Top 13 Loài Rồng Cảnh Và Giống Rồng Cảnh

Rồng cảnh là các loại thú cưng giống như rồng rảnh đang được yêu thích nhất hiện nay là gì? Không còn là một giấc mơ viển vông khi mua được chú rồng cảnh của riêng bạn. Nhờ vào việc buôn bán vật nuôi kỳ lạ, có rất nhiều giống rồng có thể được nuôi làm thú cưng. Hầu hết ‘rồng’ hiện có trong ngành buôn bán vật nuôi là loài bò sát.

Những con rồng thần thoại khác xa nhau, một số có cánh, sừng, gai, hoặc lưng mạ. Rồng phương Đông có thân hình rắn hơn, với râu và lông giống động vật có vú, trong khi rồng phương Tây giống bò sát hoặc khủng long hơn. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy danh sách tất cả các vật nuôi phù hợp với bất kỳ mô tả nào trong số này.

1. Rồng cảnh nước Trung Quốc

Rồng Cảnh Nước Trung Quốc

Rồng cảnh nước Trung Quốc: Tên khoa học Physignathus cocincinus

Kích thước: 0.6  – 1 mét

Tuổi thọ: lên đến 15 năm

Chế độ ăn uống: động vật ăn tạp

Mức độ kinh nghiệm: trung cấp

Như tên của nó, rồng nước Trung Quốc mang một chút giống với các sinh vật thần thoại do những chiếc gai nhọn của nó. Bạn cũng có thể đoán được từ cái tên rằng những con thằn lằn này thích nước, vì vậy chúng yêu cầu một khu vực bao quanh lớn để chúng có thể vừa leo vừa bơi.

Lưu ý đặc biệt về vỏ rồng nước Trung Quốc

Bạn có thể đã thấy những con thằn lằn này được bán trong các chuỗi cửa hàng thú cưng như Petco, và chúng thường bị tổn thương ở mõm do cọ xát liên tục (có thể gây lở loét). Điều này xảy ra bởi vì họ không hiểu rằng họ không thể đi qua kính. Môi trường lớn hơn cho họ có thể giúp ích. Bạn cũng có thể thấy rằng việc lót phần dưới cùng của vỏ bọc bằng vật liệu không trong suốt sẽ giúp ích, vì chúng ít có khả năng chạy vào tường khi có thể nhìn thấy chúng.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, những con thằn lằn này có thể chạy vào vách kính của khu vực chuồng nuôi của chúng, gây ra những tổn thương có thể gây tử vong cho não của chúng.

2. Rồng tua rua

rong tua rua

Rồng tua rua tên khoa học Chlamydosaurus kingii

Kích thước: 0.6 – 1 mét

Tuổi thọ: lên đến 15 năm

Chế độ ăn: động vật ăn tạp (thức ăn dạng bụi có bổ sung canxi 2 lần / tuần và vitamin tổng hợp 1 lần / tuần)

Mức độ kinh nghiệm: trung cấp

Những con rồng cuộn có một cơ chế phòng thủ đặc biệt, chúng mở rộng một lớp màng lớn ấn tượng quanh đầu để hy vọng đánh bay những kẻ săn mồi tiềm năng. Cũng giống như với cá nóc, bạn có thể bị cám dỗ khi nhìn thấy con vật này trực tiếp, nhưng điều này xảy ra do con vật bị căng thẳng, vì vậy phản ứng này không nên được tạo ra.

3. Lươn rồng Moray

luon rong

Lươn rồng Moray tên khoa học: Enchelycore pardalis

Kích thước: 0.6 – 1 mét

Tuổi thọ: 10 – 15 năm

Chế độ ăn: ăn thịt (những con lươn này chỉ ăn 2-3 lần / tuần và tất cả thức ăn đều phải sống)

Mức độ kinh nghiệm: nâng cao

Cá chình rồng Hawaii là một loài cá đắt tiền thường có giá khoảng 1.000 USD, nhưng nhiều người chơi cá cho rằng chúng rất xứng đáng với số tiền bỏ ra. Chúng có hoa văn đẹp và hai ‘sừng’ trên đầu. Chúng có xu hướng thò đầu ra khỏi hang với miệng há ra, để lộ hàm răng rồng nhọn hoắt. Mặc dù tư thế há miệng này đôi khi được sử dụng để đe dọa những kẻ săn mồi, nhưng miệng hơi mở đơn giản là vị trí nghỉ ngơi của chúng — những con lươn này có hàm răng dưới lớn đến mức chúng không thể ngậm miệng lại được.

Giống như hầu hết các loài cá chình, rồng có kích thước khá lớn và yêu cầu một bể cá hơi lớn. Chúng cũng khó nuôi trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy chúng không dành cho người mới bắt đầu.

