêu Thích

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