4. Rồng râu

rong rau

Rồng râu tên khoa học: Pogona

Kích thước: dài hơn 0.6 mét

Tuổi thọ: lên đến 10 năm

Chế độ ăn: ăn tạp (côn trùng bụi bổ sung canxi hai lần mỗi tuần và đảm bảo cung cấp một lượng trái cây và rau tốt cho sức khỏe)

Mức độ kinh nghiệm: người mới bắt đầu

Vật nuôi cực kỳ phổ biến với ‘rồng’ trong tên của nó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu nuôi bò sát. Chúng có lẽ là một trong những loài thằn lằn dễ xử lý nhất. Trên thực tế, những con thằn lằn này thậm chí có thể trở thành vật nuôi tốt cho những đứa trẻ có trách nhiệm. Họ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn một con vật cưng ‘rồng’ hoặc ‘khủng long’.

Một số loài rồng có râu có thể được huấn luyện để chấp nhận côn trùng không sống, nhưng chúng thường thích thức ăn sống hơn. Chúng ăn tạp, vì vậy chúng cũng sẽ ăn thực vật.

5. Rồng cánh buồm

rong canh buom

Rồng cánh buồm tên khoa học: Hydrosaurus pustulatus

Kích thước: 1 đến 1.1 mét

Cân nặng: 1.5 – 2.5 kg

Tuổi thọ: lên đến 20 năm

Chế độ ăn: động vật ăn tạp

Mức độ kinh nghiệm: nâng cao

Có lẽ những con vật này gần giống với dimetrodons (một loài động vật mà mọi người nhầm tưởng là khủng long) hơn là rồng, nhưng chúng vẫn rất giống thần thoại. Chúng là thành viên lớn nhất của họ agamid và là loài thằn lằn rất ấn tượng để nuôi. Chúng ít phổ biến hơn trong điều kiện nuôi nhốt và dành cho những người nuôi có một số kinh nghiệm.

6. Tắc kè hoa mào gà

tac ke hoa mao ga

Tắc kè hoa mào gà tên khoa học: Correlophus ciliatus

Kích thước: lên đến 25 cm

Tuổi thọ: lên đến 15 năm

Chế độ ăn: động vật ăn tạp (thức ăn nên được trộn 50/50 canxi và vitamin)

Mức độ kinh nghiệm: người mới bắt đầu

Điều thú vị về tắc kè có mào – ngoài vẻ ngoài tuyệt đẹp và đầu có mào giống như rồng – là chúng là một trong số ít loài thằn lằn cưng không cần ăn côn trùng sống. Thay vào đó, chúng có thể ăn chế độ ăn dạng bột đã được chế biến sẵn, chỉ được cung cấp côn trùng nếu chủ sở hữu thích cung cấp chất bổ sung.

Tắc kè hoa là loài thằn lằn nhỏ có thể sống trong bể cá có kích thước hợp lý được trang trí bằng cây sống. Chúng phát triển mạnh khi điều kiện nuôi nhốt phù hợp với nhu cầu của chúng.

7. Chồn sương cá sấu mắt đỏ

chon suong ca sau mat do

Chồn sương cá sấu mắt đỏ tên khoa học: Tribolonotus gracilis

Kích thước: lên đến 30 cm

Tuổi thọ: ít nhất 10 năm (tối đa không xác định)

Chế độ ăn: động vật ăn thịt (bạn phải bổ sung canxi vào thức ăn của da ít nhất mỗi lần cho ăn khác)

Mức độ kinh nghiệm: trung cấp

Những con thằn lằn này có thể có ‘cá sấu’ trong tên của chúng, nhưng chúng trông giống rồng hơn nhiều. Chúng có những vòng màu cam sặc sỡ xung quanh mắt, tạo cho chúng một cái nhìn rất đặc biệt. Chúng cũng tương đối dễ nuôi, với một bể cá 20 đến 25 gallon là kích thước phù hợp cho một cặp.

8. Thằn lằn quế xanh

than lan que

Thằn lằn quế xanh tên khoa học: Basiliscus plumifrons

Kích thước: 0.6 – 0.8 mét

Tuổi thọ: lên đến 10 năm

Chế độ ăn: động vật ăn côn trùng (những loài bò sát này yêu cầu thức ăn sống)

Mức độ kinh nghiệm: nâng cao

Còn được gọi là húng quế, loài bò sát huyền thoại này được cho là vua của loài rắn và sở hữu sức mạnh gây ra cái chết chỉ bằng một cái liếc mắt. Với những đặc điểm tuyệt đẹp của nó, không có gì lạ khi sinh vật này được nhắc đến trong rất nhiều câu chuyện thần thoại. Loài bò sát này còn được gọi là ‘thằn lằn chúa Jesus’ nhờ khả năng chạy trên mặt nước.

Húng quế xanh là loài động vật bay và không thích tiếp xúc nhiều và chúng thường được coi là tốt nhất cho những người đam mê bò sát tiên tiến. Về lý thuyết, chúng vẫn là vật nuôi thích hợp cho những người chủ có thể duy trì môi trường thích hợp, nhưng nhìn chung chúng không được khuyến khích làm bầy mới bắt đầu.

9. Thằn lằn cá sấu Mexico

than lan ca sau

Thằn lằn cá sấu Mexico tên khoa học Abronia graminea

Kích thước: lên đến 30 cm

Tuổi thọ: 15 – 20 năm

Chế độ ăn: động vật ăn côn trùng (thức ăn bụi có canxi mỗi lần cho ăn khác và bổ sung vitamin mỗi tuần một lần)

Mức độ kinh nghiệm: trung cấp – cao cấp

Những con thằn lằn được mạ này có màu xanh dương và xanh lục rực rỡ. Trong môi trường hoang dã, chúng sinh sống trong các khu rừng mây ở Trung và Nam Mỹ. Đây là những loài thằn lằn sống ở động vật rất nhạy cảm nếu các yếu tố môi trường của chúng không được duy trì một cách hoàn hảo, vì vậy chúng có mức độ khó chăm sóc từ trung cấp đến cao cấp.

10. Tắc kè hoa của Jackson

tac ke hoac jacson

Tắc kè hoa của Jackson tên khoa học:Trioceros jacksonii

Kích thước: lên đến 45 cm

Tuổi thọ: 8 – 10 năm (con đực), 3 – 5 (con cái)

Chế độ ăn: ăn tạp (côn trùng bụi có canxi hai lần một tuần)

Mức độ kinh nghiệm: nâng cao

Loài thằn lằn cưng này có sừng của một con rồng, mắt của chúng có thể xoay 360 độ và loại cơ thể của chúng đặc biệt thích nghi với cuộc sống trên cây. Chúng có một chiếc đuôi dài, các phần phụ khác thường, và một chiếc lưỡi dài và dính nổi tiếng được sử dụng để bắt mồi.

Do các yêu cầu chăm sóc cụ thể của chúng và thực tế là chúng dễ bị căng thẳng, tắc kè hoa không được khuyến khích cho các nhà chăn nuôi mới bắt đầu.

11. Tắc kè Leopard

tac ke leopard

Tắc kè Leopard tên khoa học: Eublepharis macularius

Kích thước: lên đến 25 cm

Tuổi thọ: lên đến 20 năm

Chế độ ăn: động vật ăn côn trùng (những con tắc kè này yêu cầu dế được cho ăn các loại vitamin đặc biệt, và thức ăn khác của chúng cũng phải được phủ một hỗn hợp vitamin và khoáng chất)

Mức độ kinh nghiệm: người mới bắt đầu

Những anh chàng này có thể còn nhỏ, họ là những kẻ săn lùng khao khát và sẽ theo dõi mọi con dế mà họ đưa cho. Tuy là những kẻ săn mồi hung dữ, nhưng chúng cũng khá ngọt ngào và nói chung là dễ vui vẻ. Trong thực tế, họ thậm chí có thể được cho là mỉm cười. Không tin à? Hãy xem nụ cười toe toét của tắc kè hoa báo này.

12. Kỳ nhông xanh

ky nhong

Kích thước: 1.7 – 2.1 mét (con cái hiếm khi vượt quá 1.5 m)

Trọng lượng: 10 kg

Tuổi thọ: 15 – 20 năm

Chế độ ăn: động vật ăn cỏ (Thức ăn dạng bụi có canxi mỗi tuần một lần, hạn chế ăn protein và nhớ không cho kỳ nhông ăn quá nhiều trái cây vì nó có thể gây tiêu chảy.)

Mức độ kinh nghiệm: nâng cao

Kỳ nhông xanh là một loài thằn lằn rất lớn. Họ là ngôi sao của nhiều bộ phim quái vật trong những ngày đầu ra rạp, và có lý do chính đáng. Iguanas đặc biệt là con đực, biểu hiện những chiếc gai ấn tượng khi trưởng thành. Như bạn có thể đoán, lồng của chúng phải lớn… tối thiểu 6×6 feet, nhưng nhiều chủ sở hữu khuyên bạn nên đi lớn hơn.

Iguanas là loài động vật ăn cỏ hoàn toàn, và họ nên chuẩn bị món salad cho chúng hàng ngày. Chúng là một con vật cưng đối với chủ sở hữu bò sát có kinh nghiệm và cam kết, và thậm chí sau đó, có rất nhiều điều cần xem xét trước khi nhận nuôi một con kỳ nhông thú cưng.

13. Thằn lằn Armadillo

Thằn lằn Armadillo tên khoa học: Ouroborus cataphractus

Kích thước: 10 – 17.5 cm

Tuổi thọ: 8 – 12 năm

Chế độ ăn: động vật ăn cỏ (chế độ ăn thức ăn viên chuyên biệt nên bao gồm 60 – 70% chế độ ăn của thằn lằn này)

Mức độ kinh nghiệm: người mới bắt đầu

Đúng như tên gọi của chúng, thằn lằn armadillo có thể cuộn tròn thành một quả bóng giống như tên gọi của chúng. Các phiến nhọn của chúng mang lại cho chúng vẻ ngoài giống như một con rồng, và chúng tương đối đơn giản để chăm sóc so với các loài bò sát khác. Loài này là duy nhất vì chúng có tính xã hội và thích ở xung quanh những con thằn lằn armadillo khác, vì vậy chúng có thể được nuôi theo nhóm. Trên thực tế, việc nuôi nhiều thằn lằn armadillo cùng một lúc thường có lợi cho phúc lợi tổng thể của chúng.

Bạn có thể quan tâm đến chồn Hương

5/5 - (2 votes)